Đầu Tư: Chọn Đúng Thời Điểm Trên Thị Trường

27/10/2014 - 18:27 4335     0

Ai cũng mơ có thể chọn đúng mọi thời điểm trên thị trường để đưa ra các quyết định đầu tư, nhưng sự thật là chúng ta đều phải nỗ lực hết mình để nghiên cứu về thị trường và ra các quyết định hợp lý, không phải theo cảm xúc nhất thời. 

Như thế nào là đúng thời điểm?

Về lý thuyết, chọn đúng thời điểm nghĩa là với các sự kiện đã biết, bạn dự đoán được lúc nào nên đầu tư hay rút khỏi thị trường, hoặc lúc nào nên phòng vệ cho danh mục của mình nếu bạn dự tính cổ phiếu sắp xuống giá. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho các thị trường như tiền tệ, hàng hóa, và trái phiếu nhưng trước tiên chúng ta sẽ tập trung vào thảo luận về thị trường chứng khoán.

Thời điểm đúng trong đầu tư

100% độ chính xác

Thay vì ảo tưởng bạn nên hiểu rằng không có một chiến lược, phương pháp, phương trình hay chỉ số nào có thể chỉ ra chính xác 100% thời điểm mà thị trường sẽ đổi chiều. Trong khi việc đánh giá điều kiện nền kinh tế, theo dõi xu hướng chứng khoán và cập nhật kịp thời tin tức nổi bật là yếu tố vô cùng quan trọng, thì bạn vẫn không bao giờ có thể chọn đúng mọi thời điểm. Thế giới đầu tư quá phức tạp để cho một người nào đó có thể toàn quyền thâu tóm.

Mục tiêu của chiến lược đúng thời điểm

Bạn nên nhớ rằng mục tiêu của chiến lược đầu tư đúng thời điểm là dựa vào các phân tích từ cơ bản cho đến nâng cao để cân đong đo đếm các bằng chứng trong các quá trình đưa ra quyết định của bạn. Kể cả khi bạn đang xem xét việc đầu tư toàn bộ hay chỉ một phần vào cổ phiếu, tạm thời phòng vệ hay sắp sửa rút hết tiền khỏi sàn chứng khoán cũng vậy. Tốt nhất là suy xét để đưa ra một tỉ lệ chiến lược nào đó, hơn là “đặt hết” hoặc “rút hết”. Nếu phân tích của bạn cho thấy trong vòng 2-3 tháng nữa bạn nên rút khỏi thị trường cổ phiếu mà trong thực tế thị trường vẫn đang lên không có dấu hiệu suy giảm, bạn cũng không nên bán tháo chỗ cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Thay vì thế, hãy thử một chiến lược phòng vệ với các quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu ở thị trường phái sinh như một lựa chọn bảo hiểm. Tất nhiên, nếu nền kinh tế đang giảm và thị trường cổ phiếu có dấu hiệu sụt giảm mạnh, thua lỗ hiển hiện trên một biểu đồ giá cả đơn giản, có lẽ bạn sẽ quyết định bán đi nhiều hơn là phòng vệ, đặc biệt nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu sẽ đi xuống trong ít nhất là 6 tháng nữa.

Các lời khuyên truyền miệng

Có một chiến lược chọn thời điểm rất đơn giản gọi là “Bán tháng Năm” nghĩa là thời điểm tốt nhất đầu tư vào thị trường chứng khoán là từ mùa đông lúc tháng 10-11 đến tháng 4 rồi bán hết khi tháng Năm đến tháng 10 năm sau. Đây là bí quyết phổ biến nhất, được thảo luận nhiều nhất nhưng nó chỉ đúng nếu bạn nghiên cứu kỹ càng điều kiện thị trường và xu hướng của giá cổ phiếu trước khi đưa ra các quyết định như thế. Hãy thật cẩn thận và tỉ mỉ về việc đưa ra các quyết định đầu tư lớn dựa trên các lời truyền miệng kiểu này, ngay cả khi nó được chống lưng bởi hàng dài các con số, các trường hợp đã xảy ra trong quá khứ.

Làm thế nào để tính toán đúng thời điểm

Bạn nên duy trì một danh mục vững chắc bao gồm các công ty tăng trưởng đều và ổn định về giá hoặc ít nhất là có tiềm năng trong tương lai gần. Có những thông số nhất định mà bạn có thể dựa vào để ra quyết định bán đi khi các cổ phiếu đang lỗ. Nhưng hãy hiểu rằng không bao giờ có tài liệu hay nhà đầu tư kỳ cựu nào có thể chỉ ra cho bạn chính xác một ngày kỳ diệu trên tờ lịch mà thị trường chứng khoán sẽ thay đổi. Rất tiếc khi phải chỉ ra một ảo tưởng khác, nhưng rất nhiều những nhà đầu tư được coi là chọn đúng thời điểm đều chỉ có khả năng dự đoán đúng theo thống kê khoảng 50%, chẳng hơn gì xác suất của một cú tung đồng xu. Dù có dựa trên bằng chứng gì, các nhà đầu tư mới thường vẫn có tâm lý “được ăn cả, ngã về không”. Điều này thường khiến họ nhận lấy vài vụ thua lỗ lớn trong danh mục hoặc bỏ lỡ mất một khoản lời khổng lồ trên thị trường chứng khoán trong vài tháng trong khi họ chỉ ngồi ở vệ đường từ chối xuôi theo chiều gió.

Một nhà đầu tư tài năng dùng rất nhiều chiến lược quản trị rủi ro và luôn luôn nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật và các báo cáo cơ bản khác (như so sánh thu nhập và các chỉ số), cũng như các cổ phiếu có trong danh mục của mình. Vào những lúc thích hợp, dựa trên yếu tố như đang thua lỗ hay đang ở khoảng chững của chiều đi lên, một nhà đầu tư chiến lược có thể ra quyết định phòng vệ một phần của danh mục, tăng phần trăm trái phiếu hoặc tài sản an toàn, hoặc bán đi một phần cổ phiếu trong danh mục. Sự khác biệt của một nhà đầu tư chiến lược là họ luôn cập nhật các điều kiện kinh tế thay đổi và xu hướng giá cổ phiếu để ra quyết định, hơn là phụ thuộc vào lời khuyên của một gã đầu sỏ hay những chiến lược “làm giàu qua một đêm”.

Thay lời kết

Ai cũng mơ có thể chọn đúng mọi thời điểm trên thị trường để đưa ra các quyết định đầu tư, nhưng sự thật là chúng ta đều phải nỗ lực hết mình để nghiên cứu về thị trường và ra các quyết định hợp lý, không phải theo cảm xúc nhất thời. Không bao giờ nên mua một cổ phiếu sau đó lại vùi đầu mình trong cát hay cũng không nên cứ nhảy ra nhảy vào thị trường bất cứ khi nào thấy làn sóng đám đông bắt đầu quét qua.


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>