Đầu Tư 101: Thay Cho Lời Kết (Bài Cuối)

Lâm Nguyễn
02/07/2015 - 23:05 5474     0

Có thể nói những gì chúng ta đã học qua chuỗi bài căn bản nhất về đầu tư sẽ hình thành nên nền tảng kiến thức mà bất kỳ bạn - một nhà đầu tư (tương lai) - sẽ thấy hữu dụng. Tuy nhiên, những khái niệm này sẽ chẳng có nghĩa lý gì, trừ khi bạn thực hành chúng. Thật tuyệt khi học được rằng lãi kép giúp tăng các khoản lợi nhuận của bạn từ việc đầu tư, nhưng câu hỏi thực sự là làm thế nào để bạn tận dụng lợi thế từ lãi kép và kiếm ra tiền thật? Trong phần này chúng ta sẽ xem xét một ví dụ để thấy bạn có thể thực hành những gì mình được học như thế nào.

Chúng tôi đã giới thiệu nhiều nội dung trong chuỗi bài hướng dẫn này: 

 • Đầu tư là việc khiến đồng tiền phải làm việc cho bạn.
 • Tái đầu tư khoản thu nhập của bạn giúp bạn tận dụng lợi thế của lãi suất kép.
 • Mỗi nhà đầu tư lại có những mục tiêu và sức chịu rủi ro khác nhau.
 • Không phải chỉ một chiến lược đầu tư mới có thể dẫn tới thành công.
 • Mỗi phương tiện đầu tư lại có những đặc điểm độc đáo riêng biệt.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp quản trị rủi ro.

Nói tóm lại, tất cả những điểm kể trên sẽ hình thành nên nền tảng kiến thức mà bất kỳ nhà đầu tư (tương lai) nào cũng sẽ thấy hữu dụng. Tuy nhiên, những khái niệm này sẽ chẳng có nghĩa lý gì, trừ khi bạn thực hành chúng. Thật tuyệt khi học được rằng lãi kép giúp tăng các khoản lợi nhuận của bạn từ việc đầu tư, nhưng câu hỏi thực sự là làm thế nào để bạn tận dụng lợi thế từ lãi kép và kiếm ra tiền thật? Trong phần này chúng ta sẽ xem xét một ví dụ để thấy bạn có thể thực hành những gì mình được học như thế nào.

Chiến lược

Ví dụ, chúng ta hãy theo dõi câu chuyện về một nhà đầu tư hư cấu có tên Melanie. Melanie năm nay 20 tuổi, là một người mới tham gia đầu tư. Melanie muốn đầu tư, nhưng lại không chắc là sẽ đầu tư như thế nào. Kiến thức của cô ấy về tài chính khá tốt, nhưng cô ấy lại không muốn dành nhiều thời gian rảnh để nghiền ngẫm những báo cáo tài chính (hoặc mất ngủ vì các khoản đầu tư của mình).

Sau khi đọc những hướng dẫn này và hiểu thêm về chứng khoán và các quỹ tương hỗ, Melanie biết rằng có hai phong cách cơ bản để quản lý danh mục đầu tư: thụ động và chủ động. Mỗi phong cách lại thể hiện những đặc trưng riêng của các phương pháp tiếp cận thị trường khác nhau. 

Mục tiêu của quản lý chủ động là lựa chọn chứng khoán tốt hơn so với tổng thể mặt bằng chung của thị trường. Ví dụ, khi một nhà quản lý quỹ tương hỗ phân tích báo cáo tài chính của công ty để xác định xem có nên đưa các cổ phiếu vào quỹ không, anh ta hoặc cô ta đang quản lý danh mục đầu tư một cách chủ động.

Một nhà đầu tư thụ động, mặt khác không hề muốn cố gắng đánh bại thị trường. Thay vào đó, dựa vào lịch sử thị trường chứng khoán tăng trong dài hạn, các nhà đầu tư thụ động, những người tin rằng việc cố gắng đánh bại thị trường là một việc quá sức hoặc thậm chí là vô ích, sẽ đầu tư vào quỹ chỉ số (*) chẳng hạn. 

(*) Đầu tư theo chỉ số (index investinglà phương pháp đầu tư bám sát theo tỷ suất sinh lợi của một chỉ số trên thị trường. Điều này thường được thực hiện thông qua việc mua chứng chỉ của quỹ chỉ số (index fund). Tùy vào những đặc tính riêng, quỹ chỉ số được chia làm hai loại index mutual funds và exchange traded funds (ETFs). 

Melanie quyết định rằng cô sẽ đầu tư thụ động. Vì vậy công cụ đầu tư mà cô lựa chọn là quỹ chỉ số S&P 500. Đây là một quỹ tương hỗ được lập dựa trên chỉ số S&P 500, trong đó gồm 500 công ty lớn nhất ở Mỹ

Tại sao lại là quỹ chỉ số?

 • Mua một quỹ chỉ số là một hình thức đầu tư thụ động, vì vậy Melanie vẫn rảnh rỗi mà không phải lo lắng gì về việc chọn mã cổ phiếu.
 • Melanie có thể tận dụng được việc đa dạng hóa (do quỹ bao gồm nhiều loại chứng khoán khác nhau) mà không cần phải đầu tư những khoản tiền lớn. Hầu hết các quỹ chỉ số có thể được thiết lập với một khoản đầu tư giá trị thấp hơn hoặc bằng $1,000.
 • Quan trọng nhất, chi phí này còn ít hơn nhiều so với chi phí trung bình của các quỹ tương hỗ. Chi phí thấp là một lợi thế của đầu tư thụ động. Bởi quỹ chỉ số không phải trả một khoản tiền (đắt đỏ) cho một chuyên gia có bằng MBA về quản lý quỹ để chọn cổ phiếu, nên quỹ chỉ số thường rẻ hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ khác. 

Melanie không chỉ dừng lại ở việc mua lần đầu. Cô sử dụng kế hoạch thanh toán tự động để đầu tư 10% tiền lương của cô mỗi tháng. Đầu tư mỗi tháng một số tiền cố định là $ 100 làm cho chi phí trở về giá trị trung bình (**).

(**) Dollar-Cost Average: Ví dụ, bạn quyết định dùng $100 mua cổ phiếu X trong ba tháng. Tháng 1, X có giá $33, nên bạn mua 3 cổ phiếu. Tháng 2, X có giá $25 nên bạn mua thêm 4 cổ phiếu. Cuối cùng, X có giá $20 nên bạn mua 5 cổ phiếu. Tổng cộng, bạn mua 12 cổ phiếu với giá trị trung bình là $25.

Bằng cách đầu tư thêm $100 mỗi tháng (chứ không phải là một số tiền lớn mỗi năm), đôi lúc Melanie có thể mua phần quỹ với  giá cao hơn, đôi lúc thấp hơn. Nhưng cuối cùng, giá mua sẽ trở về mức trung bình. Điều tốt nhất khi mua ở giá trị trung bình, là nó tạo cho Melan thói quen tiết kiệm hàng tháng. Quan trọng là cần có một công ty quản lý quỹ hoặc một ngân hàng nào đó sẵn sàng cho bạn đầu tư như thế với một kế hoạch thanh toán tự động. 

Từ khái niệm đến hiện thực

Đó là tất cả những gì bạn có thể thực hành. Việc này thực sự khá đơn giản. Mặc dù việc thiết lập một chiến lược như thế này là việc rất dễ dàng, nó giúp Melanie thực hành tất cả các nguyên tắc mà chúng tôi đã thảo luận:

 • Tiền của cô ấy chắc chắn sẽ hoạt động trong một bộ máy nào đó, và cô đang trở thành chủ sở hữu một phần của 500 công ty lớn nhất ở Mỹ.
 • Cô ấy không phải làm gì thêm, mà vẫn có thể tái đầu tư tất cả số tiền cổ tức được trả, điều này giúp cô tận dụng được lợi ích của lãi kép theo thời gian. Hơn thế nữa, nếu cô đưa quỹ này vào kế hoạch nghỉ hưu của mình, cô sẽ gia tăng khoản đầu tư mà không bị đánh thuế ngay lập tức.
 • Dễ thôi! Điều này phù hợp với lựa chọn của Melanie về việc tránh phải lựa chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, những ai quan tâm đến cổ phiếu có thể bắt đầu với việc đầu tư vào một quỹ chỉ số, rồi sau đó đầu tư theo cách của họ theo những cách chủ động hơn.
 • Một chiến lược như thế này có thể được thực hiện nhằm đáp ứng mục tiêu và phân bổ tài sản của nhà đầu tư. Trong trường hợp của Melanie, cô ấy có một khoảng thời gian lên tới trên 20 năm, vì vậy cô cảm thấy thoải mái khi đầu tư hoàn toàn vào chứng khoán vốn. Nếu một nhà đầu tư không cảm thấy thoải mái khi chỉ đầu tư vào cổ phiếu, họ có thể đầu tư vào quỹ chỉ số trái phiếu. Nó vẫn sẽ có chi phí thấp, và cho phép bạn tùy chỉnh phân bổ tài sản. 

Hãy nhớ rằng những điểm nêu trên không hẳn là một lời khuyên mang tính cá nhân cho bạn. Chúng tôi đã nói rằng không có cách tiếp cận nào là hoàn toàn đúng. Trọng tâm của ví dụ này nhằm cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về cách một nhà đầu tư có thể thực hành những ý kiến ​​thảo luận trong bài viết này.

Điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ là việc đầu tư vào quỹ chỉ số trong thời gian dài không gây thiệt hại nhiều. Có rất nhiều cách khiến bạn mất tiền, như là đầu cơ hay là bỏ quá nhiều chi phí vào các quỹ tương hỗ. Mặt khác, có khả năng bạn là người quá sợ rủi ro. Nếu bạn cứ khư khư giữ khoản tiền tiết kiệm của bạn, chúng tôi đảm bảo nó sẽ không thể tăng giá trị.

Trên thực tế có rất nhiều lựa chọn thay thế khác. Chúng tôi khuyến khích bạn hãy khám phá chúng và xem lựa chọn nào phù hợp với bạn. Đối với một nhà đầu tư có hiểu biết và tiền đầu tư ở mức trung bình, cách làm thông minh bao gồm việc tiết kiệm thường xuyên, giữ cho chi phí đầu tư thấp và thực hiện đầu tư trong dài hạn. Dù bạn làm gì, hãy giữ nguyên tắc chúng ta đã thảo luận trong tâm trí, và đừng bao giờ ngừng học hỏi.

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn