Đầu Tư 101: Các Loại Hình Đầu Tư (Bài 5)

Lâm Nguyễn
01/07/2015 - 22:00 10687     0

Trên Saga, chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều loại hình đầu tư. Tất nhiên, để quyết định xem công cụ đầu tư nào là phù hợp, bạn cần phải biết đặc điểm và lý do nào mà các công cụ này phù hợp cho mục tiêu đầu tư cụ thể của bạn.

Trái phiếu

Loại chứng khoán này thường được biết đến với tên gọi chng khoán cho thu nhp c đnh (fixed income securities). Thuật ngữ "trái phiếu" thường được dùng để chỉ các loại chứng khoán nợ. Khi bạn mua một trái phiếu, nghĩa là bạn đang cho một công ty hay chính phủ vay tiền. Đổi lại, họ đồng ý trả lãi bằng tiền cho bạn và cuối cùng trả lại cho bạn số tiền gốc bạn đã cho vay.

Sự hấp dẫn chủ yếu của trái phiếu chính là tính tương đối an toàn của nó. Nếu bạn đang mua trái phiếu từ một chính phủ tốt, khoản đầu tư của bạn hầu như được bảo đảm, hoặc không có rủi ro. Tuy nhiên sự an toàn và ổn định cũng có cái giá của nó. Bởi khi ít rủi ro đồng nghĩa với việc lợi nhuận tiềm năng cũng ít theo. Kết quả là, tỷ lệ lợi nhuận trên trái phiếu thường thấp hơn so với các loại chứng khoán khác.

C phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu hay vốn cổ phần, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp. Điều này cho bạn quyền được bỏ phiếu tại đại hội đồng cổ đông và cho phép bạn nhận được bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà công ty phân bổ cho chủ sở hữu cổ phần. Khoản lợi nhuận đó được gọi là cổ tức.

Trong khi trái phiếu cung cấp một dòng thu nhập đều, thu nhập của cổ phiếu lại không ổn định. Nguyên nhân là do giá trị của cổ phiếu biến động hàng ngày. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn không được đảm bảo bất cứ điều gì. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn không thể sinh ra cổ tức, trong trường hợp đó, cách duy nhất mà bạn có thể kiếm lợi là khi cổ phiếu tăng giá - điều này cũng không đảm bảo có thể xảy ra.

So với trái phiếu, cổ phiếu mang lại lợi nhuận tiềm năng tương đối cao. Tất nhiên, cái giá cho tiềm năng này đó là: bạn phải chấp nhận rủi ro bị mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư của mình. 

Qu tương h

Một quỹ tương hỗ là một tập hợp các cổ phiếu và trái phiếu. Khi bạn mua một quỹ tương hỗ, bạn đang góp tiền của bạn với một số nhà đầu tư khác, điều này yêu cầu bạn (như là một phần của nhóm) trả công cho một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp lựa chọn chứng khoán cho bạn. Tất cả các quỹ tương hỗ đều lập ra một chiến lược cụ thể, và mục tiêu của từng quỹ gần như có thể là bất cứ điều gì: cổ phiếu lớn, cổ phiếu nhỏ, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu và trái phiếu, cổ phiếu ngành, cổ phiếu ở một số nước, v.v

Ưu điểm chính của một quỹ tương hỗ là bạn có thể đầu tư tiền mà không cần thời gian hoặc kinh nghiệm để có thể đầu tư tốt. Về mặt lý thuyết, bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách đưa tiền vào một đơn vị chuyên nghiệp hơn là tự mình đầu tư. Thực tế, có một số khía cạnh về các quỹ tương hỗ mà bạn nên biết trước khi "chọn mặt gửi vàng", nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận ở đây. 

Đu tư thay thế: Quyn chn, hp đng tương lai, ngoi hi, vàng, bt đng sn, v.v

Vậy, hiện tại bạn đã biết về hai loại chứng khoán cơ bản: chứng khoán vốn và chứng khoán nợ, hay được biết đến nhiều hơn với tên gọi cổ phiếu và trái phiếu. Trong khi phần lớn các hoạt động đầu tư rơi vào một trong hai loại này, có rất nhiều phương tiện thay thế khác, đại diện cho sự phức tạp nhất của chứng khoán và các chiến lược đầu tư.

Tin tốt là bạn có thể không cần phải lo lắng về các khoản đầu tư thay thế vào lúc bắt đầu sự nghiệp đầu tư. Nói chung chúng là những chứng khoán có rủi ro cao/ lợi nhuận cao và mang tính đầu cơ hơn những loại cổ phiếu cũ, thông thường và trái phiếu. Vâng, có những cơ hội cho lợi nhuận lớn, nhưng chúng yêu cầu một số kiến ​​thức chuyên ngành. Vì vậy, nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối. Các chuyên gia đều đồng ý rằng các nhà đầu tư mới nên tập trung vào việc xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc trước khi đầu cơ. 

Nguồn : Theo Saga.vn
Lâm Nguyễn