Đánh Giá Trình Độ Tiếng Anh Của Các Quốc Gia Và Ngành Công Nghiệp Trên Toàn Thế Giới

13/07/2019 - 08:00 5219     0

Trong ngành hàng không, việc đưa thông tin sai lệch có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khóc. Hơn 1.000 ca tử vong từ tai nạn hàng không là do sai sót trong việc giao tiếp, thường là giữa cơ trưởng và thành viên trên máy bay.

Từ năm 2001, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế của phi công và kiểm soát không lưu, các hãng hàng không trên khắp thế giới đã đầu tư vào các chương trình đào tạo tiếng Anh cho phi công, tiếp viên hàng không và các nhân viên khác trong phi hành đoàn.

Trong xung thế Tiếng Anh hóa, ngành hàng không không phải là duy nhất: Trên toàn thế giới, các công ty và ngành công nghiệp đang nhận ra sự cần thiết của một tiếng nói chung hoặc ngôn ngữ chung. Chúng tôi đã xuất bản nghiên cứu cho thấy các quốc gia với trình độ tiếng Anh cao hơn có xu hướng sáng tạo hơn, nền kinh tế phát triển hơn. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, như Giám đốc điều hành Rakuten Hiroshi Mikitani, nói công khai về những lợi ích của việc “phổ cập Tiếng Anh”. Tsedal Neeley, phó giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh Harvard, đã viết về lợi ích của việc thiết lập tiếng Anh. Cô cho rằng các doanh nghiệp có kỹ năng tiếng Anh mạnh có thể mua - bán cho nhiều khách hàng và đối tác kinh doanh đa dạng hơn. Họ cũng có giao tiếp nội bộ tốt hơn với lực lượng lao động có khoảng cách địa lý. Tất cả những lợi ích này cũng được áp dụng cho các ngành công nghiệp.
Cho đến nay, rất khó để tìm thấy dữ liệu về các kỹ năng tiếng Anh thực sự - khoảng cách về mặt kỹ năng - của các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu trên toàn cầu về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với khả năng cạnh tranh của các công ty. Khảo sát 510.000 lao động tiếng Anh, chuyên gia trên 16 ngành công nghiệp lớn ở 40 quốc gia. Những chuyên gia này làm việc cho hơn 2.000 công ty khác nhau, với doanh thu từ dưới 1 tỷ đô la đến hơn 60 tỷ đô la.

Chúng tôi đã công bố kết quả của cuộc khảo sát này trong ấn bản thứ ba “Chỉ số thành thạo tiếng Anh EF của các công ty”. Những phát hiện bất ngờ của chúng tôi về mô hình giữa các ngành công nghiệp với quốc gia và trong các công ty với nhau- họ tăng lợi thế cạnh tranh, cơ hội cho các công ty toàn cầu.
Nói một cách đơn giản, chúng ta vẫn còn cách xa một thế giới nói tiếng Anh hoàn toàn.

Trung bình, phụ nữ có kỹ năng tiếng Anh tốt hơn nam giới ở hầu hết các quốc gia, các ngành nghề và các chức năng công việc. Sự thiếu sót về mặt kỹ năng này có thể phản ánh một khoảng cách trong giáo dục: Phụ nữ nhận được nhiều năm đào tạo chính thức hơn nam giới, có thể theo đuổi chương trình học đại học, đồng thời có nhiều cơ hội nghiên cứu nhân văn hơn.

Nhân viên điều hành thường có trình độ tiếng Anh thấp hơn so với các nhà quản lý mà họ giám sát. Nhìn vào điểm trung bình giữa các ngành công nghiệp toàn cầu, ngay cả những nhân viên cấp cao nhất cũng có thể có trình độ tiếng Anh vượt qua các giám đốc điều hành. Mô hình này rất có thể là kết quả của sự khác biệt về thế hệ, vì kỹ năng tiếng Anh có xu hướng thấp hơn ở người lớn tuổi so với các chuyên gia trẻ hơn. Kết quả cho thấy nhiều giám đốc điều hành từ các quốc gia không nói tiếng Anh có thể gặp khó khăn trong việc hướng dẫn một nhóm nói tiếng Anh, đọc báo cáo chi tiết bằng tiếng Anh hoặc tham gia các cuộc họp phức tạp được tổ chức bằng tiếng Anh.

Có những khoảng cách lớn về mặt kỹ năng giữa các ngành. Ngay cả những ngành mà giao tiếp tiếng Anh có vẻ quan trọng lại cho thấy trình độ tiếng Anh thấp, bao gồm cả ngành công nghiệp vận tải và ngành hàng không. Theo khảo sát chỉ có hai ngành là tư vấn - dịch vụ và kỹ thuật chuyên nghiệp có kỹ năng tiếng Anh tốt.

Khả năng tiếng Anh của nhân viên ở các công ty có quy mô khác nhau có sự chênh lệch. Trung bình, các công ty có doanh thu từ 10 đến 60 tỷ đô la có điểm thành thạo cao hơn các công ty kiếm được ít hơn 10 tỷ đô la hoặc hơn 60 tỷ đô la. Không ngạc nhiên khi các công ty nhỏ tụt hậu so với các công ty lớn hơn có xu hướng toàn cầu hóa, nhưng điều ngạc nhiên là các công ty lớn nhất không hoạt động tốt hơn các công ty cỡ trung bình. Nó có thể là các công ty lớn nhất mô phỏng các doanh nghiệp phát triển hơn, nơi mà các giám đốc điều hành thường không cần sử dụng tiếng Anh. Một khả năng khác là các công ty này có cấu trúc khác nhau, vì vậy họ có nhiều nhân viên làm việc độc quyền trên phạm vi toàn quốc và không cần nói tiếng Anh.
Các công ty có trình độ tiếng Anh thấp ở hầu hết các quốc gia. Các chuyên gia trao đổi với ít nhất một số người nói tiếng Anh trong tất cả các quốc gia được khảo sát. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh của lực lượng lao động toàn cầu nói chung là thấp, với điểm trung bình là 52,56 trên thang điểm 100 và điểm số quốc gia từ 73,83 ở Hà Lan đến 33,64 ở Iraq. Không một quốc gia nào được khảo sát có trình độ tiếng Anh của lực lượng lao động đủ điều kiện là "cấp cao" - cấp C1 hoặc C2 trên Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu. Mặc dù công nhận tiếng Anh gần như là ngôn ngữ kinh doanh quốc tế, nhưng khoảng cách lớn về lực lượng lao động tiếng Anh vẫn tồn tại giữa các quốc gia.

Việc thiếu các kỹ năng tiếng Anh là cơ hội cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có suy nghĩ hướng về tương lai. Tuy nhiên theo như dữ liệu của chúng tôi, nhiều công ty không tận dụng lợi thế cạnh tranh đó. Sự do dự của họ trong việc nắm bắt xu thế sử dụng tiếng Anh dường như được phản ánh ngay cả ở bộ phận điều hành công ty.

Chúng tôi có một số khuyến nghị cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn tăng cường các kỹ năng tiếng Anh cho lực lượng lao động của họ.

Trình độ tiếng anh chuẩn. Việc kiểm tra nhân viên có thể cho bạn xem góc nhìn tức thời về ngôn ngữ và sự kém hiệu quả của lực lượng lao động.

Liên kết giữa trình độ tiếng Anh với mục tiêu kinh doanh. Các chương trình đào tạo tiếng Anh hiệu quả nhất thúc đẩy người học bằng cách nêu bật những ưu điểm của kĩ năng tiếng Anh cho từng chức năng công việc.

Dành đủ nguồn lực để cải thiện kỹ năng. Điều quan trọng phải nhận ra rằng đào tạo tiếng Anh là sự đầu tư về mặt chiến lược như bất kỳ phương diện khác trong quản lý.
Nhận biết nhu cầu đào tạo theo từng ngành cụ thể. Khóa học tiếng Anh mô hình phù hợp có thể không giải quyết đầy đủ cho các cấp độ kỹ năng khác nhau trong toàn bộ lực lượng lao động của công ty bạn.

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa ngày nay, các kỹ năng ngôn ngữ này có thể trở thành một lợi thế quan trọng. Vì vậy như Neeley lập luận, mọi công ty nên suy nghĩ về câu hỏi quan trọng: Chiến lược ngôn ngữ của bạn là gì? 

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App