Đặc Điểm Của Thị Trường Độc Quyền

Nam Quốc
29/09/2019 - 10:00 829     0

Ở bài viết trước, Saga.vn đã cùng các độc giả tìm hiểu về thị trường độc quyền trong kinh tế vi mô. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào những đặc điểm của loại thị trường này nhé 

 

Một thị trường độc quyền là cấu trúc thị trường trong đó một doanh nghiệp chi phối cả thị trường. Điều này có nghĩa rằng công ty này không có đối thủ cạnh tranh và là nguồn cung chính cho toàn thị trường.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo  có bốn đặc điểm sau:

1. Người bán là người định giá

2. Người mua là người định giá

3. Người bán hàng không tham gia vào thái độ chiến lược

4. Các công ty có thể vào và ra khỏi thị trường một cách tự do.

Trong cơ cấu thị trường độc quyền, vẫn có người thứ hai và thứ ba tồn tại. Dưới đây là các đặc điểm của một thị trường độc quyền:

Người bán là người định giá - vì chỉ có một người bán trên thị trường, nó có thể ảnh hưởng đến giá thị trường bằng các quyết định sản xuất của chính họ. Nếu đường cầu  dốc xuống thì công ty độc quyền phải đối mặt với lượng cầu hàng hóa giảm, giá giảm khi lượng sản lượng bán ra tăng. Vì vậy, công ty có thể tăng giá thị trường bằng cách bán ít hơn.

Người mua là người nhận giá - mỗi người mua là một thành phần nhỏ trongi thị trường tổng thể, do đó, họ không thể tác động  đến giá thị trường bằng số tiền họ tiêu thụ.

Người bán không tham gia vào thái độ chiến lược - khi một công ty đưa ra quyết định sản phẩm  của riêng mình, họ không xem xét phản ứng của các công ty khác - bởi vì thực tế là không có hãng nào khác trên thị trường trừ họ.

Không có công ty mới nào có thể gia nhập thị trường - hãng độc quyền không phải đối mặt với mối đe dọa các đối thủ tiềm năng. Khi thị trường chỉ có một mình công ty bạn  sản xuất, nhưng công ty lại đang sản xuất với mức giá thấp hơn bạn mong đợi, điều này có thể cho thấy rằng họ sợ các đối thủ tham gia và vì vậy đang cố gắng ngăn chặn việc gia nhập thông qua việc giữ giá thấp . Đôi khi bạn sẽ gặp tình huống chỉ có một công ty trên thị trường, nhưng nó không thực sự là độc quyền - mối đe dọa gia nhập sẽ làm xói mòn sức mạnh thị trường của nó.

Để có bốn đặc điểm này, bạn cần phải có:

  • Một số lượng lớn người mua nhưng chỉ có một người bán - dẫn đến hai giả định đầu tiên như trên.
  • Hàng hóa không thể thay thế được - nếu một công ty sản xuất hàng hóa mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển sang sử dụng hàng hóa thay thế ở một thị trường khác, thì đó không phải là quyền lực độc quyền bởi vì có sựcạnh tranh với các công ty khác.
  • Người mua phải có đầy đủ thông tin - người mua phải nhận thức được giá cả và đặc điểm của sản phẩm độc quyền  để đưa ra quyết định có nên mua nó với mức giá đó hay không.
  • Rào cản gia nhập hiệu quả - các rào cản phải hợp pháp (cần có giấy phép ) hoặc do kiểm soát các đầu vào quan trọng, bạn có thể dễ dàng có một công ty độc quyền về ngành đường sắt bởi vì nếu nó kiểm soát mạng lưới đường sắt, không ai có thể xây dựng một tuyến đường sắt mới để cạnh tranh cả.
Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc

INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
Xem thêm >>