Cuộc Chiến Lịch Sử Sắp Diễn Ra Giữa Crypto & Famga (Còn Gọi Là Facebook, Apple, Microsoft, Google, & Amazon)

Minh Đặng
03/01/2020 - 10:00 1924     0

Crypto là một gương mặt mới mà người ta hay đem ra so sánh với Internet những năm 90, nhưng có lẽ, đối thủ xứng đáng và hợp thời nhất của cryptocurrency thời đại này chính là các công ty FAMGA – các ông lớn công nghệ lớn nhất: Facebook, Apple, Microsoft, Google và Amazon.

Các ông lớn này là những công ty lớn nhất trên thế giới tính theo vốn hoá tại thời điểm hiện tại, và có một điều không phải ngẫu nhiên, tất cả đều là các công ty công nghệ. Phần lớn giá trị tài sản được tạo ra trên thế giới bắt nguồn từ các công ty này, tuy nhiên trong 5 đến 10 năm nữa, họ sẽ đối mặt với 1 thế lực mới non trẻ nhưng đáng gờm không kém: cryptocurrency.

 

Crypto là một mô hình điện toán mới, sẵn sàng tạo ra sự gián đoạn và tạo ra sự giàu có trong 20 năm tới, so với internet trong 20 năm qua. vừa qua, câu hỏi mà ta phải đối mặt với một VC là ai sẽ nắm bắt được cơ hội tạo ra khối tài sản khổng lồ đó? Việc tạo ra sự giàu có có thể phần lớn thuộc về năm người đương nhiệm đã chiếm được phần lớn sự tạo ra của cải công nghệ trong năm năm qua, hoặc cho những người mới tham gia, hay còn gọi là người bản địa Crypto. Trong bài đăng này, tôi sẽ 1) xác định ý của tôi về Crypto, 2) nêu bật những điểm mạnh và điểm yếu của hai phe chiến tranh và 3) nêu các yếu tố sẽ quyết định trận chiến sử thi sắp tới để nắm bắt thế hệ giàu có trong tương lai Crypto.

 

Crypto là gì?

Có bốn công nghệ mới nổi:

1. Blockchain - còn gọi là Sự thật

2. CryptoCurrency - còn gọi là tờ rơi thường xuyên

3. Hợp đồng thông minh - còn gọi là câu lệnh if-this-then-that

4. Zero Knowledge Proof - còn gọi là khả năng chứng minh mọi thứ mà không hiển thị bất cứ điều gì, còn gọi là ma thuật

Bốn công nghệ này, kết hợp lại, đang mở ra một mô hình mới trong điện toán, cho phép (gần như) vô số các quy trình kinh doanh mới. Đó là những gì mà tất cả các mô hình điện toán mới cho phép. Quy trình kinh doanh mới thú vị nhất được kích hoạt là:

5. Phân cấp- còn gọi là đưa người đàn ông ra giữa chừng

Và sự thành công (hoặc thất bại) của các quy trình kinh doanh mới này ngày càng được thúc đẩy bởi:

6. Cộng đồng - hay còn gọi là một nhóm người giúp dự án Crypto được khuyến khích thành công bởi giá trị gia đình, họ bắt nguồn từ thành công đó

 

Phần lớn của sự giàu có tích lũy cho FAMGA

Lần đầu tiên tôi viết về FAMGA và tác động phá hủy của độc quyền nhóm ngày càng tăng vào tháng 1/2017. Ít hơn 200 người đọc chuyện trong tháng đầu tiên. Nhưng tôi nghĩ nó rất quan trọng, vì vậy tôi đã viết một đoạn khác

trên FAMGA in tháng 4 năm 2017. Hơn 10.000 người đã đọc câu chuyện trong tháng đầu tiên. Thành công lớn nhất của tôi cho đến thời điểm đó. Tiền đề đơn giản của tôi là mọi doanh nghiệp ngày càng trở thành một doanh

nghiệp dữ liệu và bạn càng có nhiều dữ liệu phù hợp, đối thủ cạnh tranh của bạn càng mạnh. Và FAMGA thống trị tổng hợp dữ liệu. Những tác động tiêu cực rõ ràng đối với thế giới bao gồm sự ngột ngạt của cạnh tranh và đổi

mới. Sức mạnh của độc quyền nhóm có thể được nhìn thấy rõ nhất qua thị phần vốn hóa ngày càng tăng của 100 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ theo giới hạn thị trường:

 

Đáng chú ý, kể từ cuối năm 2014, FAMGA đã chiếm hơn 63% tổng số giá trị tạo ra của 100 công ty có giá trị nhất. Đó là sức mạnh vượt trội chỉ trong năm tay.

Trong khi xu hướng FAMGA là đáng lo ngại, suy nghĩ lạc quan nhất mà tôi đã được truyền đạt trong biểu đồ dưới đây cho thấy thị phần vốn hóa thị trường của 100 công ty công nghệ có giá trị nhất ở Hoa Kỳ, theo thời gian:

 

Hóa ra chúng tôi đã trải qua một loạt các giai đoạn mà dường như một công ty thống trị hoặc các công ty sẽ thống trị mãi mãi. Đầu tiên, đó là IBM, sau đó là Microsoft và bây giờ là FAMGA. Và vì tôi đã nhìn thấy bất cứ điều gì trên đường chân trời để đe dọa sự thống trị của FAMGA, tôi được khuyến khích bởi thực tế rằng lịch sử đã dạy chúng ta rằng không có gì là không thể thay đổi. Hai tháng sau tôi thấy ánh sáng Crypto.

Theo "ánh sáng của Crypto", tôi có nghĩa là niềm tin rằng Crypto sẽ gây ra sự gián đoạn chưa từng có và tạo ra sự giàu có.

 

Tại sao Crypto lại luôn có thể đem lại lợi nhuận lớn

Crypto đã sẵn sàng để thúc đẩy sự tạo ra khối tài sản khổng lồ bởi vì chúng tôi có một bộ công cụ mới cho phép các quy trình kinh doanh mới. Nó đã tạo ra một giá trị lớn.

Với mức giá 68 tỷ đô la (theo WSJ) hoặc 72 tỷ đô la (theo CB Insights và), Uber được coi là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trên thế giới. Uber đã được bắt đầu vào tháng 3 năm 2009. Gần như cùng lúc, vào tháng 1 năm 2009, Satoshi đã khai thác Bitcoin đầu tiên. Hôm nay, Bitcoin trị giá 107 tỷ đô la (thậm chí sau khi giảm hơn 68% so với mức cao của nó vào tháng 12). Crypto không chỉ chứng minh rằng nó có thể thúc đẩy việc tạo ra giá trị lớn, nó đã chứng minh rằng nó có thể tạo ra nhiều giá trị hơn sau đó các quy trình kinh doanh cũ có thể tạo ra.

Mặc dù có nhiều yếu tố thúc đẩy giá trị Bitcoin, vào cuối ngày, nó chỉ đơn giản là niềm tin cộng đồng về Bitcoin điều khiển giá trị của nó. Lúc đầu, đó dường như là một trò chơi  / kế hoạch Ponzi đối với tôi. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng TẤT CẢ tài sản chỉ đơn giản là những trò chơi tự tin (h/t Ari Paul). Facebook là một trò chơi tự tin. Mới đây, vào ngày 26 tháng 7, Facebook đã báo cáo thu nhập và triển vọng yếu và mất $ 119 tỷ giá trị. Đó là một mất mát lớn nhất trong một ngày của giới hạn thị trường bởi bất kỳ công ty nào trong lịch sử nhân loại. Mọi người nhận được thông tin mới, và đơn giản là mất niềm tin.

Cộng đồng vẫn tin vào Bitcoin. Cộng đồng vẫn đang khai thác Bitcoin. Cộng đồng vẫn đang nắm giữ Bitcoin. Cộng đồng đang xây dựng các công cụ và ứng dụng mới để nâng cao giá trị của Bitcoin, cũng như hàng ngàn dự án Crypto khác. Cộng đồng Crypto đang làm tất cả những công việc đó, bởi vì họ tin rằng họ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn từ Bitcoin và các dự án khác mà họ đang đưa ra. Nhiều người đang xây dựng các quy trình kinh doanh mới mà cộng đồng tin rằng sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Khi các công cụ trở nên tốt hơn, khi các mạng trở nên mạnh hơn, khi số lượng thông tin tăng lên, giao diện người dùng trở nên dễ dàng hơn, vì cộng đồng giải quyết các vấn đề lớn nhất của nó (ví dụ như quản trị, kinh tế mã thông báo, giật.), Các quy trình kinh doanh mới được kích hoạt bởi Crypto sẽ sẵn sàng để thúc đẩy sự gián đoạn lớn và tạo ra sự giàu có.

Nhưng ai sẽ nắm bắt được sự sáng tạo giá trị đó?

 

Occam’s Razor cho biết FAMGA sẽ nắm bắt phần lớn việc tạo ra giá trị Crypto

Occam’s Razor là công trình mà Giải pháp đơn giản nhất có xu hướng chính xác. Khi tôi nhìn vào các phe phái cạnh tranh, giải pháp đơn giản nhất là mọi thứ sẽ giữ nguyên. FAMGA đó sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế dữ liệu của mình, quy mô của nó và tất cả các lợi thế khác của nó, để vượt qua và cạnh tranh với cộng đồng Crypto và nắm bắt phần lớn việc tạo ra giá trị Crypto. Trong một số cách, nó cảm thấy như Star Wars. Occam’s Razor  sẽ gợi ý rằng Đế chế chiếm ưu thế, giải pháp đơn giản nhất là đánh bại The Force.

 

Có một cách tốt hơn và cộng đồng Crypto có thể là nhân tố quyết định

Trong tác phẩm bán kết của mình, Tại sao lại phân cấp các vấn đề, Chris Dixonhigh đã làm sáng tỏ sự phát triển tự nhiên của các nền tảng, bao gồm FAMGA:

 

Cuối cùng, FAMGA chịu trách nhiệm trước các cổ đông và nhân viên của nó. Vì số lượng lớn người sử dụng FAMGA, trong thời gian dài, tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai của FAMGA sẽ không đến từ sự tăng trưởng của người dùng hoặc tăng trưởng trong sự tham gia. Cách duy nhất FAMGA tiếp tục tăng lợi nhuận của mình, là trích xuất thêm giá trị từ người dùng của nó và từ những người khác trong hệ sinh thái của họ.

Bây giờ tôi không tin những công ty này là xấu xa. Tăng trưởng lợi nhuận là thần chú của chủ nghĩa tư bản và tôi là một nhà tư bản. Nhưng tôi cũng là con người. Và tôi tin rằng có những quy trình kinh doanh mới đang được xây dựng, đơn giản là nó mang lại kết quả tốt hơn cho nhân loại vượt xa những lợi ích kinh tế (có thể rất lớn). Những quy trình mới cung cấp cho cộng đồng sức mạnh. Các quy trình cho phép sự riêng tư của người dùng. Chúng cho phép forking (đây là một tính năng không phải là lỗi). Tôi có thể đi và về.

Nhưng cách duy nhất tôi thấy rằng các quy trình mới đó đã vượt qua các lợi thế cạnh tranh lớn của FAMGA và nắm bắt phần lớn việc tạo ra giá trị Crypto, là liệu Crypto có thể khai thác tiềm năng thực sự của cộng đồng hay không.

 

Cuộc chiến lịch sử sắp tới cho tương lai của Crypto

Chúng tôi biết FAMGA đang chuẩn bị cho trận chiến. Tuần này, các tiêu đề kinh doanh của nhóm bao gồm nhóm blockchain của Facebook Tìm kiếm một nhà giao dịch hàng đầu. Amazon tuyên bố cung cấp BaaS (Blockchain-as-a-Serivce) vào tháng 5 và tin đồn về một loại Crypto Amazon đã được lưu hành trong gần một năm, kể từ khi họ đăng ký một loạt các tên miền liên quan đến Crypto. Trong khi đó, Serge Brin đã thừa nhận vào tháng 7 rằng Google Mạnh, đã thất bại ở đỉnh cao .. Công nghệ blockchain, nó đã đưa ra một giải pháp blockchain cho nền tảng đám mây của mình vào cuối tháng đó. FAMGA có thể đã ngủ say trên bánh xe, nhưng họ đã thức dậy và chiếc xe họ lái hiện đang là một Ngôi sao chết cho các đối thủ. Lực lượng mà Crypto phải sử dụng để chiến đấu với Ngôi sao chết FAMGA là cộng đồng:

Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu để hiểu làm thế nào để cung cấp các cấu trúc khuyến khích hiệu quả cho các thành viên cộng đồng khác nhau (còn gọi là kinh tế mã thông báo). Mặc dù phần lớn công việc trên cộng đồng đã tập trung vào các mã thông báo, nhưng tình trạng trong cộng đồng cũng có thể là một sự khích lệ rất mạnh mẽ và nó được cung cấp miễn phí. Tôi cũng biết cộng đồng đang xây dựng các công cụ mới để tăng cường khả năng của các dự án tốt nhất để nhanh chóng thu hút

 một cộng đồng lớn.

Với hàng nghìn tỷ đô la bị đe dọa, trận chiến sẽ rất hoành tráng. Có thể cộng đồng sẽ ở bên bạn.

Nếu bạn nhận được ít nhất 0,00000001 giá trị Bitcoin từ bài đăng này, vui lòng xóa Clap trên bên dưới để những người khác sẽ thấy bài đăng. Tôi sẽ theo dõi tất cả những người vỗ tay 50 lần.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng