Cuộc Cạnh Tranh Giữa Amazon Và Walmart Đang Định Hình Lại Cách Chúng Ta Mua Sắm Trong Tương Lai

Thúy Đào
06/02/2020 - 10:00 761     0

Cuộc chiến bán lẻ đang mở rộng sang điện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet), giao hàng tạp hóa và phát trực tuyến video.

Cuộc chiến không ngừng giữa Walmart với Amazon để giành được vương miện của ngành bán lẻ đang mở rộng vượt ra ngoài ngành bán lẻ và nó buộc một trong những công ty lớn nhất trên thế giới phải xem xét lại DNA của mình. Chỉ trong sáu tháng, Walmart đã hợp tác với nhiều công ty công nghệ để cạnh tranh tốt hơn với Amazon và đạt được tiến bộ trong các thị trường có thể trở thành trụ cột trong nhiều năm. Nó cũng bắt đầu suy nghĩ lại về cách nó nhìn nhận bản thân: một gã khổng lồ trong dãy các siêu thị bán lẻ truyền thống và hiện Walmart đang hy vọng nó có thể đủ nhanh nhẹn để cạnh tranh với một trong những người chơi mạnh nhất về công nghệ.

Sau khi mua Jet.com để thúc đẩy các nỗ lực thương mại điện tử vào năm 2016, Walmart đã bắt đầu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ đại gia bán lẻ sang đối tác tập trung vào công nghệ. Những thỏa thuận này hiện bao gồm sự hợp tác với Waymo của công ty Alphabet để đi tới và đi từ các cửa hàng;  và hợp tác với Rakuten là hãng thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản để có được Kobo giúp đỡ trong mảng sách điện tử cho độc giả điện tử; và Uber, Lyft và Postmate để giao hàng tạp hóa.

 

WALMART ĐANG NHANH CHÓNG HỢP TÁC VỚI CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ

Vào tháng 7, Walmart đã thông báo rằng họ đã chuyển toàn bộ hoạt động của mình sang Microsoft Azure và Office 365, ngoài việc hợp tác với công ty về các dự án trí tuệ nhân tạo trong một hợp đồng năm năm mới. (Microsoft là đối thủ cạnh tranh chính của Amazon trong ngành công nghiệp điện toán đám mây.) Sự hợp tác đó của Microsoft có thể bao gồm việc giúp mở một cửa hàng bán lẻ không phải là thủ quỹ để cạnh tranh với Amazon Go, nhà sản xuất Windows được cho là đang làm việc này trong Tháng Sáu năm nay, và đó là điều Walmart đã bắt đầu làm việc sớm hơn năm ngoái.

Ngoài tất cả những điều đó, Walmart được báo cáo có kế hoạch chuyển đổi công ty con Vudu của mình thành đối thủ cạnh tranh hợp pháp của Amazon Prime Video vào cuối năm nay. Công ty hiện cũng duy trì hai cơ sở ươm tạo công nghệ, một ở San Bruno, California và một ở Austin, Texas, được thiết kế để thử nghiệm các ý tưởng như cửa hàng thu ngân và dịch vụ mua sắm cá nhân và đầu tư vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính.

Bức tranh lớn này là của một thương hiệu bán lẻ cũ - một trong những thương hiệu lớn nhất hành tinh - mà bây giờ rất khao khát cạnh tranh và duy trì sự liên quan trong một thế giới di chuyển chậm nhưng chắc chắn về thương mại trực tuyến, giao hàng theo yêu cầu và dịch vụ đi kèm.

Amazon đã đi tiên phong trong mô hình đó, họ đã mất nhiều tiền trong nhiều năm khi họ xây dựng một mạng lưới hậu cần và sử dụng các chiến thuật chặt chẽ để giành thị phần chi phối trong các ngành công nghiệp đa dạng như sách (Kindle), giày (Zappos) và phát trực tuyến video (Prime Video và Twitch). Trong mọi lúc, Amazon đã xây dựng một chương trình khách hàng thân thiết (Amazon Prime) để khóa khách hàng vào hệ sinh thái của mình - hiện có hơn 100 triệu người đăng ký - và một bộ phận điện toán đám mây sinh lợi (AWS) để giúp tăng lợi nhuận và cải thiện cơ sở hạ tầng mạng của chính họ.

 

CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH CỦA WALMART NÓI LÊN CHIẾN LƯỢC RÕ RÀNG

Năm ngoái, Giám đốc điều hành Jeff Bezos đã đặt mục tiêu thẳng thắn vào Walmart và mọi chuỗi siêu thị bán lẻ lớn khác trên thị trường khi ông giúp dàn xếp việc mua lại Whole Food. Chuỗi này hiện đang được gắn trực tiếp với Prime, giúp Amazon tiếp tục mở rộng chi phí mua hàng hàng ngày cũng như giao hàng tạp hóa và đồ gia dụng ở dặm cuối. Nó thể hiện rõ ràng lý do tại sao Amazon muốn cạnh tranh với Walmart: kế hoạch Bezos, bao gồm cung cấp mọi thứ cho mọi người, vào mọi giờ trong ngày và bất cứ nơi nào nó có thể tiếp cận hợp lý với xe tải và, về sau có thể là, máy bay không người lái. Nhưng tại sao Walmart, với doanh thu khổng lồ và với những dấu chân của mình, cần phải cạnh tranh với Amazon?

Các số tài chính cung cấp một câu chuyện kể nhiều hơn. Walmart kiếm được nhiều doanh thu hơn bất kỳ tập đoàn nào khác ở Mỹ; trong năm tài chính 2018, nó đã báo cáo doanh thu hàng năm đáng kinh ngạc 500 tỷ đô la. Nhưng lợi nhuận của nó mỏng như dao cạo vì chi phí hoạt động của nó có thể viết ra dài như thiên văn. Walmart sử dụng hơn 2 triệu người trên toàn thế giới và hơn 1,4 triệu chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mặc dù lợi nhuận hàng quý và doanh thu thường lớn hơn gấp đôi quy mô của Amazon, nhưng các nhà đầu tư thấy Walmart có giá trị khoảng một phần tư của Amazon -  trị giá gần 1 nghìn tỷ đô la.

Điều đó phần lớn là do Amazon tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính như điện toán đám mây, nơi lợi nhuận của nó rất lớn và bán lẻ ngoại tuyến, nơi họ có thể đánh cắp khách hàng của Walmart, nhờ mua Whole Food và mở rộng mạnh mẽ vào hàng tạp hóa và gia dụng. chuyển. Trong khi đó, tăng trưởng của Walmart thì rất nhỏ. Lợi nhuận của nó cũng đang giảm khi họ tiếp tục chi tiền để tăng cường hoạt động trực tuyến và cạnh tranh với Amazon.

Đó là cách mà hai công ty đã đạt được sự cạnh tranh gay gắt, với Amazon ngày càng chuyển sang ngoại tuyến khi hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ tiếp tục thống trị thương mại điện tử và Walmart đang suy nghĩ lại về tương lai của mình khi khách hàng quyết định mua thêm các mặt hàng trực tuyến và giao chúng.

Robert Hetu, phó chủ tịch nghiên cứu bán lẻ tại công ty phân tích Gartner cho biết, “Khi tôi nghĩ về Walmart, nó không quá quan trọng với tôi, tôi nghĩ rõ ràng nếu bạn nhìn vào lịch sử, bạn có thể nói Walmart đã bỏ lỡ một cơ hội mà Amazon hiện đang nắm bắt, nhưng tôi không nghĩ rằng Amazon đã lấy đi hoạt động kinh doanh của Walmart.”

 

TƯƠNG LAI CỦA WALMART DỰA TRÊN KHẢ NĂNG CẠNH TRANH CỦA HỌ VỚI AMAZON

Rốt cuộc, cả hai công ty đã tăng trưởng với tốc độ bắt mắt trong hai thập kỷ qua, chủ yếu phục vụ các khách hàng khác nhau cho các nhu cầu khác nhau. Thay vào đó, Hetu giải thích, Amazon đã tạo ra một mô hình mới cho ngành bán lẻ trực tuyến, suy nghĩ lại về các ý tưởng về sự tiện lợi và chi phí trước đây và hướng tới theo cách mà chỉ các công ty công nghệ mới có thể đạt được. Nhưng cách thức của Amazon và cách khách hàng mua sắm, đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn và Walmart hiện có nguy cơ chủ động mất khách hàng trước đối thủ thương mại điện tử.

Để Walmart cạnh tranh trong tương lai, Hetu nói, họ cần đầu tư vào cách họ nghĩ mọi người sẽ muốn mua sắm trong tương lai như thế nào. Hôm nay, Walmart tin rằng để có liên quan trong tương lai, họ phải đưa công nghệ - mối quan hệ với người tiêu dùng thông qua công nghệ - vào môi trường vật lý của họ, ông nói.

Không nơi nào rõ ràng hơn việc giao hàng tạp hóa, được định hình là chiến trường lớn nhất của Amazon và Walmart. Cửa hàng tạp hóa là một thị trường trị giá 800 tỷ đô la, và trong khi vô số ngành công nghiệp đã chuyển từ địa phương sang địa điểm trực tuyến, một phần rất nhỏ - chỉ 2% - mua hàng tạp hóa xảy ra trực tuyến. Amazon thấy rõ cơ hội đẩy nhanh sự thay đổi, đặc biệt là với các xu hướng cho thấy người Mỹ ngày càng ăn uống như thế nào, sử dụng giao hàng theo yêu cầu và pha trộn mua hàng tạp hóa với các chương trình bộ dụng cụ ăn uống như Blue Apron.

Chương trình Amazon Prime Pantry hiện vận chuyển hàng hóa và đồ gia dụng không dễ hỏng, trong khi các nút Dash được  lập trình để cho phép khách hàng Prime sắp xếp lại các vật dụng hàng ngày như bột giặt chỉ trong vài giây. Dịch vụ giao hàng tạp hóa Amazon, được ra mắt dưới thương hiệu Amazon Fresh mang đến thành công không nhất quán, giờ đây được củng cố bởi dấu chân vật lý của Whole Food trên toàn quốc. Amazon đã bắt đầu tích hợp việc giao hàng Whole Food vào sáng kiến ​​giao hàng cùng ngày của Prime Now. Đó là cùng một mạng lưới các nhà thầu mà Amazon đang sử dụng cho dịch vụ giao thức ăn theo phong cách liền mạch đang phát triển của mình được gọi là Nhà hàng Amazon.

Walmart, mặt khác, dường như chỉ quan tâm đến việc bảo vệ doanh nghiệp của mình, với hơn một nửa doanh thu đến từ mua hàng tạp hóa. Ngoài các quan hệ đối tác với Uber, Lyft, Waymo và Postmate, công ty đang cố gắng mở rộng dịch vụ giao hàng tạp hóa - có giá 9,95 đô la mỗi đơn hàng mà không cần đăng ký - vào 100 khu vực tàu điện ngầm vào cuối năm 2018.

Walmart có 4.700 cửa hàng trên toàn quốc để giúp cho việc giao hàng thuận lợi trong vòng 10 dặm đến 90%dân số Hoa Kỳ, vì vậy công ty đã sẵn sàng hơn bất kỳ ai khác để giải quyết vấn đề giao hàng ở dặm cuối,, miễn là nó có thể xây dựng một mạng lưới hậu cần đáng tin cậy.

 

WALMART PHẢI TIẾP CẬN ĐƯỢC KHẢ NĂNG CỦA AMAZON ĐỂ THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG

Theo Reuters, Walmart ban đầu nghĩ rằng họ có thể sử dụng lực lượng lao động của cửa hàng hiện tại để giao hàng tạp hóa trên đường về nhà, kiếm thêm tiền lương với mức lương 11 đô la mỗi giờ mà họ kiếm được khi làm việc trên sàn. Kể từ đó, nó đã đóng cửa sáng kiến này, Reuters nói, và bắt đầu thử nghiệm các phương pháp khác để xây dựng mạng lưới giao hàng tạp hóa, bao gồm cả những mối quan hệ đối tác với những người khổng lồ đi xe.

Cuối cùng, người chiến thắng trong cuộc chiến tạp hóa và cuộc chiến bán lẻ lớn hơn sẽ đến để công ty hiểu rõ hơn về hành vi của con người, theo Hetu. Đó là một thứ gì đó mà Bezos, người đã tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp bị ám ảnh bởi sự hài lòng của khách hàng và tận tâm với việc ra quyết định dựa trên dữ liệu - đã tự hào về sự trỗi dậy của Amazon. Và đó là một cách nghĩ rằng Walmart sẽ phải tiếp tục thích nghi.

“Tại sao mọi người hành xử theo cách như vậy vẫn là một bí ẩn lớn, và đó sẽ là những điều mà các công ty này phải hiểu,” ông Hetu giải thích. “Những người thúc đẩy trong ngành bán lẻ như họ vẫn làm: sẵn có, giá cả, dịch vụ và sự tiện lợi. Khi bạn vượt qua điều đó, nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều.”

 

Nguồn : "Theo SAGA.VN"
Thúy Đào
Thúy Đào