Cú Đêm Vs Chim Sớm Mai: Ai Làm Chủ Doanh Nghiệp Giỏi Hơn?

Vi Nguyễn
10/06/2015 - 23:30 5253     0

Có một trận chiến lâu đời giữa những chú chim buổi sớm mai (Người ưa dậy sớm) và những con cú đêm (Người thích thức khuya). Ai sẽ làm chủ doanh nghiệp giỏi hơn? Điều đó phụ thuộc vào người mà bạn hỏi – và các ý kiến đưa ra thì hết sức đa dạng.

Chim dậy sớm sẽ bắt được sâu

David Batchelor – nhà sáng lập của DialMyCalls, một dịch vụ thông báo hàng loạt có trụ sở tại Mỹ với 80.000 người sử dụng - đã kiên quyết chọn theo phe dậy sớm. Theo Batchelor, việc dậy sớm là một lợi thế lớn.

"Nó cho phép bạn bắt đầu và lên kế hoạch cho một ngày mới trước khi mọi nguời có mặt ở văn phòng," ông nói. "Thêm vào đó, là người lãnh đạo nhóm, bạn cần duy trì được sự tỉnh táo và luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ. Việc lăn ra khỏi giường vào lúc 10 giờ sáng và chậm rãi bắt tay vào công việc sẽ chẳng thể truyền cảm hứng để mọi người trong nhóm làm việc hiệu quả".

Billy Bauer, giám đốc tiếp thị của Royce Leather - một hãng sản xuất phụ kiện bằng da ở New Jersey, đồng ý rằng những chú chim dậy sớm nhất sẽ bắt được sâu. "Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi có quan điểm sống là: Hãy suy nghĩ vào buổi sáng, hành động vào buổi trưa, đọc vào buổi tối và ngủ vào ban đêm," ông nói. "Điều này đã khiến cho cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều. Việc suy nghĩ và lên kế hoạch vào buổi sáng giúp tôi tư duy có chiến lược và chủ động hơn, chứ không đơn thuần chỉ phản ứng khi mọi việc xảy ra "

Sự thông thái của Cú đêm

Angela Mader, chủ sở hữu của Fitlosophy, một công ty chuyên cung cấp đồ dùng sinh hoạt tại chuỗi cửa hàng Target trên khắp nước Mỹ khẳng định rằng: "Tôi thề, mỗi bài viết về hiệu quả làm việc và bí quyết thành công đều nói rằng nếu muốn đạt được thành công, bạn phải dậy thật sớm. Tôi thì quan niệm khác. Tôi đã phát triển doanh nghiệp của mình cùng với nhiều đêm thức khuya.”

Mader nghĩ rằng, điều đó phụ thuộc vào từng loại hình kinh doanh. Những người làm việc trong các loại hình kinh doanh sáng tạo có xu hướng làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm, trong khi dân tài chính có xu hướng làm việc tốt hơn vào buổi sáng.

"Đội ngũ tiếp thị và nhà thiết kế đồ họa chủ chốt của tôi thường cùng tôi thực hiện các dự án vào ban đêm để tìm ra những ý tưởng tuyệt vời, trong khi đôi vận hành và nhóm tài chính thường yêu cầu tôi không đánh thức họ trước 7 giờ sáng," cô nói.

Hãy làm những gì phù hợp với bạn

Kendra Hill, chủ sở hữu của hãng tiếp thị, gây quỹ và quản lý thương hiệu cho các doanh nghiệp nhỏ - IASA cho rằng: Bạn không cần buộc doanh nghiệp phải làm việc đúng theo khung thời gian công sở. Tôi đã học được rằng thời gian thức dậy và làm việc tốt nhất là khi bạn có cảm hứng. Tôi sẽ không ép mình làm việc và sáng tạo vào lúc 07:00 sáng nếu tôi hiểu rằng mình có thể  sáng tạo và làm việc  hiệu quả hơn vào lúc 07:00 tối"

Địa điểm cũng là một yếu tố quyết định. Mike Scanlin, Giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Born to Sell tại California chia sẻ “Nếu bạn đang sống ở bờ Tây nước Mỹ, thì làm thế nào bạn có thể trả lời các cuộc gọi và email nếu không bắt đầu ngày mới trước 9:00 giờ theo múi giờ Thái Bình Dương (Pacific Time)? Lúc đó đã là buổi trưa ở bờ Đông. Bạn đã đánh mất nửa ngày làm việc cũng như một nửa số khách hàng của bạn. "

Đây hẳn là một cuộc chiến bất phân thắng bại. Vậy còn bạn là ai? Một chú chim buổi sớm hay một chú cú đêm?

Nguồn : Saga.vn
Vi Nguyễn