Công Ty Khởi Nghiệp: Đa Dạng Hoá Sản Phẩm Hay Mở Rộng Quy Mô

30/12/2014 - 23:55 5350     0

HÃY THAY ĐỔI TƯ DUY VỀ TĂNG TRƯỞNG KHI CÔNG TY KHỞI NGHIỆP CỦA BẠN ĐÃ ĐẠT ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU: Thay vì giới hạn người dùng trong một nền tảng duy nhất, doanh nghiệp nên chuyển người dùng sang các nền tảng khác nhau đa dạng hơn.

Không còn là một kẻ nghiệp dư trong lĩnh vực công nghệ: Bạn đã có một lượng khách hàng ổn định,bạn đã có văn phòng của riêng mình, và thậm chí có thể đang hái ra tiền nữa. Chắc chắn, quy mô công ty của bạn vẫn còn nhỏ, nhưng bạn đang đi đúng hướng, và đã sẵn sàng để phát triển trên nền tảng mà mình đã tạo dựng.

Giờ là lúc để nghĩ về việc bạn muốn phát triển công ty như thế nào. Bởi vì, dù muốn tin hay không thì vẫn còn có nhiều cách khác ngoài việc chỉ tập trung vào phát triển quy mô.

Bạn sẽ thấy nhiều công ty tương tự như công ty của bạn theo đuổi mô hình mạng truyền thông xã hội với quy mô lớn, phục vụ cho việc xây dựng một nền tảng vững chắc và giới hạn người dùng trong một nền tảng duy nhất – hãy nghĩ rộng và xa hơn. Nếu làm vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để gây dựng lại nếu chúng sụp đổ.

Vì thế, thay vì mở rộng quy mô, tại sao bạn không đa dạng hoá sản phẩm của mình?

Tại công ty công nghệ giáo dục 2U, chúng tôi nhận thức rằng, sẽ là tự hại mình nếu xây dựng một nền tảng duy nhất và cố gắng để đáp ứng nhu cầu của từng trường đại học đang sử dụng nó. Chúng tôi biết mình nên theo đuổi mô hình phần mềm-dịch vụ (Software-as-a-Service - SaaS) bởi nó cho phép chúng tôi mở rộng đa dạng hoá sản phẩm của mình - có nghĩa là chúng tôi có thể tạo ra một nền tảng dễ dàng tái tạo và sau đó tùy chỉnh riêng theo từng nhu cầu của mỗi trường đại học.

LÊN CAO BẰNG VỚI RỦI RO CAO

Một trong những thách thức lớn nhất của việc mở rộng quy mô đó là bạn không có cách nào để dự đoán liệu hệ thống của bạn sẽ phản ứng trước áp lực như thế nào. Tương tự các mạng truyền thông xã hội như Twitter, công ty của bạn có nguy cơ ngừng hoạt động, gặp phải lỗi kỹ thuậtvà các vấn đề khác bởi vì bạn không thể kiểm tra hệ thống của tất cả những người sử dụng. Đồng thời bạn cũng không thể hoàn toàn hiểu được cách sử dụng hệ thống của mỗi người dùng mới.

Kết quả là bạn buộc phải học hỏi dựa trên những sai lầm, tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất khi uy tín của bạn đang bị đe dọa. Ngay từ đầu, với 2U, chúng tôi đã không đi theo hướng đó, bởi vì đã có sẵn định kiến xung quanh việc liệu giáo dục trực tuyến có đem lại hiệu quả giáo dục hay không.

Mở rộng quy mô cũng gây khó khăn cho đội hỗ trợ kỹ thuật của bạn, bởi họ không phải lúc nào cũng có sẵn mọi câu trả lời trong tay. Hãy suy nghĩ về điều này: nền tảng của bạn được một số tờ báo lớn ca ngợi và số lượng người dùng tăng từ 1.000 lên đến 100.000 trong một ngày, và ngay lập tức nó bị treo. Đội hỗ trợ kỹ thuật của bạn làm thế nào để tìm ra được nguyên nhân khi mà nền tảng của bạn chưa từng đạt được mức 100.000 người dùng trước đây? Nếu đa dạng hoá sản phẩm thì bạn đã có thể kiểm tra hệ thống của mình và sửa chữa quy trình ngay khi vấn đề xảy ra.

Nói đến đội ngũ kĩ thuật, việc mở rộng quy mô cũng có thể gây khó khăn khi bạn cố gắng tuyển dụng nhân viên mới sau này. Khi đó, bạn phải chờ đến khi cơ sở người dùng phát triển ngang với lượng nhân viên tuyển vào Vì vậy, bạn thuê ba kỹ sư mới, nhưng sau đó thì sao? Bạn vẫn phải đào tạo họ, và có thể tốn đến hàng tuần trước khi họ thực sự có ích.

Nếu bạn mở rộng quy mô bằng cách đa dạng sản phẩm, hãy xây dựng nên quy trình của mình, và luôn gắn với chu kỳ phát triển phần mềm, nhân viên mới được tuyển dụng sẽ có ngay vị trí phù hợp và vai trò cụ thể. Bạn có thể cho họ bắt đầu làm việc vào thứ Hai và hoàn toàn bắt kịp tốc độ công việc vào thứ Tư.

ĐA DẠNG HOÁ SẢN PHẨM: XÂY DỰNG CƠ SỞ

Hãy nghĩ về việc mở rộng bằng cách đa dạng hoá sản phẩm của bạn như xây dựng đáy của một kim tự tháp: mạnh mẽ, vững chắc, và tạo tiền đề cho bạn để tiếp tục xây lên cao nữa. Đó là nền tảng để xây dựng nên mọi thứ, và bạn biết rằng nó sẽ đứng vững. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng dù sau này nhu cầu phát triển của công ty nhanh đến thế nào đi nữa thì bạn cũng thấy yên tâm vì đã xây dựng một hệ thống vô cùng linh hoạt và thông minh. Điều này sẽ cho phép bạn mở rộng công ty mà không phải tạo gánh nặng lên đội ngũ nhân viên hay gây cản trở kế hoạch của bạn.

Đa dạng hoá sản phẩm cũng cho phép bạn phòng tránh được những rủi ro, bởi các kế hoạch của bạn thường có tính liên kết chặt chẽ với nhau. Khi thông báo cho người dùng rằng một tính năng sắp ra mắt vào quý IV, bạn hoàn toàn có thể thực hiện lời hứa đó vì bạn biết rõ hệ thống của mình và tự tin rằng nó sẽ đi đúng lộ trình đã vạch ra. Với một nền tảng kiến trúc tốt và một đội ngũ được nhân rộng, nếu gặp phải khó khăn, bạn có thể tập trung vào mục tiêu đã đặt ra  thay vì thay đổi toàn bộ lộ trình để đạt được mục tiêu đó. Sự nhất quán này là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tại 2U, chúng tôi đã phát triển từ năm máy chủ ảo tới 600 máy, nhưng chúng tôi chỉ thuê từ hai cho đến bốn kỹ sư để quản lý toàn bộ công việc. Tại sao? Bởi vì chúng tôi đã thực hiện đa dạng hoa sản phẩm, đặt các quy trình đúng vị trí, xây dựng cơ sở vững mạnh, và thậm chí còn xây dựng một giải pháp quản lý trước khi tính đến việc tăng thêm lượng người dùng.

CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM ĐƯỢC - VÀ BẠN CŨNG THẾ

Rất nhiều người hỏi chúng tôi đã làm thế nào để xoay xở từ một  công ty khởi nghiệp trở thành một công ty đại chúng trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Thành thật mà nói, không có gì quá to tát, đơn giản là vì chúng tôi đã lên kế hoạch đa dạng hoá sản phẩm từ rất sớm.

Chúng tôi đã có giao thức bảo mật tại chỗ, đã có một kiến trúc hệ thống bảo đảm, và chúng tôi đã làm tất cả ngay từ đầu. Vâng, chúng tôi đã phải thuê thêm người, nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ theo cách tương tự như chúng tôi đã làm từ một năm rưỡi trước đây.

Vấn đề là, không cần vội vàng để mở rộng quy mô về số lượng và phát triển lên cao càng nhanh càng tốt. Quyết định thông minh là hãy đa dạng hoá danh mục sản phẩm và chuẩn bị trước để có thể xử lý bất cứ tình huống nào mà bạn có thể gặp phải trong quá trình phát triển. Có lẽ đó là một triệu người sử dụng hay cũng có thể là lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO). Dù xảy ra bất cứ điều gì thì bạn cũng sẽ luôn sẵn sàng để đón nhận nó.