Công Thức Copywriting 6 Bước Giúp Tăng Doanh Số Vượt Bậc

16/04/2019 - 07:00 2605     0

Mỗi nhà khởi nghiệp luôn có một thứ gì đó để bán. Cách hiệu quả duy nhất để bán được mặt hàng của họ là dùng copywriting. Định nghĩa hay nhất về copywriting là "nghệ thuật bán hàng trên giấy" (salesmanship in print).

Tuy nhiên, ngày nay, "print" có rất nhiều ý nghĩa. Theo như Ray Edwards, một chuyên gia copywriter và là tác giả của cuốn sách mới “How to Write Copy That Sells”, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Những ngày này, "print "có thể ở dưới dạng thức một email, nội dung trên trang web hoặc bài đăng trên blog, một kịch bản video hoặc podcast cũng như bất kỳ định dạng nào khác.

Edwards nói thêm, "Chung quy, khi bạn bán hàng bằng những từ ngữ, tức là bạn đang viết quảng cáo”

Tác giả này đã xuất ra hàng ngàn bản, giúp hàng chục doanh nhân thu về hàng triệu đô la, bao gồm Tony Robbins, Robert Allen, Jack Canfield, Mark Victor Hansen và Jeff Walker. Edwards tin rằng không có gì có thể thúc đẩy doanh thu hiệu quả hơn bằng việc có một bài viết quảng cáo chất lượng cao.

"Không có kỹ năng nào khác có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hoặc mang lại nhiều đòn bẩy trong doanh nghiệp như việc copywriting", Edwards nói. "Bạn có thể thay đổi các từ ngữ trong bài quảng cáo hiện tại của mình mà không phải tốn thêm tiền cho marketing, bạn có thể nhân doanh thu của mình theo đúng nghĩa đen. Tôi không biết có kỹ năng nào khác có thể làm tốt được điều này hơn nữa hay không."

Bạn cũng không cần phải viết xuất sắc như Shakespeare hay Hemingway để ra được một kết quả tốt, ông nói. Bất cứ ai có thể viết email hoặc bài post trên Facebook đều có thể học cách viết quảng cáo tốt. Và đó là một kỹ năng quan trọng mà mọi doanh nhân nên học hỏi.

Dựa trên từ viết tắt P.A.S.T.O.R., Edwards đã phát triển một mô hình copywriting gồm sáu bước đơn giản được thiết kế để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng mà không phải trở thành một người giao hàng phiền phức. Anh chia sẻ với tôi mô hình này, có các bước như sau:

1. 'Con người, vấn đề và nỗi đau'

Theo như Edward, bước đầu tiên để làm copywriting một cách hiệu quả là hiểu đối tượng của bạn và tình huống cụ thể mà các thành viên muốn thay đổi. Edwards nói: "Trước tiên, bạn phải bắt đầu bằng cách xác định đối tượng mà bạn đang hướng tới qua thông điệp của mình, hiểu vấn đề bạn đang giải quyết cho họ và khó khăn mà vấn đề gây ra", ông nói.

Nếu không có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này, thì các hoạt động tiếp thị của bạn sẽ ở mức tối ưu.

2. 'Sự khuếch đại và nguyện vọng'

Bước tiếp theo trong quy trình là phóng đại các vấn đề của khách hàng tiềm năng lên đồng thời đưa ra các trạng thái lý tưởng mà họ có thể đạt được.

“Sự khuếch đại và nguyện vọng" là một bước thường bị lãng quên nhất trong toàn bộ quá trình bởi vì có thể nhận thấy rằng bạn đang sử dụng nỗi sợ làm động lực cho mình", Edward đã nói như vậy, "Nhưng trong thực tế, trước khi bạn có thể vẽ ra một bức tranh hoàn hảo cho một người mua hàng tiềm năng, thì bạn phải trình bày đầy đủ cho người đọc hiểu về hậu quả của việc nếu họ không giải quyết vấn đề của mình."

Cuối cùng, phải làm cho người mua tin rằng họ không chỉ muốn mà còn cần đến sản phẩm, dịch vụ hoặc đề xuất của bạn. Viết quảng cáo hiệu quả buộc họ phải đặt câu hỏi, "Liệu chi phí là bao nhiêu nếu tôi không giải quyết vấn đề này?"

3. 'Câu chuyện và giải pháp'

Đây là lúc bài quảng cáo nên đưa ra một bức tranh bằng lời rõ ràng mà chứng minh chính xác cách vấn đề được giải quyết.

"Đây là nơi bạn phải nắm bắt được suy nghĩ của người đọc", Edwards cho biết "Mỗi trường hợp sẽ luôn khác nhau. “Ví dụ, câu chuyện về Bob, một chủ doanh nghiệp đang ở bên bờ vực phá sản, gia đình mất niềm tin vào anh ta. Trong lúc tuyệt vọng nhất anh ta đã thử một ý tưởng cuối cùng và nó đã cứu sống được doanh nghiệp của anh…” . Viết theo cách này sẽ có tác động đến độc giả mạnh hơn nhiều so với việc viết: ”Một ngày nọ, Bob tìm ra câu trả lời"

Nói cách khác, hãy để câu chuyện truyền cảm hứng cho khách hàng tiềm năng của bạn, chứ không phải những bản mô tả học vẹt về sản phẩm của bạn.

4. 'Chuyển đổi'

Ở bước này, bạn sẽ ghi nhớ các đặc điểm mà khách hàng tiềm năng không muốn ở các sản phẩm bạn cung cấp. Họ muốn kết quả có lợi như họ đã định nghĩa nó. Nói một cách đơn giản, họ không cần máy khoan điện, họ cần cái lỗ mà máy khoan tạo ra.

Ví dụ, khi ai đó mua máy tập luyện P90X, họ không thức dậy và nói với chính mình, "Tôi hy vọng ai đó có thể bán cho tôi một số đĩa DVD và biểu đồ treo tường cho ngày hôm nay". "Không, những người mua P90X họ muốn có vóc dáng gọn gàng, khỏe mạnh và trẻ trung mà họ nhìn thấy trong các quảng cáo", Edwards nói.

Điều quan trọng nhất ông chỉ ra là không nên nhầm lẫn giữa chiếc xe với điểm đến của mình.

5. 'Chào hàng'

Đây là một phần của bài quảng cáo mà bạn muốn đưa ra đề xuất của mình để giải thích chính xác những gì khách hàng có thể nhận được nếu họ quyết định mua sản phẩm của bạn.

Theo Edwards, "Ở giai đoạn này, bạn cần giải thích rõ ràng về các sản phẩm mà người mua tiềm năng nhận được; Tuy nhiên, lời giải thích và danh sách đó chỉ chiếm khoảng 20% trong phần “chào hàng”. 80% còn lại của bản thảo đề xuất cần đưa ra liên kết rõ ràng trở lại những lợi ích và chuyển đổi mà khách hàng của bạn sẽ nhận được"

6. 'Phản hồi'

Bước cuối cùng này là nơi bạn yêu cầu khách hàng tiềm năng mua hàng từ bạn; và, trớ trêu thay, Edwards cho biết, bước này thường yếu nhất bởi vì các doanh nhân ngại đưa ra yêu cầu cho việc bán hàng.

"Tại thời điểm này, bạn không nên ngại ngùng khi đưa ra yêu cầu mua hàng", ông nói. "Bạn cần nói với khách hàng chính xác những gì cần làm ở đây vì bạn đã có quyền [phát hành một] chỉ dẫn và cung cấp hướng dẫn cho họ nếu họ vẫn đọc bài viết của bạn đến bước này."

Mặc dù sáu bước của khung copywriting này có thể không giúp bạn tạo ra hàng triệu doanh số, nhưng chúng gần như chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn chi phí trong việc thuê những người làm copywriting tự do và sẽ cải thiện được tác động của các hoạt động marketing trong công ty của bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN