Công Nghiệp Phần Mềm Quản Lý Sản Phẩm Như Thế Nào

Uyên Hoàng
18/07/2020 - 07:00 457     0

Hãy thử nhanh chóng kể tên một sản phẩm được phát triển mà không cần sử dụng phần mềm. Việc đó là hết sức khó khăn, thậm chí là không thể. Phần mềm đã trở thành một phần quan trọng của hầu hết tất cả các hàng hóa và dịch vụ. Nó được sử dụng để thiết kế và phát triển bất kỳ sản phẩm nào bạn có thể nghĩ đến, từ hàng tiêu dùng đến thiết bị công nghiệp - hoặc bất kỳ dịch vụ hay trải nghiệm nào trong các mảng từ tương tác dịch vụ khách hàng bán lẻ đến trải nghiệm khách sạn sang trọng. Không chỉ vậy, nó còn là phương tiện quan trọng để mua hầu hết mọi thứ ngày nay, và là một yếu tố đang phát triển trong trải nghiệm khách hàng nói riêng và kinh doanh nói chung.

 

Nhưng bạn đã nghĩ về ứng dụng nó lên các hoạt động quản lý chưa? Tốc độ thay đổi nhanh chóng của phần mềm (ví dụ: phát hành sản phẩm mới mỗi ngày chứ không phải hàng năm) đã đặt ra yêu cầu ngày càng tăng đối với việc phát triển sản phẩm trong các lĩnh vực khác, và nhìn chung là trong lĩnh vực quản lý, rằng cũng phải thay đổi liên tục theo. Thật vậy, phần mềm đang nổi lên như một nền tảng minh chứng cho tương lai của thực tiễn quản lý, giống như việc sản xuất ô tô từng là nền tảng chứng minh cho các hoạt động quản lý mới (ví dụ như Hệ thống sản xuất Toyota).
Ví dụ, Andy Singleton, CEO của Assembla, một công ty giúp các nhóm phát triển phần mềm xây dựng phần mềm của họ nhanh hơn từng kể về câu chuyện đối địch của Staples và Amazon. Như bạn thấy đó, Staples có một nền tảng web lớn cho việc đặt hàng trực tuyến. Các bộ phận đa chức năng của họ xây dựng các cập nhật cải tiến phần mềm như những “bản phát hành” được triển khai sáu tuần một lần. Sau đó, các nhà phát triển chuyển các bản phát hành này cho bộ phận vận hành. Phần mềm sẽ được kiểm tra trong ba tuần để đảm bảo hệ thống hoàn chỉnh ổn định, trong tổng chu kỳ chín tuần. Cách tiếp cận này sẽ được hầu hết các chuyên gia CNTT coi là “cách thực hành tốt nhất”.
Nhưng Amazon có một quy trình quản lý và kiến ​​trúc hoàn toàn khác, mà Singleton gọi là “ma trận của dịch vụ mạng”. Amazon đã chia ứng dụng đặt hàng trực tuyến lớn của họ thành hàng ngàn “dịch vụ” nhỏ hơn trên mạng. Ví dụ, một dịch vụ có thể hiển thị một trang web hay cung cấp thông tin về một sản phẩm. Một bộ phận phát triển dịch vụ sẽ duy trì một số ít dịch vụ và đưa ra các thay đổi khi chúng sẵn sàng. Amazon sẽ đưa ra một thay đổi khoảng 11 giây một lần, tổng cộng là khoảng 8.000 thay đổi mỗi ngày. Trong thời gian Staples cần để làm ra một bản phát hành mới, Amazon đã thực hiện được 300.000 thay đổi. Điều này thể hiện một mô hình quản lý và điều hành thực sự đột phá. Chẳng hạn như Southwest Airlines, mô hình hoạt động chi phí thấp, theo giao thức kết nối điểm tới điểm (point-to-point) của họ gây nhiễu được các đối thủ cạnh tranh trung tâm với mô hình trục bánh xe-nan hoa (hub-and-spoke). Amazon có một mô hình hoạt động hoàn toàn khác biệt và tốt hơn nên họ sẽ đè bẹp bất kỳ đối thủ nào đang thực hiện một thay đổi trong chín tuần trong khi họ thực hiện thay đổi sau mỗi mười một giây.
Cách tiếp cận thay đổi sản phẩm liên tục của Amazon mở ra những khả năng mới cho việc cảm nhận và đáp ứng thị trường. Singleton nói với tôi rằng trong ngành công nghiệp của ông, họ gọi nó là “quản lý sản phẩm dựa trên dữ liệu”. Ông ấy giải thích, “Quản lý sản phẩm là sự chuyển đổi từ quá trình đưa ra chiến lược và dự báo phản hồi, sang một quá trình đơn giản hơn mà ta có thể thử nghiệm và trực tiếp đo lường phản ứng của khách hàng đối với các thay đổi sản phẩm.” Trong quản lý sản phẩm truyền thống, những người thông minh (marketing, kỹ thuật, chiến lược, quản lý sản phẩm, R&D) sẽ lên ý tưởng về các sản phẩm mới và cứ thế đưa chúng vào hoạt động để được sản xuất. Các silo và công đoạn mã serial chức năng là mầm mống của việc thiếu trao đổi, chậm chạp, và khó để khắc phục vấn đề. Việc cung cấp liên tục phần mềm mới cho thử nghiệm và đo lường trực tiếp phản ứng của khách hàng đối với thay đổi sản phẩm sẽ tạo ra tinh thần đồng đội tích hợp, nhanh chóng, gần gũi với khách hàng và tạo điều kiện khắc phục nhanh các sự cố trong thời gian thực.
Nhưng việc ứng dụng cách tiếp cận này rõ ràng vượt xa những công đoạn thay đổi về quy trình quản lý sản phẩm (điều mà Singleton gọi là “Sự nhanh nhẹn nối liền”). Cách tiếp cận đòi hỏi một hệ thống quản lý nhanh hơn để ngày càng phá vỡ các hệ thống quản lý truyền thống dựa trên hệ thống phân cấp, chỉ huy và kiểm soát (command-and-control) vốn đã tập trung vào nội bộ và chậm chạp. Như Singleton đã nói với tôi, “Thế giới công nghệ là cái nôi của sự đổi mới. Chúng tôi thấy rằng những tiến bộ sẽ thúc đẩy thành công trong kinh doanh, và trong nền kinh tế lớn hơn. Phần mềm là hình thức đổi mới gần như thuần túy. Chúng tôi nói nó “mềm” vì chúng tôi có thể thay đổi và định hình lại nó một cách dễ dàng.”
Hoạt động quản lý phần mềm của việc liên tục đưa ra các thay đổi sản phẩm mới đang mở ra những khả năng mới mang tính cách mạng cho quản lý, chỉ ra một tương lai mà ở đó các tổ chức trong hầu hết mọi ngành có thể mang đến một sự đổi mới đột phá.

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng