Công Nghệ Đang Thay Đổi Ngành Bán Lẻ Như Thế Nào?

Hải Cao
16/10/2018 - 07:00 3347     0

Thị trường bán lẻ đang có một cuộc chiến khốc liệt, các trận đánh đang diễn ra trên nhiều mặt trận: mô hình kinh doanh, kênh phân phối, thương hiệu, khách hàng, công nghệ và cả những khía cạnh khác. Một trong số đó là các trận đánh quen thuộc từ các ông lớn trong việc nâng cấp các lợi thế cạnh tranh, chỉ có một số ít là những cuộc đụng độ mới.

Khi nói đến các mô hình kinh doanh thì những rào cản về mặt cấu trúc đang có dấu hiệu giảm bớt, việc trao quyền cho nhân viên làm gián đoạn quá trình phát triển của các doanh nghiệp. Hiện nay, dịch vụ bưu chính đang chính thức trở thành một nền tảng giao dịch, các hãng taxi đang cung cấp dịch vụ bưu kiện và thực phẩm, các công ty về đồ hộp đang tiến đến thị trường là các nhà hàng và những cửa hàng tạp hóa bán lẻ, v.v.

Việc cạnh tranh giữa các thương hiệu bán lẻ truyền thống trong trật tự thế giới mới đã làm xuất hiện một hiệu ứng mang tên Knock-on (hiệu ứng dây chuyền). Giờ đây, bất kỳ ai có sản phẩm tốt, gia nhập vào nền tảng thị trường hoặc kinh doanh trực tuyến đều có thể sử dụng truyền thông xã hội và truyền miệng để xây dựng cộng đồng khách hàng chỉ trong một đêm, trong khi các thương hiệu truyền thống đã phải mất nhiều năm để xây dựng.

Các nhà bán lẻ lớn đang cùng lúc siết chặt và cắt bỏ giao dịch trung gian ở cả hai đầu. Tại những thị trường có phân khúc khách hàng rộng lớn, các sản phẩm có thương hiệu đang phải cạnh tranh với những người mới tham gia và chiến đấu với các nhà bán lẻ để có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, đồng thời cố gắng tạo mở các mối quan hệ, trực tiếp xây dựng cộng đồng đến khách hàng cuối cùng của họ.

Trong lúc đó ở những thị trường có sản phẩm đặc trưng, thì nhà bán lẻ truyền thống cùng với các cửa hàng phân phối của mình, đang chiến đấu với các đối thủ trực tuyến kinh doanh những sản phẩm tương tự của họ. Đồng thời họ phải đối mặt với những mối đe dọa mới như những gói dịch vụ đăng ký và các thiết bị thông minh có thể tự bổ sung trực tiếp từ nhà sản xuất.

Nếu có người đưa ra dự đoán ở thời điểm này, rằng ai sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc chiến về hệ thống điều khiển căn nhà thông minh bằng giọng nói, dù cho đó là ai, nó sẽ không phải là một nhà bán lẻ truyền thống. Người chiến thắng sẽ nắm giữ mối quan hệ với khách hàng và dữ liệu. Đồng thời cho phép họ có khả năng điều khiển dòng chảy chuỗi giá trị sản phẩm. Những trung tâm thông minh hỗ trợ liên kết tất cả công nghệ và thiết bị trong nhà là động thái khơi nguồn một trận chiến mới cho giai đoạn đầu tiên - một phần của chuỗi bán lẻ bao gồm mọi thứ từ cơ sở của người tiêu dùng đến thế giới bên ngoài.

Trên một mặt trận khác, bốn xu hướng công nghệ đang tập hợp tiềm lực, sẵn sàng để dẫn dắt loài người: trí tuệ nhân tạo (AI), robot, dữ liệu lớn và Internet of Things (IoT- Mạng lưới thiết bị kết nối Internet). Tại nơi chúng va chạm với nhau và với nền công nghiệp bán lẻ, các công nghê này sẽ tạo ra một sự bùng nổ của các cơ hội, mở ra ngành công nghiệp mới, cùng với sự ảnh hưởng gián đoạn đến những thứ đang tồn tại.

Sau nhiều năm làm việc cho các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng trực tuyến lớn nhất thế giới, tác giả vẫn ngạc nhiên trước việc có rất nhiều doanh nghiệp không biết gì về tác động của các xu hướng công nghệ đối với họ. Các công ty vẫn đang nói về việc chuyển đổi kỹ thuật số hơn là thực hiện nó ở quy mô một cách nghiêm túc, điều này giống như những người đang đứng xung quanh một hồ bơi tranh luận làm thế nào để học bơi khi một cơn sóng thần đang đến gần.

Nhưng rõ ràng là sự thay đổi lớn đang đến gần. Việc gia tăng của các cửa hàng ứng dụng di động và dịch vụ đám mây đã tạo nên sự cân bằng cho những công ty khởi nghiệp phần mềm, tạo điều kiện thiết lập một doanh nghiệp hàng triệu đô la trên toàn thế giới ngay từ một căn phòng ngủ. Theo cách tương tự, sự bùng nổ của các nền tảng phần cứng có chi phí thấp, dễ sử dụng đang cho phép hầu hết mọi người trở thành một người chơi IoT, bao gồm cả các nhà sản xuất.

Ở một khía cạnh khác: Sự kết hợp machine learning (Học máy) vào các ứng dụng của bạn được sử dụng để yêu cầu xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ và thuê các  các tiến sĩ - kĩ sư chuyên ngành. Công nghệ AI vẫn đang được sử dụng trong một số công việc cụ thể. Tuy nhiên, đối với nhiều ứng dụng, sự xuất hiện của mô hình dịch vụ đám mây đã làm gián đoạn hoàn toàn khả năng tiếp cận với AI, làm cho nó trở thành một mặt hàng và do đó, chuyển dịch giai đoạn cột mốc tới sự thông minh. Bây giờ chỉ với một vài xu, bạn có thể sử dụng API đám mây, chuyển vào một số dữ liệu và thu lại dự đoán hoặc thông tin chi tiết một cách thông minh. Nếu các ứng dụng của bạn không tận dụng lợi thế của sự thông minh mới này, thì có thể chúng không phải là ứng dụng tốt nhất.

Vì vậy, tất cả mọi thứ đang hoặc sẽ sớm trở nên thông minh hơn nhiều. Từ bao bì thông minh, giá kệ thông minh, và các phương tiện kết nối hoặc tự trị tới nhà bếp thông minh, nhà cửa, cửa hàng, chuỗi cung ứng, cộng đồng, thành phố và quốc gia.

Bất kể tầm nhìn nào bạn có về tác động của AI và robot sẽ có trên nhân loại, chúng ta sẽ không có câu trả lời chính thức cho những gì chúng ta phải đối mặt với sự thay đổi địa chấn phía trước. Một ví dụ tuyệt vời là việc phát triển các phương tiện giao hàng tự động sẽ không chỉ làm giảm đáng kể chi phí giao hàng mà còn tạo ra các giải pháp phân phối mới nhất. Trong bối cảnh mới này, các trung tâm tự động sẽ giữ các đơn đặt hàng của bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang mô hình đưa các đơn hàng bị hủy của bạn đến nơi cần thiết.

Các nhà bán lẻ truyền thống sẽ phải nắm bắt cách khai thác sức mạnh của làn sóng xu hướng này để làm cho cửa hàng phân phối của họ hiệu quả hơn, khác biệt hơn và thú vị hơn cho khách hàng của họ.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2000, Ocado đã khai thác sức mạnh của bốn xu hướng công nghệ nêu trên nhằm mang lại những khả năng để xử lý những rắc rối trong mô hình kinh doanh của họ. Các kho hàng tự động hiện tại của công ty đã là kho hàng lớn nhất, phức tạp nhất và tinh vi nhất của loại hình này trên thế giới. Nhưng giờ đây chúng chỉ còn là dĩ vãng, bởi vì chúng ta đã tạo nên bước nhảy vọt bằng cách tạo ra mô-đun mới có khả năng mở rộng, ứng dụng công nghệ để xây dựng những cơ sở này.

Công nghệ này bao gồm hàng ngàn rô bốt trong kho để thu gom hàng tiêu dùng của khách hàng, được kiểm soát bởi mạng di động trải dài khắp nơi trên thế giới, giám sát bởi hệ thống kiểm soát lưu lượng dựa trên công nghệ AI hiện đại trên nền tảng đám mây. Robot hình người cung đang được phát triển để giúp duy trì các cơ sở này, có thể một ngày những robot này thậm chí có thể tự động hóa hoàn toàn một kho hàng.

Những công nghệ này là một phần của cái gọi là Nền tảng thông minh Ocado hoặc OSP, nền tảng này sẽ có tác động sâu sắc đến tương lai của ngành bán lẻ. Trong OSP, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng thương mại điện tử, thực hiện và chuẩn bị cho sản phẩm đầu-cuối của quy trình. Nền tảng công nghệ này có thể được sử dụng để cung cấp cho các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng lớn trên toàn thế giới, để giao dịch trực tuyến được diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng spin-off (phương tiện truyền thông) tiềm năng của OSP có thể được sử dụng trong bán lẻ và hơn thế nữa để phá vỡ các mô hình kinh doanh, công nghệ hiện tại.

Ngành bán lẻ đã đi một chặng đường dài, và giờ đây chính là thời điểm để công nghệ thiết lập các điểm đến mới của thị trường.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hải Cao

Saga App

Saga App