Công Nghệ Blockchain Đang Tạo Ra Một Nền Kinh Tế Chia Sẻ, Thậm Chí Còn Tốt Hơn Cả Internet

30/11/2017 - 07:00 2360     0

Tại sao tất cả mọi người phải phụ thuộc vào một giải pháp tập trung, trong khi họ có thể tận dụng lợi thế của những người dùng Internet và các máy tính khác để biến các nguồn lực nhàn rỗi trở nên hiệu quả hơn? Đó chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà công nghệ blockchain đang giải quyết.

Quay trở lại những năm 90, khi ai đó nói với bạn rằng: “Nếu bạn ngồi trước màn hình, bên cạnh một chiếc hộp kêu o o thì bạn có thể kết nối với tất cả những người cũng đang ngồi trước màn hình giống bạn trên toàn thế giới”. (Tôi đang nói về máy vi tính đấy). Hầu hết mọi người thời điểm đó đều không tin câu nói này. Trên thực tế, họ không hiểu hết được ý tưởng về Internet, chỉ trừ một số rất ít những người chịu bỏ tiền để đầu tư vào nó. Khi đó mạng Internet nhìn giống như một thị trấn nhỏ hơn là một mạng lưới kết nối toàn cầu. Sau đó, mọi người bắt đầu nghe về nó nhiều hơn. Họ có thể lên mạng, trải nghiệm cảm giác kết nối với một ai đó và trò chuyện với một người khác ngay lúc đó. Kết quả là, Internet bắt đầu phát triển theo cấp số nhân - vừa giống như một ý tưởng xã hội, vừa như một cách để mở rộng hay thậm chí xây dựng một doanh nghiệp. Ngay sau đó, cuộc bùng nổ dot-com đạt đến đỉnh điểm và thay đổi nền kinh tế thế giới, rõ ràng Internet đã không đơn thuần là "một ý tưởng" như trước nữa. Nó thực sự đã được tạo ra để thay đổi cách mọi người giao tiếp với nhau trên toàn thế giới.

Đó là bước khởi đầu.

Chúng ta quên mất rằng vào hai thập kỷ trước, việc ai đó sở hữu một chiếc máy tính là điều rất hiếm hoi - trong khi ngày nay, nếu một người không có một chiếc máy tính thì sẽ là điều thực sự “kỳ kỳ”. Và một phần rất lớn của việc Internet được xã hội chấp nhận là nhờ vào những cải tiến công nghệ. Internet, hoàn toàn chỉ là một ý tưởng tồn tại trong đầu những kẻ mơ mộng thiên tài và những nhà cải cách, từ rất lâu trước khi nó thực sự thành công. Đó là thứ công nghệ mà chúng ta vẫn chờ đợi, và khi nó được mở rộng và phát triển, thì ý tưởng kết nối toàn cầu cũng nở rộ. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến điều tương tự xảy ra với công nghệ blockchain. Nếu phải mất tới hai thập kỷ để phổ biến máy tính và mạng Internet ra toàn cầu (và hãy nhớ rằng, chúng ta mới chỉ đi được một nửa chặng đường - chỉ có 51% dân số thế giới sử dụng Internet), vậy thì bước tiếp theo phải thực hiện là làm thế nào để sử dụng tốt hơn những tài nguyên nhàn rỗi này. Đó là một trong những vấn đề lớn nhất công nghệ blockchain đang giải quyết. Tại sao tất cả mọi người phải phụ thuộc vào một giải pháp tập trung, trong khi bạn có thể tận dụng lợi thế của những người dùng Internet với máy tính để khiến các nguồn lực hàng ngày trở nên hiệu quả hơn?

Dưới đây là 3 ví dụ rất rõ ràng:

1. Tận Dụng Công Nghệ Blockchain Để Thuê Băng Thông Không Sử Dụng

Các nhà phát triển, nhà thiết kế, kỹ sư và những doanh nhân táo bạo đang rất nỗ lực để biến Internet trở nên dễ sử dụng nhất có thể đối với khách hàng. Nhưng đằng sau một trang tìm kiếm Google đơn giản là cả một mớ ngôn ngữ lập trình mà hầu hết mọi người không hiểu được.

Một ví dụ rõ ràng nhất là khi một trang web không tải được. Người dùng Internet sẽ chỉ ngồi ở đó và nhấn “Refresh” mà không thực sự biết lý do tại sao nó ngừng hoạt động. Trong khi đó, các doanh nghiệp phải dành một số tiền rất lớn để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DDoS, các phần mềm độc hại và những vụ xâm nhập nhằm phá hoại dịch vụ hoặc đánh cắp dữ liệu người dùng.

Suy nghĩ theo cách thông thường thì vấn đề này sẽ được giải quyết bởi một nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng với công nghệ blockchain, tại sao bạn phải thuê một công ty hoặc sử dụng một phần mềm để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS, trong khi bạn có thể tận dụng nguồn băng thông nhàn rỗi của những người dùng Internet khác? Khi kết hợp lại thì mạng lưới phân tán đó mạnh hơn rất nhiều.

Gladius, một nền tảng blockchain đang hoạt động để đưa giải pháp này trở nên phổ biến, nó cho phép người dùng phổ thông cho thuê băng thông - và nhận lại các token (có thể được chuyển đổi thành tiền) như một phần chi phí.

Đây là mô hình kinh tế chia sẻ giống như những mô hình chúng ta đã chứng kiến ​​phổ biến trong vài năm qua như Uber, Airbnb, v.v ... - chỉ khác là ở tầm công nghệ phức tạp hơn.

2. Kiếm Tiền Từ Ổ Đĩa Cứng Của Bạn

Qua ví dụ về Uber và nền kinh tế chia sẻ đã nói ở trên, hãy nghĩ về cách tư duy của mọi người đã thay đổi như thế nào trong một vài năm qua khi họ quyết định mua xe, hoặc thậm chí là mua một căn hộ.

Ngày nay chúng ta thường nghĩ rằng: "Chắc chắn việc này sẽ tốn kém, nhưng tôi có thể bù đắp chi phí bằng cách cho thuê nó một vài ngày trong tháng".

Điều tương tự cũng đang xảy ra đối với những chiếc máy vi tính và người dùng có thừa bộ nhớ trong ổ cứng. Filecoin là một nền tảng blockchain được tin rằng sẽ giúp lưu trữ tốt hơn lượng thông tin khổng lồ trên Internet tại nhiều máy khác nhau, so với việc giữ các dữ liệu này ở bất kỳ một máy chủ tập trung nào. Và một số nhà đầu tư lớn nhất ở thung lũng Silicon có vẻ cũng nghĩ thế.

Theo trang tin Techcrunch, vào tháng 8 năm 2017, Filecoin đã bán hết gói dịch vụ tư vấn của họ, thu được 52 triệu USD từ hơn 150 nhà đầu tư, bao gồm Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Union Square Ventures và Winklevoss Capital. Nếu lý do đó vẫn chưa đủ thuyết phục để bạn nghiêm túc nghĩ đến việc chia sẻ ổ đĩa cứng, thì bạn hãy xem, đợt huy động vốn ICO (Initial Coin Offering) của Filecoin vào tháng Chín đã thu được con số kinh ngạc, lên đến 205.800.000 $.

3. Kiếm Tiền Từ Hiệu Năng Nhàn Rỗi Trên Máy Tính

Tương tự như việc cho thuê không gian ổ cứng, còn điều gì trên chiếc máy tính mà bạn có thể khai thác? Có thể chia sẻ chúng được không? Hầu hết mọi người, khi sử dụng máy tính, chỉ sử dụng một phần nhỏ hiệu năng của máy - tương tự như những chiếc xe thể thao luôn phải đi dưới mức giới hạn tốc độ.

Golem là một nền tảng blockchain, nhiệm vụ của nó là mang sức mạnh của một siêu máy tính đến cho người dùng bằng cách kết hợp hiệu năng của các máy tính khác nhau tạo thành một mạng lưới phân tán. Theo Forbes, "Mạng Golem, tương tự như Airbnb trong ngành điện toán, sẽ cho phép các máy tính trên toàn thế giới giao dịch với nhau".

Ý tưởng ở đây là, thay vì việc mỗi cá nhân phải vất vả để mua một chiếc máy mạnh mẽ nhất để xử lý được một lượng lớn thông tin, người dùng của Golem vẫn có thể sử dụng sức mạnh đó theo cách chia sẻ và sẽ hợp lý hơn.

Khi bạn nhìn vào các ứng dụng điển hình của blockchain, có thể thấy rõ rằng chúng ta đang những cải cách công nghệ chúng ta đang hướng đến chính là phục vụ nền kinh tế chia sẻ. Chia sẻ không gian ổ cứng, chia sẻ sức mạnh máy tính, chia sẻ nguồn tài nguyên theo cách mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân và cả tập thể, trên phương diện hiệu quả, minh bạch và an toàn.

 

 

Nguồn : Theo SAGA.VN