Có Vẻ Chúng Ta Đang Hiểu Sai Về Internet Kết Nối Vạn Vật IoT (Internet Of Things)

27/02/2018 - 07:00 4027     0

Những năm qua, chúng ta đã được nghe về cái cách mà Internet vạn vật (IoT) sẽ kết nối mọi thứ trong ngôi nhà của mình. Và cũng trong ngần ấy thời gian, phần lớn các đồ vật đó vẫn chẳng có gì thay đổi.

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hay Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (viết tắt là IoT - Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Hiểu một cách đơn giản, IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau.

Cảm biến thông minh Helium đã chiếm được sự quan tâm của cả thung lũng Silicon và ngành bảo hiểm. 

Rob Chandhok, chủ tịch công ty cảm biến Helium, nói: "Khi nói đến IoT từ quan điểm của người tiêu dùng, họ chỉ quan tâm đến những vấn đề thực tế mà các công ty đang cố gắng giải quyết là gì. Hãy nhìn vào chiếc tủ lạnh thông minh mới của Samsung, họ đang quảng cáo nó như một trung tâm điều hành trong ngôi nhà của bạn. Bạn có nghĩ cái tủ lạnh của mình có ngày sẽ trở thành một trung tâm điều hành? "

Chandhok không tin rằng IoT sẽ mang lại cho người tiêu dùng bất kỳ đột phá lớn nào trong thời gian tới. Thay vào đó, Helium đặt cược những lợi ích thực tế to lớn của IoT trên khía cạnh thương mại và công nghiệp. Có vẻ như rất nhiều tay chơi lớn đồng thuận với quan điểm này, bởi, mới đây khoản gọi vốn trị giá 20 triệu đô la ở vòng Series B đã có sự góp mặt của GV (Google Ventures), một nhánh đầu tư của Alphabet (tập đoàn đa quốc gia của Mỹ là công ty mẹ của Google). Nhưng một nhà đầu tư khác trong vòng đàm phán mới nhất là Munich Re, một công ty bảo hiểm và quản lý rủi ro, đã cho chúng tôi một gợi ý rõ ràng hơn về hướng đi của IoT.

Người tiêu dùng có thể vẫn không hiểu được sự hấp dẫn của IoT, nhưng các chuyên gia tài chính thì có thể.

Tại sao một công ty bảo hiểm lại đầu tư vào IoT? Để hiểu được, trước hết chúng ta cần điểm qua một chút về những gì Helium đã thực hiện. Công ty này bán bộ cảm biến thông minh với kích thước chỉ bằng một bộ bài, có thể đo nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, độ ẩm, khí áp, và thậm chí nhiều hơn thế. Các cảm biến không dây có thể chạy trong ba năm mà không cần năng lượng. Thậm chí họ còn phát triển các ứng dụng tuỳ chỉnh để có thể gửi các cảnh báo trong trường hợp thiết bị cảm biến thấy nhiệt độ quá thấp hoặc độ ẩm quá cao. Tất cả các cảm biến của Helium đều được thiết kế an toàn và không mất nhiều công sức để cài đặt: Bạn chỉ cần gắn chúng vào tường và kết nối với chúng thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc web.

Đối với người tiêu dùng, giá trị của một cái hộp chứa đủ các bộ cảm biến an toàn, dễ lắp đặt và có kết nối Internet vẫn không thực sự rõ ràng. Nhưng về phía doanh nghiệp, nó hiển hiện ngay trước mắt. Một bệnh viện có thể cài đặt cảm biến Helium trong tủ chứa thuốc, và sẽ nhận được các thông báo khi nhiệt độ quá lạnh. Một nhà hàng cũng có thể nhận được những thông báo tương tự nếu có ai đó vô tình để mở tủ lạnh qua đêm. Các cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng cảm biến Helium để nhận ra doanh số bán hàng của họ sẽ giảm 1%/ 1 độ F khi nhiệt độ trong cửa hàng vượt quá 70o F. "Tóm lại là: Làm cách nào bạn phát hiện ra những thông tin từ thế giới thực, và ứng dụng nó vào công việc kinh doanh của mình? "Chandhok nói.

Trong tương lai, bạn sẽ không phải trả tiền để biến ngôi nhà của mình trở thành một ngôi nhà thông minh. Công ty bảo hiểm của bạn có thể sẽ chi trả phần đó.

Với ý nghĩ đó, thật dễ hiểu tại sao các công ty bảo hiểm lại quan tâm đến Helium. "Nếu bạn bán bảo hiểm cho một nhà hàng, và bạn phải trả một khoản tiền bồi thường trị giá bốn triệu đô la chỉ vì ai đó đã để cửa tủ lạnh mở qua đêm, bạn sẽ cần phải tìm cách để phát hiện ra nó càng sớm càng tốt để tránh việc phải bồi thường", Chandhok nói. "Trong ngành công nghiệp bảo hiểm, phòng tránh những tổn thất là điều quan trọng nhất." Sự quan tâm của Alphabet cũng có nguyên do. Không chỉ có tiềm năng kiếm rất nhiều tiền từ doanh nghiệp IoT, một ngày nào đó, Helium sẽ cho Google các công cụ thực tế để có thể hiểu được cả thế giới.

Người tiêu dùng có thể vẫn không hiểu được sự hấp dẫn của IoT, nhưng các chuyên gia tài chính thì chắc chắn có. Helium có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì sắp xảy ra. Trong tương lai, bạn sẽ không phải trả tiền để biến ngôi nhà của mình trở thành một ngôi nhà thông minh. Công ty bảo hiểm của bạn có thể sẽ chi trả phần đó. Có thể bạn sẽ không sẵn sàng cài đặt một bộ cảm biến với giá 200 USD chỉ để tắt nước khi phát hiện ra sự cố rò rỉ, bởi vì điều này không xảy ra thường xuyên. Nhưng nếu một công ty bảo hiểm có nguy cơ phải đối mặt với khoản bồi thường thiệt hại về nước lên tới 10.000 đô la thì sao? Khi đó khoản chi phí 200 đô la/ bộ cảm biến lại là một mức giá rất hợp lý.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App