Có Nên Tham Gia Nhượng Quyền Hay Không? Hãy Trả Lời 4 Câu Hỏi Sau Để Ra Quyết Định

Phương Nguyễn
22/09/2018 - 07:00 5128     0

Franchising (Nhượng quyền thương mại) được định nghĩa là sự liên kết hợp đồng giữa phía chuyển giao (nhà sản xuất hoặc tổ chức dịch vụ) với người nhận chuyển giao (người kinh doanh độc lập). Người chuyển giao cho mượn thương hiệu và hệ thống kinh doanh bao gồm tất cả các cách thức quản lý. Còn người nhận chuyển giao chi trả tiền bản quyền thuê thương hiệu và tiền phí để được kinh doanh với tên và hệ thống của nhà chuyển giao. Hoạt động nhượng quyền kinh doanh (franchising) được coi là khởi nguồn tại Mỹ, vào giữa thế ký 19, lần đầu tiên trên thế giới, nhà sản xuất máy khâu Singer ký cho thực hiện hợp đồng nhượng quyền kinh doanh. Trong bài viết dưới đây Saga.vn sẽ chia sẻ 4 câu hỏi tiên quyết trước khi bạn dấn thân vào của cuộc chơi của Franchising (Nhượng quyền thương mại).

Nhượng quyền thương mại là một ngành công nghiệp trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la, cứ 6 công việc lại có 1 cái liên quan đến nhượng quyền thương mại. Dù không phải mọi thương vụ nhượng quyền đều thành công, nhưng các thống kê cho thấy những doanh nghiệp được nhượng quyền có nhiều cơ hội phát triển trong một khoảng thời gian dài hơn so với các doanh nghiệp nhỏ độc lập. Theo Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ Chính phủ Hoa Kỳ, trên thực tế bảy trên mười công ty mới chỉ tồn tại trong hai năm, một nửa thì tối thiểu là năm năm. Một phần ba duy trì khoảng 10 năm, và một phần tư   ở lại và đứng vững trên thương trường từ 15 năm trở lên.

Nếu bạn đang cân nhắc việc trở thành một doanh nghiệp nhượng quyền, dưới đây là những câu hỏi bạn cần phải trả lời được:

1. Đây có phải là cơ hội phù hợp cho tôi không?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn phải tự hỏi, bởi vì nhượng quyền thương mại không dành cho tất cả mọi người. Một số người coi đó là một cách để mạo hiểm và trở thành ông chủ của chính mình, nhưng đồng thời cũng  có mạng lưới an toàn mà một nhà nhượng quyền cung cấp. Với tư cách là người được nhượng quyền, bạn sẽ là ông chủ nhưng bạn vẫn phải trao đổi công việc với nhà nhượng quyền - vì vậy, bạn sẽ không có trách nhiệm độc lập hoàn toàn.

Ngoài ra, nhiều người coi nhượng quyền thương mại như một cách kiếm thêm lợi nhuận, đặc biệt là khi họ nhìn các cơ hội theo mùa, ví dụ như mùa thuế. Việc nhượng quyền theo mùa mang đến cho các nhà chuyển nhượng cơ hội thiết lập lịch làm việc linh hoạt hơn, bằng cách làm việc với cường độ lớn trong thời kỳ cao điểm; điều này khiến cho việc quản lý doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Nhưng, hãy nhớ rằng: Bạn không mua nhượng quyền thương mại bởi vì bạn muốn thay đổi hệ thống. Bạn mua bởi vì bạn tin rằng hệ thống đó là một mô hình kinh doanh đã được thử nghiệm và kiểm chứng.

2. Tôi muốn nỗ lực làm việc tới đâu?

Câu trả lời được mong đợi là, "Tôi sẵn sàng làm việc hết mình dù nó khó đến đâu." Nó được gọi là "công việc khó khăn" đơn giản bởi vì nó khó! Không có doanh nhân nào dấn thân vào kinh doanh mà không phải trả giá gì. Nếu đó là suy nghĩ của bạn, bạn sẽ thất bại, và thậm chí sẽ sụp đổ nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào những giờ làm thêm dài hơi mệt mỏi, và cống hiến đủ thời gian cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ có những công cụ phù hợp để chinh phục thành công.

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng mình thích làm việc khó. Tôi có thể hoạt động bình thường mặc dù ngủ rất ít và luôn mong chờ vào mỗi ngày mới để mình có thể cống hiến thêm. Tuy nhiên, tôi là người ủng hộ cách làm việc thông minh hơn là làm việc một cách cật lực.

Là một doanh nghiệp mới được chuyển nhượng, một trong những điều đầu tiên bạn học được là nhà nhượng quyền của bạn đã có sẵn một hệ thống, một kế hoạch chi tiết, được thiết kế để giúp bạn thành công. Bạn tốt hơn nên sử dụng mọi công cụ có sẵn khi mới bắt đầu. Đó là cách bạn làm việc thông minh hơn.

Nếu bạn đang có ý định mua một thương hiệu ít được biết đến hơn, bạn sẽ phải đầu tư gấp đôi cả về tiền bạc cũng như động lực và sự quyết tâm so với những thương vụ khác. Nhận diện thương hiệu sẽ đi cùng với thời gian, nhưng bạn cần phải xây dựng một nền tảng vững chắc có thể chịu được những thách thức áp lực sẽ gặp phải trên con đường xây dựng thương hiệu của bạn.

Không có công thức bí mật nào cho thành công, nhưng những nỗ lực của bạn sẽ được trả công xứng đáng.

3. Nhượng quyền thương mại rủi ro như thế nào?

Khởi nghiệp bao gồm nhiều rủi ro và nguy hiểm. Mặc dù nhượng quyền thương mại là một sự đầu tư ít mạo hiểm hơn so với tự xây dựng thương hiệu mới, nhưng rủi ro vẫn luôn tồn tại. Định hướng của nhà nhượng quyền có thể chỉ là điểm khởi đầu, nhưng nó sẽ cung cấp hiểu biết nhất định để bắt đầu vận hành doanh nghiệp.

Vậy rủi ro lớn nhất trong vấn đề nhượng quyền là gì? Tiền.

Bắt đầu việc nhượng quyền thương mại có thể tốn kém, và phí nhượng quyền ban đầu có thể khiến bạn kinh ngạc. Không phải tất cả các thương vụ nhượng quyền đều có giá trên trời, nhưng bạn nên dự trù khoản đầu tư ban đầu của bạn là một khoản đầu tư kha khá đấy. Lý do vì sao mà nó đắt là bởi bạn đang trả tiền cho quyền sử dụng tất cả hệ thống thương hiệu, logo, biển bảng của một nhà nhượng quyền, chưa kể thực tế rằng chính nhà nhượng quyền đấy sẽ đàm phán trước cho bạn giá cả thấp hơn cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ cần phải thuê hoặc phải mua để triển khai doanh nghiệp của mình.

Phí bản quyền hiện hành cũng có thể là một cú sốc đối với hệ thống. Hàng năm, các nhà đại lý độc quyền phải chi trả cho thương vụ nhượng quyền thương mại một khoản phí tương đương với 12,5% doanh thu. Nhưng điều này không đúng cho mọi trường hợp. Ví dụ, Burger King tính phí nhượng quyền thương mại 4,5% doanh thu, cộng thêm cả 50.000 USD phí nhượng quyền, trong khi Dunkin Donuts tính 5,9% doanh thu nhượng quyền thương mại, với mức phí từ 40.000 USD đến 80.000 USD.

4. Tôi có cần đào tạo cho nhân viên của mình không?

Câu trả lời là có! Nhưng trước khi tự khiến mình phát điên, hãy nhớ rằng một nhà nhượng quyền tốt sẽ có sẵn một kế hoạch đào tạo chắc chắn. Hãy sử dụng kế hoạch đó làm bàn đạp. Trong câu chuyện đầu tư vào nhượng quyền kinh doanh đó, bạn và nhà nhượng quyền đều phải nỗ lực giống nhau, vì vậy bạn phải tin tưởng rằng kế hoạch đó rồi sẽ thành công thôi. Linh hoạt điều chỉnh trong quá trình hoạt động, nhưng về cốt lõi mà nói, hãy bám sát với kế hoạch.

Một khi bạn có kế hoạch, hãy sử dụng nó để đào tạo nhân viên của bạn về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sau tất cả, họ là khuôn mặt đại diện cho tổ chức của bạn khi doanh nghiệp bắt đầu mở cửa và đón khách, vì vậy hãy chắc chắn rằng họ làm đúng ngay từ đầu.

Dưới đây là một lời khuyên nhỏ: Hãy gạt bỏ suy nghĩ “Chúng ta cần tuyển nhân viên từ ngày hôm qua.” Tại sao vậy? Bởi vì bạn phải cân bằng được cảm giác thôi thúc của việc cứ nhét người vào những vị trí còn trống giữa việc chọn đúng người vào đúng vị trí để tìm ra những nhân viên có chất lượng. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian đủ lớn kể để sàng lọc và phỏng vấn các ứng viên. Điều này có vẻ như một công việc tẻ nhạt, nhưng nó hoàn toàn cần thiết vì nó có mối tương quan trực tiếp với việc thương hiệu của bạn có thành công hay không.

Còn lời khuyên nào khác không? Bạn luôn có thể dạy cho nhân viên những kỹ năng để thành công, nhưng bạn không thể dạy được thái độ. Nếu khôn ngoan hãy làm theo câu châm ngôn này: Thuê thái độ, đào tạo kỹ năng.

Điểm mấu chốt là: Công việc khó khăn sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho bạn, nhưng sự kết hợp giữa việc làm đúng phận sự , đưa ra chiến lược kinh doanh tuyệt vời cùng với việc tiến hành nghiên cứu và đào tạo sẽ đem lại thành công cho doanh nghiệp của bạn, nếu bạn lựa chọn tham gia vào một thị trường với hàng triệu nhà nhượng quyền.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phương Nguyễn