Chuyện Gì Đã Xảy Ra Với 'Trường Phái Kinh Tế Chicago'?

Hưng Lương
31/07/2019 - 10:00 1111     0

Trường phái kinh tế học Chicago (Chicago School of Economics) là một trường phái tư tưởng kinh tế học tân cổ điển gắn liền với công việc của giảng viên tại Đại học Chicago, một số người trong số họ đã xây dựng và phổ biến các nguyên lý đó.

Vào những năm 1960, tôi đã tới tham quan trường Đại học Chicago và dành nhiều giờ với Milton Friedman và các sinh viên tốt nghiệp khoa kinh tế của ông. Họ tự gọi mình là trường phái Chicago, và họ khác biệt với các giáo sư kinh tế tại Harvard, MIT, Stanford v.v. Đó đã từng là những ngày của trường phái kinh tế học High Keynes. Trường phái Chicago là thị trường tự do hoàn toàn, trong khi các trường đại học ưu tú khác có các giáo sư và sinh viên  nghi ngờ và thách thức về thị trường tự do - đặc biệt là về kinh tế vĩ mô.

Xu hướng bàn luận chung của các trường đại học và cao đẳng kinh tế ở Hoa Kỳ và trên khắp mọi nơi có sử dụng tiếng Anh là những lý thuyết kinh tế vĩ mô của Keynes và những ý tưởng đang dần lụi tàn về kế hoạch kinh tế tập trung. Liên Xô Và Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ và chưa công bố các thí nghiệm của họ. Khi một số “cậu trai trẻ” người Chicago, là những du học sinh từ Chile trở về nước vào năm 1975-80 để làm việc trong chính phủ chống xã hội chủ nghĩa, thuật ngữ này đã được biết đến rõ ràng và bị các nhà xã hội ở khắp mọi nơi coi thường.

Nhưng đứng ngoài sự thống trị truyền thống ngôn ngữ Anh này là trường phái Áo của Ludwig von Mises và FA Hayek. Có lẽ sự khác biệt chính là cách toán học được vận dụng. Hầu hết những người muốn học kinh tế tư duy theo cách đại số và giải tích.   Hàng ngàn sinh viên đại học ngày nay muốn học kinh tế đều bị lừa, bởi vì họ được dạy toán trên lớp và giữ lại ít kiến ​​thức về kinh tế. Các nhà văn Áo truyền đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ rõ ràng và được học sinh ghi nhớ.

Trong 50 năm kể từ lần đầu tiên tôi học kinh tế, Trường phái Áo đã phát triển tầm ảnh hưởng của nó. Đối với các nhà kinh tế kinh doanh, đặc biệt là liên quan đến đầu tư và lập kế hoạch dài hạn, những hiểu biết về hành động của con người và những ý tưởng phi toán học rõ ràng, hợp lý của Von Mises và Hayek đã gần như xóa sạch hoàn toàn các ý tưởng về chủ nghĩa xã hội và kế hoạch của chính phủ.

Nhưng, vẫn có một sự phân chia rõ rệt giữa kinh tế Áo và những gì giáo sư vẫn dạy trong các trường cao đẳng và đại học. Sự khác biệt quan trọng nhất là trong toán học.   Người Áo, từ những ngày đầu tiên, đã từ chối chấp nhận chủ nghĩa hình thức toán học của người Hồi giáo, thứ đã trở nên phổ biến trong các trường học ở Anh. Keynes thành công một phần vì ông có thể kiểm soát được các phương trình toán học, và trong thập niên 1960, Milton Friedman đã thành công hơn - cho thấy những lỗ hổng trong mô hình Keynes - bởi vì Friedman là một nhà thống kê tốt hơn các nhà phê bình theo học thuyết Keynes của ông.

Tuy nhiên, ngày nay xu hướng của kinh tế thế giới vẫn chưa được ổn định. Nhìn vào Cục Dự trữ Liên bang. Nó muốn trở thành một cơ quan lập kế hoạch trung tâm cho thị trường tín dụng và vốn của chúng ta. Hiệu quả của nó là đến đâu? Các nhà kinh tế Áo sẽ bãi bỏ Fed ngay lập tức.   Cuộc tranh luận muôn thuở về việc thiết lập lãi suất chỉ là một trò chơi của Keynes, dựa trên mô hình toán học. Nó không phải là một mô hình rất mạnh mẽ, bởi vì tiền và tín dụng đang phát triển và không còn hoạt động theo cách Milton Friedman quan sát chúng. Các nhà kinh tế học trường Áo không bao giờ bị xáo trộn bởi các mô hình toán học theo cách của các trường phái Anh và Mỹ. Ngay cả ý tưởng kiểm soát tiền tệ của Friedman cũng không còn được áp dụng cho thị trường tín dụng toàn cầu.

Trường phái kinh tế Áo đã phát triển mạnh mẽ giữa các doanh nhân và sinh viên, những người có thể hiểu rõ logic của sự lựa chọn kinh tế vi mô và các lý thuyết giá trị, cạnh tranh và đổi mới trong thị trường tự do, và những lợi thế của toàn cầu hóa.   Không ai trong số những độc giả mới này của kinh tế học, tìm hiểu cách lý thuyết kinh tế xác định và giải thích cách thế giới thực sự hoạt động, có sử dụng cho các mô hình toán học. Thông tin thống kê họ sử dụng là để minh họa lịch sử, không phải để xây dựng một mô hình toán học. Người Áo luôn tuyên bố không có tham số cố định hoặc hằng số trong hành động của con người, ngoại trừ tiên đề đầu tiên của hành động, lựa chọn có mục đích.

Chuyện gì đã xảy ra với Trường phái Chicago? Nó vẫn còn ở đó, và một số giáo sư (nhiều người trong Trường Thương mại Kinh doanh) vẫn đang hoạt động và có những đóng góp mạnh mẽ trong kinh tế vi mô. Những cuốn sách và bài viết của John Cochrane, Casey Mulligan và Steven Levitt là những ví dụ tuyệt vời cho tác phẩm mới này. Nhưng đặc điểm đặc biệt của Milton Friedman và các đồng nghiệp George Stigler, Gary Becker và Yale Brozen đã biến mất. Ngày nay, thị trường tự do được hỗ trợ rộng rãi hơn nhiều so với những năm 1960 và các ý tưởng xã hội chủ nghĩa dường như chỉ chiếm ưu thế trong lĩnh vực (không có thật) của kinh tế vĩ mô. Chỉ cần nhìn trường hợp của Paul Krugman là rõ.

Cuối cùng khi chúng ta thoát khỏi Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ loại bỏ trò nghịch ngợm cuối cùng cho những người theo Keynes. Sự tinh quái của người lập kế hoạch tập trung sẽ bị xóa khỏi thị trường vốn.

Nguồn : Theo Saga.vn
Hưng Lương
Hưng Lương