Chuyện Chưa Kể Về Sự Trở Lại Phi Thường Của Larry Page (Phần 8)

31/12/2014 - 23:30 7203     0

Kể từ khi còn là một đứa trẻ, Page đã có những giấc mơ lớn, không tưởng và sẵn sàng làm những gì có thể để hiện thực hóa chúng thật nhanh.

Page đảm đương vai trò CEO với sự quyết đoán. Đầu tiên, anh cải tổ bộ máy quản lý cấp cao của công ty. Anh đã giao cho những quản lý có vai trò tương tự CEO phụ trách những sản phẩm quan trọng nhất của công ty, bao gồm YouTube, Ads và Search. Page muốn một lần nữa áp dụng lại mô hình thành công mà anh đã làm với Rubin tại Android.

Sau đó, Page và Google cuối cùng đã đáp lại sự đe dọa của Facebook bằng mạng xã hội của riêng mình, Google+.

Đến cuối mùa hè năm đó, Google đã thiết kế lại tất cả các sản phẩm của mình với một diện mạo thống nhất. Trong năm 2012, Page đã dành 12,5 tỷ USD để mua Motorola, chủ yếu nhằm có được bằng sáng chế để bảo vệ Android khỏi vụ kiện dấy lên bởi Apple và những người khác. Google đã phát triển phần cứng, cho ra mắt Chromebook, máy tính xách tay chạy trên một hệ điều hành của Google, và một máy tính nối mạng tối tân dưới dạng kính mắt được gọi là Google Glass. Vào cuối năm 2012, Google bắt đầu cài đặt cáp quang tại thành phố Kansas, cung cấp kết nối Internet băng thông rộng miễn phí nhanh hơn 100 lần cho cả thị trấn.

Những động thái này gây ngạc nhiên cho thế giới, nhưng với những ai đã biết về con người Page thì không. Kể từ khi còn là một đứa trẻ, anh đã có những giấc mơ lớn, không tưởng và sẵn sàng làm những gì có thể để hiện thực hóa chúng thật nhanh.

 

Tuy nhiên, mãi cho đến sau này, những người làm việc gần gũi nhất với Page mới thấy rằng anh đã thay đổi rất nhiều sau những năm tháng vắng bóng trong những hoạt động sôi nổi của Google.

Vào tháng Hai năm 2013, những giám đốc điều hành cấp cao của Google từ khắp nơi trên thế giới đã tề tựu tại Carneros Inn, một khu nghỉ mát mộc mạc với những vườn nho của thung lũng Napa. Đó là kỳ nghỉ bí mật hàng năm kéo dài hai ngày dành cho các giám đốc điều hành cấp cao của Google.

Trong số những người tham dự có:

Susan Wojkicki, phụ trách nhiệm vụ hoạt động kinh doanh quảng cáo khổng lồ của Google;

Andy Rubin, người đứng đầu của Android;

 

Salar Kamangar, CEO của YouTube;

Sundar Pichai, trưởng bộ phận phụ trách Chrome;

và Vic Gundotra, phụ trách Google+.

Mỗi người mang theo các nhân viên cao cấp của mình.

Vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, tất cả mọi người tập trung tại căn phòng khiêu vũ được trang hoàng toàn màu trắng có tên Napa của Carneros Inn để lắng nghe bài phát biểu của Page.

Với giọng nói khàn khàn của mình, Page đã nói với mọi người rằng tham vọng của Google đã lên cao đến mức đáng kinh ngạc, nhưng công ty sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu nếu những người trong căn phòng đó không ngừng “đấu đá" lẫn nhau. Từ bây giờ, Google sẽ "không khoan dung cho sự đấu đá". Page thừa nhận rằng trong những ngày còn non trẻ, công ty đã yêu cầu những lãnh đạo phải quyết liệt với nhau. Bản thân anh có lẽ là người quyết liệt nhất.

Nhưng đó là khi Google có những vấn đề "tuyến tính" - ví dụ, sự cần thiết phải phát triển thị phần của tất cả các sản phẩm từ con số không để cạnh tranh giành chiến thắng. Còn bây giờ, với vị trí dẫn đầu thế giới trong hầu hết các hạng mục sản phẩm mà công ty cạnh tranh, nó phải đối mặt với những gì mà Page gọi là vấn đề "n bình phương" (n-squared). Google cần phải tăng trưởng lên theo cấp số nhân của "10". Nó cần tạo ra thị trường hoàn toàn mới, để giải quyết vấn đề theo cách chưa ai nghĩ ra. Để giải quyết vấn đề "n bình phương", các giám đốc điều hành của Google sẽ phải học cách hợp tác cùng nhau.

Bài phát biểu gây bất ngờ cho các giám đốc điều hành của Google, đặc biệt là những ai đã làm việc lâu năm trong công ty. Từ cái thời mà Page và Brin gọi mọi ý tưởng họ không thích là "ngu ngốc" - nếu không thì "kinh tởm", đấu tranh luôn là cách thức mọi người làm việc.

Một vài trong số họ vẫn nhớ ngày cái ngày tháng Bảy năm 2001 khi Page lăng mạ và sa thải nhóm các nhà quản lý dự án trước mặt toàn thể đồng nghiệp của họ. Nhưng ngày hôm đó, khi những người tại căn phòng khiêu vũ của Carneros Inn nhìn vào Page, họ nhìn thấy một con người hoàn toàn khác so với chàng trai trẻ đã tạo ra rãnh máy chủ đầu tiên của Google trong phòng ký túc xá của mình. Tóc của Page đã ngả màu xám. Những dấu hiệu của tuổi trung niên đã hiện ra trên hình thể và khuôn mặt của anh. Do dây thanh quản không còn tốt như trước, giọng nói của anh đã trở nên khàn và già dặn hơn.

 

Hãy theo dõi các phần tiếp theo của câu chuyện dài kỳ này tại đây: Phần 1, Phần 2Phần 3Phần 4Phần 5Phần 6Phần 7Phần 9