Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu Sẽ Trở Nên Tốt Hơn Nhờ Vào Blockchain

03/12/2019 - 07:00 600     0

Khi E.coli bùng nổ tại các cửa hàng Chipotle Mexican Grill vào năm 2015 khiến 55 khách hàng nhiễm bệnh. Những câu chuyện được đồn thôi, việc đóng cửa và cuộc điều tra đã phá hủy danh tiếng của chuỗi nhà hàng này. Doanh thu giảm mạnh và giá cổ phiếu của Chipotle giảm 42%, xuống mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây kể từ thời điểm gần chạm đến mức tương tự.

Vào thời điểm cuộc khủng hoảng đang diễn ra đối với Denver, vấn đề đặt ra cho các công ty phụ là phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp: thiếu tính minh bạch và trách nhiệm đối với các chuỗi cung ứng phức tạp. Không thể theo dõi các nhà cung cấp của mình, Chipotle không thể kiểm chứng được nguồn nguyên liệu cũng như ngăn chặn sự lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh và giải quyết điều này khi vụ việc xảy ra.

Giờ đây, một loạt các công ty khởi nghiệp mới đang đang tìm kiếm một giải pháp triệt để cho vấn đề này: sử dụng blockchain để chuyển quyền lưu trữ và nhật ký hoạt động để theo dõi luồng hàng hóa, dịch vụ giữa các doanh nghiệp cũng như qua biên giới.

Với công nghệ blockchain - hệ thống cốt lõi làm nền tảng bitcoin, máy tính của các bên tuân theo một giao thức mật mã để liên tục xác thực các bản cập nhật cho sổ cái chung được chia sẻ. Một lợi thế cơ bản của hệ thống phân phối này, nơi không có công ty nào có quyền kiểm soát, là nó giải quyết các vấn đề về tiết lộ và trách nhiệm giữa các cá nhân và tổ chức có mối quan tâm không nhất thiết phải phù hợp.Dữ liệu quan trọng có thể được cập nhật theo thời gian thực tế, giải quyết được vấn đề đối chiếu dữ liệu gây mất thời gian, đồng thời xử lý được những sai sót dễ phát sinh giữa các hồ sơ nội bộ với nhau. Điều này đem lại cho mỗi thành viên mạng lưới rộng lớn hơn, cũng tăng khả năng hiển thị tiến trình hoạt động theo thời gian và khả năng hiển thị thời gian của tổng số hoạt động.

Cách hoạt động của Blockchain

Dưới đây là năm nguyên tắc cơ bản cơ bản của công nghệ blockchain.

1. Cơ sở dữ liệu phân tán

Mỗi một thành viên trong một khối blockchain có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu và lịch sử hoàn chỉnh của nó, Không một bên nào kiểm soát dữ liệu hoặc thông tin. Mỗi bên có thể xác minh trực tiếp hồ sơ của các đối tác giao dịch của mình mà không cần trung gian.

2. Truyền ngang hàng

Giao dịch diễn ra trực tiếp giữa hai bên mua bán thay vì qua đơn vị trung gian. Mỗi node lưu trũ và chuyển tiếp thông tin đến tất cả các node khác.

3. Minh bạch với bút danh

Mọi giao dịch và giá trị liên quan của nó được hiển thị cho bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống. Mỗi node (node là điểm giao nhau hoặc một kết nối mạng lưới hoặc người dùng trên một blockchain có một địa chỉ gồm chữ và số 30 ký tự duy nhất để xác định. Người dùng có thể chọn ẩn danh hoặc cung cấp bằng chứng về danh tính của họ cho người khác. Giao dịch xảy ra giữa các địa chỉ.

4. Không thể thu hồi hồ sơ

Khi một giao dịch được nhập vào cơ sở dữ liệu và các tài khoản được cập nhật, các hồ sơ giao dịch không thể thay đổi được, bởi vì chúng được liên kết với mọi hồ sơ giao dịch đến trước chúng (đó là lí do vì sao nó được gõi là chuỗi). Các thuật toán khác nhau được triển khai để đảm bảo rằng hồ sơ giao dịch trên cơ sở dữ liệu là vĩnh viễn,được sắp xếp theo thứ tự thời gian và có sẵn cho tất cả thành viên khác trong mạng lưới.

5. Logic tính toán

(Logic tính toán là việc sử dụng logic để thực hiện hoặc lý giải về việc tính toán)

Bản chất kỹ thuật số của sổ cái có nghĩa là các giao dịch blockchain có thể được gắn với logic tính toán trong bản chất được lập trình. Vì vậy, người dùng có thể thiết lập các thuật toán và quy tắc tự động kích hoạt giao dịch giữa node (node là điểm giao nhau hoặc một kết nối với mạng lưới).

Tóm lại, đây là một hệ thống trung gian sử dụng trên toàn cầu có thể tin tưởng và minh bạch chọn lọc. Những người ủng hộ blockchain nói rằng nó sẽ tăng tiềm năng sức mạnh internet theo từng cấp độ. Mặc dù đầu tư nhiều sự quan tâm và tiền bạc cho các ứng dụng tài chính sử dụng công nghệ này, một trường hợp thử nghiệm tương tự đầy hứa hẹn nằm trong mối quan hệ chuỗi cung ứng toàn cầu, mà sự phức tạp và đa dạng của các sở thích đặt ra chính xác những thách thức mà công nghệ này đang tìm cách giải quyết. Công nghệ này có thể tiết lộ thông tin ẩn hiện nay và cho phép người dùng gắn các thẻ kỹ thuật số - một hình thức thương mại độc đáo, kỹ thuật số, được lập mô hình trên bitcoin - cho hàng hóa trung gian khi chúng tiến triển theo giai đoạn sản xuất, vận chuyển và phân phối của chuỗi cung ứng. để họ vượt qua giữa những người chơi khác nhau. Điều này có thể giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn nhiều trong việc tìm kiếm thị trường và giảm thiểu những rủi ro về giá, bằng cách nắm bắt giá trị mà họ đã đầu tư vào quy trình tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi. Những gì chúng tôi kết thúc là chuỗi nhu cầu năng động thay cho chuỗi cung ứng cứng nhắc, kết quả là sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn cho tất cả mọi người.

Nhiều nỗ lực khác nhau đã bắt đầu được khởi động. Promartance, một công ty khởi nghiệp tại Anh, nói với các khách hàng tiềm năng rằng họ có thể sử dụng công nghệ dựa trên blockchain của mình để “chia sẻ hành trình của sản phẩm và tác động kinh doanh của bạn đối với môi trường và xã hội.” Walmart đang làm việc với IBM và Tsinghua University, ở Bắc Kinh. phong trào của thịt lợn ở Trung Quốc với một blockchain. Công ty khai mỏ khổng lồ BHP Billiton đang sử dụng công nghệ này để theo dõi phân tích khoáng sản do các nhà cung cấp bên ngoài thực hiện. Một startup có tên Everledger đã tải dữ liệu nhận dạng độc đáo về một triệu kinh cương đơn lẻ vào hệ thống sổ cái blockchain để xây dựng các đảm bảo chất lượng và giúp các thợ kim hoàn tuân thủ các quy định cấm sản phẩm “kim cương máu”.

Những tiến bộ trong công nghệ chip và cảm biến, có thể tự động cập nhật dữ liệu tùy theo sự chuyển động của hàng hóa, chúng ta nên tăng cường việc áp dụng hệ thống blockchain mới nổi này. Nó có thể đặc biệt mạnh mẽ khi kết hợp với "smart contracts” (một bộ giao thức đặc biệt với mục tiêu là để đóng góp, xác nhận hay tiến hành quá trình đàm phán và thực hiện hợp đồng. Smart contract cho phép chúng ta triển khai giao dịch mà không cần thông qua một bên thứ ba trung gian, trong  đó có quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng, bao gồm các điều khoản thanh toán và cung cấp hàng hóa, dịch vụ, có thể tự động cập nhật bởi hệ thống của các bên ký kết.

Nhưng khả năng truy xuất nguồn gốc và lợi ích tự động của công nghệ này không chỉ liên quan đến quá trình hoạt động; nó còn có thể giữ cho con người trong tầm kiểm soát. Nhân viên và người giám sát từ các nhà cung cấp khác nhau có thể được cấp quyền đặc biệt, mật mã, khi được đặt vào môi trường blockchain, sẽ xuất hiện dưới dạng định danh duy nhất, có thể theo dõi được - được mã hóa tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân của nhân viên. Điều này sẽ cho phép tất cả các thành viên của một cộng đồng chuỗi cung ứng theo dõi hoạt động của nhân viên được chứng nhận của nhau. Chipotle, ví dụ, có thể nhìn thấy trong thời gian thực cho dù một người có chứng nhận hợp pháp trong một cơ sở thuộc sở hữu của một trong những nhà cung cấp thịt bò thực hiện các thủ tục khử trùng và khử trùng thích hợp.

Minh chứng này cho thấy, sự minh bạch sẽ đặc biệt quan trọng cho sản xuất phụ gia, là trung tâm của mô hình sản xuất tự động, theo yêu cầu của phong trào Công nghiệp 4.0. Một nhóm từ nhà sản xuất bộ phận chính xác Moog Inc, đã tung ra một dịch vụ mà nó gọi là Veripart, nhằm tìm cách vượt qua thách thức của giám đốc đơn vị sản xuất và đổi mới sản phẩm, James Regenor đã mô tả với chúng tôi trong các điều khoản sau: “Làm thế nào để đội bảo trì trên tàu sân bay của Hoa kỳ hoàn toàn tin tưởng rằng tệp phần mềm họ tải xuống 3D in một phần mới cho máy bay chiến đấu không bị tấn công bởi kẻ thù nước ngoài?” Điều này nhấn mạnh một trong những đối số hấp dẫn nhất cho công nghệ blockchain: không có giải pháp cho vấn đề tin cậy, sự tinh vi, phi tập trung, internet của nền kinh tế điều hướng mà nhiều người đang cho rằng không thể”

Cho đến nay, những cải tiến hiệu quả tiềm năng này, được kích hoạt bởi thông tin không có sẵn, cho thấy công nghệ blockchain có thể tiết kiệm một khoản lớn cho bất kỳ công ty ở đâu. Nhưng có những trở ngại đáng sợ cần phải vượt qua trước.

Một thách thức nằm trong sự phát triển và quản trị của công nghệ. Lý tưởng nhất là, để khuyến khích truy cập miễn phí, cạnh tranh và đổi mới mở, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ có tùy chọn để neo vào một blockchain công khai mà không có điều khiển thực thể nào. Nói cách khác, dữ liệu được trích xuất từ ​​hoạt động thương mại và sản xuất sẽ được ghi lại bằng mật mã trong sổ cái mở. Nhưng chắc chắn, các sổ cái riêng, đóng cửa do một tập đoàn các công ty điều hành cũng sẽ phát sinh, khi các thành viên của họ tìm cách bảo vệ thị phần và lợi nhuận. Cả hai mệnh lệnh đều đặt ra thách thức.Một là,  đạt được năng lực kinh tế toàn cầu đối với công chúng là quan trọng nhất, dịch vụ tiền tệ số tiền bitcoin và nền tảng hợp đồng thông minh ethereum, bị hạn chế bởi các đơn vị trong cộng đồng mã nguồn mở, khiến nó khó chấp nhận nâng cấp giao thức. Thứ hai, cần phải có khả năng tương tác giữa các khối riêng tư và khối công khai, đòi hỏi các tiêu chuẩn và thỏa thuận.

Một trở ngại lớn khác: luật pháp. Một loạt các quy định phức tạp, luật hàng hải và các mã thương mại chi phối quyền sở hữu và sở hữu dọc theo các tuyến vận chuyển của thế giới và nhiều khu vực pháp lý của họ. Phối hợp với cơ quan pháp luật thế giới cũ, và các tổ chức do con người quản lý, với bản chất được định nghĩa kỹ thuật số. Sự phi vật chất hóa, tự động hóa và phi lý hóa của các smart contract và thông minh sẽ rất khó khăn.

Ngay cả trước khi chính phủ có thể bị thuyết phục để hỗ trợ nỗ lực này. Các cơ quan ban ngành phải đồng ý về các thực tiễn có thể áp dụng các tiêu chuẩn về công nghệ và cơ cấu hợp đồng trên các biên giới quốc tế và các khu vực pháp lý. Tại Hồng Kông, tập đoàn Blockchain Road and Road được thành lập gần đây tìm cách đưa ra quy trình này bằng cách áp dụng các cách tiếp cận quản trị internet đi tiên phong và thử nghiệm bởi ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers), tổ chức quản lý tên miền. Là một tổ chức quốc tế, do tư nhân lãnh đạo, ICANN đã chứng tỏ mình là một quản trị viên toàn cầu và các nhà xét xử toàn cầu có hiệu quả.

Những thách thức này phải được cân nhắc dựa trên nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi đúng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và thúc đẩy sự tan rã, lực lượng cô lập ở Mỹ và châu Âu. Bất kỳ hệ thống nào hứa hẹn sẽ chống lại những xu hướng đó bằng cách loại bỏ các tranh chấp thương mại liên quan đến việc kiềm chế thương mại đồng thời tăng cường tính minh bạch, kiểm soát cho các doanh nghiệp và khách hàng của họ vốn đáng để khám phá. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp, học giả và thậm chí chính phủ đang bắt đầu xem công nghệ blockchain như một nền tảng cần thiết cho việc đổi mới kinh tế.

Nguồn : THEO SAGA.VN