Chứng Trầm Cảm Nơi Công Sở - Đừng Xem Thường!

Tuấn Anh
08/08/2017 - 10:06 6455     0

Chứng trầm cảm có thể ảnh hưởng đến nhân viên, đồng nghiệp của họ và lợi nhuận công ty. Vậy nên, việc duy trì một đội ngũ nhân viên có tinh thần khỏe mạnh là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Và bạn hoàn toàn có thể làm được điều này với doanh nghiệp của mình chỉ bằng vài biện pháp đơn giản được chỉ ra trong bài viết này.

Một con số đáng kinh ngạc là hơn 80% người trưởng thành ở Mỹ mắc chứng trầm cảm. Thông tin từ Bộ Y Tế Hoa Kỳ này cho thấy bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mọi con người thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Bệnh viện Mayo Clinic định nghĩa trầm cảm "một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú với cuộc sống". Nó ảnh hưởng tới cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và hành xử, có thể dẫn đến những vấn đề khác nhau về tinh thần và thể chất.

Chứng trầm cảm cũng có thể lây lan giữa các nhân viên trong một công ty thông qua việc ảnh hưởng lên tâm trạng từng người một. Và nếu vấn đề này không được kiểm soát kịp thời, nó có thể đánh sập tinh thần và nhuệ khí của toàn bộ đội ngũ nhân viên làm việc. Không chỉ có vậy, một nhân viên khi mắc chứng trầm cảm sẽ không còn đáng tin cậy, xa hơn nữa là cản trở hiệu suất làm việc tối đa của một phòng ban. Nếu tình trạng này ngày càng nghiêm trọng thì những hậu quả gây ra cho nhân viên và toàn bộ công ty sẽ rất khôn lường.

Dưới đây là 8 lời khuyên giúp công ty bạn và tài sản quý giá nhất của bạn - những người nhân viên, giải quyết vấn đề trầm cảm tại nơi làm việc:

1. Biến công ty thành một nơi làm việc lí tưởng

Một môi trường làm việc căng thẳng sẽ châm ngòi cho những tâm trạng chán nản của nhân viên. Làm việc quá sức, yêu cầu công việc không rõ ràng, điều kiện làm việc khó chịu và mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống là những đòn bẩy đưa nhân viên của bạn đến với bệnh trầm cảm.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tránh điều này bằng cách tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng để nhân viên có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

A Great Place To Work (Một Nơi Làm Việc Lý Tưởng) là một tổ chức toàn cầu chuyên đánh giá và xếp hạng những nơi làm việc tốt nhất trên thế giới. Tổ chức này định nghĩa về một nơi làm việc lí tưởng từ góc độ của nhà quản lý như sau: Đó là nơi cho phép bạn "đạt được mục tiêu doanh nghiệp, ở đó nhân viên được tạo điều kiện tối đa để thể hiện những gì tinh túy của bản thân và làm việc với nhau như một gia đình trong một môi trường minh bạch và đáng tin cậy." Từ quan điểm của một nhân viên, một nơi tuyệt vời để làm việc là nơi mà "bạn có thể tin tưởng người sếp và những đồng nghiệp của mình, tự hào về những gì mình đang làm, và hòa đồng với tất cả mọi người."

Liệu công ty của bạn có thích hợp với hai định nghĩa này? Nếu không, bạn nên làm gì để cải thiện môi trường làm việc và văn hóa của công ty mình? Bạn có thể tự đặt ra một vài câu hỏi sau:

  • Có phải tất cả các nhân viên đều được đối xử với sự tôn trọng?
  • Mọi người có cảm thấy được quan tâm về cả đời sống cá nhân lẫn chuyên môn công việc?
  • Nhân viên của bạn họ có cảm thấy an toàn? Họ có chắc chắn rằng cấp trên sẽ luôn giúp đỡ và không gây khó dễ cho họ hay không?
  • Quan hệ với nhân viên hàng ngày có luôn đảm bảo tính công bằng và minh bạch?
  • Nhân viên của bạn luôn cảm thấy mình có giá trị và được đánh giá cao bởi những nỗ lực của họ không?
  • Mọi người có cảm thấy ý kiến của mình được lắng nghe không?
  • Liệu tất cả đều tin vào sự công tâm của người quản lý đối với bản thân mình?

2. Hiểu về chứng trầm cảm nhẹ

Trầm cảm nhẹ là một cấp độ trầm cảm mà khi đó bạn không thể hiện đầy đủ những triệu chứng cần có để kết luận thành bệnh tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc hằng ngày của bạn. Một người bị trầm cảm nhẹ sẽ có cảm giác chán nản trong 1-2 ngày/tuần và không được chẩn đoán là mắc chứng trầm cảm.

Thông thường, các dịch vụ y tế truyền thống chỉ tập trung điều trị khi bệnh đã trở nặng ví dụ như khi trầm cảm đã bộc phát ra bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc những người bị trầm cảm nhẹ sẽ không nhận được sự quan tâm đúng mức và phải chịu đựng nó mà không nhận được bất kì sự chữa trị nào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ nhân viên của mình ngăn chặn tình trạng này trở nên xấu đi.

Tiến sĩ Richard Bedrosian - Giám đốc bộ phận Sức khỏe hành vi, công ty chuyên về giải pháp y tế và sức khỏe Johnson & Johnson (Johnson & Johnson Health & Wellness Solutions) đưa ra sáng kiến về việc huấn luyện sức khỏe trực tuyến (digital health coaching) cho nhóm bệnh nhân này, bao gồm những can thiệp thay đổi hành vi thông qua công nghệ.  Bedrosian cho rằng "Không giống như một trang web vô tri vô giác, huấn luyện sức khỏe trực tuyến cung cấp một kế hoạch thay đổi hành vi phù hợp với từng đặc điểm của nhân khẩu học và tâm lý cá biệt của người dùng, do đó làm tăng tính phù hợp và hiệu quả."

3. Biết cách giúp đỡ một nhân viên trầm cảm

Có hai cách để giúp đỡ một nhân viên đang đấu tranh với bệnh trầm cảm. Đầu tiên, hỏi nhân viên bạn có thể làm gì để giúp họ. Chuyên gia về chăm sóc sức khỏe và căng thẳng tại nơi làm việc Mary Ann Baynton cho rằng, việc hỏi thẳng một nhân viên: "Tôi có thể làm gì để giúp bạn thành công trong công việc?" là một biểu hiện của sự tôn trọng đối với khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên. Là một người quản lý, việc này cũng giúp bạn có được một sự cam kết với bất kì giải pháp nào được thông qua, vì giải pháp đó một phần sẽ do nhân viên của bạn quyết định chứ không chỉ đơn thuần tuân thủ bất cứ thứ gì bạn nói.

Bước hai sẽ là nâng cao hiểu biết của bản thân về những nguồn lực hữu ích và dễ tiếp cận khi cần đến. Ngoài các bệnh viện và phòng khám, còn có rất nhiều tổ chức hỗ trợ khác như các nhóm, câu lạc bộ và cộng đồng, v.v.

Mặc dù các tổ chức này không thể thay thế cho các chẩn đoán và chữa trị y khoa, nhưng chúng có thể thúc đẩy nhân viên của bạn bắt đầu tìm cho mình một sự giúp đỡ phù  hợp.

4. Giúp đỡ nhân viên tự chăm sóc bản thân

Bạn không thể ép buộc nhân viên phải đi điều trị bệnh trầm cảm, nhưng bạn có thể giới thiệu cho họ một số công cụ như Live Your Life Well, một trang web miễn phí được cung cấp bởi Mental Health America. Trang web cung cấp cho người dùng nhiều lời khuyên và bí quyết để duy trì một lối sống lành mạnh, cũng như các thông tin hữu ích về việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

5. Đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ nhân viên

Nếu công ty của bạn có một chương trình hỗ trợ nhân viên, hãy cho họ thấy chương trình này sẽ giúp họ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Thường thì nhân viên ít khi tận dụng được lợi ích của các chương trình như vậy bởi vì chúng chưa được truyền thông đúng mức.

6. Lấy cảm hứng từ các liệu pháp chữa trị tự nhiên (Eco Thepary)

Eco Therapy là một thuật ngữ chung cho các liệu pháp kiểu như làm vườn, du lịch hoang dã và một số liệu pháp trị liệu có sự hỗ trợ của động vật. Đây là một phương pháp điều trị bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại nơi làm việc bằng cách tạo ra một môi trường có lợi cho sức khoẻ của nhân viên, chẳng hạn như trồng cây xung quanh công ty, phòng làm việc và cho phép nhân viên mang theo thú nuôi vào một vài ngày nhất định - miễn là chúng không gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu nơi làm việc của bạn gần địa điểm ngoài trời, hãy khuyến khích nhân viên đi ra ngoài để nghỉ giải lao.

7. Cung cấp đủ ánh sáng

Một trong những điều đơn giản và ít tốn kém mà chủ doanh nghiệp có thể làm là đảm bảo rằng nơi làm việc có đủ ánh sáng. Một số người chịu trầm cảm từ SAD (seasonal affective disorder - chứng rối loạn cảm xúc theo mùa), một dạng bệnh trầm cảm thường xuất hiện vào mùa đông. Dạng bệnh này được cho là có liên quan tới việc thiếu ánh sáng. Thậm chí nếu nhân viên không bị ảnh hưởng bởi SAD, nhưng một nơi làm việc đủ ánh sáng như ánh sáng mặt trời sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

8. Sử dụng máy đo mức độ trầm cảm

Việc sử dụng một chiếc máy đo mức độ trầm cảm có thể giúp bạn tính toán được thiệt hại cho nhân viên cũng như chính doanh nghiệp. Ngoài khả năng tính các chi phí phát sinh do trầm cảm gây nên, chiếc máy còn phân tích các thuật toán dựa trên dữ liệu khám bệnh, và sẽ đưa ra dự đoán số ngày nhân viên của bạn nghỉ hay có năng suất thấp do trầm cảm.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp nhân viên cảm thấy khỏe mạnh tại nơi làm việc. Các nhân viên có sức khỏe tinh thần tốt mới là những nhân viên hạnh phúc, và khi nhân viên hạnh phúc thì đồng nghĩa với sự hài lòng của khách hàng, và đem lại kết quả kinh doanh tốt.

Nhà thơ Virgil đã từng nói "Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe”. Thế nên, sức khỏe của nhân viên cũng chính là tài sản lớn nhất của bạn.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Tuấn Anh