Chứng Minh “Tôi Giỏi Nhất” Mà Không Cần Nói Ra

24/01/2015 - 23:35 5874     0

Tự đánh bóng tên tuổi là điều cần thiết để xây dựng thương hiệu của bản thân.

Tôi từng giới thiệu một cầu thủ bóng chày với CEO của một hãng lớn kinh doanh đồ thể thao. Trong buổi trò chuyện, họ chỉ trao đổi tên và một vài thông tin khác. Sau đó, tôi đã hỏi anh vận động viên lý do tại sao anh ta không đề cập đến việc mình đã hai lần ký được hợp đồng với nhà tổ chức giải đấu nhỏ. Tôi tin rằng, thông tin này thực sự có tác động đến cuộc trò chuyện. Anh này bẽn lẽn giải thích rằng, việc nhắc đến những thành tích của bản thân như thế có vẻ “kỳ kỳ” và anh ấy thấy ngại khi đề cập về chúng.

 

Nếu không thể hiện mình một chút, bạn có thể để tuột mất cơ hội giống như người vận động viên này. Dưới đây là sáu bước để tự đánh bóng tên tuổi, và thể hiện với mọi người rằng bạn là ứng cử viên sáng giá nhất mà không nhất thiết phải nói ra điều đó.

1. Xác định những gì bạn đã làm được và những gì bạn làm tốt.

Hãy liệt kê những thành tựu của bạn, bao gồm cả những việc mà bạn đã rất cố gắng để thực hiện nhưng lại thất bại. Đây chính là bản thành tích cá nhân của bạn, minh họa cho những gì bạn đã đạt được cho đến nay và thể hiện tiềm năng phát triển của bạn. Bạn đã phải vô cùng nỗ lực để thực hiện chúng và bạn xứng đáng sở hữu những thành tựu đó. Mọi người thường nói rằng, khiêm tốn là điều vô cùng quan trọng và chúng ta phải làm việc trong im lặng cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng. Nhưng bạn nên nhớ rằng, chúng ta cũng có quyền ăn mừng những thành tựu đạt được trên còn đường đó.

2. Luyện tập giao tiếp.  

Có rất nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp "Tôi là người giỏi  nhất" mà không thực sự phải nói ra điều đó. Hãy giao tiếp một cách nhã nhặn khi "quảng cáo" về những gì bạn có, bằng cách sử dụng các cụm từ như "   Tôi đam mê", "Tôi đã đầu tư (thời gian, công sức, tiền bạc…) " và "Tôi đã làm [điều này] " hoặc "Tôi đã làm [việc kia] một cách chăm chỉ. " Mọi người chỉ đáp lại sự nỗ lực và lòng nhiệt thành của bạn, chứ không phải những lời hứa suông.

3. Khiến mọi người đều biết về bạn.

Bạn đã làm việc 16 giờ mỗi ngày và đem lợi nhuận về cho công ty.  Vậy bạn không nghĩ mình có quyền nói về thành công đã đạt được hay sao? Hãy cho cả thế giới biết bạn là ai. Chẳng có gì là khoe khoang khi nói về năng lực thực sự của bản thân. Đó là chỉ đơn giản là nêu ra sự thật. Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với câu: " Xin chào, tôi đã làm được điều này  " . Bạn sẽ mở ra cho bản thân mình những cơ hội mới.

Trong vòng vài phút gặp tôi, bạn sẽ khám phá ra rằng, tôi là một freelancer (người làm nghề tự do) chuyên viết lách với niềm đam mê. Gần đây, tôi đã cầm chắc trong tay một hợp đồng béo bở qua sự giới thiệu của một nhân viên pha chế đồ uống ở gần nhà. Một người bạn của anh ta cần một người biết viết lách, và anh đã nghĩ đến tôi ngay lập tức. Bạn sẽ không bao giờ biết hết mọi mối quan hệ mà người khác có, do đó hãy quảng cáo những gì bạn có thể làm với tất cả mọi người. 

4. Sẵn sàng chứng minh.  

Khi đã nói với mọi người về những gì mình đang làm và quảng bá thương hiệu của bản thân, bạn cần phải chứng minh điều đó bằng những căn cứ vững chắc. Bằng chứng thể hiện ở những gì bạn làm, và mọi người sẽ yêu cầu được thấy chúng. 

Ví dụ, khi đang cố gắng thuyết phục sự giúp đỡ từ một nhà chiến lược truyền thông xã hội, bạn bỗng thấy tài khoản Twiter của họ bị lỗi và không thể truy cập được. Điều này chính là hồi chuông cảnh báo cho bạn về năng lực của họ. Liệu họ có thế đem lại cho bạn những giúp đỡ hữu ích khi ngay cả trang truyền thông của họ còn có vấn đề?

5. Hãy sáng tạo.  

Cần chứng minh sự nổi bật của bạn trong đám đông bằng việc quảng cáo bản thân theo cách mới lạ. Philippe Dubost là một ví dụ hoàn hảo. Người quản lý sản phẩm web này đã biến hồ sơ trực tuyến của mình thành một quảng cáo của Amazon, và coi bản thân anh ta như một sản phẩm. Chiến thuật tự quảng cáo này đã khiến người khác phải trầm trồ và Dubost đã giành được sự chú ý của chương trình nổi tiếng Today Show. Ngay sau đó, anh đã nhận được hơn 100 lời mời làm việc.

6. Hãy hào phóng.

Những người giỏi nhất trong một lĩnh vực thường sẵn sàng chia sẻ bí quyết thành công của mình. Họ thúc đẩy và khuyến khích những người làm tốt công việc và đề nghị giúp đỡ những ai cần hỗ trợ. Xây dựng một cộng đồng bao gồm những người có liên quan tới công việc của bạn và hãy cho đi một cách thoải mái, bởi sự hào phóng là cách chân thành nhất khiến mọi người nhớ tới bạn.

Đầu bếp nổi tiếng thế giới Jamie Oliver được biết đến là người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bất kỳ ai có nhu cầu. Hành vi này cực kỳ có ích cho việc xây dựng thương hiệu của anh trong ngành ẩm thực. Và tất nhiên, mọi người rất vui vẻ "đầu tư" cho anh bởi sự tận tâm đó.