Chuẩn Bị Cho Một Cuộc Hội Thảo

Thúy Đào
17/10/2019 - 10:00 4958     0

Làm thế nào để chuẩn bị một bài nói chuyện tốt như bạn tưởng tượng? Bài viết này là những lời khuyên cực kì hữu ích, cho dù bạn là một người mới làm quen hay người đã có kinh nghiệm. "Khi nói đến việc chuẩn bị cho một cuộc hội thảo, bước số 0 là phải trục xuất nhà phê bình nội tâm của chính bạn." Một số lời khuyên rất hữu ích về việc chuẩn bị các cuộc hội thảo mới với một góc nhìn thú vị.

Dưới đây là bài viết được thuật lại của tác giả Jeremy Keith, một nhà phát triển web và tác giả sống và làm việc tại Brighton, Anh 

Tôi đã có 1 bài phát biểu tại hội nghị State Of The Browser ở London hồi đầu tháng này. Đó là một bài diễn thuyết 25 phút gọi là Thỏa thuận Web.

Trong khi tôi đang tiến hành các bước cuối cho cuộc hội thảo, tôi đã đăng một số hình ảnh về quá trình chuẩn bị bài diễn thuyết của mình. Mọi người dường như khá thích thú với nó, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi nên ghi lại quá trình mà tôi đã triển khai.

Có hai phần để chuẩn bị cho một cuộc hội thảo: nội dung và bài diển thuyết. Tôi muốn tách riêng sự chuẩn bị của hai phần. Việc này khá giống với viết lách: thay vì viết và chỉnh sửa cùng một lúc, sẽ hiệu quả hơn khi viết bất kỳ thứ nhảm nhí nào trước tiên (để khơi dậy ý tưởng) rồi sau đó quay lại và chỉnh sửa “Viết say sưa và tỉnh táo chỉnh sửa”. Tách biệt hai tư duy đó cho phép bạn tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay.

Vì vậy, để bắt đầu, tôi không nghĩ về việc tôi sẽ trình bày tài liệu như thế nào. Tôi chỉ quan tâm đến những gì tôi muốn nói.

 

Khi nói đến việc chuẩn bị nội dung cho một cuộc hội thảo, bước số 0 là dập tắt nhà phê bình nội tâm của bạn. Bạn biết ý tôi là ai. “Thằng khốn” với giọng nói khàn khàn nói lên những điều như “Bạn không đủ kỹ năng để nói về điều này” hay “tất cả mọi thứ đã được nói rồi”. Hãy tìm cách để nhận ra rằng con quỷ này chỉ là a) tiếng nói ở trong đầu bạn và b) không có thật. Có thể thử hình dung nhà phê bình nội tâm của bạn. Nực cười? Vâng. Đúng rồi, chính nó.

Được rồi, đã đến lúc để bắt đầu. Không có gì đáng sợ hơn một slide trống, ngoại trừ một tệp Photoshop trống, hoặc một tài liệu xử lý văn bản trống. Trong mỗi trường hợp đó, tôi thấy rằng bắt đầu với phần mềm hiếm khi là một ý tưởng tốt. Giấy là người bạn của bạn.

Tôi lấy một tờ giấy A3 và bắt đầu vẽ vội vàng một sơ đồ tư duy. “Sơ đồ tư duy” là một thuật ngữ khá ấn tượng cho những gì thực sự là một “bức tường điên rồ chất lượng thấp.”

Bước 1 

Ý tưởng ở đây là lấy mọi thứ ra khỏi đầu tôi. Đừng tự đánh giá bản thân. Ở bước này, không có ý tưởng tệ. Đây là một bài tập “vâng, và..”, không phải một bài tập “không,mà..” . Chúng rất khác biệt, không giống nhau.

Không phải tất cả mọi thứ sẽ làm cuộc hội thảo đi đến bước cuối cùng. Không sao đâu. Trên thực tế, tôi thường thấy rằng có một điều mà tôi thực sự gắn kết, đó là tôi chắc chắn sẽ có mặt trong bài diễn thuyết, điều đó không thể ngăn tôi tiếp tục. Tiêu diệt thứ bạn thích.

Tôi đã từng thực hiện các bước lập sơ đồ tư duy này bằng cách mở một tệp văn bản và đặt suy nghĩ của mình vào đó. Tôi đã nói với bản thân mình rằng chúng không theo thứ tự cụ thể, nhưng bởi vì một tệp văn bản đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới, chúng theo thứ tự, cho dù tôi cố ý hay không. Bằng cách sử dụng một tờ giấy lớn, tôi thực sự có thể khiến mọi thứ đi theo cách bị ngắt kết nối (và sau đó, theo nghĩa đen, tôi có thể bắt đầu vẽ các kết nối).

Đối với cuộc hội thảo cụ thể này, tôi biết rằng vấn đề sẽ liên quan đến các tiêu chuẩn web. Tôi vứt bỏ mọi suy nghĩ mơ hồ mà tôi có về các tiêu chuẩn nói chung.

Bước tiếp theo - những gì tôi gọi là “chunking”. Tôi bắt đầu nhóm các ý tưởng liên quan với nhau. Sau đó, tôi đưa ra một nhãn cho mỗi khối. Cá nhân, tôi thích sử dụng một ghi chú sau mỗi đoạn. Tôi đặt một từ hoặc cụm từ vào ghi chú sau nó, nhưng nó có thể dễ dàng trở thành một hình tượng trưng. Điều quan trọng là bạn biết từ hoặc hình tượng đó tượng trưng cho cái gì. Mỗi đoạn nên thể hiện một chủ đề nhỏ hoàn thiện mà bạn có thể nói trong khoảng 3 đến 5 phút.

Bước 2

Lúc này, tôi có thể bắt đầu suy nghĩ về cấu trúc của bài diễn thuyết: Tôi có nên bắt đầu với chủ đề này không? Hay tôi nên đặt nó ở giữa? Chi phí thay đổi suy nghĩ của tôi là tối thiểu. Tôi chỉ di chuyển các ghi chú sau đó.

Với các chủ đề được chia thành nhiều phần như thế này, tôi có thể chia ra từng phần. Điều hay ho ở đây là tôi đã thực hiện một nhiệm vụ phi thường. Chuẩn bị một bài diễn thuyết! -- và tôi đã chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Tôi có thể lấy một ghi chú ngẫu nhiên và tự yêu cầu bản thân nói, mười hoặc mười lăm phút để ghi chú lời giải thích về nó.

Lời giải thích có thể chỉ là gạch đầu dòng. Đối với cuộc hội thảo cụ thể này, tôi quyết định viết đầy đủ cả câu.

Bước 3

Mặc dù, trong trường hợp này, tôi đã viết suy nghĩ của mình ra từng chữ, tôi vẫn giữ các chủ đề trong các tệp riêng biệt. Bằng cách đó, tôi vẫn có thể di chuyển mọi thứ xung quanh một cách dễ dàng.

Phác thảo cấu trúc kể chuyện của một bài diễn thuyết là phần tôi thấy khó khăn nhất nhưng nó cũng là phần bổ ích nhất. Bằng cách có nội dung đã được xử lý như thế này, tôi có thể thử nghiệm với các cấu trúc khác nhau. Tôi thích việc thử các kỹ thuật kể chuyện khác nhau từ sách và phim, như nói, hồi tưởng: tìm phần thú vị nhất của bài nói chuyện; bắt đầu với điều đó, và sau đó đưa ra nền tảng dẫn đến nó. Đó chỉ là một ví dụ. Có rất nhiều cấu trúc câu chuyện có thể kể.

Những gì tôi chắc chắn không làm là đưa ra những lời khuyên mà mọi người đã được khuyên trong các bài thuyết trình đại học

1. Hãy nói những gì bạn dự định nói,

2. nói đi, và

3. tóm tắt lại những gì bạn đã nói.

Đối với tôi, điều đó tương đương với việc cho khán giả xem đoạn giới thiệu về một bộ phim ngay trước khi xem bộ phim đó và sau đấy đọc một bài đánh giá về bộ phim ngay sau khi xem nó. Chỉ cần xem phim! Đưa cho khán giả một số sự tin tưởng- giả sử khán giả không có kiến ​​thức nhưng trí thông minh vô hạn

Ồ, và có một giải pháp dễ dàng để giải quyết vấn đề đang được nhắc đến: lập danh sách. Nếu bạn có 7 mảnh nhỏ, bạn luôn có thể nói chuyện "Bảy điều về bất cứ điều gì" ... nhưng đó là một chút của việc cần tránh. Ý tôi là, hầu hết các bộ phim đều có cấu trúc “ba hành động”, nhưng họ không bắt đầu quay phim đó, và họ không chỉ ra khi một hành động kết thúc và một hành động khác bắt đầu. Tôi nghĩ rằng nó thỏa mãn hơn nhiều - mặc dù có nhiều thách thức hơn - để tìm cách tách biệt từ chunk sang chunk.

Tìm chủ đề kể chuyện là công việc khó khăn, nhưng ít nhất, đến thời điểm này, đó là nhiệm vụ riêng biệt: nếu tôi đã cố gắng tìm ra chủ đề kể truyện khi bắt đầu quá trình, hoặc ngay cả khi tôi đang tìm hiểu mọi thứ, việc đó chắc chắn đã khiến tôi bị choáng ngợp. Bây giờ nó chỉ là nhiệm vụ tiếp theo trong danh sách việc cần làm của tôi.

Tôi cho rằng, tại thời điểm này, tôi có thể tạo ra một số slide.

Bước 4

Tôi không cố gắng để loại bỏ các slide - Tôi nghĩ đó là một điều rất tốt. Nhưng tôi nghĩ chúng có thể trở thành "công việc bận rộn". Nếu tôi bắt đầu làm slide quá sớm chúng sẽ chiếm hết thời gian của tôi. Tôi nghĩ điều quan trọng hơn là dành thời gian cho nội dung và cấu trúc của bài nói chuyện. Các slide nên minh họa cho cuộc nói chuyện ... nhưng chúng không phải là cuộc nói chuyện.

Nếu bạn nghĩ rằng các slide là không phụ thuộc vào cuộc nói chuyện, có một mối nguy hiểm là bạn sẽ kết thúc với một slideck vì lợi ích của người nói hơn là của khán giả.

Thật dễ dàng để sử dụng các slide như một cơ chế phòng thủ. Bạn đang ở trong một căn phòng đầy những người tìm đến bạn. Hoàn toàn hợp lý khi bộ não của bạn hét lên, "Đừng nhìn tôi! Hãy nhìn vào các slide! "Nhưng nếu đi quá xa, điều đó có thể được hiểu là" Đừng nghe tôi! "

Đối với bài diễn thuyết cụ thể này, tôi muốn đảm bảo với khán giả tập trung vào một vài điểm quan trọng mà tôi sẽ nói. Vì vậy tôi quyết định không làm cái slide nào là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của mình..

Nhưng phong cách các slide của một bài diễn thuyết là một thứ khá cá nhân, vì vậy hãy sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với bạn.

Đó là một câu chuyện tương tự với phong cách diễn thuyết. Ngoài một số lời khuyên chung - như, hãy nói rõ ràng -  theo cách của riêng bạn. Tôi chỉ có duy nhất 1 lời khuyên : Hãy đọc quyển “Demystifying Public Speaking” của Lara Hogan - thật sự rất, rất hay!

(Tôi đã phải xin lỗi Lara lần trước khi tôi nhìn thấy cô ấy, bởi vì tôi thực sự muốn cô ấy ký tên vào bản sao cuốn sách của cô ấy mà tôi có ... nhưng tôi không có nó, vì đó chắc chắn là cuốn sách mà tôi đã cho người khác mượn. )

Tôi đã thực hiện tốt bài diễn thuyết của mình. Có một vài câu nghe có vẻ hợp để viết ra, nhưng thực sự khó để nói to. Harrison Ford đã nói với George Lucas trong quá trình quay Star Wars: "Bạn có thể viết ra thứ ngớ ngẩn này, George, nhưng bạn không thể nói nó."

Tôi đã đưa ra kết quả cuối cùng tại nơi làm việc cho một số đồng nghiệp Clearleft của mình. Thành thật mà nói, tôi thấy căng thẳng hơn khi đứng trên một sân khấu trước một căn phòng lớn đầy người lạ. Tôi nghĩ cần phải làm gì đó với việc diễn thuyết của bản thân.x

Cuối cùng, vào ngày mà hội nghị diễn ra, và tôi cảm thấy thoải mái với tài liệu của mình. Tôi khá hài lòng với cách nó diễn ra. Bạn có thể đọc “Thỏa thuận Web" và bạn có thể xem các slide, nhưng như với bất kỳ cuộc hội thảo nào, bạn cũng phải có mặt ở đó.

 

 

 

Nguồn : "Theo SAGA.VN"
Thúy Đào
Thúy Đào

Saga App

Saga App