Chi phí của khoản đầu tư

13/12/2021 - 14:26 3717     0

Tất cả các khoản đầu tư đều mang chi phí - chi phí thực - không chỉ là chi phí cơ hội của việc nhà đầu tư bỏ một tài sản này để đầu tư vào một tài sản khác. Thay vào đó, chi phí này sẽ tương tự như những khoản chi phí mà chúng ta phải chi trả sau khi mua ô tô. Thật không may, nhiều nhà đầu tư bỏ qua các chi phí của khoản đầu tư vì đôi khi những câu slogan cổ động hay những quảng cáo bắt mắt làm họ dễ bị nhầm lẫn. Nhưng, câu chuyện sẽ rất dễ dàng nếu như các nhà đầu tư hiểu được sự khác nhau giữa các loại chi phí

 

Các loại chi phí đầu tư

Các khoản đầu tư khác nhau có các loại chi phí khác nhau. Ví dụ: tất cả các quỹ tương hỗ - một trong những công cụ đầu tư phổ biến nhất - tính phí được gọi là tỷ lệ chi phí. Đây là thước đo chi phí quản lý quỹ được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Nó dựa trên tổng tài sản đầu tư vào quỹ và được tính toán hàng năm. Phí này thường được thanh toán từ tài sản quỹ, vì vậy bạn sẽ không bị gửi hoá đơn về mà nó sẽ trực tiếp trừ từ lợi nhuận của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu quỹ tương hỗ thu về 8% và tỷ lệ chi phí là 1,5%, bạn thực sự chỉ kiếm được 6,5% trên cổ phiếu của mình.

Có hai vấn đề với tỷ lệ chi phí cao. Đầu tiên, một phần cao hơn số tiền của bạn sẽ được chuyển cho nhóm quản lý thay vì bạn. Thứ hai, nhóm quản lý tính phí càng nhiều tiền thì quỹ càng khó phù hợp hoặc đánh bại hiệu suất của thị trường.

Trớ trêu thay, nhiều quỹ có chi phí cao hơn cho rằng họ đáng giá với chi phí bổ sung vì họ được hưởng hiệu suất mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ chi phí, giống như lỗ rò rỉ trong bồn tắm, từ từ tiêu hao một số tài sản. Do đó, việc quản lý tiền càng nhiều dưới dạng phí, quỹ càng phải thực hiện tốt hơn để thu lại những gì đã khấu trừ.

Chi phí tiếp thị.

Hơn nữa, trong một số trường hợp, khoản phí này giúp thanh toán chi phí tiếp thị hoặc phân phối. Điều này có nghĩa là bạn đang trả tiền cho các nhà quản lý để quảng bá quỹ cho các nhà đầu tư tiềm năng khác. Chi phí cụ thể này được gọi là phí 12B-1.

Phí thường niên và phí giám sát

Phí thường niên thường thấp, khoảng $25 đến $90 một năm, nhưng mỗi đô la cộng lại, đều là một khoản không nhỏ. Phí giám sát thường áp dụng cho các tài khoản hưu trí (ví dụ: IRA) và bao gồm các chi phí liên quan đến việc thực hiện các quy định báo cáo IRS. Bạn có thể phải trả bất kỳ khoản nào từ $10 đến $50 mỗi năm.

Phí môi giới 

Phí duy trì tài khoảnĐây thường là một khoản phí hàng năm hoặc hàng tháng được tính cho việc sử dụng công ty môi giới và các công cụ nghiên cứu của nó. Phí này đôi khi được phân cấp. Những người muốn sử dụng dữ liệu mạnh mẽ hơn và các công cụ phân tích phải trả nhiều tiền hơn.

Phí bán hàng

Như đã đề cập ở trên, một số quỹ tương hỗ bao gồm một khoản phí bán hoặc một khoản hoa hồng trả cho nhà môi giới đã bán quỹ cho bạn. Hãy cảnh giác với những khoản phí này vì hai lý do. Thứ nhất, nhiều quỹ tương hỗ ngày nay là không thu phí và tồn tại các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Thứ hai, một số nhà môi giới sẽ đẩy các quỹ có phí lớn hơn để tăng doanh thu.

Phí tư vấn

Đây cũng đôi khi được coi là phí quản lý cho kiến ​​thức chuyên môn mà nhà môi giới đưa ra dưới dạng các chiến lược làm giàu. Chi phí này là một tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản mà nhà đầu tư có dưới sự quản lý của nhà môi giới. Như đã thảo luận trước đó, đây là khoản phí được tính bởi những người quản lý quỹ tương hỗ.

Phí hoa hồng

Những điều này là phổ biến và chúng tăng lên nhanh chóng. Như đã đề cập ở trên, phí hoa hồng là chi phí thực hiện bất kỳ giao dịch mua hoặc bán nào. Khoản thanh toán này được chuyển trực tiếp cho người môi giới. Chi phí này thường dao động từ $ 1 đến $ 5 cho mỗi giao dịch và trong một số trường hợp, sẽ được miễn nếu nhà đầu tư đạt đến tài khoản tối thiểu. Đôi khi phí này được tính theo phần trăm giá trị của giao dịch.

Hãy nhớ rằng các nhà môi giới trọn gói cung cấp các dịch vụ và sản phẩm phức tạp như lập kế hoạch bất động sản, tư vấn thuế và niên kim thường sẽ tính phí cao hơn. Theo nguyên tắc thông thường, khoản phí này thường là 1-2% giá trị tài sản được quản lý.

Gánh nặng của các khoản phí đắt đỏ trở nên lớn hơn trong một thời gian dài. Do đó, các nhà đầu tư trẻ mới bắt đầu phải đối mặt với rủi ro lớn hơn vì tổng số đô la bị mất vào chi phí sẽ tăng theo cấp số nhân trong nhiều thập kỷ. Vì lý do này, điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến chi phí trong các tài khoản mà bạn sẽ giữ trong một khoảng thời gian dài.

Các chi phí khác.

Một số quỹ tương hỗ bao gồm các chi phí khác, chẳng hạn như phí gia nhập và quy đổi, là một tỷ lệ phần trăm của số tiền bạn đang mua hoặc bán. Cẩn thận với phí bán và phí hoa hồng. Phí gia nhập là phí được tính khi bạn mua cổ phiếu, phí bán là phí phát sinh khi bán. Hoa hồng về cơ bản là phí được trả cho nhà môi giới cho các dịch vụ của họ.

Như bạn có thể thấy, thế giới tài chính thật không dễ dàng để gỡ rối tất cả những chi phí phức tạp và thường ẩn này. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã thực hiện các bước để làm rõ những chi phí này cho các nhà đầu tư. Trong nỗ lực bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ, SEC đã chỉ ra ý định “Tập trung vào các công ty có các hoạt động hoặc mô hình kinh doanh không rõ ràng có thể tăng rủi ro  cho các nhà đầu tư khi phải trả các khoản phí, chi phí hoặc các khoản phí mà không được cung cấp thông tin đầy đủ." Nói cách khác, SEC đã lên kế hoạch nhắm vào các công ty tham gia vào các hoạt động như nhận tiền bồi thường khi giới thiệu chứng khoán cụ thể, bỏ qua các tài khoản khi người quản lý được giao đã rời khỏi công ty và thay đổi cấu trúc phí từ chỉ hoa hồng sang tỷ lệ phần trăm tài sản khách hàng được quản lý .

Mặc dù SEC đóng một vai trò có giá trị trong việc bảo vệ các nhà đầu tư, nhưng biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại các khoản phí quá mức hoặc không chính đáng là thực hiện nghiên cứu cẩn thận và đặt ra nhiều câu hỏi. Dành thời gian để hiểu những gì bạn đang trả là rất quan trọng bởi vì phí, về lâu dài, cướp đi sự giàu có của các nhà đầu tư.

Quản lý chủ động so với bị động

Quản lý thụ động mô tả các khoản đầu tư giống như quỹ tương hỗ được thiết kế để tái tạo các chỉ số thị trường như S&P 500 hoặc Russell 2000. Người quản lý của các quỹ này chỉ thay đổi số tiền nắm giữ nếu quỹ định chuẩn thay đổi. Quản lý thụ động tìm cách phù hợp với lợi nhuận của thị trường.

Ngược lại, một chiến lược quản lý tích cực là một cách tiếp cận có liên quan nhiều hơn, với các nhà quản lý quỹ nỗ lực phối hợp để vượt trội hơn so với thị trường. Không hài lòng với việc chỉ đơn giản là phù hợp với sự trở lại của S&P 500, họ muốn thực hiện các động thái chiến lược nhằm khai thác giá trị của cơ hội chưa được công nhận trên thị trường.

Các chi phí khác nhau

Các quỹ chủ động và thụ động mang các chi phí khác nhau. Mức phí trung bình cho các quỹ được quản lý tích cực trong năm 2018 là 0,76%, trong khi các quỹ tương hỗ thụ động trung bình chỉ là 0,15%. Mặc dù tiếp tục giảm kể từ năm 2016, điều quan trọng cần lưu ý là khi tổng tài sản trong quỹ được quản lý tích cực giảm, các quỹ này nói chung sẽ tăng tỷ lệ chi phí.

Như một nghiên cứu từ ICI Research đã xác định, “Trong thời kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 3 năm 2009, tài sản quỹ tương hỗ vốn cổ phần trong nước được quản lý tích cực đã giảm rõ rệt, dẫn đến tỷ lệ chi phí của họ tăng trong năm 2009”. Phát hiện này nhấn mạnh một sự thật quan trọng: Tỷ lệ chi phí thường không gắn liền với hiệu suất. Thay vào đó, chúng được gắn với tổng giá trị tài sản được quản lý. Nếu tài sản giảm - thường là do hoạt động kém - các nhà quản lý sẽ đơn giản là tăng giá của chúng.

Một số nhà đầu tư sẽ tranh luận rằng “bạn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cho”. Nói cách khác, trong khi một quỹ đang hoạt động có thể tính phí nhiều hơn, thì lợi nhuận cao hơn xứng đáng với chi phí bỏ ra bởi vì các nhà đầu tư sẽ kiếm lại được phí và sau đó là một số. Trên thực tế, những người ủng hộ việc quản lý tích cực này đôi khi có hiệu suất hàng năm để sao lưu các tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, thường có một vấn đề với khẳng định này: thiên vị về khả năng sống sót.

Chênh lệch

Sự thiên vị tồn tại là hiệu ứng lệch xảy ra khi các quỹ tương hỗ hợp nhất với các quỹ khác hoặc trải qua quá trình thanh lý. Vì sao vấn đề này? Bởi vì “các quỹ được hợp nhất và thanh lý có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hơn, điều này làm lệch kết quả trung bình tăng lên đối với các quỹ còn tồn tại, khiến chúng có vẻ hoạt động tốt hơn so với điểm chuẩn”, theo nghiên cứu tại Vanguard.

Tất nhiên, có một số quỹ được quản lý tích cực hoạt động tốt hơn mà không có sự trợ giúp của thiên vị sống sót. Câu hỏi đặt ra ở đây là chúng có hoạt động tốt hơn thường xuyên không? Câu trả lời là không. Cùng một cơ quan nghiên cứu từ Vanguard cho thấy rằng “phần lớn các nhà quản lý đã không thể làm tốt hơn một cách nhất quán.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai giai đoạn năm năm riêng biệt, tuần tự, không trùng lặp. Các quỹ này được xếp hạng thành năm nhóm dựa trên xếp hạng lợi tức vượt quá của chúng. Cuối cùng, họ xác định rằng trong khi một số nhà quản lý luôn làm tốt hơn tiêu chuẩn của họ, thì “những người quản lý tích cực đó cực kỳ hiếm”.

Hơn nữa, nhà đầu tư gần như không thể xác định được những người hoạt động nhất quán này trước khi họ trở thành những người hoạt động nhất quán. Khi cố gắng làm như vậy, nhiều người sẽ xem xét các kết quả trước đó để biết manh mối về hiệu suất trong tương lai. Tuy nhiên, một nguyên lý đầu tư quan trọng là lợi nhuận trong quá khứ không phải là yếu tố dự báo cho lợi nhuận trong tương lai.

Hoạt động kém

Lý do cơ bản dẫn đến hoạt động kém hiệu quả trong hầu hết các quỹ được quản lý tích cực là trên thực tế, không ai có thể liên tục chọn các cổ phiếu hoạt động tốt trong dài hạn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng “ít hơn 1% dân số giao dịch trong ngày có thể dự đoán và đáng tin cậy kiếm được lợi nhuận bất thường dương tính từ phí”.

Các nhà quản lý tích cực cũng không tốt hơn. Trên thực tế, con số 1% này phù hợp một cách kỳ lạ với các nghiên cứu khác đã kiểm tra hoạt động của 2.076 quỹ tương hỗ từ năm 1976 đến năm 2006. Những kết quả đó cho thấy rằng chưa đến 1% đạt được lợi nhuận vượt trội so với thị trường sau khi tính toán chi phí.

Hơn nữa, thách thức đánh bại thị trường ngày càng lớn. Một nghiên cứu của nhiều trường đại học đã xác định rằng trước năm 1990, ấn tượng 14,4% quỹ tương hỗ vốn cổ phần đã vượt qua tiêu chuẩn của họ, nhưng đến năm 2006, con số này đã giảm xuống còn 0,6%. Hãy xem xét những số liệu này khi hỏi liệu một giải pháp quản lý tích cực có phải là bước đi đúng đắn hay không.

Các cách để giảm thiểu chi phí đầu tư

Biết khi nào nên mua vào và bán ra. Bạn càng di chuyển tiền nhiều hơn, thì càng có nhiều chi phí tích lũy. Như đã thảo luận ở trên, có phí và lệ phí liên quan đến việc mua và bán. Giống như một thùng nước được truyền từ người này sang người khác, mỗi lần xả tay liên tiếp gây ra một ít tràn ra. Hơn nữa, chiến lược mua và giữ mang lại lợi nhuận tốt hơn so với chiến lược dựa trên giao dịch thường xuyên. Theo Financial Times, “Trong hơn 10 năm, 83% quỹ đang hoạt động ở Hoa Kỳ không phù hợp với các tiêu chuẩn đã chọn của họ; 40% vấp ngã tồi tệ đến mức họ bị chấm dứt hợp đồng trước khi hết thời hạn 10 năm ”.

Xem xét các hàm ý về thuế

Đây là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất của chi phí đầu tư. Nó cũng phức tạp nhất. Ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng cần sự trợ giúp từ một chuyên gia về thuế. Các khoản tiết kiệm được tạo ra thường nhiều hơn bù đắp cho phí của chuyên gia. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư không biết rằng các khoản lỗ thực tế trên các khoản đầu tư - tức là số tiền bị mất sau khi bán một cổ phiếu với giá thấp hơn giá vốn, có thể được sử dụng để bù đắp lại bằng lãi chịu thuế. Đây được gọi là thu hoạch thất thu thuế.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ trả thuế thu nhập vốn dài hạn (chứng khoán nắm giữ trên một năm) hoặc thuế thu nhập vốn ngắn hạn (chứng khoán nắm giữ dưới một năm). Nếu đó là khoản thu nhập vốn dài hạn, nhà đầu tư sẽ trả 0%, 15% hoặc 20% tùy thuộc vào mức thu nhập và tình trạng nộp đơn của họ (độc thân, kết hôn nộp hồ sơ chung, kết hôn nộp hồ sơ riêng).

Thu nhập từ vốn ngắn hạn được đánh thuế như thu nhập thông thường. Các tỷ lệ này lại dao động từ 10% đến 37%, tùy thuộc vào mức thu nhập và tình trạng nộp đơn của bạn. Bạn có thể tìm hiểu chính xác phần trăm thuế thu nhập vốn dài hạn và ngắn hạn mà bạn sẽ phải trả bằng cách truy cập FactCheck.org.

Tài khoản hoãn thế và miễn thuế

Các nhà đầu tư có thể ngạc nhiên khi thấy số tiền họ nắm giữ với tài khoản được hoãn thuế hoặc miễn thuế. Tài khoản hoãn thuế, để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi thuế miễn là tài sản không bị ảnh hưởng, bao gồm 401 (k) s và IRA truyền thống. Các tùy chọn tài khoản này là những cách tuyệt vời để tiết kiệm khoản thuế nặng nề.

Tuy nhiên, có một điểm khó khăn. Như đã đề cập trước đó, bạn sẽ mất lợi thế về thuế (và chịu chi phí phạt) nếu bạn rút tiền sớm -. Trước 59 tuổi ½. Các nhà đầu tư trẻ hơn nên xem xét tài khoản Roth IRA. Miễn là bạn đã sở hữu Roth trong năm năm, cả thu nhập và rút tiền được thực hiện sau 59 ½ đều được miễn thuế. Đây là những cách tuyệt vời để tiết kiệm lâu dài nếu bạn biết mình không cần phải đụng đến tiền.

Điểm mấu chốt

Chủ động học hỏi đi. Chúng ta đang sống trong thời đại tiếp cận thông tin chưa từng có. Mặc dù một số khoản đầu tư có thể che khuất chi phí của chúng trong bản in rõ ràng, nhưng bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng đi đến điểm mấu chốt với sự phong phú của thông tin có sẵn trực tuyến. Không có lý do gì để đầu tư vào một tài sản mà không biết toàn bộ chi phí và đưa ra các lựa chọn phù hợp với mình.

Nguồn : Investopedia

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>