Chỉ Dẫn Duy Nhất Về Google Drive Mà Có Lẽ Bạn Nên Đọc

Trung Phong
01/06/2020 - 10:00 5726     0

Cùng với Dropbox, OneDrive hay iCloud (của hệ điều hành iOS), Google Drive là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến phổ biến và tốt nhất của Google.

Google Drive tuy rất hữu ích và cực kỳ tiện lợi khi được tích hợp nhiều dịch vụ và có thể đồng bộ với các thiết bị khác, tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết cách thực hiện và sử dụng dịch vụ này.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn sử dụng Google Drive chi tiết: Google Drive có thể được truy cập và sử dụng bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu, và có thể sử dụng trên mọi thiết bị có thể kết nối Internet.

 

 

Google Drive là một tài nguyên tuyệt vời cho những người cần không gian lưu trữ trực tuyến miễn phí (hoặc cần một công cụ lưu trữ giá rẻ). Nó có cách thức đồng bộ hóa đẹp mắt với bộ sản phẩm của riêng Google, cũng như một số dịch vụ của bên thứ ba như ứng dụng email của máy tính để bàn - Mailbird, phần mềm tổ chức và năng suất - Evernote và công cụ giao tiếp trực tuyến - Slack.

Giờ chúng ta sẽ có một cái nhìn đầy đủ về cách sử dụng những dịch vụ này, cũng như cung cấp một số gợi ý và lời khuyên về cách thức sử dụng.

 

Giới thiệu về Google Drive

 

 

 

Trước đây có tên gọi là Google Docs, dịch vụ này đã được ra mắt trước công chúng vào tháng 4 năm 2012, và tới giờ đã đạt được khoảng 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Tiền đề đằng sau dịch vụ này là việc cho phép người dùng lưu trữ các tập tin trên đám mây, đồng thời cho phép họ truy cập chúng từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào có kết nối Internet ở bất cứ đâu trên thế giới. Từ cuối năm 2012, nó cũng đã bao gồm bộ công cụ năng suất văn phòng miễn phí của Google - Google Tài Liệu (xử lý văn bản), Google Trang Tính (bảng tính) và Google Trang Trình Bày (bản thuyết trình).

Hai trong số các tính năng quan trọng và nổi bật nhất của nó là khả năng chia sẻ tài liệu với người không sử dụng Google Drive, và khả năng cộng tác trên các tài liệu trong thời gian thực. Các tập tin được chia sẻ có thể được chia sẻ công khai (cho bất kỳ ai có liên kết) hoặc riêng tư (với các địa chỉ email và/hoặc người dùng cụ thể), mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là các tập tin chỉ có thể được chia sẻ riêng tư với chủ tài khoản Google. Các tài liệu cộng tác được cập nhật trực tiếp - do đó cho phép người dùng khác thấy những thay đổi đang được thực hiện khi họ thao tác trên tập tin.

Các Loại Tập Tin Được Hỗ Trợ

Một loạt các dạng tập tin được hỗ trợ, và tất cả đều có thể được xem qua trình xem Google Drive qua trang web hoặc ứng dụng di động. Chúng bao gồm đầy đủ các phần mở rộng tập tin của Microsoft Office, PDF, những tập tin hình ảnh điển hình nhất (JPEG, PNG, GIF, TIFF, BMP và WEBP), tập tin video (MPEG4, 3GPP, MOV, AVI, MPEGPS, WMV, FLV, OGG và WebM), tập tin âm thanh (MP3, MPEG, WAV), tập tin Adobe Photoshop, Trang Apple, tiện ích mở rộng Autodesk AutoCAD, PostScript và phông chữ.

 

 

Các loại tập tin không được hỗ trợ vẫn có thể được tải lên dịch vụ này, nhưng chúng không thể được xem từ trang web. Giới hạn kích thước tải lên của tập tin là 5 TB.

Truy Cập Google Drive

Dịch vụ này có nền tảng ứng dụng dựa trên web, ứng dụng Chrome, thư mục đồng bộ hóa có thể tải xuống cho Windows và Apple’s OS X, và ứng dụng trên di động/máy tính bảng cho Android và iOS. Người dùng Linux và Windows Phone nếu muốn sử dụng thì phải nhờ đến sự can thiệp từ bên thứ ba, vì không có phiên bản chính thức nào khả dụng.

Dịch vụ này hỗ trợ một số ứng dụng của bên thứ ba - những ứng dụng bổ sung các tính năng hoặc lợi ích cho những ưu đãi hiện có. Chúng đã có sẵn trong Cửa Hàng Chrome trực tuyến kể từ thời điểm ra mắt năm 2012, nhưng kể từ đầu năm 2013, chúng cũng đã có sẵn thông qua ứng dụng web.

Dung Lượng Lưu Trữ

Hiện tại, 15 GB dung lượng lưu trữ đầu tiên là miễn phí, với nhiều tùy chọn trả phí khác nhau có sẵn sau đó. Gói trả phí rẻ nhất là $1,99 mỗi tháng cho 100 GB dung lượng lưu trữ, trong khi gói đắt nhất sẽ cần trả $299,99 mỗi tháng cho 30 TB dung lượng. Google sẽ thường chạy các chương trình khuyến mãi khác nhau, để cho phép người dùng nhận thêm dung lượng miễn phí, và những người mua Chromebook mới hiện được miễn phí 1 TB trong hai năm.

 

Làm Việc Với Google Drive

Hãy cùng xem qua một số tính năng chính của Google Drive và cách sử dụng chúng.

Bắt Đầu

Hầu hết người dùng sẽ truy cập Google Drive thông qua web hoặc bằng cách sử dụng một thư mục trên Windows PC hoặc Mac của họ.

Có thể truy cập ứng dụng trên web bằng cách truy cập vào https://drive.google.com/drive/ và làm theo các hướng dẫn đăng nhập trên màn hình. Nếu bạn đã có tài khoản Google đăng nhập từ trước, liên kết trên sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang chủ Google Drive của bạn. Nếu bạn không có tài khoản Google, bạn sẽ được điều hướng để tạo một tài khoản Google.

Sử Dụng Google Drive Trên Windows Hoặc Mac

Nếu bạn mong muốn sử dụng thư mục máy tính để đồng bộ hóa các tập tin hiện có với tài khoản của mình, bạn sẽ cần phải tải xuống phần mềm có liên quan từ Google Drive.

 

 

 

Để làm như vậy, hãy đăng nhập thông qua trang web từ các hướng dẫn sử dụng ở trên. Khi trang chủ Drive hiển thị, hãy để ý nút Tải Drive cho PC ở góc dưới bên trái. Hoặc, hãy truy cập https://www.google.com/drive/download/ và chọn Mac và PC từ menu thả xuống.

Bạn sẽ được nhắc chấp nhận các điều khoản và điều kiện khác nhau, và sau đó tập tin sẽ được tải xuống. Khi hoàn thành, hãy nhấp vào tập tin tải xuống, và một thư mục sẽ được thêm vào tập tin người dùng và thanh tác vụ (Windows) hoặc thư mục Ứng Dụng (Mac) của bạn.

Điều chỉnh cài đặt cho chương trình đã tải xuống để điều chỉnh các thư mục nào sẽ đồng bộ hóa, liệu có muốn dịch vụ tự động khởi chạy khi khởi động máy hay không. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn chỉ cần kéo bất kỳ tập tin nào muốn tải lên thư mục Google Drive mới tạo, và chúng sẽ tự động đồng bộ hóa với dịch vụ.

Tải Lên Tập Tin Và Thư Mục

Nếu bạn sử dụng trang web, bạn có thể tải tài liệu lên theo hai cách khác nhau.

Đầu tiên, bạn có thể chỉ cần kéo tập tin hoặc thư mục bạn muốn qua cửa sổ Google Drive. Bạn sẽ được nhắc thả tập tin để bắt đầu tải lên.

 

 

 

Một cách khác là sử dụng các danh mục trong Drive. Nhấp vào Mới ở góc trên cùng bên trái, sau đó chọn Tải Tệp Lên hoặc Tải Thư Mục Lên, tùy thuộc vào hành động bạn muốn.

 

 

 

Bạn có thể theo dõi tiến trình tải lên thông qua thanh trạng thái ở góc dưới bên phải. Đây cũng là nơi bạn có thể hủy tải lên khi nó đã bắt đầu.

 

 

 

Tải Xuống Tập Tin Và Thư Mục

Do bạn có thể tải lên các tập tin riêng lẻ hoặc toàn bộ thư mục, nên tương ứng, bạn cũng có thể tải xuống các tập tin và thư mục.

Chỉ cần chọn mục bạn muốn tải xuống, nhấp chuột phải vào mục đó và chọn Tải xuống, hoặc nhấp vào ba dấu chấm dọc để vào Tác vụ khác và chọn Tải xuống. Nếu bạn muốn tải xuống nhiều tập tin/thư mục cùng lúc, hãy giữ Ctrl (Windows) hoặc Cmd (Mac) và nhấp vào tất cả các mục bạn mong muốn tải.

 

 

 

Nếu các tập tin đã chọn vượt quá dung lượng nhất định, Google Drive sẽ tự động chuyển chúng vào một tập tin ZIP trước khi tải xuống. Hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được cài một công cụ để giải nén chúng.

Giới Hạn Kích Thước Tập Tin

Như đã đề cập trước đó, kích thước tập tin tải lên bị hạn chế.

Ví dụ: Google Drive không thể hỗ trợ bất kỳ tập tin nào lớn hơn 5 TB. Đồng thời, các tập tin đã được chuyển đổi sang định dạng Google cũng bị giới hạn về kích thước:

  • Google Tài Liệu: 50 MB và 1.024.000 ký tự
  • Google Trang Tính: 2.000.000 ô (Tính toán quá phức tạp cũng có thể khiến phép chuyển đổi không thành công)
  • Google Trang Trình Bày: 100 MB
  • Google Bản Vẽ: Không giới hạn

Tạo Một Tài Liệu Mới

Tạo một tài liệu Google mới ở trong Google Drive là một quá trình đơn giản.

Chỉ cần nhấp vào Mới ở góc trên cùng bên phải và chọn loại tài liệu bạn muốn tạo. Một tập tin trống sẽ ngay lập tức được tạo, và bạn có thể thao tác ngay trên đó.

Bạn có thể đổi tên tài liệu bằng cách nhấp vào “Tài liệu chưa có tiêu đề”, và sau đó nhập tên mong muốn.

 

 

 

Mọi thay đổi sẽ được lưu ngay lập tức, và tài liệu sẽ tự động được đồng bộ hóa với tài khoản Google Drive của bạn.

Bạn cũng có thể tạo các tài liệu không phải của Google bằng cách nhấp vào Thêm và khởi chạy ứng dụng của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt từ trước. Cũng như các tài liệu của Google, mọi thay đổi bạn thực hiện đối với chương trình của bên thứ ba sẽ được lưu tự động, và được hiển thị trong tài khoản của bạn.

 

 

 

Bạn có thể thêm ứng dụng của bên thứ ba thông qua Cửa Hàng Chrome Trực Tuyến hoặc bằng cách nhấp Mới > Khác > Kết nối nhiều ứng dụng hơn từ trong Google Drive. Để xóa ứng dụng của bên thứ ba khỏi tài khoản của bạn, hãy vào Cài Đặt ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn mục Quản lý ứng dụng. Cuộn xuống ứng dụng bạn muốn xóa, bấm Tùy chọn và chọn Ngắt kết nối khỏi Drive từ menu thả xuống.

 

 

 

Chia Sẻ Tệp Và Thư Mục

Google Drive giúp bạn chia sẻ tập tin và thư mục trong tài khoản của mình với người dùng khác một cách dễ dàng. Chia sẻ tập tin sẽ cho phép người khác đọc, chỉnh sửa và nhận xét về tập tin đó, tùy thuộc vào đặc quyền mà bạn cấp cho họ.

Để bắt đầu chia sẻ tập tin hoặc thư mục, hãy chọn mục trong danh sách tập tin của bạn trong Drive, sau đó nhấp vào biểu tượng chia sẻ, hoặc nhấp chuột phải vào tập tin đó và chọn Chia sẻ.

Sau đó, một cửa sổ sẽ hiện lên, cho phép bạn tùy chỉnh các cài đặt chia sẻ của mình.

Bạn có thể nhận được một “liên kết có thể chia sẻ” bằng cách nhấp vào Nhận liên kết có thể chia sẻ ở góc trên bên phải màn hình, hoặc bạn có thể chọn từng người bằng cách nhập địa chỉ email của họ vào ô bên dưới.

 

  

 

Thiết lập các quyền cần thiết bằng cách sử dụng các danh mục thả xuống có liên quan.

Nếu bạn chọn nhận liên kết, bạn sẽ cần chia sẻ nó với bất kỳ ai mà bạn muốn truy cập vào tập tin/thư mục. Nếu bạn đã nhập địa chỉ email, người được chia sẻ sẽ nhận được thông báo trong hộp thư đến của họ, từ đó cấp cho họ quyền truy cập.

Bất cứ ai có quyền chỉnh sửa sẽ có toàn quyền kiểm soát tập tin. Điều duy nhất họ sẽ không thể làm là xóa tập tin đó, hoặc chuyển đổi quyền sở hữu. Bạn có thể thay đổi quyền sở hữu tài liệu sang cho người mà bạn đã chia sẻ tập tin, bằng cách nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tên của họ và chọn Là chủ sở hữu.

 

 

 

Nhấp vào Nâng cao ở góc dưới bên phải của cửa sổ hiện lên, nó sẽ cung cấp cho bạn thêm một số “Cài đặt của chủ sở hữu”. Chúng bao gồm việc ngăn người dùng chỉ có đặc quyền xem và nhận xét tải xuống, in và sao chép tập tin, đồng thời ngăn người chỉnh sửa thay đổi đặc quyền của người khác và thêm người mới vào danh sách chia sẻ.

Để dừng chia sẻ tập tin, hãy nhấp vào nút “X” của tên người bạn muốn xóa (nếu bạn đã chia sẻ với các cá nhân khác) hoặc chọn TẮT - chỉ những người cụ thể mới có thể truy cập từ menu thả xuống (nếu bạn thiết lập liên kết có thể chia sẻ).

 

 

 

Cuối cùng, nếu ai đó đã chia sẻ một tệp với bạn, bạn sẽ tìm thấy nó trong mục Được chia sẻ với tôi trong menu chính ở phía bên trái màn hình.

Cộng Tác

Cung cấp cho ai đó quyền chỉnh sửa tập tin của bạn sẽ tự động cho phép bạn cộng tác trên tài liệu trong thời gian thực.

Bạn có thể theo dõi các thay đổi được thực hiện thông qua giao diện Google Drive. Để xem lịch sử thay đổi của các tập tin một cách đầy đủ trong Drive của bạn, nhấp vào biểu tượng Thông tin bên cạnh nút cài đặt. Nếu chỉ muốn xem các thay đổi trong một tập tin, hãy đảm bảo tập tin ấy đã được làm nổi bật trước khi nhấp vào thông tin.

Lịch sử hoạt động sẽ cho bạn thấy những thay đổi xung quanh việc di chuyển, đổi tên, tải lên, chia sẻ và bỏ chia sẻ, và đặc biệt nhất, là chỉnh sửa và nhận xét.

 

 

 

Điều quan trọng cần lưu ý, là chỉ có 50 người có thể chỉnh sửa tài liệu cùng một lúc, và bạn chỉ có thể chia sẻ tài liệu với tối đa 200 người. Để cho phép nhiều người xem hoặc làm việc tại một tệp, bạn phải chọn cấp quyền truy cập cho Bất kỳ ai có liên kết hoặc đặt nó ở chế độ Công khai trên web. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn chia sẻ liên kết này trong Chia sẻ > Nâng cao > Thay đổi...

Truy Cập Tập Tin Ngoại Tuyến

Google Drive cho phép bạn xem và chỉnh sửa tài liệu của mình khi ngoại tuyến - một lợi ích hoàn hảo khi bạn cần làm việc trong thời gian du lịch, hoặc ở trong một quán cà phê không có kết nối Internet.

Quyền kiểm soát truy cập ngoại tuyến ở các thiết bị khác nhau là khác nhau. Để bật quyền truy cập ngoại tuyến cho máy tính bạn đang dùng, bạn cần truy cập menu cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải, và sau đó chọn Cài đặt.

Khi đó, hãy đảm bảo hộp kiểm bên cạnh phần đồng bộ hóa các tệp Google Tài Liệu, Trang Tính, Trang Trình Bày và Bản Vẽ cho máy tính này để bạn có thể chỉnh sửa ngoại tuyến được đánh dấu.

 

 

 

Theo như lời cảnh báo trong tùy chọn, bạn không nên kích hoạt tính năng này trên các máy tính ở khu vực công cộng, hoặc trên máy tính được sử dụng chung.

Sau khi tính năng được bật, bạn cần sử dụng trình duyệt Chrome hoặc Chromebook để truy cập Google Drive như thường. Nó sẽ không hoạt động nếu bạn sử dụng trình duyệt không phải của Google. Trang và các tài liệu liên quan của nó sẽ được hiển thị theo như hướng bạn thấy khi đang trực tuyến, và hướng dẫn sử dụng cũng sẽ giống hệt nhau.

Mọi thay đổi hoặc chỉnh sửa bạn thực hiện sẽ được tải lên và đồng bộ hóa tự động ngay khi có kết nối Internet.

Chỉ Google Tài Liệu, Google Trang Tính, Google Trang Trình Bày và Google Bản Vẽ có thể truy cập ngoại tuyến. Còn trang web Google, Google Biểu Mẫu, Fusion Table, các hình ảnh, thư mục đã tải lên, phần mở rộng tập tin của Microsoft Office và PDF sẽ không khả dụng.

Sắp Xếp Drive Của Bạn

Bạn có thể sắp xếp Google Drive theo cách tương tự như bạn có thể sắp xếp tập tin và thư mục trên máy tính thông thường của mình.

Tạo thư mục mới bằng cách nhấp vào Mới > Thư mục, hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong bảng điều khiển chính và chọn Thư mục mới. Khi bạn đã tạo thư mục mới rồi, chỉ cần kéo và thả bất kỳ tập tin mong muốn nào vào đó là xong.

Bạn cũng có thể “gắn dấu sao” vào các tập tin quan trọng. Nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn gắn dấu sao, hoặc tô sáng nó và chọn Gắn dấu sao trong menu Tác vụ khác.

Bất kỳ mục nào được gắn dấu sao cũng sẽ được hiển thị trong phần Được gắn dấu sao tại menu ở phía bên trái màn hình.

Tinh Chỉnh Bố Cục

Bạn có thể lựa chọn giữa hai bố cục trực quan - định dạng lưới hoặc định dạng danh sách. Bạn có thể thay đổi giữa hai bố cục  này bằng cách nhấp vào nút ở gần phía trên cùng của màn hình.

 

 

 

Bạn cũng có thể thay đổi tùy chọn sắp xếp bằng cách nhấp vào nút “AZ”. Các tùy chọn là “Tên”, “Lần sửa đổi cuối”, “Sửa đổi lần cuối bởi tôi”, và “Lần cuối được mở bởi tôi”.

Drive cũng bao gồm tùy chọn Gmail-esque để cho phép bạn thay đổi mật độ thông tin trên màn hình. Điều hướng đến Bánh răng > Cài đặt, sau đó cuộn xuống Mật độ và chọn tùy chọn ưa thích của bạn.

 

 

 

Các Ứng Dụng Cần Có Từ Bên Thứ Ba

Các ứng dụng của bên thứ ba có thể tăng cường đáng kể khả năng cho tài khoản Google Drive của bạn. Chúng tôi đề xuất các ứng dụng sau.

1. ZIP Extractor

ZIP Extractor cho phép bạn giải nén các tập tin ZIP trong Google Drive. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần tải lên một tệp lớn. Nén nó trên PC của bạn, tải nó lên Drive trong thời gian ngắn hơn, và giải nén nó một lần nữa khi nó đã an toàn trên bộ nhớ đám mây.

 

 

 

Nó thậm chí còn cho phép bạn chọn tập tin nào cần giải nén trong tập tin ZIP tổng.

2. PDF Mergy

Bạn không muốn nhận tài liệu từ những người không biết cách thêm trang vào bản PDF được quét từ trước?

 

 

 

PDF Mergy cho phép bạn kết hợp nhiều trang PDF thành một tập tin gọn gàng, chỉ bằng giao diện kéo và thả vô cùng đơn giản.

3. Office Online [Không còn khả dụng]

Cho dù chúng ta có yêu thích Google và hàng loạt dịch vụ trực tuyến của họ đến mức nào đi nữa, thì thực tế, nó vẫn sẽ tồn tại trong một thời gian dài cho đến khi tất cả chúng ta có thể từ bỏ Microsoft Office ở khắp mọi nơi.

 

 

 

Office Online sẽ buộc các tập tin đính kèm email có tiện ích mở rộng của Office phải mở trong bộ phần mềm trực tuyến của Microsoft, hơn là mở một kết xuất kém thường thấy trong Google Tài Liệu.

 

Khắc Phục Sự Cố Trên Google Drive

Định Luật Murphy - mọi thứ có thể sai, thì sẽ sai - nó đúng với mọi thứ, ngay cả với Google. Dưới đây, chúng ta xem xét 5 vấn đề phổ biến mà mọi người hay gặp phải khi sử dụng Google Drive.

1. Vô Tình Xóa Tập Tin

Tất cả chúng ta đã làm điều đó - việc vô tình xóa một tập tin hoặc thư mục quan trọng sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu, đặc biệt là nếu bạn không nhận ra cho đến lúc sau thời điểm quan trọng, và bạn đã dọn sạch Thùng rác của mình khá nhiều lần (nếu điều này xảy ra với bạn, hãy thử sử dụng một công cụ phục hồi đặc biệt).

Rất may, Google Drive cung cấp phiên bản Thùng Rác riêng; nó chỉ đơn giản là gọi là “Bin” hoặc “Thùng rác”, tùy thuộc vào khu vực của bạn. Tính năng này có thể truy cập thông qua menu chính trong bảng điều khiển bên trái (nó là mục cuối cùng trong danh sách).

Nhấp vào nó, và bạn sẽ thấy một danh sách liệt kê đầy đủ những tập tin mà bạn đã xóa.

 

 

 

Để khôi phục một mục, tô sáng nó và nhấp vào Khôi phục ở góc trên bên phải. Tương tự, nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một mục, hãy chọn tùy chọn tương ứng.

Để dọn sạch thùng rác, chọn menu thả xuống bên dưới Thùng rác và nhấp vào Làm sạch thùng rác.

Nếu bạn không tìm thấy tập tin có sẵn, hãy coi rằng đó có thể là một tập tin được chia sẻ, và chủ sở hữu đã xóa nó hoặc ngừng chia sẻ nó với bạn. Trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ với chủ sở hữu và nhờ họ cấp lại quyền truy cập cho bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy tập tin trong thùng và bạn chắc chắn rằng đã tạo tập tin đó, Google tuyên bố họ có thể giúp bạn khôi phục tập tin trong một khoảng thời gian giới hạn. Bạn có thể liên hệ với họ thông qua biểu mẫu web đặc biệt của họ.

2. Thư Mục Google Drive Trên Máy Tính Liên Tục Bị Văng

Đôi lúc, người dùng Windows và Mac sử dụng thư mục Google Drive trên hệ thống của họ có thể nhận được thông báo sau: “Đã xảy ra sự cố không xác định và cần tắt Google Drive”.

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo rằng tất cả các tiến trình chạy nền có liên quan đến Google Drive đã ngừng, và cố gắng thử khởi động lại chương trình. Nếu bạn vẫn nhận được thông báo nhiều lần sau đó, bạn có thể cần ngắt kết nối máy tính của mình khỏi Google Drive, sau đó ủy quyền lại.

 

 

 

Để làm vậy, hãy truy cập https://security.google.com và đăng nhập bằng chính tài khoản bạn sử dụng cho Google Drive. Cuộn xuống danh sách các ứng dụng cho đến khi bạn tìm thấy mục Google Drive, sau đó nhấp vào Xóa. Sau khi xóa, đăng nhập lại vào Drive trên máy tính của bạn để thiết lập lại ủy quyền.

Vấn đề cũng có thể do thư mục Google Drive đã lỗi thời. Hãy tham khảo các hướng dẫn ở trên để tải xuống Google Drive trên Windows hoặc Mac, nhưng đảm bảo hãy nhấp khi được hỏi muốn thay thế phiên bản hiện tại không.

3. Mua Thêm Dung Lượng

Bạn có thể nhận được một thông báo rằng “Cần thêm dung lượng Google”, trong khi bạn đang tải tập tin lên.

Để mua thêm dung lượng, đăng nhập vào tài khoản Drive của bạn và nhấp vào Nâng cấp dung lượng ở góc dưới bên trái.

 

 

 

Bạn sẽ thấy một số tùy chọn. Chọn một tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Mức giá sẽ dao động từ $1.99 mỗi tháng đến $299,99 mỗi tháng.

Ngoài ra, bạn có thể thử giải phóng bộ nhớ, ví dụ bằng cách xóa các email có tệp đính kèm lớn trong Gmail.

 

 

 

4. Không Thể Nhận Diện Người Dùng Trong Một Tệp Được Chia Sẻ

Khi xem danh sách những người trong một tệp được chia sẻ, bạn có thể thấy những người dùng không nhận dạng hoặc ẩn danh. Điều này có thể có nhiều lý do.

  • Có thể bạn đã chia sẻ tập tin với một người không có tài khoản Google, và họ có thể đã chia sẻ tiếp cho người khác.
  • Ai đó có quyền chỉnh sửa và chia sẻ có thể đã chia sẻ tài liệu cho các liên hệ của riêng họ, hoặc ai đó thậm chí có thể đã thay đổi tên liên kết với Tài Khoản Google của họ.
  • Sự cố có thể xảy ra nếu tập tin ban đầu được chia sẻ qua liên kết, và sau đó thay đổi thành chia sẻ cho từng người. Trong những trường hợp đó, có thể mất một thời gian để kết thúc phiên hiện tại, và để danh sách chia sẻ có thể cập nhật. Dù gì thì cuối cùng, vấn đề sẽ tự động được khắc phục.

5. Không Thể Chia Sẻ Tài Liệu Qua Một Tên Miền Cụ Thể

Vấn đề không thể chia sẻ tài liệu với một tên miền cụ thể chỉ phát sinh khi bạn sử dụng Google Drive thông qua tài khoản Google Apps. Sự cố xảy ra do quản trị viên tên miền của bạn đã hạn chế thao tác gửi hoặc chia sẻ tài liệu từ một danh sách cụ thể bao gồm những tên miền bên ngoài - thường là vì lý do bảo mật. Bạn sẽ cần nói chuyện với quản trị viên của mình, hoặc chia sẻ tập tin bằng cách sử dụng các cách khác thay vì Google Drive.

 

Kênh Hỗ Trợ Chính Thức

Kênh hỗ trợ chính thức về Google Drive của Google mạnh mẽ, chuyên sâu và có trách nhiệm một cách bất ngờ.

Cổng gọi đầu tiên của bạn nên là hướng dẫn trợ giúp trực tuyến của họ. Nó bao gồm mọi các khía cạnh của trang web Google Drive, các thư mục có thể tải xuống cho Windows và Mac và các ứng dụng trên điện thoại/máy tính bảng đi kèm.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin cần thiết, tùy chọn tiếp theo của bạn là diễn đàn trợ giúp. Ở có rất nhiều nhân viên Google Drive, những chuyên gia về các sản phẩm không phải của Google, và những người dùng khác có thể gặp phải các vấn đề tương tự.

 

 

 

Nếu bạn vẫn không thể tìm ra giải pháp, hãy thử báo cáo sự cố mà bạn gặp phải thông qua biểu mẫu phản hồi của người dùng. Bạn có thể truy cập nó bằng cách nhấp vào bánh răng, sau đó chọn Trợ giúp > Gửi phản hồi.

Sau cùng, nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Google. Họ có thể hỗ trợ cả qua điện thoại và trò chuyện trực tiếp (chỉ bằng tiếng Anh).

 

Hạn Chế Của Google Drive

Google Drive không dành cho tất cả mọi người - mặc dù có những lợi thế rõ ràng, nhưng nó vẫn còn tồn tại một số trở ngại, có thể khiến người dùng tiềm năng bỏ qua nó.

Có lẽ nhược điểm lớn nhất là người dùng cần phải đăng ký tài khoản Google chính thức; không thể tạo tài khoản chỉ để sử dụng với dịch vụ Drive. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ tự động có một địa chỉ email của Gmail, lịch sử tìm kiếm của bạn sẽ tự động bị ghi lại mà bạn không hề biết, và có một loạt cài đặt bảo mật hoàn toàn mới mà bạn cần thiết lập và quản lý. 

Nếu bạn là người quan tâm đến các cam kết về quyền riêng tư của Google, các chương trình vào cửa sau của NSA, hoặc bạn được đầu tư rất nhiều vào bộ sản phẩm của nhà cung cấp khác (như Apple hoặc Microsoft), tất cả những điều đó đều sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo .

Tin vui là Google Drive đi kèm với mã hóa tập tin tích hợp. Nhưng bạn có thể cải thiện bảo mật Google Drive của mình hơn nữa, bằng cách thêm công cụ mã hóa từ web.

 

Chúng Ta Đã Bỏ Lỡ Những Gì?

Mặc dù hướng dẫn này khá dài, chúng ta đều biết rằng nó hầu như không thể gây ảnh hưởng tới sức mạnh và khả năng của Google Drive. Cái hay là, một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ tự khám phá các tính năng một cách chi tiết hơn. Với hướng dẫn này, bạn sẽ dễ dàng làm chủ Google Drive hơn về sau.

Các tính năng quan trọng nhất mà bạn nghĩ rằng chúng tôi đã bỏ lỡ là gì? Có lẽ bạn đã phát hiện ra một số bí mật hoặc mánh khóe ít ai biết đến - thứ sẽ giúp cho độc giả của bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn? Có thể kể cả khi bạn không sử dụng Google Drive; và nếu không, thì tại sao bạn lại không sử dụng? Bạn dùng công cụ nào để thay thế?

Như thường lệ, chúng tôi rất muốn nghe ý kiến từ phía bạn. Bạn có thể để lại cho chúng tôi suy nghĩ, phản hồi và đề xuất của bạn qua ô bình luận bên dưới.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Trung Phong
Trung Phong