Chào Mừng Đến Với Blaine - Thị Trấn Do Amazon Prime Tạo Lập

09/08/2019 - 07:00 1004     0

Lăn bánh vào đường cao tốc Blaine, Washington điều đầu tiên bạn sẽ chú ý là hình ảnh tại cửa hàng Edaleen Dairy vào một ngày hè, hàng chục người có thể xếp hàng bên ngoài chờ đợi để mua kem. Bên kia đường từ Edaleen là Gói 5D và đối thủ cạnh tranh là Mail Boxes Plus. Rẽ vào H Street, đường đi qua một lần rẽ trước khi bạn ghé qua Bưu điện Hoa Kỳ, bạn sẽ phát hiện các dịch vụ Mail, Mailbox và Security Mail 24/7. Rẽ phải tại bưu điện và quay trở lại Peace Portal, bạn cũng sẽ tìm thấy Blaine Enterprises, Pulse Packages và dịch vụ nhận hàng của chuyển phát của Hagen.

Điều đó có vẻ giống như có quá nhiều đơn vị chuyển phát cho một thị trấn 5.000 người, nhưng Blaine không chỉ là một thị trấn nhỏ bình thường: nó nằm ngay trên vĩ tuyến thứ 49 phân chia Hoa Kỳ và Canada. Là thị trấn biên giới duy nhất của Hoa Kỳ nằm kế bên một thành phố lớn của Canada, nền kinh tế của Blaine phụ thuộc duy nhất vào mối quan hệ giữa hai nước. Đó là một vị trí cũng khiến thị trấn dễ gặp rắc rối bởi những thay đổi về xu hướng thương mại điện tử và tỷ giá hối đoái. Lỗ hổng đó chỉ trở nên trầm trọng hơn bởi sự gắn kết căng thẳng giữa Washington, DC và Ottawa, một cuộc chiến thương mại mới nổi, và mối đe dọa về một cuộc tẩy chay dần dần hiện ra.
Trong thập kỷ qua, Blaine đã phát triển mạnh mẽ, nhờ vào sự khác biệt giữa sự bùng nổ của thương mại điện tử ở Mỹ và mạng thương mại điện tử đang phát triển ở Canada. Các cư dân của Blaine đã quen với một dòng người Canada thường xuyên đến thị trấn đặc biệt để nhận các gói hàng từ Hoa Kỳ. Đối với những người Canada này, Blaine chỉ đơn giản là địa chỉ chuyển phát: cách gần nhất, rẻ nhất và thuận tiện nhất để đặt mua các gói hàng từ Amazon và các nhà bán lẻ lớn khác ở Hoa Kỳ.

Nhưng khi Amazon tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tại Canada và ngày càng có nhiều nhà bán lẻ Mỹ (và Canada) đã dễ dàng giao hàng đến Canada, người Canada không còn phụ thuộc vào địa chỉ gửi thư của Hoa Kỳ nữa. Giữa kinh tế và chính trị, Blaine sẽ sớm phải tự tìm cách để giải một bài toán khó rằng: liệu tương lai của thị trấn sẽ ra sao nếu nó không còn là cầu nối trung gian với Canada?

Đối với những người Canada này, Blaine chỉ đơn giản là địa chỉ chuyển phát: cách gần nhất, rẻ nhất và thuận tiện nhất để đặt mua các gói hàng từ Amazon và các nhà bán lẻ lớn khác ở Hoa Kỳ.

Cách đây không lâu Blaine chỉ đưa lên một số hộp thư tùy chọn. Sau đó đến thời kì đỉnh cao của mua sắm trực tuyến. Khi các hoạt động thương mại điện tử của các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Macy’s, J.Crew và Best Buy đã cất cánh vào đầu những năm 2000, họ đã cám dỗ những người mua sắm ở Canada vốn đã quen với các thương hiệu. Mặc dù Amazon đã treo lởm chởm ở Canada vào năm 2002, các hoạt động của nó ban đầu bị giới hạn bởi các quy định nhằm bảo vệ xuất bản của Canada. Trong khi Amazon.com mở rộng nhiều loại sản phẩm hơn, Amazon.ca chỉ chứa một phần nhỏ các dịch vụ của Hoa Kỳ vào những năm 2000. Trong lúc đó nhà bán lẻ ở Canada vẫn chưa thích ứng để phù hợp với sự bùng nổ thương mại điện tử của Hoa Kỳ: hãy tưởng tượng việc bán cho một dân số có quy mô tương đương California, nhưng các sản phẩm vận chuyển trên toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. (Amazon đã không có bất kỳ phản hồi nào.)

Kết quả là, rất nhiều người mua sắm ghế bành của Canada trở nên hoang mang bởi các dịch vụ trực tuyến của các nhà bán lẻ ở miền nam bởi vì trong trường hợp hàng hóa có thể được chuyển phát đến Canada thì khách hàng sẽ phải chịu những khoản phụ phí rất khó đoán trước như tiền vận chuyển, các loại thuế hoặc thuế hải quan. Cũng giống như cuộc chiến thương mại điện tử của Mỹ đang diễn ra, đồng đô la Canada đã trải qua một trong những thời kỳ mạnh mẽ hiếm hoi (thậm chí vượt qua đồng đô la Mỹ tại các thời điểm khác nhau trong 2011-2012), khiến người Canada dễ dàng hơn trong việc mua sắm bằng đô la Mỹ. Không có gì lạ khi người Canada gần biên giới Hoa Kỳ sớm chọn cách trực tiếp đến Hoa Kỳ: lựa chọn lớn hơn, vận chuyển rẻ thậm chí miễn phí, và  thường không có thuế hải quan (tùy thuộc vào sự trung thực của bạn ở biên giới và tâm trạng của cán bộ phụ trách khu vực biên giới).

Tôi là một trong những người mua sắm điện tử xuyên biên giới. Là một công dân đã sống nhiều năm ở mỗi bên biên giới, hộp thư Blaine của tôi, Trader Joe’s, và Target hoạt động đã cho phép tôi làm ngành bán lẻ của Mỹ thâm hụt một chút ngay cả sau khi định cư tại Vancouver. Gia đình tôi thiết lập hộp thư Blaine cho riêng mình trong năm 2010, và bây giờ chúng tôi thực hiện cuộc hành hương hàng tháng để nhận những đồ vật không dễ mua được như quần áo trẻ con của Hanna Andersson (mua ở Mỹ có mức giá thấp hơn), mua trang phục Rent the Runway outfits (thứ không xuất sang Canada) ), hoặc một ly  mới (bạn sẽ không tin được, mức giá trên Amazon.ca đắt hơn rất nhiều). Những cuộc hành hương này trở nên thường xuyên hơn khi Ben & Jerry ngừng phân phối New York Super Fudge Chunk ở Canada. Một khi bạn đã quyết định lái xe Blaine cho việc mua kem hàng tháng, bạn cũng có thể đặt hàng một số đôi giày, Board games hoặc giấy vệ sinh từ Amazon.com.

Một nhân viên tại 24/7 Parcel nói với tôi rằng danh sách khách hàng của họ đã tăng từ khoảng 8.000 đến gần 40.000 trong chưa đầy năm năm.

Những người mua sắm qua biên giới như tôi đã giúp thúc đẩy một sự bùng nổ lớn ở đây, làm tăng dân số Blaine từ 3,770 người trong năm 2000 lên 5.075 người vào năm 2017. Tác động đó không chỉ ở số lượng cửa hàng bưu kiện trong thị trấn mà còn ở khối lượng kinh doanh họ đang làm. Một nhân viên tại 24/7 Parcel nói với tôi rằng danh sách khách hàng của họ đã tăng từ khoảng 8.000 đến gần 40.000 trong chưa đầy năm năm.

Có rất nhiều cửa hàng bưu kiện, trên thực tế, điều đó gây ra sự xáo trộn. “Mọi người cảm thấy khó chịu khi thấy ngày càng có nhiều khu vực mở rộng hơn trong khi họ muốn nhìn thấy cửa hàng bánh mì hoặc cửa hàng tạp hóa”. Một nhân viên quán ăn địa phương cho biết: “Chúng tôi từng có một cửa hàng tạp hóa khác, nhưng nó đã đóng cửa 20 năm trước. Chúng tôi từng có một tiệm bánh nhưng đã đóng cửa. ”

Hãy dành một giờ tại 24/7 Parcel, và bạn sẽ thấy một góc nhìn mới tuyệt đẹp của người Canada và cách mua hàng. Một người cha và con gái mua những chiếc chuồng thật đẹp cho hai con chó huskies cao cấp yêu quý của họ. Một người đàn ông trẻ tuổi trèo lên sáu bậc trên cửa hàng để lấy một đôi giày Rockports và một túi đồ dài bí ẩn. Một người phụ nữ thử đồ lót áo ngực và đồ lót lúc mà  tôi ghi chú so sánh về những mối nguy hiểm khi mua đồ lót trực tuyến. Trong khi điều đáng chú ý của dịch vụ vận chuyển đặc biệt này là các tủ khóa tự phục vụ, nhân viên cũng sẵn sàng trợ giúp đối với các vật dụng quá khổ, trả hàng và quan trọng nhất là đưa ra lời khuyên về các giao dịch hợi thời mà chưa được mở ra trước.

Có thể thấy được rõ ràng nhất những tác động thực sự của khách mua hàng người Canada tại Tòa thị chính - hay chính xác hơn là City Floor. Khu phố mua sắm của Blaine hiện đang được bày bán trong hai tầng trên cùng của một tòa tháp văn phòng được mua từ doanh nhân đặc biệt, người ước mở rằng khu phố này cần đến bốn tầng. Đó là nơi tôi đã gặp Jeffrey Lazenby, nhân viên kinh doanh của trung tâm khu phố mua hàng, người đã nhớ lại thời gian từ khi còn là nhân viên tại khu mua sắm trong một tòa nhà nhỏ cũ kĩ.

Đúng vào lúc Amazon.com đã thành công trong việc hỗ trợ thúc đẩy sự bùng nổ xuyên biên giới của Blaine, Amazon.ca giờ đây lại là câu hỏi về tương lai của Blaine.

Tất cả những thay đổi đó, nhờ vào sự bùng nổ thương mại điện tử và chính sách thuế của tiểu bang. Lazenby truy tìm nguồn thu của Blaine với thỏa thuận thuế bán hàng được đưa ra vào giữa những năm 2000 cho phép các tiểu bang thu thuế bán hàng dựa trên nơi gói hàng được giao, thay vì nơi nó được bán. Mặc dù thỏa thuận là nguyên nhân dẫn đến các đô thị giữ một phần của thuế bán hàng nhà nước, khi mà phần thực sự có thể tăng lên khi bạn là điểm giao hàng cho hàng chục ngàn cư dân Canada. Trong năm 2017, Blaine đã thu được gần 1,7 triệu đô la thuế bán hàng, gấp hai đến năm lần số tiền thu được từ các thị trấn có quy mô tương đương không nằm trên biên giới Canada.

Khoản thuế bán hàng trị giá 1,7 triệu đô la đó không phải tất cả đều thu được từ những người Canada đang mua đồ gia dụng giảm giá trên Amazon: một số là mua sắm tại cửa hàng địa phương hoặc mua hàng trực tuyến bởi cư dân định cư tại Blaine. Nhưng giữa thuế bán hàng và khoản phí đỗ xe phần lớn được trả bởi nhiều người Canada vượt qua biên giới để  đổ xe, Lazenby tính toán rằng thuế mà người Canada trả tiền chiếm 5–10 phần trăm doanh thu của thành phố. Và đó chỉ là doanh thu trực tiếp. Lazenby ước tính rằng ba phần tư công việc của Blaine liên quan đến biên giới theo một cách nào đó.

Nhưng đúng vào lúc Amazon.com đã thành công trong việc hỗ trợ thúc đẩy sự bùng nổ xuyên biên giới của Blaine, Amazon.ca giờ đây lại là câu hỏi về tương lai của Blaine. Trong hai năm qua, chi nhánh Amazon Canada đã thúc đẩy sức mua trong các thành viên cao cấp, giới thiệu dịch vụ giao nhận trong ngày tại một số thành phố (bao gồm Vancouver) và mở rộng phạm vi và số lượng sản phẩm có sẵn trong cửa hàng tại Canada của mình. Chiến lược đó đang được đền đáp: theo các nhà phân tích tài chính Canada, doanh thu của chi nhánh Amazon Canada đã tăng từ 2 tỷ USD năm 2014 lên 3,5 tỷ USD trong năm 2016.

Nếu bạn muốn nhìn ra sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Amazon đối với người dân Canada hiện nay, không đâu xa ngay trung tâm thành phố Vancouver. Gần đây, Amazon đã mua nguyên một tòa nhà, mà trước đây, từng là bưu điện chính của Vancouver và là một trong những cơ sở xử lý thư lớn nhất Tây Canada. (Có thể bạn đã thấy tòa nhà lịch sử này trong một trong nhiều chương trình truyền hình và phim khoa học viễn tưởng được quay tại Vancouver.) Gần đây, công ty đã thông báo rằng họ đang xây dựng lại tòa nhà cho 3.000 kỹ sư phần mềm và các loại công ty khác.

Ngay cả những người mua sắm xuyên biên giới quen thuộc như tôi giờ đây có thể hy vọng rằng Amazon cuối cùng có thể thỏa lấp đi chênh lệch giá cả giữa giá của Mỹ và Canada cho nhiều mặt hàng.

Nhưng tin tốt cho những người mua sắm ở Canada có thể là tin xấu đối với Blaine. Chỉ một vài năm trước, Amazon là người nắm vai trò quan trọng khi đóng góp một phần thuế bán hàng cho thành phố. Lúc này bạn chỉ cần dán nhãn đống hộp Amazon trong thùng tái chế các cửa hàng hộp thư địa phương để biết rằng nó vẫn chiếm ưu thế trong số những người mua sắm ở Canada. Giờ đây, người Canada không chỉ mua đồ điện tử, sách và đồ dùng gia đình của họ từ Amazon.ca, nhưng họ còn có thể tìm được một loạt quần áo, giày dép và các hàng hóa khác. Vì vậy, có khả năng họ vẫn sẽ sẽ gửi các gói hàng xuyên biên giới.

Vận chuyển Amazon.ca được cải thiện không phải là mối đe dọa duy nhất đối với nền kinh tế thương mại điện tử của Blaine. Nếu Amazon thiết lập tủ khóa của riêng mình ở Blaine - giống như cách mà Amazon.com có ​​ở hơn 50 thành phố của Hoa Kỳ và Amazon.ca có ở Toronto và Vancouver - thật khó để tưởng tượng rằng có bất kỳ trung tâm mua sắm nào tại Blaine sẽ có thể tồn tại .

Cho đến lúc đó, nhờ vào vị trí địa lý độc đáo của thị trấn Blaine sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích đến từ thị thiếu sót của  Amazon Canada. Các cư dân của Blaine sẽ phải chịu đựng những đám đông “lịch sự” đến từ Canada thường xuyên tạm trú ở đây, gây tắc nghẽn các con đường nội thành, đóng góp trong việc thúc đẩy giao thương bùng nổ, mua các sản phẩm từ kệ hàng tạp hóa yêu thích của họ. Miễn là đường băng này vẫn còn tồn tại, tôi vẫn sẽ là một trong số họ- theo lời tác giả.

Nguồn : THEO SAGA,VN