Câu Chuyện Về Hai Lối Tư Duy: Cách Tư Duy Tăng Trưởng Giúp Bạn Cạnh Tranh Trong Môi Trường Làm Việc Thay Đổi

Kim Anh
20/03/2019 - 07:00 17336     0

Khả năng thích ứng luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công ở nơi làm việc. Nhưng có vẻ như hơn bao giờ hết, nghề nghiệp của chúng ta yêu cầu chúng ta không ngừng phát triển. Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng kinh tế phát triển đã biến “Máy chấm công” trong hơn 25 năm qua trở thành một việc trong quá khứ.

Trong thực tế, theo một báo cáo mới của công ty tư vấn chiến lược kinh doanh McKinsey, có tới 375 triệu người lao động trên toàn thế giới sẽ cần phải thay đổi vai trò hoặc học các kỹ năng mới vào năm 2030.

Điều này nghe có vẻ đáng sợ. Tuy nhiên, sự phát triển cá nhân và chuyên nghiệp luôn đồng nghĩa với việc lội vào những nơi u ám và khám phá, cố gắng, thất bại và học tập.

Nhà tâm lý học người Scotland, Carol Dweck gọi đây là một tư duy “tăng trưởng” (so với tư duy “cố định”). Và nếu bạn muốn thay đổi hành vi của mình, hãy tìm công việc có ý nghĩa, xây dựng thói quen tốt hơn và luôn học hỏi công việc trong tương lai, bạn cần có một điều như thế.

Vậy suy nghĩ tăng trưởng là gì?

Trong cuốn sách của cô ấy, Mindset: The New Psychology of Success, Dweck mô tả sự khác biệt đơn giản nhưng có tác động lớn giữa hai kiểu tư duy:

  • Tư duy tăng trưởng: Những người có tư duy tăng trưởng tin rằng khả năng — như tài năng và trí thông minh — có thể được phát triển thông qua sự cống hiến và làm việc chăm chỉ. Họ thường thích học tập, tìm kiếm các tình huống để thử nghiệm và xem thất bại là  một cơ hội để phát triển.
  • Tư duy cố định: Những người có tư duy cố định  thường tin vào điều ngược lại. Họ cảm thấy họ “là chính mình” và họ được sinh ra với tài năng, trí thông minh và thậm chí cả sở thích cố định. Bởi vì điều này, họ thường tìm kiếm các cơ hội và tình huống mà những quan điểm này được xác nhận (giống như làm cùng một công việc nhiều lần chỉ để nhận lời khen) và tin rằng tài năng bản thân —  chứ không phải nỗ lực là nguồn thành công.

Sự khác biệt có thể không rõ ràng ngay lập tức, vì vậy hãy xem một ví dụ:

Giả sử bạn đang điều hành một đại lý nhỏ với hai nhà phát triển trong nhóm của mình, mỗi nhà phát triển có suy nghĩ khác nhau

Các nhà phát triển có tư duy cố định sẽ có nhiều khả năng dính chặt vào "những công việc thường ngày". Họ sẽ cố gắng sử dụng các kỹ thuật và ngôn ngữ đã từng hiệu quả trong quá khứ. Và họ sẽ không thích thử những điều mới bởi vì họ chỉ muốn dựa vào tài năng của mình.

Mặt khác, các nhà phát triển tư duy tăng trưởng tin rằng công việc tốt nhất đến từ việc thử các giải pháp mới. Họ thường sẽ là những người tìm kiếm các cơ hội để thử nghiệm các ngôn ngữ mã hóa mới và tiên tiến, mà không sợ rằng:

  1. Họ sẽ không giỏi nó ngay lập tức (và họ vẫn sẽ phải làm việc nhiều.
  2. Nó có thể không phải là lựa chọn đúng đắn, nhưng họ sẽ học hỏi từ nó và trở thành một lập trình viên tốt hơn về lâu dài.

Tôi không biết gì về bạn, nhưng tôi biết tôi muốn ai trong đội của mình.

Như Dweck viết trong cuốn sách của cô ấy:

“Tại sao phải giấu những thiếu sót thay vì vượt qua chúng? Tại sao bạn lại tìm kiếm những người bạn hoặc đối tác, những người sẽ chỉ nâng cao lòng tự trọng của bạn thay vì những người thách thức bạn phát triển?"

“Niềm đam mê phát triển bản thân và gắn bó với nó, thậm chí (hoặc đặc biệt) khi việc đó đang không tiến triển tốt, là dấu hiệu của tư duy tăng trưởng. Đây là suy nghĩ cho phép mọi người phát triển mạnh trong một số thời điểm khó khăn nhất trong cuộc sống của họ. ”

Tư duy tăng trưởng không chỉ giúp bạn phát triển mạnh trong những tình huống khó khăn, nó còn mang lại cho bạn sự tự do để thúc đẩy giới hạn khả năng của bạn, tìm thêm “dòng chảy” và phát triển kỹ năng của bạn.

Và nếu điều đó là không đủ, nó thậm chí có thể giúp cho bạn sáng tạo hơn. Trong cuốn sách của mình, Dweck dẫn ra một cuộc thăm dò ý kiến ​​của 143 nhà nghiên cứu sáng tạo, những người đã đồng ý rằng đặc điểm quan trọng nhất cho thành tựu sáng tạo là “sự kiên trì bền bỉ và không bỏ cuộc, những thuộc tính của tư duy tăng trưởng ”.

Cách phát triển tư duy tăng trưởng tại nơi làm việc

Tất cả điều này nghe có vẻ xa xôi, đó là bởi vì nó đúng là như vậy. Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Dweck làm rõ rằng tất cả chúng ta đều có một hỗn hợp giữa tư duy cố định và tư duy tăng trưởng.

Vì vậy, trong khi nhận thức là bước đi tốt đầu tiên, chúng tôi cũng cần phải liên tục chú ý rằng chúng tôi đang sử dụng phương pháp tiếp cận tăng trưởng cho công việc của mình.

Dưới đây là cách bạn có thể làm điều đó:

1. Hiểu được sức mạnh của điểm “sắp qua”

Nếu công việc của bạn có ít cuộc thử thách để hoàn thành công việc, sẽ rất khó để nắm lấy một tư duy tăng trưởng. Bộ đôi ( vượt qua / thất bại, đúng / sai) là một nền tảng sinh ra tư duy cố định.Chúng ta nên tránh bằng mọi giá.

Có một cách để làm điều này là nắm lấy sức mạnh của điểm "sắp qua"

Trong một ví dụ, Dweck giải thích về việc khi một trường trung học ở Chicago thay thế một lớp học thất bại với điểm “sắp qua”, họ đã thấy một sự cải thiện lớn từ các sinh viên có năng lực thấp nhất như thế nào. Trong bối cảnh của hai tư duy này, "thất bại" đặt bạn vào hư không, trong khi " sắp qua" đặt bạn trên quỹ đạo hướng tới thành công và cho bạn biết rằng bạn đã đạt được tiến bộ và có thể tiếp tục phát triển khả năng của mình.

Tại nơi làm việc, thật khó để nhìn thấy thất bại hơn bất cứ điều gì . Nhưng mất đi tầm nhìn của sự tiến bộ và tăng trưởng, bạn đặt mình vào sự chuyên chế  của “bây giờ” - nơi bạn cảm thấy bị mắc kẹt ở mức khả năng hiện tại và né tránh những khó khăn.

2. Đặt mục tiêu học tập so với mục tiêu hiệu suất

Cách bạn đặt mục tiêu rõ ràng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ bạn mang vào công việc. Theo cách Dweck giải thích, loại mục tiêu bạn đặt ra thường phản ánh về việc bạn có nhìn thấy công việc có tư duy tăng trưởng hay cố định không.

Nghiên cứu cho thấy những người có tư duy cố định có nhiều khả năng đặt mục tiêu hiệu suất (như di chuyển số liệu hoặc đạt KPI) thay vì mục tiêu học tập (như cải thiện kỹ năng của bạn). Có vẻ như đó không phải là một vấn đề lớn, nhưng tập trung vào các mục tiêu hiệu suất chống lại suy nghĩ ngắn hạn và làm cho bạn cảm thấy bạn hoặc sẽ vượt qua, hoặc sẽ thất bại. Và khi bạn thất bại, mọi việc có thể sẽ rất tệ.

Giả sử, bạn là đại diện dịch vụ cho một công ty. Bạn có thể có mục tiêu hiệu suất là đạt được 95% mức độ hài lòng của khách hàng. Hoặc một mục tiêu học tập nhằm tăng thời gian đáp ứng và cải thiện kỹ năng giao tiếp tổng thể của bạn. Việc đạt được mục tiêu hiệu suất đó có thể là động lực trong ngắn hạn, nhưng để thúc đẩy sự nghiệp của bạn, bạn cần học cách thực hiện tốt hơn theo thời gian.

3. Thực hành có chủ đích (ví dụ: liên tục thử thách bản thân)

Thực hành có chủ đích là một kỹ thuật mà  mà bạn sử dụng một cách tiếp cận hệ thống để xây dựng một kỹ năng. Thay vì chỉ làm lấy lệ, bạn phải đi sâu vào từng phần với một mục tiêu cụ thể, đầy thử thách, nhận được phản hồi liên tục và thích nghi và thử nghiệm những cách mới để cải thiện.

Trong khi một người tư duy cố định không cảm thấy thoải mái khi phải nằm ngoài vùng thoải mái của mình thì người có tự duy tăng trưởng lại cảm thấy rất tự do ở đó. Thực hành có chủ đích khuyến khích việc thách thức và học hỏi hơn là tài năng có sẵn và đã được tất cả mọi người sử dụng từ nhà vô địch cờ vua Magnus Carlsen đến đầu bếp sushi từng đoạt giải thưởng Jiro Ono để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

4. Yêu cầu phản hồi cải tiến (không chỉ khen ngợi)

Chúng ta đều thích được khen ngợi. Nhưng nếu được khen ngợi quá nhiều, chúng ta có thể sẽ rơi vào tư duy cố định. Chúng tôi trở lại với ý tưởng rằng chúng tôi có tài năng tự nhiên và quên đi rằng cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng mới là học hỏi từ những sai lầm của bạn.

Khi bạn hoàn thành một dự án, hãy hỏi ý kiến ​​phản hồi về những gì bạn có thể làm để cải thiện chứ không chỉ là công việc được thực hiện tốt hay chưa.Tìm hiểu kỹ các khu vực bạn đã có thể cải thiện hoặc các con đường khác nhau mà bạn đã có thể đi theo

5. Thường xuyên xem xét lại và đánh giá lại các mục tiêu dài hạn của bạn

Tư duy tăng trưởng đòi hỏi phải kết nối công việc với mục đích lớn hơn. Và cách duy nhất để làm điều này là nhận thức được mục tiêu dài hạn của bạn và có một kế hoạch trong đầu. Để đi đúng hướng, hãy dành thời gian để vượt qua các mục tiêu của bạn và đảm bảo chúng phù hợp với công việc của bạn.

Tất cả chúng ta đều thay đổi theo thời gian và thích nghi là tài sản lớn nhất của chúng ta

Khi một người bạn của Hunter S. Thompson yêu cầu anh ta làm thế nào để sống một cuộc sống có ý nghĩa, tác giả lập dị này đã trả lời về một bài học về sức mạnh của một tư duy tăng trưởng:

“Khi bạn còn trẻ, cứ cho rằng bạn muốn trở thành một lính cứu hỏa đi. Tôi cảm thấy hợp lý khi nói rằng bạn không muốn trở thành lính cứu hỏa nữa. Tại sao? Vì quan điểm của bạn đã thay đổi. Không phải là lính cứu hỏa đã thay đổi, mà là bạn đã thay đổi

Vì vậy, có phải là ngu xuẩn không khi điều chỉnh cuộc sống theo nhu cầu của mục tiêu mà chúng ta thấy từ các góc độ khác nhau mỗi ngày? Làm thế nào mà chúng ta có thể hi vọng đạt được bất cứ điều gì khác hơn là rối loạn thần kinh phi mã?"

Dành một phút để suy nghĩ về cách bạn tiếp cận công việc và sở thích của bạn. Bạn có thực sự tin rằng bạn có thể phát triển? Hay bạn đang mắc kẹt với một tâm lý bảo thủ?

Sự nghiệp của chúng ta giống như cuộc sống của chúng ta, luôn thay đổi và phát triển. Và bạn cần theo kịp chúng nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kim Anh