Câu Chuyện Đằng Sau Cách Ứng Dụng Pocket Đạt Được 20 Triệu Người Dùng Chỉ Với 20 Nhân Sự

09/04/2020 - 07:00 2110     0

Nếu ứng dụng Pocket - dịch vụ lưu-để-đọc-sau có một linh vật, thì nó sẽ là  kiến đồng ở Mỹ. Giống như loài kiến ấy, startup này hỗ trợ lượng người dùng lớn hơn nhiều lần kích thước của nó. Với một nhóm chỉ 20 nhân viên, công ty đã phục vụ 20 triệu người dùng đăng ký, những người này đã lưu tới hơn 2 tỷ bài báo và video để xem sau

Nguyên nhân cốt lõi của sự thành công đột biến này xuất phát từ người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành Nate Weiner. Pocket vừa trải qua sinh nhật lần thứ tám của mình - nhưng trong gần một nửa thời gian tồn tại của công ty, Weiner là nhân viên duy nhất tại đây. Anh đã tự xây dựng và thiết kế trang web của Pocket, API, ứng dụng trên iPhone và iPad, và hỗ trợ đầy đủ cho vài triệu người dùng đầu tiên.

Pocket là bằng chứng cho thấy số lượng của nhân viên không tỉ lệ thuận với quy mô ảnh hưởng của nó. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền, Weiner giải thích tại sao việc mở rộng quy mô một công ty không phải lúc nào cũng có nghĩa là tăng số lượng nhân viên. Thay vào đó, anh chia sẻ hai cách khởi nghiệp có thể phát triển doanh nghiệp mà không cần có đội ngũ Sales hoặc Marketing, mà chỉ nên tập trung vào những lợi thế như sự tín nhiệm và văn hoá. Bất kỳ một công ty mới ở giai đoạn đầu đang tìm cách phát triển vượt lên khả năng của công ty đều có thể sử dụng kinh nghiệm phát triển đặc biệt của Weiner (theo nhiều cách) để mở rộng doanh nghiệp..

Sau gần bốn năm tập trung phát triển Pocket, Weiner quyết định chuyển dịch từ việc độc diễn sáng hoạt động theo nhóm. Anh ấy cần bao nhiêu người? Đối với người đã tự xây dựng phiên bản Pocket đầu tiên trong một đêm, năm người dường như đã là rất nhiều. "Tôi tự hỏi chính mình:" Năm người thì có thể làm những gì?", Weiner nói. "Evernote (hãng đã ngỏ ý mua lại Pocket trong những ngày đầu thành lập) họ có khoảng 60 nhân viên tại thời điểm đàm phán. Tôi thậm chí còn không mường tượng được với quy mô như thế họ sẽ làm gì? Tại sao một nhóm 10 người lại làm việc mà một người có thể làm được?

Ngày nay, Pocket đang  chuyển sang văn phòng mới để phù hợp hơn với quy mô nhóm đang phát triển nhanh chóng của mình (đạt mục tiêu 24 nhân viên cho đến thời điểm cuối năm), vì vậy rõ ràng là sự thành công đã thay đổi quan điểm của Weiner, dù chỉ một chút. Tuy nhiên, anh vẫn duy trì cách làm việc chỉ với số lượng nhân viên tối thiểu của Pocket trong những năm đầu tiên, là tiền đề vươn tới chiến thắng lâu dài của nó. Và thậm chí ngay cả bây giờ, anh ta cũng không muốn bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào để mất hoặc làm phai nhạt những đặc điểm đã khiến cho công ty có được ngày hôm nay có được: sự tập trung và sự tin tưởng. Dưới đây, anh chia sẻ việc giữ một đội nhỏ có thể là một nguyên tắc vô giá.

Số Lượng Nhân Viên Ít Giúp Nhà Quản Lý Tập Trung Hơn - Dù Là Thực Tế hay Mô Phòng

Các bài học về Quản lý luôn đề cao tầm quan trọng của việc tập trung và tinh gọn cho startup. Nhưng họ không dạy cho các học viên của mình cách triển khai rõ ràng để ứng dụng vào thực tế. Giống như bất kỳ startup nào, Pocket đang phải vật lộn giữa với việc tập trung trong khi vẫn phải đặt ra thứ tự ưu tiên cho những các cơ hội trong ngắn hạn và dài hạn. Nhưng không giống như hầu hết các công ty, Pocket coi số lượng nhân viên nhỏ của mình như một phương tiện để tập trung chứ không phải là một sự giới hạn.

Trong quý I năm nay, Pocket đã có tới hơn 20 dự án trong toàn bộ công ty - nghĩa là nhiều dự án hơn số nhân viên. "Sự tập trung là một cuộc chiến trường kỳ cho bất cứ công ty nào, ở bất cứ quy mô nào” Weiner nói. "Nếu chúng tôi là một công ty lớn hơn, chúng tôi có thể đã bị cám dỗ để chọn ra một vị trí dẫn đầu cho mỗi dự án, phân bổ đầy đủ các kỹ sư cho các dự án và chạy toàn tốc lực. Nhưng chính nguồn lực hạn chế của chúng tôi lại thúc đẩy việc cân nhắc kỹ lưỡng và lên thứ tự ưu tiên một cách cẩn trọng "

Pocket chỉ hoàn thành một phần tư số dự án dự kiến của mình trong quý I. Với rất nhiều dự án đang triển khai, cả đội cảm thấy phân tán và không có định  hướng. Weiner nói: "Cảm giác lúc ấy thật tồi tệ; sau đó, chúng tôi đã nhận được một dự án marquee: Mozilla muốn xây dựng Pocket vào mọi phiên bản của Firefox mà mọi người tải về. Sự tích hợp đó đã làm cho toàn bộ công ty tập trung vào một thứ. Nó đưa tôi trở lại những ngày đầu tiên khi chúng tôi chỉ có năm người, và làm thế nào chúng tôi thực hiện một mục tiêu tại thời điểm đó chỉ với 5 người. Chúng tôi hợp sức cùng nhau để làm dự án tích hợp đó một cách nhanh chóng, đồng thời tiếp tục nhiệm vụ của Pocket là làm sao cho phép nhiều người truy cập nội dung mà họ muốn lưu trữ để xem sau này ".

Nếu bạn lãnh đạo một startup nhỏ, hãy tự hỏi mình: gạt hạn chế sang một bên, liệu mình có đặt toàn bộ công ty vào dự án này không? Nếu câu trả lời là có, hãy tìm một cách để làm điều đó. Weiner nói: "Với tất cả mọi người trong dự án Firefox, chúng tôi tiến nhanh hơn rất nhiều, chất lượng sản phẩm tốt hơn và mọi người cảm thấy rất thích thú.. "Sau đó, chúng tôi tiếp tục dự án tiếp theo - với nhiều động lực, phối hợp và năng lượng hơn nếu chúng tôi quyết định chia ra và chinh phục danh sách các dự án của chúng tôi."

Nếu bạn có hơn 100 nhân viên, tìm một cách để tạo ra cùng một kịch bản như vậy. Hãy  nghĩ lại khoảng thời gian khi toàn bộ nhân viên chỉ có thể ngồi vừa một phòng, và tự hỏi liệu bạn dám đưa mọi người vào dự án mình đang cân nhắc không?. Nếu câu trả lời là có, hãy xem xét việc điều động thêm số lượng nhân viên từ đội hiện tại của bạn. Weiner nói: "Ngay cả với 20, 30 hoặc thậm chí 50 người, bạn nên tập trung vào một điều mà cần phải xảy ra ngay bây giờ!”

Weiner nói tiếp: "Tôi hiểu rằng các công ty lớn không thể chuyển mình dễ dàng như doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng việc giữ cho bản năng luôn sắc bén và duy trì tính chủ động của doanh nghiệp là tiên quyết. "Cá nhân tôi biết mình cần sức nặng của sự tập trung đó. Số lượng nhân viên càng tăng thì việc tiếp tục sa đà làm những việc không quan trọng càng dễ xảy ra. Với một nhóm nhỏ hơn, rất khó để bạn mất tập trung. Bạn liên tục cần phải hoãn những gì bạn muốn làm trong tương lai, để tập trung những cái bạn cần phải được thực hiện ngay bây giờ. "

Đối với các công ty có quy mô bất kỳ, Weiner đề nghị đặt toàn bộ đội vào dự án quan trọng nhất mỗi quý. "Trong 90 ngày tiếp theo, dự án nào sẽ là dự án tạo ra sự khác biệt? Hãy đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt kết quả tốt nhất có thể để chúng ta có thể bắt tay làm một dự án khác sau đó

Pocket bây giờ đang rút ngắn thời gian chạy dự án xuống dưới 30 ngày - đặc biệt là cho các cuộc chạy nước rút kỹ thuật. "Tôi có thể cho bạn biết  chúng tôi sẽ ở đâu trong sáu tháng nữa, nhưng chúng tôi cố gắng tập trung làm trong 1 tháng này. Để hoạt động theo cách này chúng tôi có thể làm chỉ với một đội nhỏ "Weiner nói.

Cô Đọng Văn Hóa Doanh Nghiệp của Bạn và Mở Rộng Bộ Kĩ Năng

Tại các công ty lớn, toàn bộ vai trò hoặc phòng ban được nhiệm xác định với những định nghĩa và văn hoá cố định để có thể tuyển hàng trăm người mới. Là nhân viên duy nhất của Pocket trong những năm đầu tiên, Weiner vừa là người khởi tạo vừa là người lưu giữ văn hoá của mình. Trong khi anh ta biết anh cần nhiều hơn một người để mở rộng quy mô công ty, anh ta không muốn mất đi sự cố gắng và tính bền bỉ đã đưa công ty tới thành công trong thời gian ban đầu.

Với một lượng nhân viên nhỏ, Weiner có thể giữ văn hóa của Pocket tập trung trong những năm đầu xây dựng. Anh ấy có thể thực hiện điều này bởi vì văn hoá của nó không phải là một khái niệm mơ hồ - nó có nghĩa là sự tin tưởng, tính chắp vá và quyền sở hữu. Weiner đã có nhiều năm để khám phá và tinh chế  ra văn hóa của người sáng lập phù hợp với văn hoá với cùng một sự khắt khe nhất áp dụng để tìm ra thị trường sản phẩm phù hợp cho các công ty của họ. Xét cho cùng, trong ngành công nghệ có một câu nói rằng 80% văn hóa cuối cùng của bạn là người sáng lập (nghĩa đen là đặc điểm tính cách của họ).

Hãy nghĩ về các món hầm chứ không phải salad khi nói đến văn hoá công ty. Bắt đầu bằng cách để cho một vài thành phần trộn lẫn vào nhau. Sau đó, hãy nếm xem. Bạn sẽ có một khẩu vị trong miệng xem món đó đã có và đang thiếu gì hơn là cho tất cả với nhau ngay từ đầu.

Sự rõ ràng khó kiếm được này cho phép Weiner tự tin thuê hình ảnh của mình trong khi dần dần phát triển đội ngũ và đa dạng hóa các bộ kỹ năng của đội ngũ này. "Cũng giống như tất cả các công ty mới khởi nghiệp, bạn nhận ra rằng bạn không thể làm tất cả để hoàn thành hoặc đạt tiêu chuẩn cao. Ví dụ, tôi thực sự cần sự giúp đỡ trong việc thiết kế ", Weiner nói. "Nikki, Trưởng phòng Thiết kế, là người đầu tiên tôi thuê. Tôi đã có kinh nghiệm về kỹ thuật và sản phẩm, nhưng cô ấy đã mang những thiết kế mà chúng tôi cần để thực sự tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Cô đã thay đổi giao diện màu đen và màu vàng (vào thời điểm đó tôi thấy như vậy là đẹp) thành giao diện như Pocket ngày hôm nay. Việc có được trong đội ngũ những người sở hữu và coi trọng vai trò của họ trong Pocket cũng quan trọng như tôi kể từ khi bắt đầu. Họ đã làm cho nó tốt hơn tôi có thể có. "

Với khoảng 20 nhân viên, Weiner không chỉ lọc riêng những người mà anh ta có thể tin tưởng mà còn tập hợp một nhóm có khả năng đưa ra quyết định và điều hành mà không có anh ta. Với một nhóm nhỏ, những sự kết nối đó và cái nhìn chung về thế giới xung quanh đội ngũ sẽ tự hình thành nhanh chóng hơn mà không cần đến hệ thống phân cấp phức tạp. Weiner nói: "Là một người sáng lập có chuyên môn về kỹ thuật, công việc kỹ thuật là điều tôi khó buông bỏ nhất." Lúc đầu, tôi nhớ lúc tôi chợt nhận ra: Chúng tôi đã có vấn đề với back-end chúng tôi. Tôi đề nghị một ý tưởng về cách giải quyết nó. Nhóm ghi nhận điều đó, và sau đó đi đến một căn phòng khác để phân tích nó. Giải pháp mà họ đưa ra tốt hơn cách của tôi. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời để nhận ra rằng tôi có thể buông bỏ ra sao và mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn khi có được sự thừa nhận và tin tưởng lẫn nhau. "

Một startup nhỏ có thể dựa vào kích cỡ của nó để tập trung và bảo tồn văn hoá tốt hơn khi nó phát triển, nhưng những lợi ích này chỉ là nhiên liệu cho công việc mà đội phải làm. Sản lượng của nó - sản phẩm thực tế - cũng có thể được mà không cần tăng số lượng nhân viên, nhưng chỉ thông qua hai kênh. Weiner nói: "Cách duy nhất một sản phẩm có thể phát triển từ một nhóm kích thước của chúng tôi là nếu nền tảng của bạn mang bạn hoặc người dùng mang theo bạn."

Lợi thế của việc là 1 công ty nhỏ là bạn tìm cách để làm cho mọi người bên ngoài trở thành một phần của công ty bạn.

Đây là cách Pocket phát triển, vận chuyển và công khai sản phẩm của mình thông qua nền tảng của nó và với sự trợ giúp của  những người dùng trung thành:

Đây Là Cách Nền Tảng Của Bạn Có Thể Giúp Đỡ Bạn

Trong những ngày đầu, mục tiêu của Weiner là nhúng Pocket vào mọi góc của web. Mục đích là để tạo ra một "trải nghiệm tiêu thụ tuyệt vời" cho càng nhiều người càng tốt trên tất cả các thiết bị của họ, có nghĩa là ứng dụng phải cực kỳ linh hoạt và có thể mở rộng.

Không có team Sale & Marketing, Pocket đã thiết kế ứng dụng đơn giản và dễ hiểu cho các công ty khác để tìm hiểu và tích hợp dịch vụ của mình - từ đó tăng trưởng theo cấp số nhân của người sử dụng Pocket. Đến nay, công ty đã tích hợp hơn 2.000 tích hợp, trong đó có Firefox, Twitter, Flipboard, và Kobo.

Với sự phản hồi và lòng nhiệt tình của đối tác, Pocket giờ đây muốn phát triển nhanh thông qua nền tảng của nó. Weiner nhìn thấy hàng tấn cơ hội, nhưng có nhiều cơ hội ngoài kia hơn so với việc Pocket có thể xây dựng với đội ngũ hiện tại của nó - ngay cả khi nhân công tăng gấp đôi ngay lập tức.

Là một công ty nhỏ đang phát triển nhanh, bạn có thể tiếp tục thuê hoặc dựa vào nền tảng của mình. Nếu bạn chọn loại thứ hai, đây là lời khuyên của Weiner:

Làm nó trở nên siêu đơn giản và dễ sử dụng

Nhóm nghiên cứu tại Pocket dựa vào câu hỏi này để đưa ra các quyết định: làm thế nào chúng ta có thể đơn giản hoá cho tất cả những người tham gia? Chẳng hạn, bây giờ Pocket đã trở nên phổ biến cho các công ty mới thành lập để chia sẻ các API của họ, nhưng Pocket đã đưa ứng dụng này thêm một bước nữa. "Vâng, các API mà chúng tôi xây dựng như một công ty là những API giống hệt nhau mà chúng tôi cung cấp cho mọi đối tác một cách công khai. Nhưng bạn có thể giúp họ chỉ với vài dòng mã thôi ư? "Weiner hỏi.

Nhiều năm trước, Weiner đã thực hiện thách thức này với sự trợ giúp của ShareKit, một Bộ Phát triển Phần mềm nguồn mở (SDK) mà mọi người có thể cài vào ứng dụng iOS của họ. Weiner nói: "Tôi đã cố gắng tạo ra một dòng mã cho mọi người để thêm Pocket và các dịch vụ phổ biến khác vào những nền tảng họ đang xây dựng. "Các công ty có thể đưa dòng mã vào và ứng dụng của họ có thể chia sẻ với bất kỳ dịch vụ nào như Twitter, Tumblr hoặc Facebook. Vào thời điểm đó, nếu bạn phải tự viết mã từ đầu, bạn sẽ phải tiêu tốn hàng tuần làm việc để thiết lập những điều này. Nhưng tôi vẫn muốn làm cho nó đơn giản hơn. "Đây cũng chính là triết lý định hướng Pocket ngày nay.

Hãy biến nó thành trò chơi “plug-and-play” (cắm vào và chơi) cho những người khác muốn xây dựng sản phẩm của bạn càng nhiều càng tốt. Weiner nói: "Nếu Twitter đến với chúng tôi và muốn tích hợp Pocket, chúng tôi đã thua nếu phải mất một tháng để họ làm điều đó. "Họ chỉ đơn giản là không làm điều đó. Và tôi không trách họ. "

Không đòi hỏi mọi người phải phát minh lại “bánh xe” có nghĩa là trước tiên phải chắc chắn rằng bạn đang làm việc với cái gì đó cũng đơn giản như một bánh xe. Nếu có, họ sẽ sử dụng nó và sẽ không có nhiều đổi mới cần thiết.

Cấu trúc sự tích hợp như một sự tự giúp đỡ

Tâm lý của nền tảng Pocket đã là một phần rất lớn trong sự phát triển của nó. Cho phép các công ty xây dựng trên nền tảng của nó một cách dễ dàng đã là bước đầu tiên, nhưng quy mô sẽ lớn hơn khi họ có thể làm độc lập. Weiner nói "Chúng tôi đã hoàn thành hàng ngàn sự tích hợp mà không cần có sự phát triển kinh doanh - và đa số áp đảo mà không có sự hỗ trợ nào".

Tính đơn giản đã giúp cho các đối tác tích hợp Pocket dễ dàng, nhưng kích thước của một doanh nghiệp khởi nghiệp đã làm nó trở nên cần thiết. Weiner nói: "Các giao dịch với Kobo và Firefox chỉ xảy ra vì chúng tôi đã làm cho họ dễ dàng tự phục vụ. "Ban đầu, Kobo yêu cầu chúng tôi tích hợp Pocket trong hai tháng. Nếu đội ngũ của chúng tôi với 12 người (vào thời điểm đó) đã phải xây dựng nó từ đầu, nó sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng chúng tôi đã nói, 'Đây là API của chúng tôi.' Kobo đã có thể tích hợp Pocket trong vòng 14 ngày. "

Để tích hợp, lý tưởng là khi các công ty có thể kết hợp Pocket mà không bao giờ liên hệ với Weiner hoặc nhóm của anh. Pocket đã phát hiện ra rằng người dùng thường yêu cầu các ứng dụng khác tích hợp dịch vụ lưu trữ sau này, điều này sẽ khiến các công ty mới tìm hiểu về Pocket. "Chúng tôi đã nghe một vài lần rằng yêu cầu tính năng số 1 đối với các ứng dụng là phải có tích hợp Pocket. Khi các công ty nhìn vào nó, họ rất vui khi tự kiểm tra yêu cầu từ danh sách ", Weiner nói. "Đó là cách mà Facebook Paper tích hợp Pocket. Tôi không làm gì để điều đó xảy ra - tôi chỉ tự dưng phát hiện ra điều đó. "

Gây ấn tượng với đối tác một cách bền vững bằng nền tảng của bạn, sau đó giữ họ với sự minh bạch.

Tích hợp nền tảng đơn giản và dịch vụ tự phục vụ không có nghĩa là các startup nên đi theo chế độ tự điều khiển (autopilot). Pocket vẫn trong tầm tìm kiếm của các công ty chiến lược mà họ tin rằng sẽ có lợi từ sản phẩm của mình. Chẳng hạn, lần đầu tiên Pocket xuất hiện trong Firefox, nó vẫn còn được biết đến là ứng dụng với tên là Read-it-Later. Weiner nói: "Chúng tôi bắt đầu như là một phần mở rộng của Firefox và tôi là một trong những người đánh giá ứng dụng mở rộng. "Chúng tôi đã xây dựng được loại hình văn hoá nơi chúng tôi chia sẻ câu chuyện, dữ liệu và cập nhật sớm và trên con đường phát triển, vì vậy các công ty dịch vụ nội dung đến các nhà sản xuất thiết bị - hiểu rõ trở thành đối tác của chúng tôi là như thế nào ngay từ đầu. Chúng tôi muốn họ thực sự biết - và có thể chỉ ra bằng chứng rằng chúng tôi đã sẵn sàng khi họ cũng vậy. Một ngày nọ, điều đó trở thành sự thật và Mozilla đã gọi. Họ đã tích hợp hoàn toàn Pocket như một dịch vụ lưu trữ cho trình duyệt Firefox. "

Hãy nhớ rằng: khiến cho ứng dụng hoặc công ty sử dụng nền tảng của bạn đánh dấu việc kết thúc thỏa thuận, nhưng nó là sự khởi đầu của mối quan hệ làm việc chính thức. Đối với Pocket, việc "hào phóng trong sự minh bạch" là cách để giữ khách hàng của mình và tiếp tục cải tiến sản phẩm của mình chỉ với một nhóm nhỏ như vậy. Chúng tôi cố gắng chia sẻ kiến thức càng nhiều càng tốt. Chúng tôi không cố giấu mọi thứ. Chúng tôi nói với Apple và Google những gì chúng tôi thấy trên thị trường khi họ đang làm việc trên cùng 1 nền tảng" Weiner nói. "Kết quả là chúng tôi bắt đầu có được những hợp động này thật dễ dàng khi mọi người muốn giải quyết các nhu cầu lưu-để-đọc-sau của họ. Họ biết sẽ cần phải hợp tác với ai. "

Bài học rút ra từ các startup tinh gọn là xây dựng một nền tảng có thể cho phép các bên khác hoạt động như là một phần mở rộng của nhóm của bạn: sales, kỹ thuật và phân tích kinh doanh. Trong trường hợp của Pocket, nền tảng của nó đơn giản để tích hợp, được xây dựng dịch vụ tự phục vụ và mang lại cho nó một tập dữ liệu phong phú ngày càng tăng, khi tổng hợp, sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các công ty đối tác. "Điều tiếp theo cần làm là nâng cấp cơ sở người dùng của chúng tôi. Trong khi chúng tôi có hàng trăm công ty tích hợp Pocket, chúng tôi có hàng triệu người dùng ", Weiner nói. "Câu hỏi bây giờ là: làm thế nào chúng ta có thể phục vụ họ và cũng giúp họ tiến xa hơn nữa?

Dưới Đây Là Cách Người Dùng Của Bạn Có Thể Giúp Đỡ Bạn

Hãy nhớ lại những ngày khi chúng ta xem TV như thế nào trước khi DVR hay streaming ra đời. Hoặc chúng ta đã từng như thế nào khi gọi réo taxi mà không có Uber, "Weiner nói. "Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một nơi bạn cảm thấy cũ, mọi người thực sự đam mê nó, bởi vì cách thức mới đã trở thành cốt lõi cho trải  nghiệm của họ và trở lại cách cũ thật sự khó khăn. Với Pocket, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được một cách khác biệt của việc sử dụng nội dung trên web. Chúng tôi có người dùng khi họ dùng một ứng dụng khác, nơi họ không thể lưu vào Pocket, họ sẽ nói "Đây có phải là thời cổ đại không? Những gì đang xảy ra ở đây?'

Những startup nhỏ mà có lượng người dùng thể hiện niềm đam mê như vậy không nên bỏ qua cơ hội tận dụng năng lượng đó để làm lợi cho công ty. Đối với Pocket, điều đó có nghĩa là mượn tay người dùng để hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm. Dưới đây là hai cách mà người dùng Pocket đang hỗ trợ việc phát triển sản phẩm thế hệ kế tiếp.

Chuyển kênh Beta của bạn từ giao nhận đến đối thoại và đến đồng kiến tạo

Khi Pocket bắt đầu chạy, triết lý phát hành của nó là đẩy một sản phẩm được bọc kín đến người sử dụng. Đội ngũ của Pocket sẽ hoàn thiện mỗi pixel trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Weiner nói: "Lúc đầu, Pocket là một sản phẩm giống như thác nước. "Chúng tôi sẽ phát hành các bản phát hành lớn khoảng một năm một lần. Chúng tôi sẽ đi ngầm trong sáu tháng và xây dựng một cái gì đó lớn và sau đó chúng tôi sẽ lại cho ra mắt nó. Các bản phát hành đã được đón nhận tốt, nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi cần phải có được nhiều hơn trong quá trình đó. "

Tuy nhiên, sau khi sản phẩm phù hợp với thị trường, không chỉ hoàn hảo, mà còn là sự tăng trưởng là kẻ thù của sự đủ tốt. Weiner nói: "Pocket được biết đến như là một trải nghiệm và ứng dụng được thiết kế tốt. "Trong khi chúng tôi muốn giữ được điều đó, các cuộc tranh luận về phát triển ứng dụng của chúng tôi đã chuyển từ mọi chi tiết hóc búa đến cách chúng tôi trở nên cởi mở và giải quyết vấn đề về tăng trưởng. Là một nhóm nhỏ tại một công ty đang phát triển, chúng tôi cần phải thu hút người dùng của chúng tôi làm cộng tác viên chứ không chỉ là người thụ hưởng. "

Khi bạn startup sẽ có một thời điểm là như thế này: quyết định giữa sự hoàn hảo và sự tiến bộ. Đầu tiên là một tính trạng ổn định và thứ hai là một cuộc đối thoại năng động. Hãy chọn một cách khôn ngoan.

Ngay từ ban đầu, điều đó có nghĩa là có giao tiếp thường xuyên hơn với người dùng. Đưa họ tham gia vào phát triển sản phẩm không chỉ là mở cổng và đón nhận luồng thông tin vào - điều này đòi hỏi phải tái cơ cấu hoạt động nhóm của bạn. Pocket đã chuyển sang chu kỳ phát hành nhanh hơn để có nhiều điểm tiếp xúc hơn với người dùng của mình. Chúng tôi đang tiến đến một nhịp độ nhanh hơn nhiều. Các cuộc chạy nước rút của chúng tôi kéo dài vài tuần và chúng tôi sẽ kết thúc trong vòng 5 đến 6 tuần. Đối với nhóm, đó là một bước tiến lớn và một sự thay đổi về văn hoá từ việc cố gắng để có được mọi thứ hoàn hảo trước khi ra mắt công chúng như lúc trước. Bây giờ, chúng tôi biết có những lỗi nhỏ (bugs) trong sản phẩm chúng tôi đưa ra, nhưng bây giờ chúng tôi không phải là những người duy nhất “đập nát” chúng.

"Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng đối với Pocket 6.0, nguyên mẫu mà công ty sử dụng nội bộ. Nhóm ước tính rằng một phiên bản sẵn sàng để tung ra thị trường sẽ mất chín tháng. Weiner nói “Chúng tôi rất vui mừng vì bản beta và không muốn những hạn chế của chúng tôi trì hoãn những người dùng muốn  trải nghiệm nó. "Vì vậy, chúng tôi quyết định chia nhỏ nó ra. Chúng tôi đã đưa ra 5 đến 6 bản phát hành khác nhau với chiến lược phát hành với chu kỳ sáu tuần. Cho đến nay, cảm giác thật thoải mái khi phát hành phiên bản này, ngay cả khi chúng tôi phát hành từng phần một. Chúng tôi nhận được thông tin và tín hiệu phản hồi cực kì nhanh. Chúng tôi lắng nghe, đáp ứng và kết hợp tất cả. Chúng tôi cũng gửi hàng cùng lúc để người dùng biết họ đang được lắng nghe - họ giống như nhóm làm việc từ xa của chúng tôi. "

Nếu bạn có một mũi tên, bạn bắn và bị trượt, bạn thật sự hết cách. Nếu bạn liên tục có thể nhắm lại mục tiêu cho đến khi đạt được mục tiêu, điều đó sẽ giúp bạn nhìn tốt hơn khi nhìn vào hồng tâm

Được sử dụng đúng, một kênh Beta (bản thử nghiệm) có thể mang lại phản hồi tuyệt vời cho nhóm của bạn và cho phép người dùng định hướng sản phẩm. Thậm chí nếu bạn chưa thuê, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều nhân lực hơn để đạt được cột mốc và hiểu biết thêm về thị trường đang chuyển động rất nhanh. Weiner cho biết: "Sau lần gây quỹ lần trước, chúng tôi đã thiết lập rất nhiều mốc quan trọng, đặc biệt là việc bổ sung thêm vào nền tảng đã được xây dựng. Chúng tôi biết rằng chúng tôi muốn đưa họ đến đó để kiểm chứng và chứng minh chúng trên thị trường. Chúng tôi càng làm sớm, hiệu quả sẽ càng cao. Kênh beta là một hướng đi tiến bộ đối với Pocket và là cách thức cho người dùng có đóng góp vào sản phẩm. "

Sử dụng Survey để tìm hiểu thông điệp cá nhân giữa những người dùng

Ngay từ đầu, Weiner đã cảm thấy hưng phấn bởi sự hăng hái, nhiệt tình và lòng trung thành của người sử dụng Pocket. Weiner nói: "Người dùng của chúng tôi thích sản phẩm này. Tôi luôn cảm thấy kinh ngạc bởi sự háo hức và nhiệt thành của fan hâm mộ chúng tôi. Chúng tôi nhận được email từ mọi người viết thư để nói ‘Này. Tôi không có gặp phải lỗi nào. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng các bạn thật tuyệt vời’ ".

Để có được những kiểu fanbase này,  sử dụng các công cụ để thu hút và tận dụng sự hỗ trợ của họ. Pocket đã sử dụng các cuộc khảo sát để không chỉ thu thập thông tin phản hồi mà còn trực tiếp định hướng lộ trình sản phẩm của mình. Weiner nói: “Weiner thực sự vừa mới xem lại 600 phản hồi từ một cuộc khảo sát mà chúng tôi đưa ra trong phiên bản Pocket của chúng tôi. Nhóm hỗ trợ của chúng tôi đang có cuộc trò chuyện với những người trực tiếp bên trong sản phẩm. Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi hơn bao giờ hết thông qua kênh này."

Nhiều startup sử dụng các cuộc khảo sát như một công cụ gia tăng tương tác, và coi kết quả khảo sát như là một sản phẩm phụ. Không chỉ lắng nghe, thực sự nghe những gì đang được nói và làm thế nào. Weiner cho biết: "Tôi luôn nhắc nhở nhóm nghiên cứu xem xét các yếu tố cơ bản của kết quả.

Khi người dùng cung cấp cho bạn phản hồi về một trở ngại, họ hầu như luôn luôn đưa cho bạn một ý tưởng về cách giải quyết vấn đề ấy

“Họ không chỉ nói “Tôi ghét chức năng này”. Nếu bạn tiếp tục đọc, họ sẽ thường thêm vào “Bạn nên để tôi ghim lại hoặc trượt nó đi”. Nó có thể không phải là giải pháp cuối cùng, nhưng nó sẽ xác định những thách thức tốt hơn, đó là điều sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp

Ví dụ: Pocket hiện có hai tab "Danh sách của tôi" và "Đề xuất" ở đầu ứng dụng. Kết quả từ cuộc khảo sát chỉ ra rằng mọi người muốn vuốt giữa hai danh sách, nhưng nhiều người dùng không thể chạm ngón tay của mình lên trên top. Weiner nói: "Điều đó rất sáng suốt, nhưng nó cũng chỉ là một giải pháp. Các tùy chọn khác có thể là một tiêu chuẩn UI quy ước trên iOS, nơi bạn có thể mang thanh tab xuống dưới cùng.  Đó là trong tầm ngón tay cái của bạn. Nhưng sau đó, bạn cũng phải suy nghĩ về Facebook hoặc những nơi khác có chức năng mới mà rất nhiều người dùng không thể phát hiện ra và nhiều người sẽ gặp phải cùng một vấn đề. Nếu bạn chuyển sang giải pháp đầu tiên, thứ hai hoặc thứ mười, bạn sẽ thiếu điểm để nắm bắt được nhu cầu thực hiện các tab có thể vuốt được. "

Cuối cùng, khi chạy khảo sát, hãy ghi nhớ ba lời khuyên sau đây của Weiner:

  • Phân đoạn người dùng của bạn vào nhóm. Pocket đã chia ra những cơ sở của người dùng thành: Người sử dụng bình thường, Người thường xuyên sử dụng và Người dùng không hoạt động. (casual - core - inactive). Nhóm đã đưa ra các cuộc điều tra cho mỗi nhóm trong mỗi loại để đảm bảo rằng họ đang học hỏi từ một mẫu mang tính đại diện.
  • Hạ mức yêu cầu tham gia. Pocket đảm bảo các cuộc điều tra để chắc chắn rằng chúng dễ dàng được hoàn thành, có nghĩa là họ có thời lượng ít hơn 5 phút. Thông thường, chúng thậm chí còn ngắn hơn. Đối với hầu hết các phần, nhóm nghiên cứu thường đưa ra các cuộc điều tra hai câu hỏi hơn một cuộc khảo sát với 10 câu hỏi
  • Đưa ra khảo sát vào nhiều thời điểm khác nhau. Pocket tiếp tục thử nghiệm nơi và cách làm thế nào nó khảo sát được người dùng. Giống như hầu hết các ứng dụng, nó có nút phản hồi gửi (trong phiên bản beta dành cho Pocket) là kênh thụ động. Hoặc email sẽ nắm bắt những người không thể mở ứng dụng hàng ngày. Ngoài ra, sau năm phút không hoạt động trong ứng dụng, Pocket có thể bật lên với một cuộc trò chuyện trực tiếp và hỏi: "Này. Mọi thứ đều ổn chứ? "

Sử dụng các công cụ để thu hút người dùng, như khảo sát và các kênh Beta, và tạo ra những cách dễ dàng và cơ bản cho các đối tác để mở rộng và xây dựng trên nền tảng của bạn là những cách để quy mô công ty của bạn mà không tăng trưởng số lượng nhân viên của bạn. Đó là cách Pocket tiếp tục cung cấp mặc kệ kích thước của nó. Tuy nhiên, bây giờ các đối tác của Pocket và người dùng đang trở nên tích cực hơn trong việc định hình tương lai, họ cũng ảnh hưởng đến định nghĩa thành công của startup này.

Quay trở  lại thời gian trước khi chúng tôi kiếm tiền, tôi vẫn nói rằng lưu- để-đọc sau là một tính năng cấp hệ thống cần phải được xây dựng trong các trình duyệt và hệ điều hành. Mọi người nói với tôi rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Weiner nói: "Nhiều năm sau, chúng tôi đã tích hợp trong Firefox. Chiến lược của chúng tôi là trước tiên hãy tạo ra một cách để nắm bắt bất cứ thứ gì bạn tìm thấy và muốn lưu lại - bất kể ứng dụng hay dịch vụ nào và nhúng vào ứng dụng của các đối tác để làm cho nó phổ biến. Sau đó, nó sẽ tạo ra một bộ công cụ tuyệt vời để tiêu thụ nội dung. Điều này đã mang lại cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về tiêu thụ thông tin và, sớm thôi sẽ làm thế nào để giải quyết những thách thức của nó. Luôn luôn có một mục tiêu tiếp theo, nhưng đó cũng là một câu hỏi dẫn dắt chúng tôi: Làm thế nào để chúng tôi giúp mọi người có được tất cả những thứ tuyệt vời ở ngoài đó? "

Chìa khóa cho Pocket - hoặc bất kỳ startup nào- là giải quyết được mục tiêu khổng lồ và đầy tham vọng. Weiner nói: "Ngay bây giờ, chúng tôi thực sự muốn nâng quy mô nền tảng của mình lên lớn hơn và tiếp cận càng nhiều người càng tốt. "Chúng tôi muốn họ không chỉ tận hưởng những gì chúng tôi tạo ra mà còn cùng chúng tôi xây dựng nó. Nếu đối với mỗi nhân viên của Pocket, có hàng trăm đối tác và hàng triệu người dùng cùng giúp đỡ, chúng tôi sẽ có cơ chế để khiến điều đó xảy ra. "

Nguồn : THEO SAGA.VN