Cần Một Cách Tốt Hơn Để Nhận Định Kỹ Năng Của Mọi Người

19/09/2019 - 07:00 1599     0

Đến năm 2020, nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tạo ra 55 triệu việc làm: 24 triệu trong số này sẽ là những vị trí hoàn toàn mới.Việc làm mới chiếm 48% trong tổng số việc làm, theo Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động của Georgetown. Bên cạnh đó sẽ nhấn mạnh vào sự phối hợp giữa các kỹ năng cứng về kiến thức và mềm, như năng lực lắng nghe, lãnh đạo, giao tiếp, phân tích và quản trị.

Làm thế nào các công ty có thể phát hiện ra được những kỹ năng làm việc mà các ứng viên sở hữu? Mặc dù từ trước đi nay trình độ giáo dục đã thực hiện công việc phân loại trong một thời gian dài nhưng thực sự đó không phải là cách tốt nhất. Trong nền kinh tế tri thức phát triển nhanh chóng,chức danh, các bằng cấp trong lĩnh vực công nghệ và các giấy chứng nhận đã nhắm đến việc thu hẹp khoảng cách - nhưng cũng để lại rất nhiều điều mong muốn. Trong khi các phòng ban nhân sự háo hức trong việc "phân tích con người" tốt hơn, thì khái niệm đó vẫn mờ nhạt. Và đơn giản là họ đã thu thập không đủ dữ liệu để sử dụng trong việc phân tích và trình bày một cách hữu dụng.

Một mô hình tiềm năng là GitHub. GitHub là trang web mạng xã hội dành cho nhà phát triển web để cộng tác về quản lý mã nguồn mở. Đó là một cách để các nhà phát triển hiển thị bản sửa đổi của họ về kho lưu trữ công khai. Bất kỳ ai trong lĩnh vực công nghệ cũng sẽ nhận ra mạng lưới này dưới dạng hồ sơ GitHub. Màu xanh lá cây càng đậm nghĩa là càng có nhiều người đóng góp cho nền tảng này.

Hãy tưởng tượng có một hồ sơ như thế này cho các năng lực khác. Một nhà tuyển dụng có thể ngay lập tức thấy được chiều sâu hồ sơ của một ứng cử viên ở các lĩnh vực khác nhau — cả về các kỹ năng cơ bản của ứng viên cũng như các kỹ năng chuyên môn của cô ấy. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhấp vào ô vuông màu tối hơn trong mạng lưới và xem ngay các dữ liệu minh họa tốt nhất khả năng từ những kinh nghiệm trong quá khứ của ứng cử viên đó? Hoặc trong các trường hợp khác, chúng ta có thể thấy rằng một công ty hoặc tổ chức đã xác thực năng lực cụ thể đó. Một hồ sơ về năng lực với tác động trực quan của hồ sơ GitHub sẽ làm cho người sử dụng lao động biết rõ khả năng và tiềm năng của ứng viên. Đồng thời, mỗi người sẽ có thể tự xác định những thiếu sót về mặt kỹ năng của mình để bổ sung vào đó.

Lưới năng lực chứng minh chính xác những gì mọi người có thể làm: Người này có thể áp dụng các nguyên tắc tài chính để giải quyết các vấn đề kinh doanh; người này có thể viết các bản ghi nhớ bằng cách tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn; hoặc người này có thể đánh giá tài nguyên web. Khi ngày càng có nhiều kiến ​​thức hoạt động trực tuyến và được lưu trữ trên đám mây, việc tạo các hồ sơ kiểu GitHub có phạm vi hoạt động rộng hơn, ngày càng khả thi và được tự động hóa.

GitHub sử dụng một khoảng thời gian dài (trục x) để có thể theo dõi một cách dễ dàng xem một người cập nhật thông tin lên nền tảng với tần suất bao nhiêu trong một tuần (trục y). Trong ví dụ dưới đây, “Alex” đã có những đóng góp liên tục và đều đặn cho nền tảng này, nhưng chúng ta có thể thấy rằng “Dana” đã thực hiện được một nỗ lực tương tác - có lẽ phần lớn là 104 đóng góp trong tuần đầu tiên của tháng Ba.

Dana

Alex 

Tuy nhiên hãy tưởng tượng rằng nếu có một kiến thức trên trục x trong nhiều năm và năng lực/kỹ năng được liệt kê trên trục y. Chúng tôi có thể thấy các kỹ năng như viết và biên tập nổi bật, thuyết trình, lập kế hoạch và tổ chức, quản lý thời gian, kỹ năng công nghệ, giải quyết vấn đề,tư duy phản biện, lý luận, đàm phán và ra quyết định, khả năng thích ứng, chuyên nghiệp và tập trung vào khách hàng. Kỹ năng chuyên môn có thể được xem xét và đánh giá cùng với các kỹ năng mềm mà rất nhiều công ty đang tìm kiếm.

Năm ngoái, Burning Glass Technologies thực sự tạo ra một mạng lưới các năng lực không giống như một hồ sơ GitHub. Các tác giả của “Yếu tố bên trong:Thời đại khó khăn để học hỏi những kỹ năng mềm” (The Human Factor: The Hard Time Employers Have Finding Soft Skills) đã thu thập dữ liệu từ hàng triệu thông tin tuyển dụng và xây dựng mạng lưới, xác định nhu cầu tăng cao của người sử dụng lao động đối với kỹ năng“cơ bản”.

Họ xếp hạng các kỹ năng cơ bản theo lĩnh vực nghề nghiệp và sử dụng bản đồ nhiệt để minh họa kỹ năng có giá trị nhất hoặc được yêu cầu nhiều nhất trong từng lĩnh vực. Những kỹ năng cơ sở này có xu hướng tập trung thành sáu năng lực chính:

(1) Trình bày và thuyết phục;

(2) Dịch vụ khách hàng;

(3) Biết cách quan sát và quản lý thời gian;

(4) Có thiên hướng tích cực;

(5) Quản lý dự án, nghiên cứu và đề xuất chiến lược;

và (6) Kỹ năng giám sát.

Sử dụng mạng lưới như thế này, nhà tuyển dụng và người quản lý có thể truy cập hồ sơ của ứng viên hoặc nhân viên và có được chế độ xem chi tiết hơn các kỹ năng và năng lực quan trọng nhất của các ứng viên họ. Mạng lưới có thể chuyển đổi phù hợp để hiển thị độ sâu sau đó sắp xếp trải nghiệm quá trình phát triển của người đó theo thời gian. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm nhanh và thấy được nhiều hơn và sâu hơn về khả năng của một người.

Đây cũng là một trang mạng xã hội và danh mục điện tử cho phép người sử dụng xem các mẫu công việc cũng như kiểm tra tính chính xác khi các kỹ năng đã được xác nhận bởi những người khác (những người tham gia GitHub đóng vai trò quan trọng rất quan trọng trong việc nhấn mạnh những điều cần thiết vì những nhà phát triển xác nhận và xử lý những công việc phát triển khác. Điều này trái ngược hoàn toàn với "những kỹ năng" - nếu chúng ta có thể gọi họ là người dùng có thể gắn thẻ nhanh trên LinkedIn, chẳng hạn như “higher education” or even “ninja”- “học vấn cao” hoặc “chuyên gia”)

Một công cụ như thế này có thể có tác động vượt xa việc thuê các ứng viên tốt hơn hoặc có được một bức tranh rõ ràng hơn về các kỹ năng của nhân viên. Nó thậm chí có thể đặt nền tảng cho một thị trường mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào trình độ đại học như là một sự ủy thác cho nhân tài. Sau khi tất cả, hầu hết các nhà tuyển dụng sử dụng bằng cấp như một công cụ sàng lọc hoặc cơ chế phân loại chung mà có thể không liên quan đến những yêu cầu của công việc. Sự thiếu chính xác đó đã dẫn đến nhu cầu về mức độ cao hơn và hiệu quả hơn cho các công việc không thực sự đòi hỏi bằng cấp trước tiên.

Phân tích con người tốt hơn - và cách tốt hơn để trực quan hóa cũng như tương tác với dữ liệu đó - sẽ không chỉ giúp các nhà quản lý và nhà tuyển dụng làm một công việc tốt hơn là kết hợp mọi người với công việc mà còn có thể giúp mỗi người chúng ta phát triển một bức tranh chính xác hơn về điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta. Chúng ta sẽ có thể gửi tín hiệu rõ ràng hơn cho thị trường về tất cả những gì chúng ta có thể làm

Nguồn : Theo SAGA.VN