Cái Nhìn Thoáng Qua Về Một Biểu Đồ Cân Bằng

Hà Ly
04/12/2019 - 07:00 3010     0

Những cái tên của các nhà toán học và các nhà thống kê đứng đầu trong danh sách các nhà cải cách phân tích kỹ thuật về xu hướng thương mại; chúng ta không thường xuyên thấy các nhà báo trong danh sách này, nhưng nhà văn Goichi Hosoda tại Tokyo là một ngoại lệ trong chính quy tắc này. Trong những năm trước Thế chiến II, Hosoda - với sự giúp đỡ của một số trợ lý - đã phát triển chỉ báo kỹ thuật Ichimoku Kinko Hyo , hay "kỹ thuật biểu đồ cân bằng- tại một cái nhìn thoáng qua". Được phát hành vào năm 1968, kỹ thuật này được thiết kế để minh họa nơi giá cả có khả năng biến động và khi nào thực hiện giao dịch . Trong bài viết này, chúng tôi xem xét kỹ thuật phi thường này và cách bạn có thể áp dụng nó để tăng cường giao dịch của mình. 

Việc xây dựng biểu đồ Ichimoku

Đầu tiên, chúng ta hãy xem biểu đồ Ichimoku để có một điểm tham chiếu trực quan. Biểu đồ Ichimoku bao gồm ba dòng, được mã hóa bằng màu trên biểu đồ dưới đây và một "đám mây":

Biểu đồ Ichimoku EUR / USD. Được cung cấp bởi ForexWatcher.com

Chúng ta hãy xem các dòng trên biểu đồ này đại diện những gì và cách chúng được vẽ:


 • Tenkan-Sen, hay đường chuyển đổi ( màu đỏ ) - (Đỉnh cao nhất + đáy thấp nhất) / 2, được tính trong bảy đến tám khoảng thời gian đã qua.

 • Kijun-Sen, hay đường cơ sở ( màu nâu sẫm ) - (Đỉnh cao nhất + đáy thấp nhất) / 2, được tính trong 22 khoảng thời gian đã qua.

 • Chikou Span, hay độ trễ nhịp ( màu hồng ) - Giá đóng cửa chu kỳ hiện tại được vẽ trong 22 khoảng thời gian phía sau (tùy chọn).

 • Senkou Span A ( màu xanh lá cây ) - (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được vẽ trong 26 ​​khoảng thời gian phía trước.

 • Senkou Span B - ( màu xanh ) - (Cao nhất cao nhất + thấp nhất thấp nhất) / 2, được tính trong 44 khoảng thời gian đã qua. Phác họa qua 22 kỳ trước.

"Đám mây", được gọi là Kumo, là khoảng không gian giữa Senkou Span A và Senkou Span B. Khoảng thời gian này thường được đo bằng ngày; tuy nhiên, điều này có thể được sửa đổi thành bất kỳ đơn vị thời gian nào miễn là nó phù hợp trong tất cả các tính toán. Chúng ta nên lưu ý rằng, do tuần giao dịch được rút ngắn (trước đó là sáu ngày), các giá trị khoảng thời gian được hiển thị ở đây là các phiên bản sửa đổi của những gì mà Hosoda sử dụng vào năm 1968.

Để tính toán các số liệu này theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng bảng tính chương trình như Excel (với các công thức để tăng tốc quá trình), và sau đó vẽ các điểm trên biểu đồ chuỗi thời gian. Ngoài ra còn có một số chương trình biểu đồ thương mại có cài đặt kỹ thuật này theo mặc định và có thể tự động hiển thị biểu đồ Ichimoku trong thời gian thực.

Giải thích biểu đồ

Bây giờ chúng ta có một biểu đồ hỗn loạn chứa đầy những đường kẻ đầy màu sắc và những đám mây kỳ lạ, chúng ta cần biết cách diễn giải nó. Biểu đồ Ichimoku có thể được sử dụng để xác định nhiều thứ. Dưới đây là danh sách các tín hiệu và cách bạn có thể phát hiện ra chúng:

 • Tín hiệu mạnh - Một tín hiệu mua mạnh xảy ra khi Tenkan-Sen vượt lên trên Kijun-Sen từ bên dưới. Một tín hiệu bán mạnh xảy ra khi điều ngược lại xảy ra. Các tín hiệu phải ở trên Kumo.

 • Tín hiệu bình thường - Một tín hiệu mua bình thường xảy ra khi Tenkan-Sen vượt lên trên Kijun-Sen từ bên dưới. Một tín hiệu bán bình thường xảy ra khi điều ngược lại xảy ra. Các tín hiệu phải nằm trong Kumo.

 • Tín hiệu yếu - Một tín hiệu mua yếu xảy ra khi Tenkan-Sen vượt lên trên Kijun-Sen từ bên dưới. Một tín hiệu bán yếu xảy ra khi điều ngược lại xảy ra. Các tín hiệu phải ở dưới Kumo.

 • Sức mạnh tổng thể - Sức mạnh được thể hiện là với người bán nếu Chikou Span thấp hơn giá hiện tại . Sức mạnh được thể hiện là với người mua khi điều ngược lại là đúng.

 • Mức hỗ trợ / kháng cự - Mức hỗ trợ và kháng cự được thể hiện bằng sự hiện diện của Kumo. Nếu giá đang vào Kumo từ bên dưới, thì giá đang ở mức kháng cự. Nếu giá rơi vào Kumo, thì có một mức hỗ trợ.

 • Xu hướng - Xu hướng có thể được xác định bằng cách chỉ cần nhìn vào nơi giá hiện tại có liên quan đến Kumo. Nếu giá vẫn nằm dưới Kumo, thì có xu hướng giảm ( giảm) . Ngoài ra, nếu giá vẫn ở trên Kumo, thì giá có một xu hướng tăng ( tăng ).

Các biểu đồ Ichimoku cho chúng ta cơ hội hiếm có để dự đoán thời điểm thị trường, mức hỗ trợ / kháng cự và thậm chí là những đột phá giá giả, tất cả bao hàm trong một kỹ thuật-dễ-sử-dụng (easy-to-use technique).

Tại sao không phải ai cũng kiếm được tiền?

Mặc dù nó được tạo ra vào năm 1968, nhưng kỹ thuật biểu đồ này đã không thu hút được sự chú ý của quốc tế cho đến những năm 1990. Nó đã được áp dụng bởi các thương nhân trên toàn thế giới. Mặc dù thành công, biểu đồ Ichimoku vẫn có một số nhược điểm.

Ra quyết định theo kinh nghiệm - Giống như hầu hết các phân tích kỹ thuật, việc ra quyết định theo kinh nghiệm là bắt buộc khi xác định khoảng thời gian sử dụng. Hãy nhớ rằng các khoảng thời gian là điều duy nhất làm cho kỹ thuật này khác với phân tích chuyển động trung bình , vì vậy điều quan trọng là phải tinh chỉnh (tối ưu hóa).

Thị trường 24 giờ - Các thị trường hoạt động 24 giờ một ngày, như thị trường tiền tệ , không có giá đóng và mở thực tế . Để giải quyết vấn đề, các nhà giao dịch thường thực hiện các phép tính trong thời gian thực hoặc sử dụng thời gian mở và đóng có liên quan chặt chẽ với cặp tiền tệ được giao dịch . Ví dụ, đối với EUR / USD, sẽ là khôn ngoan khi sử dụng thời gian New York mở và đóng vì đó là khi phần lớn giao dịch xảy ra.
Thỉnh thoảng có thời gian ngắn giữa các giao dịch - Sẽ có lúc tín hiệu mua và bán xảy ra trong phạm vi gần nhau. Trong một thế giới không có hoa hồng hoặc chênh lệch giá thầu / yêu cầu , điều này sẽ không thành vấn đề; tuy nhiên, giao dịch nhanh như thế này có thể khiến hoa hồng ăn vào lợi nhuận của bạn.

Kết luận

Khi Goichi Hosoda phát triển kỹ thuật vẽ biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo, anh ấy đã cảm thấy chắc chắn vào một cái gì đó. Kỹ thuật này cung cấp cho các nhà giao dịch một cách dễ dàng để xác định tín hiệu mua và bán, mức hỗ trợ và kháng cự, xu hướng và cường độ tín hiệu. Tuy nhiên, phương pháp biểu đồ không phải là không có nhược điểm của nó, chẳng hạn như nhu cầu của nó đối với việc ra quyết định theo kinh nghiệm và định nghĩa khoảng thời gian cũng như dấu hiệu của nó để thực hiện giao dịch với tần số cao. Mặc dù có những sai sót, kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên bởi cộng đồng thương mại quốc tế và có thể chứng minh đây là một tài sản cho bất kỳ nhà giao dịch nào.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hà Ly
Hà Ly