Cách Tính Toán Dòng Tiền Cho Doanh Nghiệp: Công Thức Tất Cả Các Doanh Nghiệp Nhỏ Nên Sử Dụng

Bích Ngọc
07/10/2019 - 15:24 3891     0

Bạn cần rất nhiều thứ để có thể xây dựng và điều hành một doanh nghiệp thành công: đam mê, quyết tâm, kỷ luật và con người phù hợp. Nhưng ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng sẽ chẳng đi đến đâu nếu thiếu thành phần quan trọng nhất - tiền! Cách bạn quản lý dòng tiền có thể khiến bạn thành công hoặc thất bại, và việc này có ảnh hưởng đến khả năng phát triển doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, tính toán dòng tiền là kỹ năng không thể thiếu đối với một chủ doanh nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào.

 

Các doanh nghiệp nhỏ cần có một công thức đơn giản để có thể phân tích cách họ đang sử dụng tiền lượng tiền cần dùng cho kế hoạch phát triển kinh doanh cũng như để đáp ứng các khoản nợ trong tương lai. Biết cách tính toán dòng tiền thực sự sẽ là cứu cánh cho doanh nghiệp của bạn.

Thực tế việc tính toán dòng tiền không hề khó khăn như bạn tưởng. Bước đầu tiên bạn cần làm là hiểu các báo cáo tiền tệ quan trọng nhất: báo cáo lưu chuyển tiền tệ và dự báo dòng tiền. Dưới đây là các công thức tính dòng tiền đơn giản nhưng chuẩn xác mà bạn có thể áp dụng.

Cách tính toán dòng tiền

Dưới đây là một ví dụ nhanh về công thức tính dòng tiền được sử dụng trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

Tiền từ hoạt động kinh doanh + (-)

 

Tiền từ hoạt động đầu tư + (-)


Tiền từ hoạt động tài chính +


Số dư tiền mặt ban đầu =


Số dư tiền mặt cuối kỳ

 

Hãy cùng SAGA.VN khám phá ý nghĩa của những yếu tố trên.

Tính toán báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Nhiều kế toán thường xuyên phải nghe rất nhiều lần những câu hỏi kiểu này từ các chủ doanh nghiệp:

“Nếu công ty có lãi trong năm nay, tại sao tài khoản ngân hàng của công ty lại không có tiền?”

Với một chủ doanh nghiệp, điều này rất khó để chấp nhận. Nhưng thực tế thì tiền mặt không phải là lợi nhuận. Dòng tiền thực chất chỉ đơn giản là sự lưu chuyển tiền mặt ra vào một doanh nghiệp. Nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn đặt ra câu hỏi này, mặc dù họ quen với báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán thua lỗ, bởi vì họ không rành cách tính toán dòng tiền và do đó không xem xét báo cáo lưu chuyển dòng tiền thường xuyên.

Nếu bạn cũng không biết tính toán dòng tiền thì tôi hi vọng bạn sẽ thay đổi bắt đầu ngay từ ngày hôm nay. Vì dòng tiền là thứ định hướng doanh nghiệp của bạn, và bạn luôn phải định vị được dòng tiền của mình mọi lúc mọi nơi.

Để làm điều này, điều đầu tiên bạn cần nắm được là công thức dòng tiền được sử dụng trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, trong đó có sử dụng thông tin từ cả báo cáo kết quả kinh doanh - hay còn gọi là báo cáo lãi lỗ và bảng cân đối kế toán để thể hiện nguồn tiền cũng như dòng tiền ra vào ra trong một khoảng thời gian cụ thể.

Thông tin này chính xác là những gì bạn cần có để giải quyết câu hỏi rắc rối: “Tiền của tôi đang đi đâu?”.

Dưới đây là cách thức dòng tiền hoạt động:

Các giao dịch được phân loại thành ba nhóm hoạt động chính:

  • Hoạt động kinh doanh: Tiền mặt được tạo ra hoặc được sử dụng để điều hành các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.
  • Hoạt động đầu tư: Tiền mặt được sử dụng để đầu tư vào các tài sản như chứng khoán, trái phiếu, thiết bị hoặc các tài sản cố định khác và tiền mặt được tạo ra từ việc bán các loại tài sản này.
  • Hoạt động tài chính: Tiền mặt được tạo ra từ các khoản vay hoặc góp vốn của cổ đông và các khoản thanh toán được thực hiện để làm giảm số dư cho vay hoặc các khoản tiền phân phối hoặc trả cổ tức cho cổ đông.

Một khi bạn đã phân loại được các giao dịch, bạn sẽ thấy và hiểu lý do tại sao các công thức trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ (được tham chiếu ở trên) lại được tính toán như vậy:

Tiền từ hoạt động kinh doanh + (-)


Tiền từ hoạt động đầu tư + (-)


Tiền từ hoạt động tài chính +


Số dư tiền mặt ban đầu =


Số dư tiền mặt cuối kỳ

 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách thức quản lý tiền bạc của doanh nghiệp. Báo cáo này cũng giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các loại hoạt động đang đóng góp sự lưu chuyển ra vào dòng tiền của doanh nghiệp bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên tạo lập và tham khảo báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường xuyên.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục, thì đây là một ví dụ về cho thấy các công thức tính dòng tiền có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào:

Công ty A có 125.000 đô la lợi nhuận trong năm nhưng chỉ có 5.000 đô la trong tài khoản ngân hàng vào cuối năm.

Làm thế nào mà điều này có thể xảy ra? Chúng ta hãy xem xét một phác thảo sơ bộ về cách tính toán dòng tiền bằng cách xem xét báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty này để xem điều gì đang diễn ra.

Ví dụ này minh họa cho lý do tại sao việc xem xét các báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ để có được bức tranh đầy đủ về tình hình tài chính của công ty là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù công ty A có lãi, nhưng họ vẫn còn 75.000 đô la chưa thu được từ khách hàng cũng như còn nợ nhà cung cấp 25.000 đô la vào cuối năm. Các giao dịch phi tiền mặt này dẫn đến thu nhập cơ bản bằng tiền mặt trong một kỳ chỉ có 75.000 đô la. Họ cũng đã sử dụng 45.000 đô la để mua thiết bị mới và cổ đông cũng đã rút vốn 35.000 đô la, chỉ còn lại 5.000 đô la trong tài khoản ngân hàng vào cuối năm.

Như bạn có thể thấy, lợi nhuận không đưa ra được bức tranh đầy đủ về những gì đang xảy ra trong một doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn làm và tham khảo báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ nắm được bức tranh tài chính của doanh nghiệp mình. Việc này sẽ không bao giờ là thừa thãi hay “quan trọng thái quá” khi nói đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Cách tính toán dòng tiền bằng dự báo dòng tiền

Một công thức dòng tiền khác mà bạn cần sử dụng thường xuyên sử dụng là dự báo dòng tiền. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dự đoán số dư tiền mặt trong tương lai.

Báo cáo này có thể giúp bạn xác định liệu doanh nghiệp của bạn có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình hay không bằng cách tính số dư tiền mặt hiện tại và cộng hoặc trừ các dòng tiền ra - vào dự kiến ​​trong tương lai. Cách tính toán dòng tiền tài chính này tuyệt vời ở chỗ nó forward-leaning và có thể giúp bạn đưa ra các quyết định cho tương lai, như cho biết liệu đây là thời điểm tốt để xem xét đầu tư hay không, hoặc đây có phải thời điểm thích hợp để để đi vay, cho vay, bán tài sản hoặc cổ phần không.

Đây là cách tính toán dòng tiền cho tương lai:

Bắt đầu với số dư tiền mặt hiện tại của bạn và cộng lượng tiền mặt bạn muốn nhận được trong giai đoạn dự báo. Đây có thể là tiền từ khách hàng, tiền cho vay hoặc tiền từ các nhà đầu tư.

Sau đó, khấu trừ các khoản chi tiêu tiền mặt dự kiến ​​của bạn trong khoảng thời gian này bao gồm các khoản như hóa đơn chưa thanh toán cho nhà cung cấp, các khoản vay nợ, bảng lương và các chi phí cố định khác phải được thanh toán trong kỳ. Dự báo dòng tiền thường được báo cáo theo một giai đoạn cụ thể như tuần, tháng hoặc quý.

Công thức tính dòng tiền sẽ như sau:

Lượng tiền ban đầu + lượng tiền vào dự kiến ​​- lượng tiền ra dự kiến ​​= Lượng tiền cuối kỳ

Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng hãy xem một ví dụ sau đây để chắc chắn bạn đã hiểu rõ ràng về vấn đề này.

Công ty A muốn mua một máy sản xuất mới với giá 25.000 đô la để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Họ đang cân nhắc giữa hai quyết định: sử dụng tài trợ hay tiền mặt. Dù dùng cách nào, ngân hàng vẫn yêu cầu họ luôn duy trì số dư tài khoản là 15.000 đô la. Chủ sở hữu cổ phần doanh nghiệp này biết cách tính toán dòng tiền và đã thực hiện một phân tích về dòng tiền ra - vào dự kiến ​​trong sáu tuần tới:

Dự báo này chỉ ra một số điểm sau đây:

  • Trong tuần 2, số dư tiền mặt dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức số dư tối thiểu 15.000 đô la mà ngân hàng yêu cầu. Vì vậy, chủ sở hữu cổ phần có thể sẽ hoãn khoản rút vốn 1.000 đô la của mình đến tuần thứ 3 - khi có thặng dư tiền mặt.
  • Số dư cuối sau 6 cuối tuần là 33.915 đô la, chỉ cao hơn 18.915 đô la so với số dư tối thiểu bắt buộc và do đó không đủ tiền mặt để mua thiết bị.

Bằng cách cách tính toán và dự báo dòng tiền, công ty A xác định rằng để mua máy trong sáu tuần tới, họ cần tìm kiếm nguồn tài chính từ bên ngoài cho ít nhất một phần của giao dịch mua thiết bị để họ có thể duy trì số dư tối thiểu ngân hàng yêu cầu và đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính khác.

Như bạn có thể thấy, một công thức tính toán dòng tiền như trên được sử dụng trong dự báo dòng tiền là rất cần thiết trong việc giúp bạn đưa ra quyết định cho doanh nghiệp của mình. Nó có thể giúp bạn lập kế hoạch khi nào có thể chi tiêu tiền, và có cân nhắc hơn về dòng tiền của mình hoạt động như thế nào - đi đâu và về đâu.

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Bích Ngọc
Bích Ngọc

Saga App

Saga App