Cách Thực Hiện Phân Tích Pest Về Doanh Nghiệp Của Bạn Trong 4 Bước

Uyên Hoàng
20/07/2020 - 07:00 1231     0

Có rất nhiều các yếu tố từ trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp có tác động đáng kể đến hoạt động và hiệu quả kinh doanh, bao gồm các thương hiệu và dự án của bạn. Trong môi trường marketing nói chung, các yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát được. Chính vì thế, các yếu tố này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Đây chính là thứ mà bạn cần. Phân tích PEST là một công cụ phân tích chiến lược để đánh giá các yếu tố môi trường bên ngoài của một doanh nghiệp. Những yếu tố bên ngoài này nằm ngoài tầm kiểm soát của một doanh nghiệp. Những yếu tố này sẽ mang lại cơ hội, hoặc sẽ đem đến mối đe dọa cho doanh nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, SAGA.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu cách phân tích PEST theo từng bước

 

 

PEST là viết tắt của bốn từ Political (chính trị), Economic (kinh tế), Social (xã hội), Technological (Công nghệ). Đây chính là các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Kỹ thuật phân tích PEST rất hữu ích trong việc phân tích các yếu tố bên ngoài của một doanh nghiệp.

 1. Để tìm ra cơ hội và tận dụng lợi thế hoặc các mối đe dọa như những lời cảnh báo trước
 2. Để hiểu những thay đổi trong môi trường kinh doanh của bạn để bạn có thể sắp xếp các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên sự thay đổi của môi trường marketing
 3. Dự án nào được bắt đầu và sản phẩm nào  được ra mắt, hoặc ... không, nếu mọi thứ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn
 4. Cho bạn cái nhìn toàn cảnh về môi trường kinh doanh mới khi bước vào lãnh thổ và thị trường của các quốc gia mới.

Bước 1 - Hiểu về PEST

Yếu tố chính trị

 • Các yếu tố chính trị bao gồm các chính sách và quy định thuế của chính phủ. Chúng có thể làm tăng thuế suất ở một quốc gia và có thể gây ảnh hưởng đến kinh doanh.
 • Luật pháp của chính phủ về cạnh tranh trên thị trường là một yếu tố chính trị khác, ví dụ như cung cấp các ưu đãi cho các doanh nghiệp đang phát triển và cắt giảm các ưu đãi cho doanh nghiệp thông thường.
 • Có bất kỳ cuộc bầu cử sắp tới nào ở cấp quốc gia hay không và điều đó làm thay đổi chính sách của chính phủ như thế nào?
 • Các ứng cử viên cho các vị trí quyền lực sắp tới là ai? Dự định của họ về chính sách và quy định kinh doanh là gì?
 • Những thay đổi về lập pháp hiện tại và trong tương lai là gì?
 • Các yếu tố chính trị khác là gì và khi nào chúng có thể bị thay đổi

Yếu tố kinh tế

 • Thu nhập sau thuế hiện tại của khách hàng là bao nhiêu và nó có thể thay đổi như thế nào trong những năm tới
 • Hiện tại, nền kinh tế có đang ổn định hay không? Nền kinh tế đó đang phát triển, suy giảm hay đình trệ?
 • Tỷ giá có ổn định hay không. Xu hướng biến động là gì?
 • Các tiêu chí phổ biến về tính khả dụng của tín dụng là gì, các tiêu chí tín dụng ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?
 • Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là bao nhiêu? Liệu việc thuê nhân viên có đơn giản hay không?
 • Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố khác dựa trên môi trường.

Yếu tố xã hội

 • Bạn có biết gì về dân số chung không? Có sự tăng trưởng hoặc suy giảm dân số ở nơi mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động không?
 • Có những hành vi xã hội nào có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn hay không? Có bất kỳ thay đổi trong văn hóa xã hội nào đáng chú ý không?
 • Trình độ học vấn và sức khỏe tại nơi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Có bất kỳ thay đổi nào trong các yếu tố môi trường bên ngoài hay không và chúng ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?
 • Niềm tin tôn giáo ở nơi đó và sự ảnh hưởng của nó đến môi trường kinh doanh của bạn
 • Xu hướng trong thói quen xã hội nói chung về tiết kiệm, đầu tư và chi tiêu là gì?
 • Bạn có biết bất kỳ yếu tố xã hội nào khác có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn không?

Yếu tố công nghệ

 • Có công nghệ sáng tạo nào mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng không?
 • Nếu bạn sử dụng công nghệ mới, chúng sẽ mang lại lợi ích cho bạn bằng cách định hình lại sản phẩm của bạn hoặc cắt giảm chi phí, v.v. như thế nào?
 • Việc thay đổi công nghệ ảnh hưởng đến cơ sở khách hàng của bạn như thế nào?
 • Những công nghệ mà đối thủ của bạn đang sử dụng có ảnh hưởng tích cực đến sản phẩm và dịch vụ của họ như thế nào?
 • Những yếu tố công nghệ nào khác bạn nên cân nhắc?

Bước 2 - Cách xác định cơ hội

Cuối cùng thì các phân tích môi trường của bạn, những thay đổi bạn đã xác định là tích cực cho môi trường kinh doanh của bạn. Trong bước này, hãy quan sát chặt chẽ từng thay đổi. Làm thế nào bạn có thể sử dụng những thay đổi này như là cơ hội để có thể xác định lại sản phẩm của bạn, tăng cơ sở khách hàng và cắt giảm chi phí. Điều này sẽ giúp bạn thâm nhập thị trường mới và mở rộng kinh doanh.

Bước 3 - Cách xác định các mối đe dọa

Bạn đã xác định được rằng, tất cả những thay đổi đó đã ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp của bạn. Nhưng mặt khác, có một số thay đổi cũng có thể làm suy yếu doanh nghiệp của bạn. Khi bạn hiểu tác động của những thay đổi (mối đe dọa), bạn có thể tránh được các vấn đề hoặc giảm thiểu rủi ro liên quan đến các mối đe dọa này. Ví dụ, bạn nhận thấy rằng công nghệ tiên tiến có thể cắt giảm chi phí, bạn có thể thay đổi theo hướng đó và cạnh tranh tốt hơn.

Bước 4 - Hành động

Bạn đã xác định được các cơ hội và các mối đe dọa. Bây giờ là thời điểm bạn cần hành động bằng cách tận dụng các cơ hội đã được xác định và biến chúng thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét các mối đe dọa đã được xác định và thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu cường độ rủi ro liên quan.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về môi trường marketing bên ngoài của doanh nghiệp của mình, hãy thực hiện phân tích PEST bằng cách làm theo quy trình từng bước này một cách thường xuyên.

 

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng