Cách thoái vốn hiệu quả hơn cho các doanh nhân

18/11/2014 - 23:42 4478     0

Giấc mơ của các doanh nhân thành công và có tầm nhìn xa nhất không phải là hàng triệu đô la mà là một thế giới nơi mà sản phẩm của họ thay đổi cả nền văn hóa.

Nhưng trong các dự án khởi nghiệp về công nghệ, đặc biệt là những dự án được cấp vốn mạo hiểm, môi trường đầu tư hiện tại không phải lúc nào cũng ủng hộ tầm nhìn đó. Thực tế thường cho thấy rằng chỉ có hai cách để thoái vốn khỏi một công ty: hoặc để công ty phát triển cho đến khi có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO - Initial Public Offering), hoặc công ty đó được mua lại hoặc sáp nhập với một đối tác chiến lược. Đối với công ty chỉ hoạt động trong một ngành, thì đó là hai cách duy nhất để một công ty với vốn mạo hiểm thành công. Liệu còn giải pháp tốt hơn ngoài 2 cách nêu trên?

Sẽ cực kì khó khăn để thực hiện một IPO. Ở phố Wall trong 20 năm qua, ngoại trừ trường hợp nổi bật của bong bóng công nghệ vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, để tạo ra được IPO, một công ty thường cần khoảng 100 triệu USD doanh thu hàng năm và một vài quý liên tiếp có lợi nhuận. Gần đây, một số công ty đã IPO với định giá thấp hơn bởi sự phát triển ấn tượng của mình. Nhưng các nhà phân tích vẫn luôn đánh giá các tỷ lệ EBITDA, P/E, tăng trưởng hàng quý, và luân chuyển dòng tiền – những chỉ số không phải lúc nào cũng có tương quan với việc tạo ra giá trị lâu dài. Và việc chúng ta quá quan tâm đến các số liệu ngắn hạn thường sẽ phản tác dụng bởi nó khiến những doanh nhân với mong muốn tạo ra giá trị lâu dài gặp khó khăn.

Trong khi đó, chiến lược mua lại doanh nghiệp đôi khi có kết quả tốt, nhưng thường thì không. Những công ty sáp nhập lớn sẽ rút vốn sáng lập, lúc đó đội ngũ quản lý được xếp vào các tổ chức lớn, dòng tiền không như kỳ vọng, và mục tiêu tương lai bị lung lay.

Chúng ta cần phải tìm một cách tốt hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi họ là yếu tố quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh tế. Chắc hẳn ai đó sẽ nghĩ đến việc tạo ra một tầng lớp doanh nghiệp mới – tầng lớp sẽ kiến tạo nên một môi trường mà ở đó các nhà sáng lập có thể phát triển và mọi người tập trung vào những tầm nhìn kinh doanh toàn diện và thực chất, chứ không phải sự tối đa hóa lợi nhuận trong ngắn hạn.

Có một cộng đồng những người đỡ đầu về mặt tài chính mặc dù mới và vẫn đang trên đà phát triển (bao gồm cả tổ chức lẫn cá nhân) nhưng họ có tầm nhìn dài hạn: trong trường hợp công ty kinh doanh ổn định, thì những khoản đầu tư của họ giống như những khoản nợ treo lơ lửng, còn trong trường hợp tăng trưởng thì những khoản đầu tư này sẽ trở thành vốn cổ phần phổ thông. Và trong cả hai trường hợp này, nhà đầu tư không chỉ nhìn vào những lợi ích trước mắt mà còn cả những lợi ích về lâu về dài, chính vì thế mà họ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư mà không cần đến một kế hoạch thoái vốn nào.

Ngoài ra, vay vốn từ các công ty gia đình cho đến các tổ chức cũng là một phương án đang thu hút sự chú ý ngày càng nhiều của các công ty khởi nghiệp. Nếu một công ty thỏa mãn được điều kiện về dòng tiền thì công ty đó có thể được vay được vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm, và điều này cho phép nó có thể phát triển độc lập. Việc đầu tư trực tiếp vào 1 công ty phụ thuộc vào lượng thông tin mà nhà đầu tư có được và đây thường là rào cản khi muốn đầu tư nếu không có đủ thông tin. Tuy nhiên thì gần đây đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về lượng thông tin của các công ty tư nhân được cung cấp cho nhà đầu tư . Kết quả là, các nhà đầu này tư thay vì bỏ tiền vào các các quỹ đầu tư hay những bên trung gian tài chính (hoạt động theo phi đối xứng thông tin) thì họ đã trực tiếp đầu tư vào các công ty mà họ coi là có triển vọng. Điều này có nghĩa là tiền lương hưu, các khoản tiền quyên góp và các quỹ tài trợ dần đi thẳng vào các công ty khởi nghiệp. Hầu hết các nguồn vốn sẽ hướng tới các nền tảng cho vay hiện nay, bởi chúng cung cấp lợi nhuận tại thời điểm mà lãi suất trái phiếu Mỹ chỉ ở mức 3%. Và khi kinh tế đang thoát khỏi nền kinh tế công nghiệp, một phần lớn hơn của vốn tổ chức sẽ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo thông qua sự gia tăng tính đầu cơ, điều mà đã được dự đoán bởi một số nhà đầu tư mạo hiểm từ thung lũng Silicon.

Cuối cùng, các nhà đầu tư đầu tư mạo hiểm với rủi ro cao cần được bù đắp bằng lợi nhuận cao, để duy trì bền vững hệ thống các công ty sáng tạo này. Tuy nhiên, vì những hạn chế của việc rút vốn, các nhà đầu tư mạo hiểm đã tập trung vào các thị trường và các mô hình kinh doanh cụ thể. Đây là cách mà các nhà đầu tư này luôn tạo ra được lợi nhuận cho tới thời điểm hiện tại. Bởi vì thực chất việc các công ty sáng tạo duy trì được khả năng thanh khoản lâu dài không những tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư mà còn gia tăng cơ hội cũng như mở rộng thị trường các công ty sáng tạo.

Trong xã hội ngày nay, ngay cả những hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và văn hóa quan trọng như trường học, mạng lưới Hội chữ thập đỏ, nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo và đền thờ cũng phải trải qua một thời gian đầu tư rất dài để đạt được quy mô lớn như hiện tại. Và do đó, xã hội cần những nhà đầu tư thực sự kiên nhân và có tầm nhìn dài hạn. Chúng ta cần tin tưởng vào tương lai của các doanh nghiệp sáng tạo: không chỉ vì chúng có khả năng tạo ra hàng triệu đô la trong ngắn và trung hạn, mà còn bởi những công ty đó có thể tồn tại trong dài hạn.

 


Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>