Cách Thiết Lập Quảng Cáo Bán Hàng Trên Facebook (Cho Người Mới Nhập Môn)

Minh Ngô
04/12/2018 - 07:00 1785     0

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội đã trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để các doanh nghiệp có được thành công trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, không có gì được đảm bảo. Không phải tất cả quảng cáo trên Facebook đều thành công. Nếu bạn chưa quen với quảng cáo Facebook hoặc cần một số cải tiến cho những quảng cáo hiện có của mình, bản hướng dẫn này dành cho bạn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Trên thực tế, 95% người lớn trong độ tuổi từ 18 đến 34 theo dõi các thương hiệu trên mạng xã hội. Facebook dẫn đầu trong hạng mục này. Theo Statista, Facebook có 2,2 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.

Bạn có thể thấy lý do vì sao các thương hiệu lại muốn có mặt trên Facebook đến vậy. Tác giả hy vọng công ty của bạn cũng có mặt trên Facebook.

Để marketing thành công trên Facebook, bạn cần phải hoạt động hàng ngày. Đăng nội dung lên profile của bạn. Chia sẻ ảnh, video và chạy chương trình khuyến mãi. Facebook cho phép bạn phát video trực tiếp cho những người theo dõi của bạn. Bạn nên tận dụng lợi thế đó.

Trên thực tế, video trực tiếp là một chiến lược marketing hiệu quả. Chính vì thế mà nó xuất hiện trong danh sách các xu hướng marketing hàng đầu trong năm 2018 của tôi. Rất nhiều các chiến thuật quảng cáo trong danh sách này có thể được thực hiện miễn phí.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn đưa chiến lược tiếp thị truyền thông mạng xã hội của mình lên cấp độ tiếp theo, bạn cần phải chạy quảng cáo trên Facebook. Tại sao chọn Facebook? Ngoài việc có số lượng người dùng hoạt động hàng tháng cao nhất so với các nền tảng mạng xã hội khác, quảng cáo trên Facebook mang lại Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) cao:

Rõ ràng, việc chạy các quảng cáo không hề miễn phí. Nhưng khi bạn biết rằng, một số lượng lớn các marketer nói rằng nền tảng này mang lại hệ số thu nhập trên đầu tư cao nhất so với các mạng xã hội khác thì nó thực sự đáng để bạn cân nhắc.

Tuy nhiên, không có gì được đảm bảo. Không phải tất cả quảng cáo trên Facebook đều thành công. Đó là lý do tôi viết hướng dẫn này.

Nếu bạn chưa quen với quảng cáo Facebook hoặc cần một số cải tiến cho những quảng cáo hiện có của mình, bản hướng dẫn này dành cho bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Thiết lập mục tiêu của bạn

Điều đầu tiên: Tại sao bạn chạy quảng cáo này? Bạn cần phải xác định mục tiêu của bạn trước tiên.

Có một vài lý do cho việc này. Trước tiên, bạn muốn đảm bảo quảng cáo bạn đang tạo phù hợp với mục tiêu của bạn. Việc đo lường thành công của chiến dịch cũng dễ dàng hơn nếu bạn có mục tiêu.

Nhưng một lý do khác khiến bạn cần phải thiết lập mục tiêu trước tiên bởi Facebook sẽ hỏi bạn rằng, bạn muốn đạt được điều gì khi tạo quảng cáo này.

Dưới đây là một số mục tiêu marketing khác nhau để bạn lựa chọn:

Như bạn có thể thấy, có một tùy chọn để tạo khách hàng tiềm năng trong cột Consideration (Xem xét).

Điều này sẽ giúp bạn thu thập thông tin từ những người dùng Facebook có quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Điều thú vị về chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng là bạn có thể thiết lập thử nghiệm tách khi bạn chạy nó. Tôi là người rất ủng hộ việc sử dụng thử nghiệm A / B để tối đa hóa hiệu quả.

Bạn có thể chạy thử nghiệm chiến dịch của mình dựa trên các yếu tố như vị trí, đối tượng và tối ưu hóa phân phối. Điều này giúp bạn dễ dàng đo lường kết quả của mình và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Nhưng chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về khái niệm này sau.

Bạn cũng có thể chọn một trong các lựa chọn từ cột Awareness (Nhận thức) như một phương pháp thay thế để tạo ra khách hàng tiềm năng.

Việc lựa chọn tùy chọn nhận thức về thương hiệu sẽ nhằm mục đích giúp cho quảng cáo của bạn tiếp xúc với những người có nhiều khả năng chú ý nhất đến thông điệp của bạn. Mặt khác, chiến dịch tiếp cận sẽ mang quảng cáo của bạn đến với nhiều người nhất có thể.

Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ phải xác định xem đối tượng nào sẽ thấy quảng cáo của bạn.

Cho dù bạn đang ở trong loại hình doanh nghiệp nào hoặc ngành công nghiệp nào, điều quan trọng là bạn xác định được thị trường mục tiêu của mình. Trên thực tế, việc biết cách xác định thị trường mục tiêu của startup là một trong những bước đầu tiên trong việc tạo ra một doanh nghiệp.

Những người đã điều hành công ty được một thời gian đáng lẽ nên làm điều này từ nhiều năm trước.

Điều đó không có nghĩa là tùy chọn này sẽ không có gì mới mẻ . Bạn có thể có một thị trường mục tiêu đa dạng. Thế nhưng, quảng cáo này có dành cho tất cả mọi người không?

Ví dụ: giả sử công ty của bạn bán một loạt các sản phẩm và dịch vụ.

Có khả năng cao bạn sẽ bán các mặt hàng dành cho đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Dựa trên mục tiêu bạn đã xác định trước đó, quảng cáo của bạn có thể hướng tới một phân khúc cụ thể hoặc thị trường mục tiêu lớn hơn.

Dưới đây là ví dụ về cách bạn có thể thiết lập điều này dựa trên đối tượng của mình:

Như bạn có thể thấy, quảng cáo này nhắm mục tiêu đến những người đàn ông ở California. Họ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 24 và nói tiếng Anh cũng như tiếng Tây Ban Nha.

Facebook cho phép bạn lựa chọn một cách cụ thể ở đây. Điều này thật tuyệt vì bạn có thể tạo nhiều quảng cáo dựa trên các phân khúc khác nhau của thị trường mục tiêu của mình.

Quảng cáo mang tính chung chung (generic ads) được sử dụng nhằm tiếp cận lượng khán giả lớn sẽ không thành công bằng. Nhưng nếu bạn nhắm mục tiêu vào một nhóm người cụ thể với quảng cáo của mình, bạn sẽ có thể tạo được thêm khách hàng tiềm năng.

Tất cả các thông tin được sử dụng được dựa trên thông tin mỗi người dùng đặt trong hồ sơ Facebook của họ. Xin lưu ý rằng điều này sẽ không chính xác 100%.

Một số người không khai thật về tuổi tác, giới tính, địa điểm, v.v. trong hồ sơ của họ. Nhưng điều này cũng không quá nghiêm trọng đến mức làm hỏng kết quả của bạn.

Đặt mức ngân sách quảng cáo

Sau khi chọn được thị trường mục tiêu, bạn sẽ phải xác định số tiền bạn muốn chi tiêu cho quảng cáo.

Facebook giúp bạn dễ dàng thiết lập điều này. Các tùy chọn của bạn trông sẽ như thế này:

Ví dụ này chỉ là tổng số tiền dành cho quảng cáo mỗi ngày.  Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng tổng số tiền bạn muốn chi tiêu dành cho quảng cáo trọn đời.

Mặc dù tôi đã đặt ngân sách hàng ngày thành 20 đô la, nhưng nó sẽ không phải lúc nào cũng chính xác. Đó là vì Facebook tự động chia sẻ quảng cáo của bạn dựa trên số cơ hội nhiều nhất.

Có những ngày, chi phí quảng cáo có thể cao hơn, nhưng cũng có những ngày, chi phí này sẽ ít hơn mức 20 đô la. Bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lần hiển thị.

Bạn cũng có thể đặt ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho quảng cáo của mình. Hoặc bạn có thể để nó chạy liên tục và dừng nó một cách thủ công khi bạn không cần quảng cáo nữa.

Chọn định dạng cho quảng cáo

Không phải tất cả các quảng cáo đều giống nhau. Facebook cho phép bạn lựa chọn loại quảng cáo bạn muốn chạy. Dưới đây là các tùy chọn của bạn:

 • Video
 • Hình ảnh
 • Collection (bộ sưu tập)
 • Carousel (băng truyền)
 • Slide show (thuyết trình)
 • Canvas

Video và hình ảnh đều khá dễ hiểu rồi, nên tôi sẽ giải thích ý nghĩa của những quảng cáo còn lại.

Bộ sưu tập hiển thị các sản phẩm khác nhau từ danh mục sản phẩm của bạn. Nó khuyến khích người dùng mua sắm bằng cách xem qua một vài sản phẩm.

Dựa trên những gì bạn đang bán và dựa trên  thị trường mục tiêu, những sản phẩm này sẽ được tùy chỉnh cho từng người.

Đây là một chiến lược tuyệt vời để bán hàng và chuyển đổi — nhưng không phải lúc nào cũng chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Bạn vẫn có thể sử dụng nó như một chiến lược marketing.

Quảng cáo carousel cho phép bạn hiển thị tối đa mười video hoặc hình ảnh khác nhau trong một quảng cáo. Mỗi một video hoặc ảnh sẽ có liên kết riêng.

Quảng cáo trình chiếu sử dụng hình ảnh, văn bản và âm thanh để hiển thị quảng cáo của bạn.

Quảng cáo canvas có thể được mở dưới dạng toàn màn hình và chúng được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động.

Quảng cáo trên điện thoại di động là nguồn doanh thu cao nhất của Facebook:

Đó là bởi vì các doanh nghiệp nhận ra có rất nhiều người dùng truy cập Facebook từ thiết bị di động của họ.

Trên thực tế, tính đến tháng 1 năm 2018, hơn 95% người dùng truy cập mạng xã hội này bằng điện thoại thông minh.

Nhưng hãy quay lại với việc chọn định dạng quảng cáo của bạn. Mỗi định dạng có các quy tắc và hạn chế nhất định. Tôi đã chỉ rõ một số thông số kỹ thuật hàng đầu cho mỗi loại định dạng mà bạn cần lưu ý khi thiết kế quảng cáo của mình.

Video

 • Độ dài tối đa: 240 phút
 • Tỷ lệ: 9:16 đến 16: 9
 • Văn bản: 125 ký tự
 • Dòng tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả: 30 ký tự

Âm thanh và phụ đề đều không bắt buộc cho quảng cáo của bạn; tuy nhiên, bạn nên thiết lập quảng cáo bao gồm các tính năng này. Ngoài ra, nếu hình thu nhỏ video của bạn có hơn 20% văn bản, nó có thể không có tỷ lệ phân phối cao.

Hình ảnh

 • Tệp: png hoặc jpg
 • Tỷ lệ: 9:16 đến 16: 9
 • Văn bản: 125 ký tự
 • Đề xuất độ phân giải: tối thiểu 1.200 x 628 pixel

Cũng giống như với video, nếu hình ảnh của bạn chứa hơn 20% văn bản, nó có thể tác động tiêu cực đến tốc độ phân phối. Đảm bảo giới hạn văn bản trên quảng cáo hình ảnh của bạn.

Bộ sưu tập

 • Chiều rộng hình ảnh tối thiểu: 600 pixel
 • Chiều cao hình ảnh tối thiểu: 600 pixel
 • Tỷ lệ khung hình: 3%
 • Dòng tiêu đề: 25 ký tự
 • Văn bản: 90 ký tự

Carousel

 • Số thẻ tối thiểu: 2
 • Số thẻ tối đa: 10
 • Kích thước video tối đa: 4GB
 • Đề xuất độ phân giải: tối thiểu 1080 x 1080 pixel
 • Mô tả liên kết: 20 ký tự

Canvas

 • Văn bản: 125 ký tự
 • Thời lượng video tối thiểu: 1 giây
 • Thời lượng video tối đa: 240 phút
 • Giới hạn tốc độ bit: không giới hạn cho tệp dưới 1GB với mã hóa 2 lần

Nếu bạn có quảng cáo video theo chiều dọc có tỷ lệ cỡ ảnh cao hơn 2: 3, quảng cáo phải được che khuất thành 2: 3. Bạn nên tải lên độ phân giải video cao nhất có thể dựa trên giới hạn tỷ lệ tệp và tỷ lệ.

Xác định vị trí và đo lường kết quả

Tiếp theo, bạn sẽ quyết định nơi bạn muốn đặt quảng cáo của mình. Dưới đây là một hình ảnh trực quan để giúp bạn hiểu những gì tôi đang đề cập đến:

Bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên newsfeed trên các thiết bị di động, newsfeed trên máy tính để bàn hoặc thanh quảng cáo ở cột bên phải.

Hãy kết hợp các chiến lược này với nhau. Điều này liên quan đến thử nghiệm A / B để xem phiên bản nào mang lại kết quả tốt nhất.

Theo dõi mọi thứ. Xem quảng cáo nào đang hoạt động và quảng cáo nào không tạo đủ khách hàng tiềm năng (lead).

Điều quan trọng là bạn liên tục xoay vòng quảng cáo của mình. Bạn không muốn khán giả của mình tiếp tục xem lại cùng một quảng cáo.

Bạn cũng nên cố gắng tiếp thị cho các đối tượng khác nhau. Chỉ cần đảm bảo mọi thứ luôn có vẻ chuyên nghiệp. Tập trung vào lời gọi hành động (CTA) của bạn. Thay đổi điều đó để xem cách thay đổi kết quả.

Quảng cáo trên Instagram

Nếu như bạn chưa biết, thì Facebook còn sở hữu cả mạng xã hội Instagram nữa.

Việc chạy quảng cáo Instagram từ cùng một nơi mà bạn đang thiết lập các chiến dịch Facebook của mình khiến cho công tác phân phối quảng cáo trở nên càng dễ dàng hơn.

Instagram đã trở thành một phương tiện tiếp thị phổ biến, đến mức 70% hashtags trên nền tảng này được mang tên các nhãn hiệu.

Hơn nữa, 71% doanh nghiệp ở Hoa Kỳ đang sử dụng Instagram để quảng cáo cho các công ty của họ:

Họ đã vượt qua Twitter trong mảng này.

Nếu bạn muốn cạnh tranh, bạn nên chạy quảng cáo trả tiền trên Instagram song song với Facebook.

Việc này thật dễ để làm vì bạn đang thiết lập chúng thông qua cùng một nền tảng. Bạn sẽ chỉ cần thực hiện thêm một vài nhấp chuột mà thôi.

Kết luận

Việc bạn có một trang mạng xã hội hoạt động tích cực là một cách hiệu quả để quảng bá thương hiệu của bạn với chi phí thấp. Nhưng nếu bạn muốn đưa chiến lược marketing trên mạng xã hội của mình lên một tầng cao mới, bạn nên xem xét chạy quảng cáo trên Facebook.

Những quảng cáo này rất hoàn hảo vì Facebook cung cấp các công cụ cụ thể cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Chúng cũng dễ để thiết lập. Chỉ cần làm theo hướng dẫn này như là một tài liệu tham khảo là bạn đã đi đúng hướng.

Bắt đầu với mục tiêu của bạn. Xác định thị trường mục tiêu của bạn. Thiết lập ngân sách.

Sau đó, bạn sẽ phải tìm ra loại quảng cáo bạn muốn chạy và nơi bạn muốn đặt quảng cáo đó. Lưu ý tất cả các đặc điểm quảng cáo khi bạn thực hiện quy trình này. Đo lường kết quả của bạn. Xoay vòng quảng cáo của bạn và thực hiện các điều chỉnh dựa trên mức độ thành công của quảng cáo.

Bạn cũng nên cân nhắc chạy quảng cáo trên Instagram. Vì những quảng cáo đó sẽ được kiểm soát từ cùng một nền tảng như quảng cáo Facebook của bạn, nó cũng sẽ rất dễ để thiết lập.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên này, bạn có thể biến chiến lược marketing trên Facebook của bạn thành một cỗ máy tạo khách hàng tiềm năng.

Bạn đang chạy loại quảng cáo Facebook nào để tạo thêm khách hàng tiềm năng cho thương hiệu của mình? Hãy cùng tham gia chia sẻ cùng với SAGA.VN trong mục bình luận bên đưới nhé.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Minh Ngô