Cách Tạo Ra Nội Dung Trụ Cột (Pillar Content) Mà Google Sẽ Đánh Giá Cao

Hoàng Trịnh
12/09/2020 - 10:00 7422     0

Nội dung trụ cột (Pillar Content) - Trang trụ cột hoặc bài viết trụ cột bao gồm tất cả các khía cạnh của một chủ đề được tìm kiếm nhiều trên một trang và đóng vai trò là trung tâm của cụm chủ đề

 

Bạn đang ở dưới chân núi nơi mà bạn được yêu cầu hãy leo ​​lên đỉnh. Bạn ngước nhìn lên đỉnh và nó dường như rất xa. Bạn không biết chắc mình sẽ đến đó bằng cách nào bởi không có con đường nào được vạch rõ để dẫn bạn đi đúng hướng. Đứng trước tình huống này bạn có thể cảm thấy đôi chút sợ hãi và choáng ngợp. 

Nhưng những người khác đã leo lên ngọn núi này trước bạn, họ đã lên được tới đỉnh. Và nếu họ có thể làm điều đó, thì bạn cũng vậy.

Đỉnh núi - theo nghĩa đen hoặc nghĩa bóng - sẽ có thể chạm đến được khi bạn tập trung vào từng bước, chứ không phải nó dốc như thế nào. Bạn có thể áp dụng Reverse Engineering (Kỹ nghệ đảo ngược) để leo lên đỉnh.

Bạn có thể làm điều này với nội dung của bạn và leo lên đỉnh núi mang tên Google. Làm việc từng bước một, bạn có thể tạo ra một phần nội dung dài có giá trị - và ghi lại cách đạt được thành tích đó vào lần sau..

“ Đỉnh núi ” của bạn là một trang tài nguyên chính, đóng vai trò là thư viện để hiển thị nội dung hàng đầu của bạn về một chủ đề cụ thể.

Hãy từng bước leo lên ngọn núi Google  bằng cách tạo một trang như vậy, @JustinRChampion nói. 

Và để giúp bạn hình dung được việc leo trèo, hãy nghĩ về công việc cần làm của một bệnh nhân nha khoa. Đầu tiên là ngồi vào ghế của nha sĩ để được làm sạch răng. Nha sĩ thông báo cho bạn rằng bạn rất dễ mắc bệnh nướu răng và khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng một cách nghiêm túc.

Bạn thực sự không biết nhiều về bệnh nướu răng. Khi bạn rời khỏi văn phòng, bạn rút điện thoại thông minh của mình ra và tra Google về căn bệnh này. Trang đầu tiên của kết quả công cụ tìm kiếm trông như sau:

Kết quả không chứa quảng cáo xếp thứ hai là từ Colgate. Họ đưa ra nguyên nhân bệnh nướu răng, phòng ngừa và điều trị. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn tài nguyên toàn diện về bệnh nướu răng, liên kết này có thể là một nơi tốt để bắt đầu.

Khi đến trang bệnh nướu răng của Colgate, bạn ngạc nhiên về độ sâu của nội dung. Các phần khác nhau tập trung vào các tình huống theo ngữ cảnh liên quan đến bệnh nướu răng với các liên kết giới thiệu để tiếp tục tìm hiểu. Bạn có thể tìm thấy nội dung mà bạn đang tìm kiếm mà không cần phải nỗ lực tìm kiếm nó.

Hãy nghĩ về trang tài nguyên về bệnh nướu Colgate, là đỉnh của ngọn núi - một trụ cột của nội dung giống như trang mà bạn nhắm đến để tạo ra cho thương hiệu của mình. Hãy phân tích nó với quy trình sáu bước này - và tạo một đường dẫn để bạn có thể tạo một trang trụ cột của riêng bạn.

1. Xác định thuật ngữ chính

Hãy xác định một thuật ngữ chính - một chủ đề từ khóa bao quát với lượng tìm kiếm hàng tháng cao. Thuật ngữ này đóng vai trò như “đỉnh núi” của bạn. Đó nên là một thuật ngữ khái quát, thường gồm hai từ (tùy thuộc vào ngành của bạn). Ví dụ, bệnh nướu răng sẽ là một ví dụ tuyệt vời về thuật ngữ chính cho Colgate. Nó đủ rộng để được giải thích với bối cảnh (mà tôi sẽ thảo luận trong phần tiếp theo).

Để đảm bảo bạn chọn một thuật ngữ chính xác để sắp xếp các nỗ lực sáng tạo nội dung đang diễn ra của mình, thuật ngữ đó nên hỗ trợ ít nhất một trong các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn và phải là thuật ngữ mà người mua của bạn sẽ sử dụng khi tìm kiếm. Điều quan trọng là nội dung của bạn thúc đẩy khách truy cập trở thành khách hàng.

Điều quan trọng là #content của bạn thúc đẩy khách truy cập trở thành khách hàng, @JustinRChampion nói. 

Colgate có các sản phẩm liên quan đến bệnh nướu ở cuối trang tài nguyên của họ..

Để tìm các thuật ngữ chính tiềm năng, bạn có thể thực hiện nghiên cứu trên Google. Hãy sử dụng tiện ích Keywords Everywhere để xác định lượng tìm kiếm hàng tháng.

Mẹo nhỏ: Hãy chọn một thuật ngữ chính với khối lượng tìm kiếm hàng tháng ít nhất 2.500 lần sẽ phù hợp với chiến lược content marketing của bạn. Thuật ngữ chính của Colgate - bệnh nướu răng - có lượng tìm kiếm hàng tháng là 90.500.

Hãy xác định một thuật ngữ chính cho nội dung trụ cột của bạn với khối lượng tìm kiếm hàng tháng ít nhất là 2.500. @JustinRChampion 

Xác định đỉnh núi đầu tiên (ví dụ như là thuật ngữ chính) giúp dễ dàng hình dung cách mình sẽ leo tới đích.

2. Xác định chủ đề cốt lõi

Tiếp theo, chọn một loạt các chủ đề cốt lõi - các thuật ngữ phù hợp và cung cấp ngữ cảnh cho thuật ngữ chính của bạn. Các chủ đề này có lượng tìm kiếm hàng tháng cao nhưng không cao bằng thuật ngữ khái quát hơn.

Hầu hết các chủ đề cốt lõi thường là ba đến năm từ (tùy thuộc vào ngành của bạn). Phòng chống bệnh nướu răng sẽ là một chủ đề cốt lõi tuyệt vời hỗ trợ theo thuật ngữ “bệnh nướu răng”.

Mục tiêu của bạn là xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm cho từng chủ đề cốt lõi. Các chủ đề cốt lõi là điểm chiến lược quan trọng để đạt được thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Colgate xếp vị trí số 2 trên Google về phòng chống bệnh nướu răng.

Chủ đề cốt lõi là điểm chiến lược quan trọng để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, @JustinRChampion nói

Hãy nghiên cứu các chủ đề cốt lõi tiềm năng trên Google. Hãy xem lại tính năng tự động điền của Google và các đề xuất tìm kiếm có liên quan. Tiện ích Keywords Everywhere cũng cho phép bạn xem lượng tìm kiếm hàng tháng cho mỗi đề xuất.

Mẹo nhỏ: Một chủ đề cốt lõi không cần phải bao gồm thuật ngữ chính xác. Hãy nhớ rằng, công cụ tìm kiếm thông minh hơn nhiều trong năm 2018 và hiểu các từ đồng nghĩa của thuật ngữ đầu của bạn. Lưu ý cách thuật ngữ bệnh nướu răng là đầu mối trực tiếp tạo ra một gợi ý tìm kiếm liên quan đến các giai đoạn bệnh nha chu

Khi thực hiện nghiên cứu về các công cụ tìm kiếm, đừng chỉ tập trung vào khối lượng tìm kiếm hàng tháng. Dành thời gian để phân tích trang đầu tiên của danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm.

Hãy nhấp vào danh sách hàng đầu và xem xét từng nội dung liên kết. Hãy tự hỏi: Nội dung này có được cập nhật không? Ý định của người tìm kiếm là gì? Làm thế nào nội dung này có thể được cải thiện?

Nếu bạn không thể cung cấp giá trị mới cho một chủ đề cốt lõi mà bạn đang nghiên cứu, thì hãy bỏ qua nó. Đừng cố tạo ra những gì người khác đã làm rất tốt rồi.

Nếu bạn không thể cung cấp giá trị mới cho một chủ đề, hãy bỏ qua nó. Đừng cố tạo ra những gì người khác đã làm rất tốt rồi. @JustinRChampion 

Sau khi xem lại một liên kết, hãy nhấp vào nút quay lại để trở về trang kết quả của công cụ tìm kiếm và xem những gì mọi người cũng tìm kiếm.

Mẹo nhỏ: Hãy chọn thuật ngữ chủ đề cốt lõi có lượng tìm kiếm hàng tháng trong khoảng từ 400 đến 2.500. Chủ đề cốt lõi của Colgate “phòng chống bệnh nướu răng” có một lượng tìm kiếm hàng tháng là 590.

3. Nguồn nội dung chủ đề phụ hình thành cụm chủ đề của bạn

Hãy xác định nội dung chủ đề phụ dựa trên cụm chủ đề cốt lõi của bạn. Nội dung phụ là nền tảng của ngọn núi -  nội dung bạn tạo ra hàng tuần, như blog, video, v.v.

Các chủ đề cốt lõi của bạn nên được hỗ trợ với các chủ đề phụ bên ngoài. Hãy nghĩ về từng phần của nội dung chủ đề như một bước hướng tới khả năng hiển thị chủ đề cốt lõi của bạn.

Bạn có thể có hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn nội dung cho chủ đề phụ tiềm năng. Mục tiêu nên là lấp đầy phần chủ đề cốt lõi trên trang tài nguyên của bạn bằng các nội dung chủ đề phụ có chất lượng cao - kết nối mọi người với các tài nguyên có giá trị nhất dựa trên những gì họ thấy hữu ích.

Mẹo nhỏ: Hãy nghĩ về các ý tưởng nội dung chủ đề phụ tiềm năng dưới dạng câu hỏi vì mọi người thường nhập các truy vấn tìm kiếm ở dạng câu hỏi. Lượng tìm kiếm hàng tháng cho một chủ đề phụ nên nằm trong khoảng từ 10 đến 400. Chủ đề phụ của Colgate “cách chống viêm nướu”, có một lượng tìm kiếm hàng tháng là 320. Nó đã mở rộng chủ đề phụ vào một bài đăng trên blog bằng cách thêm nhiều ngữ cảnh, “Cách chống viêm nướu trong ba bước đơn giản.”

4. Tăng chỉ số đo lường website thông qua inbound links (Liên kết đến trang của bạn từ một trang khác)

Trang web của bạn không phải là thứ duy nhất muốn cạnh tranh sự chú ý. Bạn có thể cung cấp nội dung tốt nhất, nhưng nếu đối thủ cạnh tranh có chỉ số đo lường trang web cao hơn, có khả năng nó sẽ được xếp hạng cao hơn khi tìm kiếm so với trang web của bạn. Chỉ số đo lường cao cho thấy nội dung của các trang web đó được các công cụ tìm kiếm đánh giá là đáng tin cậy hơn.

Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Colgate, Crest, đã tạo ra một trang toàn diện về bệnh nướu răng. Nó cung cấp nội dung theo từng phần với rất nhiều văn bản, hình ảnh và video hữu ích.

Bạn nghĩ trang này xếp hạng ở đâu trên Google?

Trang “bệnh nướu răng” của Crest được hiển thị trên trang thứ chín của kết quả tìm kiếm Google.

Tại sao trang Crest được xếp hạng thấp hơn nhiều so với Colgate? Cả hai đều có thông tin hữu ích. Cả hai đều liên kết đến các tài nguyên có liên quan. Họ là đều là những tên tuổi lớn về đồ dùng gia đình. Nhưng các inbound links của Colgate gấp đôi so với các liên kết của Crest.

5. Tập trung vào việc tạo cụm chủ đề đầu tiên của bạn

Bốn bước đầu tiên có lẽ hơi khó khăn để thực hiện. Điều tốt nhất là tập trung thời gian và năng lượng của bạn vào việc tạo cụm nội dung liên quan đầu tiên của bạn liên kết đến một trang trụ cột cho một chủ đề cốt lõi. Tôi không muốn coi nhẹ câu nói này: Cần có thời gian để tạo ra nội dung đáng chú ý.

Khi tạo cụm chủ đề đầu tiên của bạn, tôi khuyên bạn nên tạo trang trụ cột nội dung 10 lần. Một trang trụ cột nội dung 10 x là một chủ đề sâu sắc về một chủ đề cốt lõi. Định dạng này tương tự như một cuốn sách điện tử hoặc hướng dẫn với tài nguyên có thể tải xuống được đóng gói dành cho những người muốn in hoặc lưu trữ thông tin.

Một cách hiệu quả để tạo trang trụ cột nội dung 10 lần là trước tiên hãy tạo nguồn có thể tải xuống được. Nếu bạn đã làm được điều này, hãy tái cấu trúc nó thành một trang trụ cột nội dung 10 x.

Trên trang web thay thế của tôi, Wild We Wander, tôi đã chia nhỏ “hướng dẫn tự làm xe cắm trại” của chúng tôi thành một trang có nội dung gấp 10 lần.

Kết quả? Kể từ khi tạo trang trụ cột nội dung 10 lần vào tháng 2 năm 2017, lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm đã tăng 943%.

Nếu bạn không có hướng dẫn hoặc sách điện tử, hãy xem xét Reverse Engineering thông qua một loạt các bài đăng trên blog có liên quan. Đó là cách tôi tạo ra hướng dẫn tự làm xe cắm trại trong suốt hai tháng - sử dụng blog trên trang web của tôi.

Mẹo nhỏ: Ahrefs thấy rằng trung bình xếp hạng trang đầu tiên cũng xếp hạng tốt cho khoảng 1.000 từ khóa có liên quan khác. Hãy ghi nhớ điều này, đảm bảo thu hẹp trọng tâm của cụm chủ đề của bạn xung quanh một chủ đề cốt lõi. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có thể có được thứ hạng trang đầu tiên cho chủ đề cốt lõi của mình, thì rất có thể sẽ có những thứ hạng khác mà Google sẽ thưởng cho bạn.

6. Hãy tiếp tục leo

Tạo nội dung được xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả Google không phải là một điều dễ dàng. Nhưng với kế hoạch và suy nghĩ đúng đắn, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Khi mọi thứ trở nên khó khăn và rào cản xuất hiện, hãy nhớ về lý do bạn bắt đầu - để có động lực leo lên đến đỉnh. Và một khi bạn lên đến đó, bạn sẽ cảm thấy những nỗ lực của mình được đền đáp.

 

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh