Cách tạo ra một khẩu hiệu đáng nhớ

Vũ Quang Huy
19/11/2020 - 07:00 878     0

Những áp phích không nhắc đến Texas “ Hãy nghĩ thêm về bên ngoài _______”

 

15 phút có thể giúp bạn tiết kiệm ____.

 

"Bạn đang trong sự quan tâm tốt ____.

 

"Có chuyện gì xảy ra ở vegas, __________."

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã điền vào chỗ trống. Điều đó bởi vì những khẩu hiệu này được đưa vào não bạn sau nhiều năm nhìn và nghe thấy chúng. Và với mỗi khẩu hiệu bạn có một hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí. Rốt cuộc, đây là những khẩu hiệu đáng nhớ!

Chỉ một vài từ. Đó là tất cả những gì có trong một khẩu hiệu đáng nhớ.

Nhưng việc tạo ra một khẩu hiệu cần nhiều hơn một vài từ đơn thuần. Cần phải tìm đúng từ mà để khi kết hợp lại, thể hiện chiến lược thương hiệu của bạn và gắn bó với người đọc. Trên hết, một khẩu hiệu đáng nhớ buộc người đọc phải mua sản phẩm của bạn giống như một ngư dân đánh cá với một cái móc sắt và không thể bị phá vỡ. Đây là lý do tại sao một số công ty trả tiền cho các bậc thầy quảng cáo trên Đại lộ Madison những khoản tiền lớn để tạo ra những khẩu hiệu tốt nhất cho thương hiệu của họ.vNhững khẩu hiệu tuyệt vời là cánh cửa đến với khách hàng trung thành với thương hiệu và doanh số cao hơn. Bất kể bạn có quy mô công ty nào hoặc ngành nào bạn có thể cạnh tranh, doanh nghiệp của bạn có thể được hưởng lợi từ một khẩu hiệu đáng nhớ.

Một khẩu hiệu tốt có thể xây dựng thương hiệu của bạn. Nhưng một khẩu hiệu xấu có thể giết chết công ty của bạn.

Một khẩu hiệu tốt không chỉ đáng nhớ mà còn phát triển trong tâm trí khán giả của bạn. Theo thời gian nó gây ra một phản ứng hành vi. Một khẩu hiệu xấu không chỉ bị lãng quên mà còn có thể phá hỏng nhận thức mà khán giả của bạn có về thương hiệu và công ty của bạn.

 

 

Điều gì làm cho một khẩu hiệu đáng nhớ?

Tin vui là bạn không cần phải đến Đại lộ Madison để có thể tạo ra được một khẩu hiệu đáng nhớ. Những gì bạn cần là một copywriter sáng tạo, một chiến lược tiếp thị chu đáo và nghiên cứu sâu sắc về thị trường mục tiêu của bạn. Khi bạn chia sẻ chiến lược và nghiên cứu của mình với copywriter, anh ấy hoặc cô ấy có thể tạo ra khẩu hiệu của bạn.

Khẩu hiệu và Taglines

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là một khẩu hiệu khác với taglines. Chúng có thể trông giống nhau, nhưng kết quả từ việc sử dụng chúng có thể khác nhau.

Khẩu hiệu dài hơn về số lượng từ so với taglines. Một taglines là một phiên bản rút gọn của một khẩu hiệu. Càng ít từ trong taglines càng làm giảm tác động của nó.

Vào năm 2011, FedEx đã phát động một chiến dịch quảng cáo với tagline là “Chúng tôi hiểu”. Bây giờ hãy so sánh điều này với khẩu hiệu của họ. “Khi nó hoàn toàn, tích cực phải ở đó qua đêm.”

Như bạn có thể thấy, tagline của FedEx rất mơ hồ. Nó biểu hiện rất ít từ. Và nó phải có những từ khác để xác định rõ hơn ý nghĩa của nó. Thêm vào đó nó không đáng nhớ.

Mặt khác, khẩu hiệu của FedEx rất mạnh mẽ. Nó định nghĩa thương hiệu. Nó không chỉ cho bạn biết lợi ích của dịch vụ mà còn để lại một hình ảnh đáng nhớ. Khi bạn có một gói mà bạn cần phải có trong tay của khách hàng vào ngày hôm sau, bạn hãy nhớ khẩu hiệu này.

Một ví dụ khác là của Hertz. Họ có một tagline là “ Hãy bắt đầu cuộc hành trình”. Hiện tại, hãy so sánh điều này với khẩu hiệu của họ. “Hãy để Hertz đưa bạn vào ghế tài xế. Một lần nữa, khẩu hiệu này có ý nghĩa và đáng nhớ hơn nhiều so với tagline


Khẩu hiệu quan trọng là về cảm xúc

Những khẩu hiệu gây cảm xúc trong khán giả. Cảm xúc là thứ thúc đẩy mọi người mong muốn cho sản phẩm của bạn. Nếu bạn bán bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể muốn khẩu hiệu của mình gây ra sự sợ hãi trong người đọc. Nếu bạn bán các khoản đầu tư, bạn có thể muốn gây ra sự tham lam trong khẩu hiệu của bạn. Không có cảm xúc, không thể có bán hàng. Cảm xúc là thứ khiến mọi người kết nối với khẩu hiệu của bạn. Và cảm xúc làm cho nó đáng nhớ, quá.

Những khẩu hiệu đáng nhớ có thể dao động từ 6 đến 12 từ. Hãy xem xét một số khẩu hiệu sau đây:

15 phút có thể giúp bạn tiết kiệm 15% hoặc hơn cho bảo hiểm xe hơi.

"Roto Rooter. Đó là cái tên và những rắc rối đi xuống cống.

"Làm sạch răng trong khi nó làm sạch hơi thở của bạn"

i Chúng tôi sẽ để lại ánh sáng cho bạn.

"Đó là bất cứ nơi nào bạn muốn."

Geico, Roto Rooter, Dentyne Gum, Motel 6 và Visa Credit Card có những thương hiệu đáng nhớ một phần vì khẩu hiệu của họ rất đáng nhớ.

4 cách để tạo ra một khẩu hiệu đáng nhớ

Theo Al Ries, một tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về tiếp thị, có bốn cách để làm cho khẩu hiệu của bạn gắn bó trong tâm trí người tiêu dùng. Bốn cách này bao gồm vần điệu và sự phân bổ, nhập kép, lặp lại và đảo ngược.

Vần điệu và sự phân bổ


Một vần là sự lặp lại của âm thanh, thường là nguyên âm giống nhau trong hai hoặc nhiều từ. Một ví dụ là xe hơi và xa. Alliteration là sự lặp lại của cùng một phụ âm ở đầu mỗi âm tiết nhấn mạnh trong một dòng. Ví dụ: "Betty Botter đã mua một ít bơ đắng.

Những khẩu hiệu nổi tiếng sử dụng vần điệu và sự ám chỉ bao gồm:
"Đưa ra một cú liếm 'và tiếp tục đánh dấu'." (Timex)
"Tan chảy trong miệng của bạn - không phải trong tay của bạn." (M & M từ)
"Roto Rooter. Đó là tên. Và tránh xa rắc rối xuống cống." (Roto Rooter)

Nhân đôi

Double entender là cụm từ mà bạn có thể diễn giải theo hai cách.  Một là những diễn giải rõ ràng trong khi cách hiểu khác thì tinh tế hơn. Ví dụ về các khẩu hiệu kép bao gồm:

"Không có gì chạy như một Deere" (Xe nông nghiệp Deere)
Có thể theo cách của bạn.
Aldo biết phụ nữ thích gì. Rượu vang (Rượu Cella)
Tăng gấp đôi niềm vui của bạn. Nhân đôi niềm vui của bạn. Voi (kẹo cao su Doupetint)

Sự lặp lại

Các khẩu hiệu lặp lại lặp lại một từ hoặc khái niệm. Các khẩu hiệu lặp lại bao gồm:
Tiền thưởng. Người chọn nhanh hơn trên. (Khăn tiền thưởng)
Củ cải Plop, fizz fizz Cách ồ thật nhẹ nhõm. '(Alka Seltzer)
Tetley làm túi trà pha trà. (Trà Tetley)

Đảo ngược

Đảo ngược chứa các thành phần của khẩu hiệu nhưng chúng có sự là đối cực. Những ví dụ bao gồm:
"Thực phẩm của chúng tôi là tươi. Khách hàng của chúng tôi là hư hỏng." (Trực tiếp tươi)
"Điều ngạc nhiên nhất là không có gì bất ngờ." (Kỳ nghỉ trọ)

Các yếu tố quan trọng khác cho một khẩu hiệu đáng nhớ

Việc bao gồm tên thương hiệu của bạn trong khẩu hiệu là một chiến lược tốt. Xem xét mức độ bạn nhớ lại các thương hiệu khi bạn nhìn thấy các khẩu hiệu sau:
Bạn có thể trong tay với Allstate.
Một sao Hỏa mỗi ngày giúp bạn làm việc, nghỉ ngơi và vui chơi.
Những gì xảy ra ở Vegas, ở lại Vegas.
Một vài điều nữa để xem xét khi tạo khẩu hiệu của bạn; 


  • Mẫu, bản gốc và đáng tin cậy

  • Bao gồm các lợi ích khác biệt hóa thương hiệu của bạn

  • Có cảm xúc tích cực

Kiểm tra khẩu hiệu mới của bạn

Tạo khẩu hiệu của bạn chỉ là một nửa trận chiến. Bạn cũng phải kiểm tra khẩu hiệu của mình với thị trường mục tiêu cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Hãy chắc chắn rằng khán giả của bạn hiểu ý nghĩa của khẩu hiệu của bạn. Một sự giải thích sai hoặc thay đổi nhỏ trong bản dịch có thể gây ra sự rạn nứt lớn trong doanh số của bạn.

Ví dụ như cách người dân ở Mexico dịch khẩu hiệu nổi tiếng của Frank Perdue, "Cần một người đàn ông mạnh mẽ để làm một con gà mềm." Bản dịch của khẩu hiệu là Ngôi sao cần một người đàn ông đánh thức để làm cho một con gà trìu mến. "Điều này không hoàn toàn giống như ở Mỹ.

Thay đổi khẩu hiệu của bạn


Nếu bạn có một khẩu hiệu, bạn có thể thay đổi nó. Các công ty thường thay đổi khẩu hiệu của họ, đặc biệt khi có sự thay đổi trên thị trường hoặc quản lý cấp cao.
Nhưng hãy cẩn thận với những gì có thể sai nếu khẩu hiệu mới không tốt hơn. Thay đổi một khẩu hiệu có thể có rủi ro cho một thương hiệu đã thành công trong một thời gian dài. Lấy ví dụ như Home Depot.

Home Depot đã từng có slogan Bạn có thể làm điều đó. Chúng tôi có thể giúp”. Slogan này phù hợp với thương hiệu của họ như là nhà bán lẻ hộp lớn phục vụ cho cả khách hàng tự làm và tự làm cho tôi. Trong thời gian bán khẩu hiệu này và lợi nhuận tăng. Home Depot trở thành một trong ba mươi công ty là một phần của Trung bình công nghiệp Dow Jones.


Sau đó, The Home Depot thay đổi sự lãnh đạo và sau sự sụp đổ của thị trường tài chính năm 2008, họ đã thay đổi khẩu hiệu của mình thành “Tiết kiệm nhiều hơn. Làm nhiều việc hơn”. Bạn có thể thấy khẩu hiệu mới không mang tính cảm xúc. Phần tiết kiệm là tốt, đặc biệt là trong nền kinh tế ngày nay. Nhưng ai thực sự muốn làm nhiều việc hơn? Sau gần ba mươi năm tăng trưởng doanh số hàng năm liên tiếp, doanh thu của họ bây giờ ít hơn so với năm 2006.

Bước tiếp theo


Nếu bạn không có một khẩu hiệu và muốn tạo một cái, hoặc nếu bạn muốn tạo một cái mới và tốt hơn, hãy tham khảo lời khuyên từ Nike. "Cứ làm đi!"

 
Vũ Quang Huy
Vũ Quang Huy