Cách Tạo Chiến Lược SEO Toàn Cầu

Hoàng Trịnh
28/03/2020 - 10:00 557     0

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (tạm dịch là làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan. Chùng ta hãy đến với cách tạo ra chiến lược SEO trên toàn cầu nhé

Khi còn nhỏ, tôi đã làm những thứ mà hầu hết trẻ con đều làm. Tôi ra ngoài chơi với bạn bè, xem TV rất nhiều, tôi thích ăn ngũ cốc cho bữa sáng, và tôi đi học.

Tuổi thơ của tôi không khác nhiều so với bạn. Nhưng có một điểm hơi độc đáo.

Tôi thường hay xem Bloomberg trước khi đi học.

Bây giờ, tôi không muốn bạn nghĩ rằng tôi là một thần đồng, bởi vì tôi không phải thế. Lý do duy nhất tôi theo dõi Bloomberg vào buổi sáng là do bố tôi lao vào thị trường chứng khoán và muốn biết liệu cổ phiếu của ông sẽ tăng hay giảm.

Thêm vào đó, chúng tôi chỉ có một chiếc TV nên tôi thực sự không có sự lựa chọn.

Nhưng từ tất cả những năm theo dõi Bloomberg, không quá khó để tôi phát hiện ra các xu hướng. Và một trong những cái lớn nhất là toàn cầu hóa.

Bạn thấy không, khi còn bé, hầu hết các kênh tin tức tài chính đã thảo luận về cách mọi thứ đang tiến triển ở Mỹ.

Nhưng bây giờ, nhờ những tiến bộ trong công nghệ, các công ty không còn thấy mình ở cấp độ khu vực hay thậm chí là quốc gia. Những thứ như trụ sở không còn quan trọng.

Các công ty nhìn nhận bản thân từ góc độ toàn cầu. Và mọi công ty lớn ngoài kia đều làm tốt bởi vì họ tập trung vào việc thu hút khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, đó là một nhóm lớn hơn nhiều và mở ra nhiều doanh thu tiềm năng.

Và nó không chỉ là ở doanh nghiệp, mà còn ở con người. Khi trẻ em đến trường những ngày này, cha mẹ chúng nghĩ về việc làm sao để chúng giỏi bằng trẻ em ở các quốc gia khác chứ không chỉ là trẻ em từ lớp học của chúng.

Vì vậy, với tất cả mọi người suy nghĩ từ góc độ toàn cầu, tại sao bạn lại phải nghĩ về SEO của bạn từ góc độ quốc gia hoặc khu vực?

Tôi cũng đã từng nghĩ về SEO từ góc độ quốc gia cho đến khi một nhân viên của Google khai sáng cho tôi.

Và một khi tôi giải quyết được vấn đề về SEO quốc tế, lưu lượng truy cập của tôi đã bùng nổ

Vậy tôi đã nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập?

Dưới đây là số lượng khách truy cập NeilPatel.com trong 7 ngày qua.

Lưu lượng truy cập trong 7 ngày

Trong 7 ngày qua, có 97.026 phiên đăng nhập trên trang web của tôi, và đã có 1.501.672 lượt xem trang. Và trong số những du khách đó, 584.294 là những người độc đáo. Hy vọng rằng, bạn là một trong những người đó. 😉

Nhưng đây là đoạn mà nó trở nên thú vị

lưu lượng toàn cầu

Hoa Kỳ chỉ chiếm 22,35% lưu lượng truy cập của tôi.

Phần còn lại đến từ các quốc gia khác và trong nhiều quốc gia, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ trên trên… Brazil, Ấn Độ, Đức, Tây Ban Nha và Pháp là tất cả các ví dụ về những nơi mà tôi đang tạo ra rất nhiều lưu lượng truy cập.

Tất nhiên, có những người trên khắp thế giới nói tiếng Anh, nhưng lý do lớn cho sự phát triển là tôi bắt đầu mở rộng ra quốc tế bằng cách làm những việc như dịch nội dung của mình.

Chỉ cần nhấp vào bộ chọn ngôn ngữ bên cạnh logo của tôi, và bạn sẽ thấy một số khu vực tôi sẽ theo dõi.

Vậy làm thế nào để mọi người từ các quốc gia khác nhau truy cập nội dung của bạn?

Câu trả lời đơn giản, là hãy dịch nội dung của bạn. Nếu bạn dịch nội dung của mình sang các ngôn ngữ khác nhau, theo lý thuyết, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chỉ cần nhìn vào các ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu:

  1. Tiếng Hoa phổ thông (1,1 tỷ người nói)
  2. Tiếng Anh (983 triệu người nói)
  3. Tiếng Hindi (544 triệu người nói)
  4. Tây Ban Nha (527 triệu người nói)
  5. Tiếng Ả Rập (422 triệu người nói)
  6. Tiếng Malay (281 triệu người nói)
  7. Tiếng Nga (267 triệu người nói)
  8. Tiếng Bengal (261 triệu người nói)
  9. Tiếng Bồ Đào Nha (229 triệu người nói)
  10. Tiếng Pháp (229 triệu người nói)

Nhưng điều mà hầu hết mọi người không nói với bạn (bởi vì họ đã nói rất nhiều lần) là việc dịch nội dung của bạn là không đủ. Ngay cả khi bạn dịch nó và thích nghi với một quốc gia cụ thể, nó vẫn không đảm bảo thành công.

Tôi đã phải học điều này một cách khó khăn.

Trường hợp cụ thể, đây là số liệu thống kê lưu lượng truy cập trong 7 ngày qua cho phiên bản tiếng Bồ Đào Nha của blog của tôi:

Và đây là số liệu thống kê lưu lượng truy cập của tôi trong 7 ngày qua cho tiếng Tây Ban Nha:

Tôi nhận được lưu lượng truy cập lớn hơn 238% trên phiên bản tiếng Bồ Đào Nha của NeilPatel.com so với phiên bản tiếng Tây Ban Nha.

Đây là lúc mọi thứ trở nên hấp dẫn...

Có hơn 298 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha hơn người nói tiếng Bồ Đào Nha.

Đội ngũ của tôi không chỉ dịch các bài báo cho cả hai khu vực đó, chúng tôi tối ưu hóa chúng, và đảm bảo chúng phù hợp với thị trường địa phương.

Chúng tôi thực hiện nghiên cứu từ khóa để đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ theo đuổi các thuật ngữ phổ biến.

Và tôi có nhiều backlink đến phiên bản tiếng Tây Ban Nha của trang web hơn so với phiên bản tiếng Bồ Đào Nha.

Và đây là hồ sơ backlink đến phiên bản tiếng Tây Ban Nha:

Còn đây là hồ sơ backlink của phiên bản tiếng Bồ Đào Nha:

Như bạn có thể thấy, phiên bản tiếng Tây Ban Nha có thêm 52% backlinks.

Bạn có bối rối tại sao phiên bản blog tiếng Tây Ban Nha của tôi không phổ biến? Có một lý do và tôi sẽ cho bạn một gợi ý. Đây là một trích dẫn của Eric Schmidt, người từng là CEO của Google:

Thương hiệu là giải pháp, không phải là vấn đề. Thương hiệu là cách bạn loại bỏ những thứ vớ vẩn.

Cần một gợi ý khác?

Dưới đây là số lượng người truy cập vào trang web của tôi từ các truy vấn có thương hiệu (những người tìm kiếm tên miền của tôi hoặc các biến thể của nó) ở các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha:

Và ở đây, có bao nhiêu người truy cập vào trang web của tôi từ các truy vấn thương hiệu ở các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha:

Đó là lý do tại sao tôi nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các khu vực nói tiếng Bồ Đào Nha như Brazil. Tôi có thêm 104% truy vấn thương hiệu.

Đó là một điều mà Google đánh giá cao, đến mức hầu hết mọi người đều bỏ qua.

Vàkhông chỉ có tôi như vậy. Tôi có quyền truy cập phân tích đến 18 công ty khác có chiến lược toàn cầu, do tôi làm ở cơ quan quảng cáo. Tôi rõ ràng có thể chia sẻ số liệu thống kê của họ, nhưng nó chỉ cho thấy sức mạnh của các truy vấn thương hiệu từ góc độ toàn cầu.

Vậy thì, bí mật thực sự để có thứ hạng tốt trên toàn cầu là gì?

Dựa trên trang web của tôi và việc giúp 18 trang web khác phủ sóng toàn cầu, tôi đã học được những gì có hiệu quả và những gì không. Đáng buồn thay, tôi đã phạm quá nhiều sai lầm, nhưng bạn sẽ không như thế, miễn là bạn làm theo lời khuyên dưới đây.

Bản địa hóa

Bạn phải dịch và điều chỉnh nội dung của mình theo từng khu vực bạn muốn nhắm mục tiêu. Bạn có thể làm như vậy bằng cách thuê người dịch trên các trang như Upwork, nhưng chất lượng có thể thấp.

Nhưng điều này không có nghĩa là Upwork rất tệ, vì vậy, bạn nên xem xét việc thuê một biên tập viên có hiểu biết về thị trường địa phương, nói tiếng địa phương và tiếng Anh, và hiểu được lĩnh vực bạn đang làm việc.

Bằng cách này, họ sẽ hiểu mục tiêu của bạn, nội dung ban đầu của bạn, và thị trường bạn sẽ theo đuổi.

Tương tự như việc tìm kiếm các dịch giả trên Upwork, bạn cũng có thể tìm thấy các biên tập viên ở đó. Chỉ cần phỏng vấn một vài người, và tìm kiếm một cách phù hợp những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn.

Điều cuối cùng bạn cần làm là dịch 100 bài báo, để biết rằng tất cả chúng đều có chất lượng thấp và bạn phải làm lại từ đầu.

Nghiên cứu từ khóa

Các từ khóa phổ biến trong một ngôn ngữ không phải lúc nào cũng ở trong các ngôn ngữ khác.

Đọc bài viết này để có cái nhìn tổng quan về cách tôi xếp hạng cho 477.000 từ khóa. Nó sẽ dạy cho bạn khái niệm về mở rộng từ khóa, và nó cũng rất quan trọng đối với người dịch và biên tập viên của bạn để hiểu quy trình. Bạn sẽ muốn họ sử dụng nó.

Ngoài ra, hãy để họ sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí như Ubersuggest vì nó sẽ cho họ thêm ý tưởng. Tôi cũng sẽ yêu cầu họ xem hướng dẫn này vì nó sẽ dạy họ cách tận dụng tối đa Ubersuggest.

Bằng cách hiểu những từ khóa để sử dụng trong các thị trường mới, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung mới (ngoài việc dịch) để nhắm mục tiêu từ khóa có liên quan và có lượng tìm kiếm cao. Bằng cách hiểu nơi nào có lỗ hổng về chất lượng của các bài đăng cạnh tranh, bạn sẽ có thể tạo ra nội dung mới, chất lượng cao có thể xếp hạng nhanh chóng.

Ví dụ, bài viết trên blog tiếng Bồ Đào Nha của tôi có lưu lượng truy cập tự nhiên nhất từ ​​Google, là một bài viết chỉ có ở tiếng Brazil. Chúng tôi đã tìm thấy một từ khóa để bám theo có mức độ cạnh tranh thấp nhưng lượng tìm kiếm cao, và có thể xếp hạng rất nhanh cho nó. Trong 30 ngày qua, bài viết đó đã có 17.197 lượt truy cập.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết bằng tiếng Anh có thể khó, nhưng quốc tế thì lại dễ.

Không ai thực sự gửi những email tiếp cận lạnh lùng đó để xin liên kết, vì vậy khi bạn làm điều này cho các quốc gia như Brazil, bạn sẽ thấy rằng nó như đang câu cá bằng thuốc nổ.

Một lần nữa, bạn sẽ cần một người biết ngôn ngữ để đảm nhiệm việc tiếp cận cộng đồng, đây có thể là biên tập viên của bạn hoặc người mà bạn thuê từ Upwork.

Khi bạn đã có người chịu trách nhiệm xây dựng liên kết, hãy để họ bắt đầu với việc này. Nó sẽ chia nhỏ những gì họ cần làm thành từng bước.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho họ biết để tránh các trang web spam, trả tiền cho các liên kết, và thậm chí xây dựng các liên kết chứa dạng văn bản phong phú.

Hãy nhớ rằng trong các thị trường này, SEO không có tính cạnh tranh ngang bằng, vì vậy, không quá khó để có được thứ hạng tốt.

Hreflang (một trong những thẻ quan trọng giúp xác định ngôn ngữ trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm)

Google sẽ không xử phạt đối với nội dung trùng lặp, đặc biệt là khi nó ở một ngôn ngữ khác.

Nếu bạn dịch nội dung của mình, nó không đơn giản như việc bật nó lên trên các trang đích. Bạn phải cho Google biết phiên bản nào sẽ hiển thị cho từng quốc gia / ngôn ngữ nào. Bạn sẽ sử dụng hreflang cho điều đó.

Dưới đây là một video giải thích cách thức hoạt động của nó:

Và đây là một công cụ sẽ giúp bạn tạo mã hreflang cần thiết cho trang web của bạn.

Tên miền con trên thư mục con

Trên NeilPatel.com, bạn sẽ nhận thấy rằng tôi sử dụng các thư mục con cho mỗi ngôn ngữ / quốc gia trên các tên miền phụ.

Họ nói rằng các thư mục con tốt hơn bởi vì chúng có nhiều quyền hạn hơn, và nhiều link dẫn về trang web của bạn hơn, so với việc sử dụng tên miền phụ.

Nhưng dưới đây là những gì tôi đã học được một cách khó khăn, bạn sẽ làm tốt hơn nhiều khi sử dụng các tên miền phụ từ mọi thứ mà tôi đã kiểm tra, hơn là các thư mục con.

Không chỉ dễ dàng hơn để xếp hạng vì nó được coi là một trang web riêng biệt, mà còn xếp hạng nhanh hơn từ kinh nghiệm của tôi. Và nếu bạn không muốn chi tiêu thêm tiền, tôi thậm chí sẽ xem xét đăng ký biến thể quốc tế của từng tên miền và chuyển tiếp nó đến tên miền phụ tương ứng.

Trình duyệt chuyển hướng

Tương tự như cách Google Analytics hiển thị cho bạn các trình duyệt mà mọi người đang sử dụng và các quốc gia, cũng như ngôn ngữ mà mọi người truy cập vào trang web của bạn từ máy chủ của bạn... nó cũng sẽ nhận được dữ liệu đó.

Những gì bạn có thể làm là chuyển hướng người dùng, một khi bạn đã dịch nội dung của mình và thiết lập các thẻ hreflang của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã truy cập trang web này từ Brazil và trình duyệt của bạn nói với chúng tôi rằng ngôn ngữ ưa thích của bạn là tiếng Bồ Đào Nha, chúng tôi sẽ tự động chuyển tiếp bạn đến phiên bản tiếng Bồ Đào Nha của trang web. Không chỉ đến trang chủ, mà đến đúng trang bạn đang duyệt ban đầu, chỉ là chuyển sang phiên bản dịch mà thôi.

Nếu bạn đang truy cập blog này từ Ấn Độ và trình duyệt của bạn nói rằng ngôn ngữ ưa thích của bạn là tiếng Anh, chúng tôi sẽ không chuyển tiếp bạn đến phiên bản tiếng Hindi của blog. Chúng tôi sẽ giữ cho bạn phiên bản tiếng Anh, vì đó là những gì bạn thích.

Nếu bạn không chuyển tiếp cho người khác, bạn sẽ thấy rằng phải mất nhiều thời gian hơn để nhận ra rằng: họ nên xếp hạng các phần ngôn ngữ và quốc gia cụ thể trên trang web của bạn thay vì phiên bản tiếng Anh.

Xây dựng một cộng đồng

Như tôi đã đề cập ở trên, SEO quốc tế không chỉ là backlinks hoặc nội dung, mà còn về việc xây dựng thương hiệu.

Tôi trả tiền ở mỗi quốc gia để trả lời các bình luận trên blog của mình khi tôi không nói tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Bồ Đào Nha nên tôi không thể tự trả lời họ.

Tôi chỉ cho họ cách tôi trả lời các bình luận bằng tiếng Anh để họ có thể sao chép tôi.

Tôi cũng chi tiền cho việc thúc đẩy các bài đăng trên Facebook trong các khu vực đó vì nó giúp tôi thu hút những độc giả tiềm năng mới và đưa thương hiệu của tôi ra khỏi đó.

Và quan trọng nhất, tôi thuê người ở mỗi quốc gia để giúp xây dựng thương hiệu của mình. Đó là lý do tại sao tôi làm rất tốt ở những nơi như Brazil, hơn cả thị trường Tây Ban Nha.

Tôi có nhiều người ở Brazil tập trung vào việc xây dựng thương hiệu. Từ việc tham dự các hội nghị đến việc đại diện cho thương hiệu của tôi trên webinars, họ đã nỗ lực để thực sự giúp đỡ mọi người khi nói đến bất kỳ điều gì liên quan đến tiếp thị.

Đó là cách bạn xây dựng thương hiệu. Chỉ cần nhìn vào kênh Instagram của tôi, nội dung bằng tiếng Anh, nhưng đã có rất nhiều người theo dõi tôi từ Brazil, nhờ có những nỗ lực xây dựng thương hiệu địa phương.

AMP

Bạn có nhớ các trang di động tăng tốc (AMP) không? Không ai nói về AMP nữa, nhưng nó thực sự giúp tăng lưu lượng.

Những gì chúng tôi đã tìm thấy qua thử nghiệm là ở các khu vực như Hoa Kỳ, AMP không có gì để tác động vào lưu lượng truy cập của bạn.

Nhưng đối với các khu vực như Brazil và Ấn Độ, nơi cơ sở hạ tầng của họ vẫn đang phát triển, chúng tôi thấy rằng việc tận dụng AMP giúp tăng lưu lượng tìm kiếm trên thiết bị di động lên từ 9 đến 32%.

Nếu bạn không muốn sử dụng AMP thì cũng tốt. Chỉ cần chắc chắn rằng, bạn tối ưu hóa được thời gian tải của bạn. Nó không chỉ tăng lưu lượng mà còn tăng mức độ chuyển đổi.

Thời gian

Tương tự như cách bạn mất thời gian để có được thứ hạng Google trong các thị trường nói tiếng Anh, nó cần có thời gian để xuất hiện trên phạm vi quốc tế. Thường thì sẽ không lâuđối với thị trường như ở Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh, nhưng nó vẫn cần có thời gian.

Thông thường, nếu bạn đang làm mọi thứ ở trên, bạn sẽ thấy một số kết quả trong vòng 3 tháng. Và mọi thứ sẽ thực sự có hiệu quả ở mốc 9 tháng, và sau một năm bạn sẽ có thể “phá đảo”.

Hiện tại, khi lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn tăng lên, điều này không có nghĩa là bạn nên chậm lại. Giống như cách bạn có thể mất thứ hạng trên trang web tiếng Anh của mình, điều tương tự có thể dễ dàng xảy ra đối với bất kỳ khu vực nào khác.

Tôi nên nhắm vào những quốc gia nàođầu tiên?

Bạn đã hoàn thành mọi thứ khi nói đến SEO quốc tế, tất cả những gì còn lại là giải quyết các khu vực chuẩn xác.

Sẽ rất tuyệt nếu theo đuổi mọi ngôn ngữ và quốc gia cùng một lúc, nhưng nó sẽ làm hao tốn quá nhiều tài nguyên.

Bạn có thể thử các chiến thuật như tự động dịch nội dung của mình thông qua máy móc, nhưng các bản dịch vốn đã không tốt, và các số liệu người dùng của bạn - như tỷ lệ thoát - sẽ vượt quá giới hạn. Điều này thường sẽ khiến toàn bộ thứ hạng của trang web của bạn sụt xuống.

Bạn không muốn làm điều đó.

Một cách tiếp cận khác mà mọi người thực hiện là theo đuổi các thị trường có GDP cao nhất … như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Đức, v.v.

Nhưng đi sau những thị trường có tiền cũng không đảm bảo thành công, vì văn hóa ở mỗi khu vực là khác nhau. Một số có thể không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Điều tôi thích làm là xem xét Google Analytics của bạn, và xem lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu. Bạn có nhận được lưu lượng truy cập từ các quốc gia - nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ không? Và, nếu vậy, có phải mọi người từ các quốc gia đó sẽ mua sản phẩm và dịch vụ của bạn không?

Nếu có, thì bạn đã có một danh sách bao gồm các quốc gia tiềm năng để theo dõi rồi.

Sau đó, những gì bạn muốn làm là nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình và xem liệu họ có đang theo đuổi bất kỳ khu vực nào hay không - bằng cách dịch trang web của họ. Rất có thể, nếu một khu vực chủ yếu nói tiếng Anh đang thúc đẩy doanh số,và đối thủ cạnh tranh của bạn đang dịch nội dung của họ cho khu vực đó, thì bạn cũng nên làm vậy.

Kết luận

SEO không còn là về việc xếp hạng trang web của bạn ở một quốc gia hoặc thậm chí chỉ các quốc gia nói tiếng Anh nữa.

Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghĩ về nó từ góc độ toàn cầu. Không chỉ vì giá cả phải chăng hơn, mà còn vì ít có sự cạnh tranh hơn, và bạn có thể thấy kết quả nhanh hơn.

Chắc chắn, tổng thị trường của một số quốc gia này có thể chỉ là một phần nhỏ của Hoa Kỳ, nhưng một khi đã không có  nhiều sự cạnh tranh, thì điều đó có nghĩa là bạn có thể chiếm lĩnh thị phần.

Vì vậy, những quốc gia bạn đang tập trung vào SEO của bạn?

 

Nguồn : SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh