Cách Kinh Tế Tự Do Thay Đổi Sự Lựa Chọn Công Việc Cho Phụ Nữ

15/09/2019 - 07:00 5118     0

Cho đến gần đây, phụ nữ chỉ có hai lựa chọn: dấn thân hoặc từ chối việc trở thành một phần của công ty. Nhưng hiện nay, ngày càng nhiều người trong chúng ta không dám vượt qua những giới hạn đó. Thay vào đó, chúng ta đang lại tạo ra những quy định và định nghĩa lại thành công là gì, sử dụng nền kinh tế tự do như một con đường thứ ba hứa hẹn mở ra quyền tự do lựa chọn về thời gian, sự cân bằng và tính linh hoạt.

Sự trốn chạy của phụ nữ khỏi công việc cũng đã được ghi chép trong các tài liệu. Theo cuốn sách "Lean In"( Dấn thân) của Sheryl Sandberg, 43 phần trăm phụ nữ ở trình độ cao có con nghỉ việc hoặc xin nghỉ trong một khoảng thời gian. Lý do cho sự trốn chạy của họ cũng được ghi nhận đầy đủ, nhưng rồi họ sẽ đi đâu? Ngày nay, hơn bao giờ hết, họ trốn tránh không làm những công việc truyền thống mà thay vào đó là gia nhập vào nền kinh tế tự do. Trên thực tế, theo một báo cáo gần đây của Đại học Harvard, trong thập kỷ qua, số lượng phụ nữ tham gia vào nền kinh tế tự do đã phát triển nhanh hơn cả những đồng nghiệp nam của họ.

Sở dĩ có điều đó là bởi vì công nghệ và sự phát triển của nền kinh tế tự do đã đưa ra nhiều lựa chọn phù hợp với những phụ nữ muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Về cơ bản, công việc tự do hay công việc khoán mang đến cho những phụ nữ tham vọng và muốn tập trung vào công việc cơ hội để có thể tiếp tục làm việc ngay cả khi họ lập gia đình, hoặc trong trường hợp phải chăm sóc con, chồng hay bố mẹ khi họ bị ốm.

Trong quá khứ, phụ nữ có thể tận dụng những mối quan hệ cá nhân cho những loại công việc tư vấn này, nhưng nó sẽ luôn vấp phải những sự phản đối. Không có gì là lạ khi các doanh nghiệp mới tranh luận để tập trung lại và khai thác giá trị của nguồn nhân lực tiềm năng này. Có 2 cuốn sách là “Behance for creatives” và “Power to fly” dành cho những phụ nữ đam mê công nghệ và cuốn “The second shift”, một cuốn sách phù hợp với các doanh nghiệp với đội ngũ những chuyên gia trong ngành marketing, tài chính, và vô số chuyên ngành khác.

Tất nhiên, quyết định làm việc trong nền kinh tế tự do là một đặc quyền. Trong hầu hết các trường hợp, những phụ nữ này có thể sẵn sàng từ bỏ bảo hiểm lao động, trợ cấp bệnh tật, những kì nghỉ ốm và nghỉ phép. Hoặc họ gặp phải các trường hợp cá nhân - như là con ốm, bố mẹ gặp phải các vấn đề sức khỏe - khiến họ không còn sự lựa chọn nào khác. Song, việc không được hưởng các lợi ích và bảo hiểm có nghĩa là các chủ thầu sẽ được trả nhiều tiền hơn. Dựa theo nghiên cứu này, những người kinh doanh tự do được trả lương cao hơn những người làm công ăn lương. (Những người không phối hợp làm việc sẽ kiếm được ít hơn, nhưng họ có những chiến lược - như thêm một khoản phụ phí 10 phần trăm - có thể bù đắp những lợi ích bị mất đi.)

Đối với nhiều phụ nữ, làm việc trong nền kinh tế tự do là một điểm dừng chân giữa những công việc toàn thời gian, là để tạm thời tránh khỏi những yêu cầu công việc và sự căng thẳng của  nơi làm việc truyền thống. Những người khác vẫn chọn những người làm việc tự do, bất chấp những bất lợi dễ thấy, bởi vì công việc toàn thời gian không mang lại sự bảo đảm mà họ đã từng có.

Tuy nhiên, tất cả những phụ nữ đi làm, bất kể con đường họ đã chọn là gì, đều bị chà đạp một cách tàn bạo về những lựa chọn mà họ phải đối mặt. Với số lượng này càng tăng, cách tốt nhất để “ngả lưng” là bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ. Chính điều đó đã dẫn đến sự gia tăng của các doanh nhân nữ. Nhưng đối với những người không thể hoặc không muốn bắt đầu công việc tự kinh doanh thì đây là bốn lý do tại sao nền kinh tế tự do là một giải pháp tuyệt vời:

1. Làm việc dựa trên dự án mang lại lợi ích

Những phụ nữ chọn làm việc trong nền kinh tế tự do biết rằng họ sẽ không có mức lương cao, bảo hiểm lao động, trợ cấp hay một lịch làm việc một cách rõ ràng. Nhưng họ cũng hiểu rằng, đổi lại điều đó, họ có được sự tự do, linh hoạt, và có thể cân bằng và làm chủ được cuộc sống của mình tại những thời khắc quan trọng. Họ cũng cảm thấy lạc quan về việc có thể quay trở lại công việc ngay khi họ muốn. Nói cách khác, họ đang chơi một trò chơi theo cách riêng của họ.

2. Các bà mẹ làm việc bán thời gian hạnh phúc hơn

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng phụ nữ làm việc bán thời gian bận rộn cả ở nhà lẫn ở nơi làm việc. Lý do ở đây chính là sự cân bằng - họ không cảm nhận được trạng thái cân bằng và phải chịu đựng quá nhiều căng thẳng. Dễ thấy, công việc kiểu này không khả thi cho tất cả mọi người. Nhưng sự gia tăng của nền kinh tế tự do sẽ khiến công việc bán thời gian trở thành một lựa chọn hợp lý với các chị em phụ nữ.

3. Làm việc tự do khiến những công việc linh hoạt trở nên phổ biến hơn

Nếu phụ nữ đi làm và đảm nhận vai trò lãnh đạo, chấp nhận làm việc tự do, làm việc khoán như là con đường khả thi để thăng tiến sự nghiệp thông qua thế giới doanh nghiệp, ngay cả trong các ngành như tài chính và marketing - các ngành không hề linh hoạt. Nói chung, nó thậm chí có thể thay đổi thái độ đối với cha mẹ. Nếu ông chủ nhìn thấy một kết quả tích cực, xuất phát từ sự thay đổi những thứ đã thân thuộc thì nó sẽ tạo nên một môi trường thân thiện cho tất cả những người đang làm việc bán thời gian hay các những công việc dựa trên các dự án

4. Một lực lượng lao động đa dạng hơn

Theo nghiên cứu gần đây, chỉ có 14% các nhà quản lý hàng đầu là phụ nữ. Nếu không có phụ nữ trong vai trò quản lý thì sẽ mất đi những thứ như hoạt động tuyển dụng, nghỉ phép của cha mẹ và giờ làm việc. Phụ nữ cần phải được tham gia vào việc đưa ra những lựa chọn có ảnh hưởng đến họ và những người xung quanh họ để mọi thứ có thể bắt đầu thay đổi.

Cuối cùng, các doanh nghiệp làm việc với những người làm việc tự do, họ hiểu được lợi ích khi thuê một lực lượng lao động nhanh nhẹn, hiệu quả và có tay nghề cao, nhiều người trong số họ đã bỏ công việc chính và sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của họ. Theo kinh nghiệm của tôi, các doanh nghiệp nhỏ và các công ty công nghệ đã làm được điều này. Dù các ngành nghề khác có vẻ chậm hơn trong chặng đua, nhưng không gì có thể ngăn cản được sự thay đổi này và các công ty đã nhận ra việc thay đổi những điều cũ kĩ sẽ tạo nên sự thành công.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App