Cách kiếm lợi nhuận từ lạm phát

21/11/2021 - 15:47 1001     0

Đối với người tiêu dùng, lạm phát là việc tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát làm mất giá trị đồng tiền, do đó lạm phát là một vấn đề nan giải đối với nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng đối với các nhà đầu tư, lạm phát lại là một cơ hội lớn để kiếm những khoản lời dựa trên những khoản đầu tư thông minh. Vậy lạm phát là gì, những yếu tố nào ảnh hưởng đến lạm phát và chúng ta có thể “tận dụng” lạm phát như thế nào để kiếm lời, sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo vào ngày 10 tháng 11 năm 2021: “Lạm phát tăng 6,2% so với một năm trước vào tháng 10, đánh dấu mức tăng phần trăm lớn nhất trong 31 năm”

Đối với người tiêu dùng, lạm phát là việc tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Lạm phát làm mất giá trị đồng tiền, do đó lạm phát là một vấn đề nan giải đối với nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng đối với các nhà đầu tư, lạm phát lại là một cơ hội lớn để kiếm những khoản lời dựa trên những khoản đầu tư thông minh. Vậy lạm phát là gì, những yếu tố nào ảnh hưởng đến lạm phát và chúng ta có thể “tận dụng” lạm phát như thế nào để kiếm lời, sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây

Lạm phát được định nghĩa là sự gia tăng bền vững của giá hàng hóa và dịch vụ. Trong môi trường lạm phát, một gallon sữa từng có giá 3 đô la giờ có thể có giá 4 đô la. Giá cả leo thang là một tin xấu đối với người tiêu dùng, vì người tiêu dùng phải bỏ ra một số tiền ngày càng tăng để mua cùng một giỏ hàng hóa và dịch vụ năm này qua năm khác. Khái niệm này được gọi là sức mua.

Cơ quan quản lý tiền tệ của một quốc gia — chẳng hạn như ngân hàng trung ương — sẽ làm việc để giữ tỷ lệ lạm phát trong một ranh giới để giữ cho nền kinh tế vận hành và khuyến khích tăng trưởng. Một mức độ lạm phát nào đó là cần thiết vì nó thúc đẩy chi tiêu giúp tăng trưởng kinh tế quốc gia. Các công cụ đo lường phổ biến nhất được sử dụng để xếp hạng lạm phát là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI):

CPI đo lường mức bình quân gia quyền mà một người tiêu dùng trả cho một nhóm hàng hóa được tiêu chuẩn hóa và được Cục Thống kê Lao động (BLS) báo cáo hàng tháng. CPI đo lường thành phẩm.

PPI là giá bình quân gia quyền của các nhà sản xuất trong nước ở mức sản xuất bán buôn. Nó cũng được báo cáo hàng tháng bởi BLS. PPI đo lường tốt ở bất kỳ giai đoạn nào dọc theo dây chuyền sản xuất và đầu ra.

Nhiều yếu tố khác nhau góp phần làm tăng giá cả. Khi tổng cầu về hàng hóa tăng lên, giá cung sẽ tăng lên. Sản xuất tăng dẫn đến việc tăng chi phí sản xuất (do hàng hoá thô và giá thuê nhân công tăng). Hầu hết người tiêu dùng coi lạm phát là một tình huống bất lợi. Tuy nhiên, lạm phát có mặt tích cực khi nhìn từ góc độ đầu tư.

Địa ốc

Bất động sản là một lựa chọn phổ biến không chỉ vì giá cả tăng cao làm tăng giá trị bán lại của bất động sản theo thời gian, mà vì bất động sản cũng có thể được sử dụng để tạo ra thu nhập cho thuê. Cũng giống như giá trị của bất động sản tăng theo lạm phát, số tiền người thuê phải trả trong tiền thuê có thể tăng lên theo thời gian.

Những khoản tăng này cho phép chủ sở hữu tạo ra thu nhập thông qua bất động sản đầu tư và giúp họ bắt kịp đà tăng giá chung trên toàn nền kinh tế. Đầu tư bất động sản bao gồm quyền sở hữu trực tiếp tài sản và đầu tư gián tiếp vào chứng khoán, giống như ủy thác đầu tư bất động sản ( Real Estate Investment Trust - REIT).

Hàng hóa

Khi một loại tiền tệ gặp vấn đề - cũng giống như khi lạm phát tăng cao và giảm sức mua - các nhà đầu tư cũng có thể chuyển sang tài sản hữu hình.

Trong nhiều thế kỷ, thiên đường hàng đầu là vàng - và ở mức độ thấp hơn là các kim loại quý khác. Các nhà đầu tư có xu hướng mua vàng trong thời kỳ lạm phát, khiến giá của nó tăng trên thị trường toàn cầu. Vàng cũng có thể được mua trực tiếp hoặc gián tiếp. Bạn có thể chọn tích trữ vàng nếu bạn tự tin về khả năng thu lời, chốt lãi. Hoặc bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu của một công ty liên quan đến kinh doanh khai thác vàng. Bạn cũng có thể chọn đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) chuyên về vàng.

Hàng hóa bao gồm các mặt hàng như dầu, bông, đậu nành và nước cam. Giống như vàng, giá dầu thay đổi theo lạm phát. Sự gia tăng chi phí này ảnh hưởng đến giá xăng dầu và sau đó là giá của mọi hàng hóa tiêu dùng được vận chuyển hoặc sản xuất. Sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu thô cũng như ô tô bị ảnh hưởng. Vì xã hội hiện đại không thể hoạt động mà không có nhiên liệu để di chuyển các phương tiện, dầu có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư khi giá cả đang tăng.

Các mặt hàng khác cũng có xu hướng tăng giá khi lạm phát tăng. Một số nhà đầu tư cao cấp hơn có thể muốn giao dịch hàng hóa tương lai. Tuy nhiên, tất cả các nhà đầu tư có thể tiếp cận thông qua quan hệ đối tác giao dịch công khai (PTP) có được khả năng tiếp xúc với hàng hóa thông qua việc sử dụng hợp đồng tương lai và hoán đổi.

Trái phiếu

Đầu tư vào trái phiếu có vẻ phản trực giác vì lạm phát có thể gây tử vong cho bất kỳ công cụ thu nhập cố định nào vì nó thường khiến lãi suất tăng. Tuy nhiên, để vượt qua trở ngại này, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu chỉ số lạm phát. Tại Hoa Kỳ, Chứng khoán được Bảo vệ Lạm phát Kho bạc (TIPS) là một lựa chọn phổ biến và được gắn với Chỉ số giá tiêu dùng.

CPI tăng dẫn đến giá trị của khoản đầu tư TIPS cũng tăng. Tiền lãi được trả dựa trên giá trị cơ bản, nên khi giá trị cơ bản tăng, kéo theo số tiền trả lãi cũng tăng. Các loại trái phiếu chỉ số lạm phát khác cũng có sẵn, bao gồm cả trái phiếu do các quốc gia khác phát hành.

Trái phiếu được chỉ số lạm phát có thể được truy cập theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: đầu tư trực tiếp vào TIPS có thể được thực hiện thông qua Kho bạc Hoa Kỳ hoặc thông qua tài khoản môi giới. Chúng cũng được giữ trong một số quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi.Nếu bạn muốn chơi lớn hơn, hãy xem xét các trái phiếu lãi cao. Trái phiếu có lãi suất cao có xu hướng tăng giá trị khi lạm phát tăng, mức độ rủi ro càng cao, lãi suất đi kèm cũng vô cùng hấp dẫn.

Hàng tồn kho

Cổ phiếu có cơ hội hợp lý để theo kịp lạm phát - nhưng khi làm như vậy, không phải cổ phiếu nào cũng được tạo ra như nhau. Ví dụ, các cổ phiếu trả cổ tức cao có xu hướng bị ép giá - như trái phiếu có lãi suất cố định - trong thời kỳ lạm phát. Các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty có thể chuyển chi phí sản phẩm ngày càng tăng của họ cho khách hàng, chẳng hạn như các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng chủ lực.

Các khoản cho vay / Nợ thế chấp

Các khoản cho vay có đòn bẩy cũng là biện pháp phòng ngừa lạm phát tiềm ẩn. Chúng là một công cụ lãi suất thả nổi, có nghĩa là các ngân hàng hoặc những người cho vay khác có thể tăng lãi suất tính phí để lợi tức đầu tư (ROI) theo kịp với lạm phát.

Chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS) và nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO) —các nhóm thế chấp có cấu trúc và khoản vay tiêu dùng tương ứng — cũng là một lựa chọn. Các nhà đầu tư không tự sở hữu các khoản nợ mà đầu tư vào chứng khoán có tài sản cơ bản là các khoản vay.

MBS, CDO và các khoản vay có đòn bẩy là những công cụ phức tạp, hơi rủi ro (tùy thuộc vào xếp hạng của chúng), thường đòi hỏi các khoản đầu tư tối thiểu khá lớn. Đối với hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khóa học khả thi là mua một quỹ tương hỗ hoặc ETF chuyên về các sản phẩm tạo ra thu nhập này.

Ưu và Nhược điểm của Đầu tư khi Lạm phát

Có những ưu và nhược điểm đối với mọi loại hàng rào đầu tư, cũng như có những ưu và nhược điểm đối với mọi loại hình đầu tư. Ngoài ra, có những đặc điểm tích cực và tiêu cực đối với các tài sản khác nhau được mô tả ở trên.

Tất nhiên, lợi ích chính của việc đầu tư trong thời kỳ lạm phát là duy trì sức mua của danh mục đầu tư của bạn. Lý do thứ hai là bạn muốn giữ cho ổ trứng của bạn phát triển. Nó cũng có thể khiến bạn đa dạng hóa, điều này luôn đáng được xem xét. Phân tán rủi ro qua nhiều loại hình nắm giữ là một phương pháp xây dựng danh mục đầu tư lâu đời có thể áp dụng cho các chiến lược chống lạm phát cũng như cho các chiến lược tăng trưởng tài sản.

Ưu điểm

  • Bảo tồn giá trị danh mục đầu tư
  • Đa dạng hóa các khoản nắm giữ
  • Duy trì sức mua của thu nhập

Nhược điểm

  • Tăng mức độ rủi ro
  • Chuyển hướng khỏi các mục tiêu dài hạn
  • Danh mục đầu tư thừa ở một số hạng

Tuy nhiên, lạm phát chưa bao giờ là lý do để các nhà đầu tư thông minh thay đổi chiến lược cả. Nếu bạn có các mục tiêu hoặc thời gian biểu cụ thể cho kế hoạch đầu tư của mình, đừng từ bỏ chúng. Ví dụ: đừng cân nhắc danh mục đầu tư của bạn quá nặng với các TIP nếu nó đòi hỏi sự tăng giá vốn đáng kể. Ngoài ra, đừng mua cổ phiếu tăng trưởng dài hạn nếu nhu cầu về thu nhập hưu trí của bạn sắp tới. Nỗi ám ảnh về lạm phát sẽ không bao giờ khiến bạn thoát ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận rủi ro của mình.

Không có đảm bảo - các biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống không phải lúc nào cũng hoạt động và dưới các điều kiện kinh tế đặc biệt đôi khi có thể mang lại kết quả tuyệt vời cho việc sinh sôi tài sản nhanh chóng hoặc là biến những người tưởng chừng như có tất cả lại tan thành mây khói.

Thay lời kết

Một số loại tài sản hoạt động tốt trong môi trường lạm phát.

Tài sản hữu hình, như bất động sản và hàng hóa, trước đây được coi là hàng rào bảo vệ lạm phát.

Một số chứng khoán chuyên biệt có thể duy trì sức mua của danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu ngành nhất định, trái phiếu chống lạm phát và chứng khoán hóa.

Các khoản đầu tư nhạy cảm với lạm phát được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau như cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Nguồn : Lisa Smith - Investopedia