Cách Kể Câu Chuyện Thương Hiệu Của Bạn Trên Mạng Xã Hội

Phương Nguyễn
11/02/2019 - 07:00 1311     0

Brand storytelling (Kể chuyện thương hiệu), nếu được thực hiện đúng cách, sẽ giúp các marketer chuyển tải cá tính và cảm xúc vào một thương hiệu, hay nói cách khác là xây dựng hình tượng thương hiệu như một con người thực thụ, từ đó tạo ra (hoặc ít nhất là cố gắng tạo ra) một sự kết nối mang tính cá nhân với người tiêu dùng. Sự thống trị của mạng xã hội ngày nay đã làm tăng lợi ích trong việc đầu tư kết hợp giữa content creation (sáng tạo nội dung) và programmatic advertising (quảng cáo có lập trình tự động) để kể câu chuyện đằng sau một thương hiệu.

Bài viết được chia sẻ từ tác giả Alex Frias, người đồng sáng lập và chủ tịch của Track Marketing Group - một marketing agency chuyên về tổ chức các sự kiện cũng như những buổi đối thoại xã hội (social conversation).

Là người đồng sáng lập cũng là chủ tịch của Track Marketing Group, tôi đã giúp nhiều thương hiệu mang câu chuyện của mình đến gần hơn với xã hội bằng cách sử dụng những câu chuyện mang hình ảnh trực quan hấp dẫn và tích hợp trải nghiệm trực tiếp để xây dựng cộng đồng tương tác. Dưới đây là danh sách năm “dos and don’ts” (những điều nên và không nên làm) trong việc tạo dựng câu chuyện thương hiệu, và tôi hy vọng rằng, chúng sẽ hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

1. Hãy tạo hình tượng mạnh mẽ và mang tính cá nhân hóa cho thương hiệu của bạn

Người ta thường nói rằng những diễn giả tài năng sẽ đưa khán giả vào một chuyến hành trình, với hy vọng rằng nó sẽ đem lại động lực và cảm hứng cho người nghe. Việc tận dụng sức mạnh của nhiếp ảnh để dẫn người tiêu dùng đi qua một hành trình hình ảnh mang tính trực quan là một trong những cách hữu hiệu nhất để truyền tải câu chuyện thương hiệu của bạn trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

  • Hãy sử dụng hình ảnh gốc. Kể chuyện chỉ hiệu quả nhất khi nó được cá nhân hóa. Hình ảnh mẫu có sẵn sẽ không bao giờ có thể chuyển tải được đúng tinh thần câu chuyện thương hiệu của bạn. Hãy đầu tư và tạo ra những bức ảnh của chính thương hiệu mình để kể lại chính những câu chuyện bằng giọng nói thương hiệu của bạn.
  • Hãy sử dụng những chiến thuật hình ảnh cụ thể cho nền tảng mạng xã hội. Với số lượng lớn các nền tảng mạng xã hội đang được sử dụng ngày nay, có thể nói rằng một kích thước hình ảnh KHÔNG phù hợp với tất cả. Profile Instagram dạng lưới (là việc lấy một hình ảnh đơn và chia sẻ nó dưới dạng một lưới gồm các mẩu hình ảnh bị nứt ghép lại với nhau để tạo thành một bức hoàn chỉnh khi hiện ra trên hồ sơ chính của người dùng) có thể hiệu quả trên Instagram nhưng trên Twitter và Snapchat thì không. Hãy hiểu cộng đồng của mình và sử dụng những hình ảnh tốt nhất mà khả dụng trong phạm vi giới hạn của các nền tảng xã hội khác nhau.

2. ĐỪNG sử dụng hashtag chỉ để cho có

Đối với các agency, khách hàng luôn tìm cách tổng hợp toàn bộ đặc tính thương hiệu của mình bằng một hashtag. Hashtag Unicorn - những hashtag đơn giản mà người tiêu dùng có thể hiểu và kết nối ngay được với thương hiệu - thường xuất hiện rất ít

Hãy sử dụng hashtag như một cách để thu hút và cải thiện câu chuyện thương hiệu của bạn cùng với các câu chuyện mở rộng về người tiêu dùng và các plot twist (những câu chuyện có kết thúc bất ngờ). Không nên dùng hashtag để miêu tả toàn bộ câu chuyện thương hiệu của bạn.

3. HÃY để mọi người kể lại câu chuyện CỦA BẠN theo cảm nhận của HỌ

Một trong những kết cấu chuyện phổ biến nhất là "monomyth", còn được gọi là "hành trình của anh hùng". Trong những câu chuyện có kết cấu này, người anh hùng thường ra đi và bắt đầu một hành trình khám phá vùng đất mới. Sau khi vượt qua thử thách, họ trở về nhà với trí tuệ thông tuệ hơn hoặc một phần thưởng mà họ có thể chia sẻ với mọi người và cuối cùng là góp phần giúp đỡ cộng đồng của mình.

Mạng xã hội và sức mạnh của nội dung do chính người dùng tạo ra chính là cơ hội duy nhất để các marketer khiến người tiêu dùng kết thúc câu chuyện về “hành trình của người anh hùng”. Câu chuyện về hành trình của thương hiệu chưa biết rõ hồi kết có thể được kết thúc mở bởi người tiêu dùng theo ngôn ngữ và hình ảnh mang phong cách của riêng họ.

Xét về mặt chiến thuật, chúng ta có thể thực hiện điều này theo hai cách:

  • Nội dung bên ngoài: Tận dụng hình ảnh từ cộng đồng để thể hiện những nội dung quan trọng của câu chuyện thương hiệu thông qua thấu kính của người tiêu dùng và rồi dần dần đưa câu chuyện thương hiệu vào thế giới thực.
  • Lắng nghe xã hội: Sử dụng các công cụ truyền thông xã hội để xác định và lắng nghe những người ủng hộ thương hiệu của bạn và cùng họ, trên nền tảng một-một, đưa câu chuyện tới ngày càng nhiều người hơn nữa, tới một tầm còn ngoài sức tưởng tượng của bạn.

4. ĐỪNG chọn nhóm đối tượng quá nhỏ bởi điều đó khiến cho câu chuyện của bạn trở nên quá xa vời

Những câu chuyện vĩ đại nhất là những câu chuyện có sức ảnh hưởng lan tỏa và quen thuộc đối với nhiều người. Các chương trình truyền hình hay nhất trong lịch sử đều phá cách khỏi một chủ đề cụ thể nào đó của họ và trở thành những chương trình mà không ai có thể quên được. "Star Wars" là một hiện tượng phòng vé bởi vì nó kể một câu chuyện mà người tiêu dùng có thể hiểu một cách dễ dàng.

Những câu chuyện hay nhất có thể khiến một người bình thường cảm nhận được mình trong câu chuyện. Kể câu chuyện thương hiệu của bạn trên mạng xã hội nghĩa là câu chuyện của bạn vừa phải có nét độc đáo vừa phải có nét quen thuộc đối với một người sử dụng mạng xã hội bình thường. Nếu toàn bộ câu chuyện của bạn chỉ hướng đến 1% đối tượng trên mạng xã hội  thì nó không được coi là một câu chuyện hoàn chỉnh mà chỉ là một chương nhỏ trong truyện mà thôi.

5. HÃY cho phép ngôn từ của bạn trở nên lớn hơn câu chuyện

Suy cho cùng, việc kể chuyện trên mạng xã hội được dẫn dắt bởi ngôn từ. Dù cho chúng tôi đang tìm cách truyền cảm hứng, thúc đẩy hay kích thích người tiêu dùng và cộng đồng thì bản sao mà chúng tôi sử dụng như văn bản độc lập hoặc như những caption cho hình ảnh sẽ ảnh hưởng đến lối dẫn dắt câu chuyện về thương hiệu.

Ví dụ, New Balance, một trong những khách hàng đại lý của chúng tôi, gần đây đã ra mắt chiến dịch "Always In Beta" để kể câu chuyện thương hiệu của họ về việc luôn ở trạng thái không ngừng cải tiến - rằng không có giới hạn nào cho những việc có thể làm và bạn luôn có thể cải thiện, miễn là bạn quyết tâm. Tuy nhiên, với việc sử dụng những ngôn từ ám chỉ đến những khía cạnh rộng hơn ngoài giày dép và quần áo thì nội dung gốc này xét về mặt trực quan/hình ảnh nói lên được thế mạnh về hiệu suất của các sản phẩm của công ty. Phần nội dung này, xét về mặt hình ảnh đã nói lên được thế mạnh về hiệu suất trong các sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, những ngôn từ trong đó thậm chí còn đề cập đến nhiều hơn là chỉ những sản phẩm giày dép và quần áo. Điều này đã giúp New Balance thâm nhập vào cả cốt truyện do chính cá nhân khách hàng tự tạo ra chứ không chỉ còn là một thương hiệu giày dép.

Những thương hiệu vĩ đại dựa vào những câu chuyện để định vị thương hiệu của họ. Khi mà xã hội bị điều khiển bởi mạng xã hội và tinh thần "always on" (luôn ở chế độ active trên các trang mạng xã hội), hành trình thương hiệu của thời đại này phải được bắt đầu, xây dựng và mở rộng trên mạng xã hội. Hãy tiếp cận cách kể chuyện của bạn bằng ống kính chân thực, chính xác nhưng mang tính tổng quát hơn là chỉ tập trung vào thương hiệu và khi đó, người tiêu dùng sẽ có thể biến câu chuyện thương hiệu của bạn thành những câu chuyện cá nhân của họ.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phương Nguyễn

Saga App

Saga App