Cách Google xử lý các trang có lượng truy cập thấp

Ngọc Quỳnh
29/09/2020 - 10:00 1157     0

Trên Webmaster Hangout, John Mueller đã đưa ra lời khuyên về việc lược bỏ phần nội dung có lượng truy cập thấp có hữu ích hay không. Chủ đề này có liên quan đến những gì ngành công nghiệp SEO gọi là Keyword Cannibalization (Ăn thịt từ khóa) và Content Cannibalization (Ăn thịt nội dung). John Mueller cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cuộc thảo luận nội bộ về việc cắt tỉa nội dung. Sau đó, ông đưa ra hai giải pháp.

Google-on-Dealing-with-Low-Traffic-Pages

Việc cắt tỉa nội dung có phải là một chiến lược SEO tốt không?

Câu hỏi được đặt ra là, xét về SEO, liệu có đáng để cắt tỉa nội dung không hiệu quả hay không. Theo ý của người hỏi, nội dung không hiệu quả được thể hiện qua việc nội dung đó không có nhiều truy cập. Ông cũng làm rõ rằng nội dung nghiên cứu không tăng thêm giá trị cho khách truy cập trang web.

Người đặt câu hỏi không đề cập đến khái niệm content cannibalization. Nhưng những phác thảo về những gì anh ta yêu cầu phù hợp với lý thuyết. 

John Mueller cho rằng cắt tỉa nội dung chỉ là một cách tiếp cận. Ngoài ra còn có những chiến lược khác có thể sử dụng.

Làm thế nào để đối phó với các trang web có lưu lượng truy cập thấp

John Mueller đưa ra hai chiến lược. Ông nói rằng lựa chọn đầu tiên là loại bỏ nội dung. Lựa chọn khác là cải thiện nội dung đó. Một trong hai cách tiếp cận có thể thỏa đáng. Sau đó, ông cảnh báo rằng sử dụng lượt xem làm số liệu xác định nội dung tốt hay không chưa hẳn là cách tiếp cận tốt.

Cách tiếp cận thứ hai - cải thiện nội dung, mâu thuẫn với giải pháp đã được sử dụng từ lâu là loại bỏ nội dung không hiệu quả. Hãy xem John Mueller thực sự nói gì.

Sự thận trọng khi sử dụng lượt xem của trang để đánh giá nội dung kém cũng mâu thuẫn với những lời khuyên nhất định liên quan đến cách đối phó với “keyword cannibalization.” 

John Mueller đã từng nói về việc cắt tỉa nội dung như sau:

“Tôi nghĩ rằng có là hai ý kiến ​​và cách tiếp cận ở đây. Ngay cả trong nội bộ Google.. khi chúng tôi nói chuyện với những người chuyên xếp hạng tìm kiếm về chủ đề này, họ thường nói có lẽ chỉ nên cải thiện nội dung.

Vì ban đầu họ đã tạo ra nội dung này vì lí do gì đó, không hẳn là nội dung tốt, nhưng cũng không hẳn là xấu… vậy một cách tiếp cận là chấp nhận và cải thiện nội dung này

Và cách tiếp cận khác có thể là nội dung này thực sự tệ và không có thời gian để cải thiện nó. Việc loại bỏ nó là một ý tưởng không tồi.

Cuối cùng, nội dung có sẵn trên trang web phần nào đó là cách bạn thể hiện bản thân với các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng nội dung này tệ hoặc chất lượng thấp hoặc chưa sâu, thì đó vẫn là cách bạn thể hiện bản thân với các công cụ tìm kiếm.

Và bạn có thể xóa hoặc cải thiện nội dung, một trong hai.

Đôi khi có những lý do thực tế để đi theo cách này hay cách khác. Ví dụ: nếu bạn có hàng triệu triệu trang có nội dung thực sự nông thì cải thiện tất cả là không thực tế. Đây là lúc bạn cần đảm bảo sau này những nội dung mới đều tốt và loại bỏ những nội dung đó đi. Hoặc có thể là bạn tìm thấy một nền tảng trung gian và cải thiện một số nhưng cũng loại bỏ một số bạn không muốn dành thời gian hoặc không muốn có nó trên trang web của mình.”

Google-on-Dealing-with-Low-Traffic-Pages

Lượt xem trang có thể là một số liệu không đáng tin cậy để đo lường hiệu quả

Một người tham gia khác sau đó đã đưa ra ví dụ về một trang web chứa nội dung quan trọng và chính xác nhưng không nhận được lưu lượng truy cập cao vì đây không phải là một chủ đề phổ biến tại một thời điểm cụ thể. Nói cách khác, chủ đề không phải là xu hướng.

John Mueller trả lời rằng đây là một nhận định quan trọng.

“Tôi không coi số liệu như lượt xem trang là cách duy nhất để nhận ra nội dung chất lượng thấp. Bạn là hiểu trang web của bạn, bạn biết những gì tốt và những gì xấu. Đôi khi một số liệu như lượt xem trang giúp bạn tìm nội dung chất lượng thấp.

Nhưng tôi sẽ không mù quáng nói mọi thứ có ít lượt xem là nội dung tệ và cần phải xóa nó. Các thuật toán của chúng tôi không nhìn vào số lượt xem trang. Chúng cố gắng hiểu giá trị của nội dung

Chỉ vì nội dung có ít lượt xem phần nội dung tệ.”

Content Cannibalization / Keyword Cannibalization là gì?

Cụm từ Content/Keyword Cannibalization đã được thảo luận từ ít nhất là năm 2007. Một số SEO bloggers coi đây là chủ đề nâng cao mà chỉ có vài SEO biết, nhưng điều đó không đúng. Rand Fishkin đã nói về content cannibalization vào năm 2007, và có thể nói rằng đây là một lý thuyết được thảo luận rộng rãi.

Vấn đề với lý thuyết là cụm từ Content Cannibalization chỉ là một cụm từ không mô tả được vấn đề thực tế.

Nó giống như việc nếu thợ máy của bạn nói với bạn rằng xe của bạn không chạy vì nó gặp sự cố về động cơ. Thế thì có tác dụng gì với bạn?

Cụm từ “gặp rắc rối về động cơ” có thể mô tả bất cứ điều gì từ một bộ đệm đến một máy phát điện cần thay thế. Tương tự như vậy, cụm từ  “Content Cannibalization” không nói cho bạn biết điều gì sai. Một máy phát điện cần thay thế sẽ cụ thể hơn và cung cấp cho bạn một ý tưởng về các giải pháp có thể.

Và đó là lý do tại sao người trong Webmaster Hangout có câu hỏi đó. Anh ấy không biết những gì nên làm vì anh ấy không hiểu vấn đề. Bạn không thể tìm một giải pháp cho một vấn đề mà bạn không hiểu. Gọi nó là Keyword Cannibalization cũng chẳng có tác dụng gì.

Content Cannibalization thực sự là gì

Vấn đề thực sự thường là các trang có nội dung nông, nội dung không liên quan, nội dung trùng lặp, nội dung lỗi thời và nội dung lặt vặt.

Như John Mueller đã nêu, sử dụng lượt xem trang làm thước đo sẽ khiến bạn gặp rắc rối vì bạn có thể xóa những nội dung tốt.

Vấn đề khác cần khắc phục là kiến ​​trúc trang web. Một kiến ​​trúc trang web tốt giúp các phần khác nhau của một trang web tập trung vào nội dung chủ đề. Đó có thể không phải là vấn đề duy nhất, nhưng đó là những vấn đề đầu tiên.

Không có ích gì khi thảo luận về các vấn đề này dưới cái tên Content/Keyword Cannibalization. Sẽ hữu ích hơn khi xác định cụ thể những gì đang diễn ra:

  • Nội dung trùng lặp
  • Nội dung nông
  • Nội dung không liên quan
  • Nội dung lỗi thời
  • Nội dung lặt vặt
  • Kiến trúc trang web

Chúng là những vấn đề vì những lý do rất khác nhau. Mỗi vấn đề đòi hỏi một giải pháp khác nhau và cách cắt tỉa nội dung không phải là giải pháp duy nhất. Như John Mueller đã đề xuất, bạn có thể xóa nội dung, bạn có thể cập nhật nội dung hoặc bạn có thể mặc kệ nó.

 

Ngọc Quỳnh
Ngọc Quỳnh