Cách Dự Đoán Sự Vận Động Của Dòng Tiền Với Biểu Đồ Stagger

Nam Quốc
21/08/2020 - 07:00 2401     0

Đối với chủ doanh nghiệp, việc dự đoán chính là mục tiêu được hướng tới. Nếu bạn có thể tránh xa ý tưởng quá táo bạo,bất ổn và có ý tưởng tốt hơn về những gì mong đợi theo thời gian, bạn sẽ đỡ phải đối mặt với rủi ro phải không? Nhưng đây là điều hầu hết mọi người bị mắc kẹt.

Khi tinh thần kinh doanh đi kèm với quá nhiều thăng trầm, sự ổn định dường như là không thể. Việc dự báo - bản thân nó đã rất khó khăn, và nó chỉ càng khó khăn hơn bởi thực tế rằng hầu hết các chủ doanh nghiệp luôn luôn lạc quan.

Bất cứ khi nào bạn ngồi xuống để nghiên cứu những con số của mình trước đó, bạn đều sẽ phát hiện ra rằng những dự đoán của bạn quá xa vời đến nỗi bạn nghĩ rằng nó hoàn toàn không có kết quả để tiếp tục tiến hành.

Đây là một việc hết sức khó chịu. Nhưng hãy coi “nhóm cơ bắp dự đoán” như bất cứ nhóm cơ bắp nào khác trong cơ thể bạn, bạn cần phải tuân theo việc luyện tập nếu muốn thấy sự cải thiện

Biểu đồ Stagger là một công cụ tuyệt vời để phục vụ cho điều này. Những biểu đồ này giúp bạn theo dõi nhịp độ hoạt động của doanh nghiệp và sau đó cho phép bạn sử dụng thông tin đó để dự báo tốt hơn khi bạn thăng tiến, từ đó củng cố sức mạnh dự đoán của bạn.

 

Vậy, các biểu đồ Stagger là gì?

Được phổ biến trong cuốn Quản lý đầu ra cao của Andy Grove, cựu Chủ tịch của Intel, biểu đồ Stagger là một cách để theo dõi dự đoán của bạn chính xác như thế nào.

Trên trục hoành, bạn liệt kê tháng bạn cần dự báo. Trên trục tung là tháng khi bạn thực hiện dự đoán đó. Hàng tháng, bạn ngồi xuống và điền vào biểu đồ để đưa ra dự đoán của bạn trong sáu tháng tiếp theo.

Các con số dự đoán được viết màu đen và các số liệu thực tế được viết màu đỏ. Hãy xem xét một ví dụ về việc sử dụng biểu đồ này.

Jason điều hành cơ quan phát triển trang web của riêng mình. Anh ấy muốn thêm một nhà phát triển khác vào nhóm của mình. Nhưng, trước khi anh ấy làm điều đó, anh ấy muốn có một ý tưởng tốt hơn về doanh thu dự kiến ​​của anh ấy -  để đảm bảo anh ấy có thể đủ khả năng chi trả thêm.

Vào tháng 3, Jason ngồi xuống và dự đoán rằng công việc kinh doanh của anh ta sẽ kiếm được 16.450 đô la trong tháng 5 (điều đó được thể hiện qua sự đi xuống của tháng ba trên trục tung, và sau đó đến tháng 5 trên trục hoành). Đến khi tháng năm thực sự đến, Jason thấy rằng công ty của anh thực sự kiếm được 16.400 đô la. Dự đoán trước đó của anh ấy gần đúng với con số thật. Để tăng cường năng lực, Jason phải ngồi xuống mỗi tháng để xem dự đoán của anh ấy sẽ biến đổi như thế nào, sau đó sửa lại chúng trong sáu tháng tới.

Biểu đồ Stagger hoàn thành được những việc gì?

Như Jason chứng minh, biểu đồ stagger là một công cụ hiệu quả để theo dõi chặt chẽ các con số của bạn và sử dụng thông tin đó để điều chỉnh và hình thành các dự đoán chính xác hơn. Hãy coi chúng như  những cục tạ giúp phát triển“nhóm cơ bắp dự đoán” của bạn (bạn đã phát chánvới so sánh nhảm nhí này chưa?).

“Biểu đồ Stagger giúp chúng ta đưa ra quyết định dựa trên thực tế, thay vì dựa vào khát vọng”, Walter Chen, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty nội dung, Animalz, nói thêm, “Đây là một trong những kỹ năng khó nhất để các doanh nhân phát triển, bạn phải lạc quan và thực tế đồng thời cùng lúc”.

Các hàng trên biểu đồ cho Jason thấy doanh thu của anh ấy đã hoạt động như thế nào trong khoảng thời gian đó. Doanh thu của anh ấy dường như tăng đều đặn, đó là một tin tuyệt vời cho Jason và mong muốnà thuê một nhà phát triển mới của anh ấy. Từng cột trênbiểu đồ cho anh ta thấy anh ta đã điều chỉnh dự đoán của mình như thế nào khi tháng đó đã đến gần.

Như Jason đã làm, những biểu đồ Stagger này rất hữu ích cho việc dự đoán dòng tiền của  bạn - bạn thậm chí có thể tạo một biểu đồ cho doanh thu dự kiến của bạn và một biểu đồ cho chi phí dự kiến ​​của bạn. Nhưng, những biểu đồ đơn giản này có thể được sử dụng cho vô số các doanh nghiệp khác nhau, từ những đối tượng tiềm năng trong vấn đề tuyển dụng hay marketing

Tận dụng biểu đồ Stagger 

Đưa các số liệu vào biểu đồ này là hữu ích, nhưng nó thực sự chỉ là một nửa những gì cần làm. Nó còn phụ thuộc vào bạn trong cách sử dụng thông tin đó để trở nên chính xác hơn với dự đoán của bạn khi bạn tiến về phía trước.

Có một vài điều quan trọng bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn sẽ đưa ra dự đoán thực tế hơn.

1. Nhìn vào những con số chênh lệch của bạn

Đầu tiên, hãy so sánh những con số thực tế với những dự đoán của bạn. Sự chênh lệch giữa chúngtrông như thế nào? Chênh lệch đó có nhỏ như của Jason không? Hay bạn luôn có chênh lệch quá lớn? Liệu rằng bạn có thể đúng trong một số lần và sai trong những lần khác không?

Nắm bắt được những phần chênh lệch trong biểu đồ của bạn sẽ giúp bạn xác định xem bạn có xu hướng lạc quan, bi quan, thực tế hay hoàn toàn không có tổ chức.

2. Xác định xu hướng

Bạn cũng nên nhìn vào biểu đồ Stagger của mình để xác định bất kỳ xu hướng nào mà bạn nên biết. Ví dụ, hãy nhìn vào phần doanh thu, có vẻ như mọi thứ có xu hướng giảm vào tháng 11 và tháng 12 vào các ngày lễ và sau đó tăng lại trong năm mới đúng không?

Lưu ý về điều đó sẽ giúp bạn có được thông tin cần chú ý hơn cho dự đoán của bạn và lên kế hoạch cho năm tới vì bạn sẽ biết để dự đoán doanh thu thấp hơn trong những tháng đó.

Trong khi làm điều này, bạn cũng cần đảm bảo xem xét bất kỳ trường hợp bất thường nào. Bạn đã kí kếtmột dự án khách hàng lớn và bất ngờ gây ra doanh thu lớn đó? Hay là bạn đã có một kỳ nghỉ hai tuần trong tháng đó,làm cho mọi thứ di chuyển chậm hơn bình thường?

Không dự đoán nào được đưa ra một cách vô lý. Vì vậy, hãy chú ý đến bất kỳ trường hợp nào có thể ảnh hưởng đến những con số bạn đang thấy, đồng thời giả sử những trường hợp đó sẽ xảy ra một lần nữa trong những tháng hoặc năm tiếp theo ( bạn sẽ còn tiếp tục đi du lịch  phải không nào?).

3. Nhìn nhận bức tranh tổng thể

Bạn biết rằng đối với mọi hành động, có một phản ứng bình thường và một phản ứng ngược lại. Và, phản ứng ngược lại đó đáng để xem xét nếu bạn muốn nhìn vào bức tranh tổng thể về cách thức kinh doanh của bạn.

Hãy lấydòng tiền làm ví dụ ở đây. Có lẽ bạn đã tạo ra một biểu đồ Stagger cho doanh thu dự đoán của bạn, điều đó rất tuyệt! Nhưng, bạn không nên dừng lại ở đó. Bạn cũng nên tạo một biểu đồ Stagger cho các chi phí của bạn.

Làm như vậy sẽ giúp bạn nắm bắt chính xác hơn về dòng tiền vào và dòng tiền ra, điều này rất quan trọng để duy trì một doanh nghiệp lành mạnh.

Bất cứ khi nào bạn tạo một biểu đồ Stagger, hãy dành một chút thời gian để tự hỏi mình nếu có một nhân tố liên quan khác nào mà bạn nên xem xét không. Nếu vậy, hãy lập một biểu đồ cho nhân tố đó.

4. Hãy phản ứng tùy theo hoàn cảnh

Biểu đồ Stagger là một công cụ hữu ích để tạo dự đoán chính xác hơn. Nhưng, những biểu đồ này chỉ đơn giản là vậy - một công cụ. Bạn cần phải hành động và phản ứng phù hợp dựa trên những con số bạn nhìn thấy.

Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: Bạn sẽ không tạo ra một ngân sách chi tiết và sau đó giả định rằng bạn sẽ chỉ đơn thuần làm theo nó đúng không? Không. Bạn biết rằng nó chỉ là một bước đệm, và bạn cần phải tận dụng thông tin đó để làm lợi thế cho mình.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn luôn luôn lạc quan quá mức với dự đoán của bạn? Hãy nỗ lực để có căn cứ hơn trong thực tế khi bạn tiến về phía trước. Nếu doanh thu của bạn có phần lộn xộn? Xác định một số chiến lược và chiến thuật bạn có thể sử dụng để cân bằng lại chúng một chút

Hãy nhớ điều này: Biểu đồ Stagger không tồn tại chỉ để làm cho bạn nhận thấy dự báo lỗi của bạn, chúng tồn tại để giúp bạn khắc phục nó.

Lời kết

Sự thăng trầm và bất ổn trong việc sở hữu doanh nghiệp có thể khiến bạn mệt mỏi về mặt tinh thần và cảm xúc. Nhưng, trở nên tốt hơn trong việc dự báo là một cách chắc chắn để giảm thiểu khó khăn Rốt cuộc thì dự đoán sơ qua đó không hề đáng sợ nếu bạn có thể chuẩn bị bản thân mình cho việc nó sẽ xảy đến 

May mắn thay, bạn không cần một quả cầu pha lê thần kỳ để làm cho dự đoán của mình mạnh mẽ hơn nữa, tất cả những gì bạn cần là biểu đồ Stagger. Tận dụng chúng bạn chắc chắn sẽ có cách xử lý tốt hơn về cách doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động hàng tháng.

 

 

 

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc