Cách công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web

Ngọc Quỳnh
17/11/2020 - 10:00 1646     0

Các chuyên gia SEO thường hỏi, “Làm thế nào để trang web của mình xếp hạng cao?”

Một câu hỏi tương tự và quan trọng không kém chúng ta nên đặt ra là, “Làm thế nào để các công cụ tìm kiếm xếp hạng cho các trang web?”

How-Search-Engines-Rank-Pages

Tại sao Công cụ Tìm kiếm Xếp hạng Trang web?

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web, hãy dừng lại một lúc và suy nghĩ về lý do tại sao.

Rốt cuộc, sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn cho nếu chỉ đơn giản là hiển thị các trang ngẫu nhiên, theo số từ, độ mới hoặc bất kỳ hệ thống sắp xếp dễ dàng nào khác.

Lí do rất đơn giản: vì các cách sắp xếp đó vô dụng với bạn.

Vì vậy, khi chúng ta đặt câu hỏi về thứ hạng, điều chúng ta cần luôn ghi nhớ là người dùng mà chúng ta đang cố gắng thỏa mãn không phải là của chúng ta mà là của các công cụ xếp hạng và công cụ đó đang cho chúng ta mượn họ.

Nếu chúng ta không thỏa mãn người dùng, họ có thể không quay trở lại với công cụ tìm kiếm và các công cụ sẽ không chấp nhận điều đó vì doanh thu quảng cáo sẽ giảm.

Trường hợp này giống như một số trang web nguồn của bạn.

Khi bạn đề xuất một công cụ hoặc dịch vụ tức là bạn đang dựa trên kinh nghiệm của mình với công cụ hoặc dịch vụ đó, và bạn tin rằng chúng cũng sẽ đáp ứng nhu cầu của khách truy cập. Nếu không, bạn sẽ xóa chúng khỏi trang web của mình.

Đó là những gì các công cụ tìm kiếm đang làm.

Nhưng bằng cách nào?

Giả thuyết cá nhân

Chúng ta không có thiết bị nghe lén tại Google hoặc Bing. Google xuất hiện trên bàn làm việc của ta và ta mang theo Google trong điện thoại di động, nhưng vì một lý do nào đó, công cụ nhận tin nhắn không hoạt động theo cách khác.

Bài viết này dựa trên 20 năm theo dõi các công cụ tìm kiếm phát triển, đọc bằng sáng chế (hoặc thường xuyên hơn là đọc các bài phân tích bằng sáng chế của Bill Slawski) và nghiên cứu các hoạt động trong ngành công nghiệp từ sự thay bố trí SERP (Search Engine Result Page - Trang kết quả của công cụ tìm kiếm) đến việc mua lại và cập nhật thuật toán.

Hãy xem đây là một bài giảng mà có lẽ đúng đến 90%. Nếu bạn tự hỏi tại sao lại là 90% - thì theo Frederic Dubut của Bing, 90% là một con số tuyệt vời để sử dụng khi dự đoán.

Chi có 5 bước đơn giản

Có năm bước để hoàn thành quá trình xếp hạng một trang.

Bài viết sẽ không nói đến các thách thức kỹ thuật như cân bằng tải và các tính toán tín hiệu khác nhau, mà chỉ nói về quy trình cốt lõi mà mọi truy vấn cần phải trải qua từ một yêu cầu thông tin trở thành một bộ 10 liên kết màu xanh với một đống quảng cáo ở bên.

Hiểu quy trình này, hiểu nó phục vụ ai và bạn sẽ suy nghĩ đúng đắn về cách xếp hạng các trang của mình cho người dùng.

Các thuật ngữ trong bài không hẳn là chính thống. Bạn có thể sử dụng chúng, nhưng hãy lơu ý có thể các công cụ tìm kiếm khác sẽ không sử dụng các thuật ngữ này.

Bước 1: Phân loại

Bước đầu tiên trong quy trình là phân loại truy vấn đầu vào. Việc phân loại truy vấn cung cấp cho công cụ thông tin cần thiết để thực hiện tất cả các bước sau.

Trước khi có quá trình phân loại phức tạp, về cơ bản, các công cụ phải áp dụng cùng một tín hiệu cho tất cả các truy vấn. Nhưng hiện tại đã không còn như vậy nữa

Trong giai đoạn đầu tiên, công cụ này sẽ áp dụng các nhãn (lưu ý một lần nữa, đây không phải là một thuật ngữ kỹ thuật) cho một truy vấn, chẳng hạn như:

 • YMYL
 • Local
 • Unseen
 • Adult
 • Question

Không rõ có bao nhiêu cách phân loại khác nhau nhưng bước đầu tiên mà công cụ cần thực hiện là xác định cái gì áp dụng cho truy vấn nào.

Bước 2: Bối cảnh

Bước thứ hai trong quy trình xếp hạng là gán bối cảnh.

Nếu có thể, công cụ cần phải tính đến bất kỳ thông tin liên quan nào chúng có về người dùng nhập truy vấn.

Ta sẽ thấy có nhiều gợi ý được đưa ra. Ví dụ

Trang kết quả tìm kiếm Google cho “Weather”

How-Search-Engines-Rank-Pages

Trang kết quả tìm kiếm Google cho “Weather On Mobile”

How-Search-Engines-Rank-Pages

Về cơ bản, giai đoạn thứ hai trong quy trình là để công cụ xác định yếu tố môi trường và lịch sử nào phát huy tác dụng.

Chúng biết phân loại của truy vấn, ở đây chúng áp dụng, xác định hoặc lấy dữ liệu liên quan đến các yếu tố được coi là có liên quan đến mục phân loại truy vấn đó.

Một số ví dụ về thông tin môi trường và lịch sử sẽ được xem xét là:

 • Vị trí
 • Thời gian
 • Truy vấn là một câu hỏi hay không
 • Thiết bị đang được sử dụng cho truy vấn
 • Định dạng được sử dụng cho truy vấn
 • Liệu truy vấn có liên quan đến các truy vấn trước đó không
 • Chúng đã gặp truy vấn đó trước đây hay chưa

Bước 3: Trọng số

Trước khi chúng ta tìm hiểu thêm, bạn cảm thấy như thế nào khi nghe về RankBrain?

Chà, hãy sẵn sàng vì chúng ta sắp sửa nói về nó nhưng chỉ là một ví dụ về bước thứ ba này.

Trước khi một công cụ có thể xác định trang nào nên xếp hạng, trước tiên nó cần xác định tín hiệu nào là quan trọng nhất.

Đối với một truy vấn như “civil war”, ta sẽ có kết quả:

How-Search-Engines-Rank-Pages

Nhưng điều gì xảy ra nếu độ mới của tin tức đóng vai trò quan trọng? Chúng ta sẽ có một kết quả giống như sau:

 

How-Search-Engines-Rank-Pages

Nhưng chúng ta không thể loại trừ yếu tố độ mới của tin tức. Nếu truy vấn là “chương trình hay nhất trên Netflix”, ta sẽ quan tâm nhiều hơn về những kết quả gần đây chứ không muốn thấy những đường link từ năm 2008

Vì vậy, với loại truy vấn trong tay cũng như các yếu tố bối cảnh được xem xét, công cụ tìm kiếm có thể dựa vào sự hiểu biết của chúng về tín hiệu nào được áp dụng và dựa trên trọng số nào để đưa ra kết quả.

Một phần điều này chắc chắn có thể được thực hiện thủ công bởi nhiều kỹ sư và nhà khoa học máy tính được tuyển dụng và một phần sẽ được xử lý bởi các hệ thống như RankBrain, một thuật toán máy tính được thiết kế để điều chỉnh trọng số tín hiệu cho các truy vấn chưa từng thấy trước đây và sau đó đưa vào các thuật toán của Google nói chung.

Với tuyên bố rằng khoảng 90 phần trăm thuật toán xếp hạng của nó dựa vào máy tính, có thể giả định một cách hợp lý rằng Bing cũng có các hệ thống tương tự.

Bước 4: Bố cục

Bạn đã thấy rồi, ngay trong ví dụ về “civil war” ở trên. Đối với các truy vấn khác nhau, bố cục trang kết quả tìm kiếm thay đổi.

Các công cụ sẽ xác định những định dạng có thể áp dụng cho mục đích truy vấn, người dùng và các tài nguyên có sẵn.

How-Search-Engines-Rank-Pages

Có một phỏng đoán về yếu tố cốt lõi được sử dụng để xác định khi nào thì yếu tố nào xuất hiện

Sự thật là, đó là một mục tiêu chuyển động và dựa vào kiến ​​thức về các thực thể, cách chúng kết nối và cách tầm quan trọng của chúng được đo lường. Đó là một chủ đề rất phức tạp, vì vậy chúng ta sẽ không tìm hiểu kỹ hơn.

Điều quan trọng cần hiểu trong phần này là các yếu tố khác nhau của bất kỳ trang kết quả tìm kiếm cụ thể nào cũng được quyết định rất nhanh.

Điều này có nghĩa là, khi một truy vấn được chạy và ba bước đầu tiên hoàn thành, công cụ sẽ tham chiếu cơ sở dữ liệu của các yếu tố có thể để chèn vào trang, các vị trí có thể và sau đó xác định áp dụng cho truy vấn cụ thể.

Mặc dù điều này đúng với các truy vấn không thường xuyên, nhưng đối với các truy vấn phổ biến, nhiều khả năng các công cụ sẽ giữ một cơ sở dữ liệu về các yếu tố mà chúng đã tính toán sẵn để phù hợp với mục đích của người dùng để không phải xử lý đi xử lý lại.

Có một giới hạn thời gian mà sau giới hạn đó trang kết quả tìm kiếm sẽ được được tự động làm mới. Có vẻ như nó làm mới toàn bộ thông tin đầu vào khi nào có ít người dùng truy cập.

Vậy là công cụ đã biết phân loại truy vấn, bối cảnh thông tin đang được yêu cầu, trọng số tín hiệu áp dụng cho truy vấn đó và bố cục có khả năng đáp ứng các ý định khác nhau có thể cho truy vấn.

Cuối cùng, đã đến lúc để xếp hạng trang web.

Bước 5: Xếp hạng

Thật thú vị, đây có lẽ là bước dễ nhất của quy trình, mặc dù không đơn lẻ như người ta nghĩ.

Khi chúng ta nghĩ về bảng xếp hạng, chúng ta nghĩ đến 10 liên kết màu xanh. Vì vậy, hãy bắt đầu từ đó và xem xét quá trình:

 • Người dùng nhập một truy vấn.
 • Công cụ xem xét loại truy vấn và phân loại nó để hiểu những tiêu chí chính nào áp dụng ở mức cao dựa trên các tương tác truy vấn tương tự hoặc giống hệt trước đó.
 • Công cụ xem xét vị trí người dùng trên không gian và thời gian để xem xét ý định có thể có của họ.
 • Công cụ lấy các phân loại truy vấn và tín hiệu cụ thể của người dùng và sử dụng điều này để xác định tín hiệu nào sẽ giữ trọng lượng.
 • Công cụ sử dụng dữ liệu trên để xác định bố cục, định dạng và dữ liệu bổ sung nào có thể đáp ứng hoặc bổ sung cho ý định của người dùng.

Với tất cả điều này trong tay và với một thuật toán đã được viết sẵn, công cụ chỉ cần dựa trên các con số.

Chúng sẽ kéo vào nhiều trang web khác nhau có thể được xem xét xếp hạng, áp dụng các trọng số cho thuật toán của chúng và dựa trên các con số để xác định thứ tự các trang web sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, các công cụ phải thực hiện điều này cho từng yếu tố trên trang theo nhiều cách khác nhau.

Video, câu chuyện, mọi vật và thông tin đều thay đổi, vì vậy các công cụ cần phải tìm ra không chỉ các liên kết màu xanh mà còn mọi thứ khác trên trang nữa. 

Tóm tắt lại

Việc xếp hạng trang web là rất dễ dàng, gồm tổng hợp các bước khác nhau.

Bạn có thể đang thắc mắc những thứ này sẽ giúp ích cho việc SEO của bạn như thế nào. Nó giống như hiểu các chức năng cốt lõi về cách thức hoạt động của máy tính. Bạn có thể xây dựng một bộ xử lý, nhưng Bạn biết nó có thể làm gì và những đặc điểm nào tạo nên một bộ xử lý nhanh hơn.

Biết được điều này  này sẽ giúp chế tạo máy nhanh hơn và ít phải cập nhật hơn

Điều này cũng đúng với SEO.

Nếu bạn hiểu cốt lõi của cách thức hoạt động của công cụ, bạn sẽ hiểu vị trí của bạn trong hệ sinh thái đó. Và điều đó sẽ dẫn đến các chiến lược được thiết kế với các công cụ tìm kiếm để phục vụ người dùng thực sự - người dùng các công cụ đó.

 

Ngọc Quỳnh
Ngọc Quỳnh