Cách Chụp Và Chỉnh Sửa Ảnh Mà Không Cần Đến Chuyên Gia

Bích Ngọc
31/05/2020 - 10:00 7270     0

Cho dù đang vận hành loại hình kinh doanh nào, bạn vẫn luôn cần sử dụng hình ảnh chất lượng cao như một công cụ truyền thông hữu hiệu. Bạn có thể phân phối những hình ảnh này trên tất cả các kênh marketing. Chia sẻ chúng lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter. Thêm ảnh vào trang web của bạn khiến trang web trở nên chuyên nghiệp hơn.

Hay thậm chí bạn có thể gửi hình ảnh cho những người đăng ký trong danh sách email marketing của mình, để làm cho những thông điệp trở nên hấp dẫn hơn.

Hãy kết hợp hình ảnh vào bài đăng trên blog của bạn để chia nhỏ nội dung, và giúp mọi người dễ đọc hơn.

Tôi thường sử dụng các hình ảnh trong blog của mình, để nhằm minh họa cho chủ đề mà mình muốn nói đến.

Hình ảnh chất lượng cao có thể tăng thêm uy tín cho trang web của bạn.

Mặc dù, việc sử dụng hình ảnh tìm thấy trên mạng không có gì sai, nhưng những bức ảnh gốc luôn mang lại hiệu quả cao hơn.

Chụp ảnh của riêng bạn có nghĩa là chúng là duy nhất. Mọi người không thể nói rằng

“Tôi đã nhìn thấy bức ảnh này ở một nơi khác trước đây”.

Cuối cùng, việc đặt bức ảnh hoàn hảo vào đúng chỗ có thể giúp bạn tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng, điều này được xác định là thách thức hàng đầu cho các marketer trong năm 2017.

 

Tuy nhiên, đây mới là vấn đề. Chi phí cho việc thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là không hề rẻ. Công ty đã có đủ thứ phải chi tiêu, vì vậy bạn không nên trả tiền cho một dịch vụ mà bạn có thể tự làm.

Vấn đề khác là hình ảnh gốc thường trông khá khủng khiếp. Điều đó cũng không tốt. Bạn sẽ không muốn bất kỳ hình ảnh chất lượng thấp nào xuất hiện cùng với thương hiệu của mình. Những hình ảnh như vậy nhìn rất thiếu chuyên nghiệp, và điều đó sẽ dẫn đến một nhận thức tiêu cực trong suy nghĩ của  khách hàng trong hiện tại lẫn tương lai.

Nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề trên, tôi có thể giúp bạn cải thiện.

Hãy cùng xem xét các công cụ phù hợp để chụp và chỉnh sửa ảnh mà không tốn nhiều chi phí hoặc cần phải thuê một chuyên gia nhé.

Sử dụng đúng thiết bị

Bạn không cần phải chi hàng ngàn đô la cho những chiếc máy ảnh. Nhưng bạn cũng không nên chụp ảnh với một trong những máy ảnh dùng một lần giá rẻ đó.

Hãy tìm một thiết bị ở tầm trung. Một máy ảnh đáp ứng chất lượng vừa đủ vẫn luôn có sẵn ở trong túi bạn đó.

Hiện tại, 77% người trưởng thành ở Hoa Kỳ sở hữu điện thoại thông minh.

 

Nếu là một chủ doanh nghiệp hoặc chuyên gia marketing, thì hẳn bạn có sử dụng điện thoại thông minh. Chất lượng máy ảnh trên đa số các thiết bị này đều khá tốt.

Nếu bạn đang tìm mua điện thoại mới, sẽ rất hợp lý nếu bạn tìm được một chiếc có chức năng chụp hình tuyệt vời. 

Có rất nhiều trang web đánh giá trực tuyến, chẳng hạn như Tom’s Guide, chuyên cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các thiết bị khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là một số thiết bị tốt nhất năm 2017, xét trên các danh mục khác nhau, và được đánh giá bởi các chuyên gia:

 • Camera smartphone tổng thể tốt nhất - iPhone X
 • Các tính năng tốt nhất trên máy ảnh - Galaxy Note 8
 • Máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh phong cảnh - LG G6
 • Camera tốt nhất để chụp ảnh selfies và chụp trong điều kiện ánh sáng yếu - Samsung Galaxy S8
 • Camera điện thoại thông minh nhất - Pixel 2 XL
 • Camera smartphone tốt nhất cho video - LG V30

Đây là những thiết bị tốt để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm.

Nhưng hãy tự làm một số nghiên cứu trước khi mua hàng. Bạn thậm chí đã sở hữu một trong những thiết bị này rồi.

Nếu bạn muốn sử dụng máy ảnh hơn là điện thoại di động để chụp ảnh, thì điều đó cũng tốt. Dưới đây là phép so sánh của một số máy ảnh lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia mới:

 

Như bạn có thể thấy, giá dao động từ khoảng 400 đến 800 đô la, là hợp lý. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể tính phí cho bạn nhiều hơn thế cho một ngày làm việc.

Kiểm tra một số kỹ năng chụp ảnh cơ bản

Bây giờ, khi đã có máy ảnh phù hợp để chụp ảnh, bạn cần nắm vững một số khái niệm nhiếp ảnh đơn giản. Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ và chế độ hình ảnh khác nhau trên thiết bị của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn nói rằng bạn sử dụng iPhone để chụp ảnh. Bạn có thể nhận thấy một tùy chọn có tên là “Chế độ HDR”. HDR là viết tắt của dải động cao (high dynamic range). Đây là cách bạn bật nó lên:

 

Khi nào bạn nên sử dụng nó? Cho mỗi bức ảnh?

Chế độ HDR hoạt động tốt nhất cho các bức ảnh và phong cảnh ngoài trời.

Đó là bởi vì cả hai thường có một số vùng sáng cũng như tối. Nếu không có chế độ HDR, một số chi tiết có thể bị mất giữa độ tương phản sáng và tối. Nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý ảnh HDR.

Nếu đang cố gắng chụp ảnh liên tiếp hoặc chụp ảnh đối tượng chuyển động, bạn sẽ muốn tắt chế độ HDR. Bạn cũng cần xem xét nơi bạn dự định chụp ảnh. Điều kiện nào - cho dù là trong nhà, ngoài trời, dưới ánh mặt trời hay trong bóng tối - sẽ quyết định cách bạn sử dụng chúng.

Ví dụ, bạn khó có thể chụp ảnh nếu mặt trời ở ngay sau đối tượng.

Trừ khi bạn có một máy ảnh chuyên nghiệp, hình ảnh sẽ xuất hiện quá sáng hoặc quá tối, tùy thuộc vào những gì bạn tập trung vào. Bạn cũng cần học cách sử dụng đèn flash trên máy ảnh trong những thời điểm thích hợp.

Các thành phần cũng quan trọng. Bạn cần hiểu cách mà vật thể xuất hiện trong ảnh của bạn.

Một trong những khái niệm nhiếp ảnh phổ biến nhất về bố cục là quy tắc một phần ba:

 

Hãy tưởng tượng khung máy ảnh của bạn được chia thành chín phần có kích thước bằng nhau. Một số máy ảnh có các chỉ dẫn ngang và dọc để trợ giúp về bố cục của bạn. Bạn muốn định vị vật thể, nơi những đường kẻ đó gặp nhau.

Ví dụ trên có vật thể nằm ở góc phần ba bên trái của màn hình.

Nhưng nên nhớ rằng, bạn đang chụp ảnh phong cảnh, thay vì một người hay vật thể.

Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn căn chỉnh đường chân trời với phần trên hoặc dưới của khung hình, trái ngược với bên trái hoặc bên phải, như trong ví dụ này:

 

Như bạn có thể thấy, điều này làm cho một bức ảnh trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Một mẹo chụp ảnh cơ bản khác là đóng khung tự nhiên.

Giả sử rằng, bạn đang chụp ảnh tòa nhà có các trụ hoặc cột. Bạn nên định vị vật thể ở giữa hai trụ, hơn là đặt ở trước trụ.

Dưới đây là một ví dụ về cách tạo khung tự nhiên:

 

Nếu bạn có cơ hội chụp khung hình tự nhiên khi chụp ảnh, hãy tận dụng nó.

Trong ví dụ trên, giả sử phần trên của hình ảnh đã bị cắt. Nó sẽ trông không tự nhiên cho lắm. Nhưng việc lồng toàn bộ khung sẽ làm cho bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn.

Bạn cần xem xét một khía cạnh nữa khi chụp ảnh, là bạn sẽ tập trung vào cái gì.

Nếu bạn đang chụp ảnh một người hoặc một đối tượng cụ thể, thì buộc họ phải ở trung tâm ảnh. Đôi khi, việc lấy nét chủ thể và làm mờ hậu cảnh sẽ là một điều tuyệt vời. Những bức ảnh có sự đối xứng và chứa hoa văn cũng rất hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Hãy xem bức ảnh dưới đây về Taj Mahal:

Tất cả các yếu tố đều đối xứng, và tòa nhà vẫn được đặt ở góc phần ba trên cùng của bức tranh, vì vậy bức ảnh vẫn tuân theo tất cả các quy tắc.

Có rất nhiều quy tắc nhiếp ảnh khác mà bạn có thể học, để đảm bảo rằng mình đang chụp những bức ảnh tuyệt vời, nhưng tuân theo những quy tắc này để bắt đầu là một điều tốt.

Bạn có thể nghiên cứu thêm về những điều cơ bản trong nhiếp ảnh, hoặc thậm chí tham gia một lớp học. Cả hai lựa chọn này đều rẻ hơn đáng kể so với việc thuê một chuyên gia.

Thêm vào đó, việc học một kỹ năng mới để áp dụng vào doanh nghiệp của bạn sẽ luôn đem lại lợi ích.

Sử dụng Canva

Khi bạn đã chụp ảnh, bạn sẽ cần chỉnh sửa chúng để giảm thiểu sự không hoàn hảo nào, khiến chúng trông chuyên nghiệp nhất có thể.

Canva là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên nền tảng trực tuyến.

Bạn có thể chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên trang web, hoặc tải xuống phiên bản di động của phần mềm cho iPhone hoặc iPad.

Hãy sử dụng Canva, vì tính chất siêu đa dạng. Bạn có thể truy cập nhiều tính năng khác nhau ở một nơi. Canva có nhiều mẫu có sẵn cho hình ảnh của bạn, tùy thuộc vào cách bạn muốn phân phối chúng.

Ví dụ, bạn có quảng bá công ty của mình bằng quảng cáo trả tiền trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các phương tiện khác như Google AdWords không?

Canva đảm bảo hình ảnh của bạn có kích thước phù hợp tùy thuộc vào loại quảng cáo bạn đang chạy.

 

Nếu bạn cố gắng tự làm điều này, hình ảnh có thể bị méo, mờ, hoặc thậm chí là không thể đọc được. Vì vậy, tốt nhất, hãy sử dụng phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp cho việc này.

Một trong những điểm hay nhất của Canva là nó miễn phí.

Bạn có thể bắt gặp một vài tính năng tốn vài đô để truy cập, nhưng bạn có thể thực hiện tất cả các chỉnh sửa cơ bản mà không phải mất bất cứ khoản chi phí nào.

Đối với những người  muốn truy cập mọi thứ trên nền tảng Canva, một lời khuyên là bạn nên nâng cấp lên gói Canva for Work.

Chỉ mất 12,95 đô la mỗi tháng, và bạn có thể tiết kiệm hơn 20% nếu trả trước cả năm. Bạn có thể dùng thử miễn phí trong 30 ngày để xem có đáng tiền không.

Một lần nữa, đây là cách hiệu quả hơn so với việc thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh.

Hãy thử PicMonkey

PicMonkey là một trong những công cụ chỉnh sửa yêu thích của tôi vì nó rất dễ sử dụng, và tải ảnh lên rất dễ dàng. Họ cũng có một ứng dụng di động trong Apple App Store và Google Play Store, do đó, nó hoàn hảo cho cả người dùng Apple và Android.

Nếu bạn có thể chụp ảnh trên điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa chúng trực tiếp từ thiết bị của mình mà không cần phải tải chúng lên máy tính.

PicMonkey có các hướng dẫn nhiếp ảnh tuyệt vời.

PicMonkey sở hữu một số ý tưởng cơ bản mà chúng ta đã thảo luận trước đó, và đồng thời cũng dạy bạn cách sử dụng các chức năng khác nhau của phần mềm.

Nhưng nhìn chung, nó rất dễ sử dụng.

 

Đây là những tính năng hàng đầu của PicMonkey:

 • Công cụ chỉnh sửa
 • Chạm lên
 • Cắt dán
 • Thiết kế

Có gần như đầy đủ những thứ bạn cần để chỉnh sửa những bức ảnh tự chụp.

Công cụ cắt dán sẽ là công cụ hoàn hảo để trưng bày các sản phẩm hoặc tính năng khác nhau trên trang web của bạn.

Bạn có thể tạo một hình ảnh đơn giản với sự kết hợp của những bức ảnh đã chụp. Dưới đây là một ví dụ về một ảnh ghép thực sự thú vị trên trang web của Square:

 

Bạn có thể tạo một cái gì đó tương tự cho doanh nghiệp với PicMonkey.

Tạo infographics với Piktochart

Đôi khi bạn không cần chụp ảnh để có ảnh gốc trên trang web của mình.

Hãy xây dựng một infographic. Nó là một cách tuyệt vời để tăng sự thu hút trên trang web hoặc blog của bạn.

Trên thực tế, mọi người thích đọc một infographic gấp 30 lần so với đọc một văn bản thuần túy. Infographic cũng có thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thêm 12%.

Nội dung trực quan được thích và chia sẻ trên mạng xã hội gấp 3 lần so với các loại nội dung khác Trang web của Gultochart có tất cả các công cụ bạn cần để tạo infographic tùy chỉnh.

 

Bạn thậm chí có thể sử dụng hình ảnh của riêng bạn để làm hình nền.

Hãy tìm những cách khác để kết hợp những bức ảnh gốc vào Infographic của bạn, để bạn không bị buộc phải sử dụng những thiết kế hoạt hình có sẵn, nếu đó không phải là phong cách của bạn.

Bạn có thể truy cập miễn phí đối với các tính năng cơ bản. Bạn cũng có thể nâng cấp lên gói 15 đô la mỗi tháng, hoặc 29 đô la mỗi tháng với các tính năng bổ sung.

Nhưng hãy thử phiên bản miễn phí trước để đảm bảo bạn hài lòng với nó.

Kết luận

Những bức ảnh độc đáo có thể mang đến cho trang web, blog, email và các trang truyền thông xã hội của bạn những điểm nhấn trong việc thu hút khách hàng của bạn.

Bạn không cần phải thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp và chỉnh sửa ảnh của bạn. Đó là một sự lãng phí về tiền bạc.

Bạn có thể tự làm tất cả những điều này mà không phải chi tiêu nhiều. Nó dễ dàng mà. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có thiết bị phù hợp. Sử dụng điện thoại thông minh có một chức năng chụp ảnh tuyệt vời. Hoặc bạn có thể bắt đầu với một máy ảnh thực tế được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Tiếp theo, làm quen với một số khái niệm cơ bản của nhiếp ảnh.

Tham khảo lại các điểm chúng ta đã nêu trước đó như một hướng dẫn cho bố cục:

 • Quy tắc một phần ba
 • Khung tự nhiên
 • Đối xứng
 • Tiêu điểm

Khi bạn đã chụp ảnh, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình để chạm vào chúng, và khiến chúng trông chuyên nghiệp hơn.

Sử dụng các công cụ như Canva, PicMonkey hoặc Piktochart để bắt đầu.

Thực hiện theo các mẹo này, và bạn sẽ nhanh chóng chụp và chỉnh sửa ảnh như một người chuyên nghiệp.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Bích Ngọc
Bích Ngọc

The New York Times