Các Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Có Thực Sự Giúp Gia Tăng Giá Trị?

14/04/2019 - 07:00 9783     0

Trên thế giới hiện nay việc huy động vốn qua rất nhiều kênh khác nhau trong đó có quỹ đầu tư mạo hiểm. Cùng Saga.vn hôm nay khám phá giá trị thật của quỹ đầu tư, liệu Quỹ đầu tư mạo hiểm có thực sự giúp tăng thêm giá trị?

Là nhà đầu tư mạo hiểm, chúng tôi tự hào là “nhà đầu tư giá trị gia tăng”. Chúng tôi không chỉ cung cấp phương tiện tài chính để mở rộng quy mô cho một công ty, mà còn cung cấp kèm theo đó những lời khuyên và sự kết nối cùng các loại dịch vụ chuyên nghiệp khác nhau. Tôi luôn mong muốn trở thành nhà đầu tư và cố vấn đáng tin cậy, hữu ích nhất đối với bất kỳ công ty nào mà tôi tham gia vào quá trình mở rộng quy mô của họ. Nhưng thành thật mà nói, tôi khá chắc chắn rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm thực sự có xu hướng tăng cường ảnh hưởng chúng ta đã có ở công ty và giá trị thực tế và những gì chúng ta mang lại.

Dựa trên cơ sở ý tưởng này, Henri Deshays đến từ Newfund (một công ty đầu tư mạo hiểm đầu tiên có văn phòng tại Paris, Pháp và Los Altos, California) và tôi đặt ra để hiểu rõ hơn về mối quan hệ nhạy cảm giữa các nhà đầu tư mạo hiểm và các doanh nhân. Qũy đầu tư mạo hiểm có thực sự tạo thêm được giá trị? Những người sáng lập xem xét gì ở vị trí một nhà đầu tư giá trị gia tăng? Và làm thế nào để người sáng lập đánh giá nhà đầu tư của họ khi lựa chọn đối tượng để huy động vốn?

Với sự hỗ trợ của Chương trình Nghiên cứu Kauffman và Owen Reynolds từ Trường Kinh doanh của Đại học Chicago, chúng tôi đã khảo sát 98 quỹ đầu tư mạo hiểm và 121 người sáng lập về chủ đề này. Chúng tôi thu thập câu trả lời từ mọi giai đoạn tài chính và các tổ chức đầu tư với số tài sản đang quản lý từ 30 triệu đô la cho đến + 2 tỷ đô la. Những người sáng lập và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong toàn bộ khảo sát phản hồi với một loạt các câu hỏi mà ở đó các quan điểm của họ về đối tác được thể hiện rõ ràng. Các mẫu là từng nhóm riêng biệt, vì vậy không có sự trùng lặp.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm và sự khác biệt giữa những người sáng lập

Đúng như dự đoán, sự khác biệt giữa cách những người sáng lập cảm nhận về mối quan hệ này khác với những quỹ đầu tư mạo hiểm. Những người sáng lập đã cho biết rằng họ ít được liên lạc và hỗ trợ hoạt động hơn so với những báo cáo từ các quỹ đầu tư mạo hiểm - có lẽ sẽ điều này trực quan hơn khi chỉ nhận được báo cáo từ phía những nhà sáng lập - các ưu tiên hoàn toàn khác nhau. 

Một trong những sự tương phản rõ rệt nhất là cách mỗi nhóm ghi lại mức độ ảnh hưởng và hữu ích của quỹ đầu tư mạo hiểm đối với các công ty đầu tư trên thang điểm từ một đến mười. Trên thang điểm từ 1 đến 10, quỹ đầu tư mạo hiểm trung bình ghi được 7 điểm trong khi người sáng lập nhận thấy chúng chúng chỉ ở vào khoảng 5,3 điểm - chênh lệch 32%.

Tương tự như vậy, các quỹ đầu tư mạo hiểm báo cáo rằng họ đã liên hệ hàng tuần (gần gấp ba lần thường xuyên hơn những người sáng lập báo cáo nhận được mức độ liên lạc đó).

Các kết quả liên tục chỉ ra các VC đánh giá quá mức thời gian họ dành cho các công ty trong danh mục đầu tư cũng như đóng góp của họ so với quan điểm của người sáng lập. Sự chênh lệch về sự thất vọng ở phía người sáng lập có lẽ là một sự hiểu lầm chung về vai trò của một nhà đầu tư mạo hiểm.

Điều hướng quyết định đầu tư và quan hệ đối tác

Cuộc khảo sát cũng nêu ra chi tiết các khía cạnh được đề cập nhiều nhất về cách thức các quyết định hợp tác giữa các quỹ đầu tư mạo hiểm và những người sáng lập được thực hiện. Những người sáng lập xếp hạng ba tiêu chí quan trọng hàng đầu của họ để lựa chọn hợp tác với một quỹ đầu tư mạo hiểm, đồng thời  các quỹ đầu tư mạo hiểm xếp hạng ba tiêu chí hàng đầu mà họ nghĩ những người sáng lập đã đánh giá về họ.

Nghiên cứu cho thấy những người sáng lập cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm đều báo cáo lại rằng mối quan hệ cá nhân và phản ứng với đối tác là yếu tố quyết định quan trọng nhất. Điều này giúp làm vững thêm giả thuyết rằng...

... việc gọi vốn là một thương vụ làm ăn.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên, cả hai nhóm đều đặt trong danh sách theo dõi thấp kỷ lục.

Các đặc điểm được xếp hạng theo tỷ lệ phần trăm của những người sáng lập và các quỹ đầu tư mạo hiểm đã liệt kê mục này là một trong ba yếu tố quan trọng nhất cho việc ra quyết định.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai mẫu là giữa tốc độ và danh tiếng.

Những người sáng lập xếp hạng tốc độ là tiêu chí quan trọng thứ 3, trong khi đó các quỹ đầu tư mạo hiểm lại đặt tiêu chí tốc độ lên hàng quan trọng nhất. Điều đó phù hợp với những hạn chế nghiêm trọng mà thời gian gây quỹ của người sáng lập phải đối mặt, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm dường như không thực sự nhận ra điều đó.

Ngược lại, các quỹ đầu tư mạo hiểm cho rằng những người sáng lập nhấn mạnh hơn nữa thương hiệu và kinh nghiệm lãnh đạo của đối tác. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường tin rằng thương hiệu của họ là điều cho phép họ giành được ưu đãi nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng...

... nếu bạn cung cấp các điều khoản thỏa thuận hấp dẫn và có được tốc độ trong cuộc đua, bạn có khả năng sẽ vượt trội hơn cả công ty đang có thương hiệu mạnh nhất.

Hỗ trợ hoạt động

Một phần khác của nghiên cứu đã cố gắng để hiểu về các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ hoạt động được cung cấp cho danh mục đầu tư của họ và những công ty danh mục dịch vụ nào được sử dụng. Có sự khác biệt tương tự giữa hai nhóm được phát hiện theo quan điểm cho các chức năng hỗ trợ hoạt động như vậy.

Quan điểm của người sáng lập về các quỹ đầu tư mạo hiểm và hỗ trợ hoạt động đã nhận được.

Hơn 60% các quỹ đầu tư mạo hiểm đã tuyên bố cung cấp hỗ trợ tài năng / tuyển dụng và bán hàng / phát triển kinh doanh cho danh mục đầu tư của họ, nhưng chưa đến một nửa số công ty đầu tư đang sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của quỹ đầu tư mạo hiểm. Nghiên cứu không đi sâu vào chi tiết này, tài liệu bổ sung có thể cung cấp thông tin hữu ích để hiểu nếu sự khác biệt là do chất lượng kém của các dịch vụ đó so với việc các công ty trong danh mục đầu tư không có nhu cầu cho những dịch vụ đó. Các con số gần hơn về OPS (tài chính, pháp lý và quản trị) và tiếp thị / tăng trưởng, mặc dù...

...các quỹ đầu tư mạo hiểm thường được đánh giá quá cao về việc các nhà sáng lập khởi nghiệp đánh giá tác động của sự hỗ trợ hoạt động của họ. 

Thực tế là ngành công nghiệp liên doanh ngày nay dành rất nhiều thời gian giải thích cho thị trường xung quanh về các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động mang lại giá trị gia tăng khác nhau mà nó cung cấp. Cuối cùng, chỉ một số ít các công ty thực sự tận dụng và sử dụng các dịch vụ này. Điều này có thể cho thấy các dịch vụ như vậy là một chiến thuật tiếp thị đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm để khiến bản thân trở nên khác biệt hoặc dễ được nhận ra trong một thị trường cạnh tranh hơn là chỉ dành niềm tin rằng các dịch vụ của mình sẽ có tác động thay đổi những cuộc đua trên thương trường trong danh mục đầu tư.

Mỹ vs Châu Âu

Quan điểm cụ thể cũng khác nhau giữa các khu vực địa lý. Những người sáng lập ở cả châu Âu và Mỹ chia sẻ mối quan hệ cá nhân, phản ứng và tốc độ là những đặc điểm quan trọng đầu tiên và thứ ba khi quyết định làm việc với một quỹ đầu tư mạo hiểm

Những người sáng lập ở châu Âu đặt mối quan tâm hàng đầu cho các điều khoản giao dịch trong khi đó các đối tác Hoa Kỳ của họ thì đặt mối quan tâm thấp hơn cho các điều khoản này. Điều này có thể là do các công ty khởi nghiệp ở châu Âu có nhiều khả năng được giải ngân và dòng tiền khả quan hơn ở các giai đoạn đầu tư sớm.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các điều khoản giao dịch ở châu Âu có thể có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác. Đặc biệt, các quỹ đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ có thể tìm kiếm các giao dịch bằng cách tận dụng thương hiệu của họ. Tuy nhiên điều này cho thấy rằng việc tập trung vào các ưu đãi cho người sáng lập có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngược lại, những người sáng lập ở Mỹ báo cáo rằng kinh nghiệm của các quỹ đầu tư mạo hiểm, sự hỗ trợ trong công tác tổ chức và thương hiệu của họ là quan trọng hơn, khác với mối quan tâm của các đối tác châu Âu. Điều đó có thể hướng chúng ta đến vị trí của các công ty khởi nghiệp ở một xuất phát điểm cao cấp hơn phụ thuộc vào các quỹ đầu tư mạo hiểm mà họ chọn lựa để hợp tác cùng.

Mặc dù khẳng định trước đó rằng các startup coi trọng tốc độ và thỏa thuận, những chương trình này cho thấy các startup Mỹ có giá trị và thương hiệu tương đối nhiều hơn các startup Châu Âu.

Cũng giống như việc những người sáng lập ở các bên đối lập nhau có những ưu tiên khác nhau, các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Mỹ và châu Âu cho rằng những người sáng lập khá giống nhau. Hai tập nhóm của các công ty khởi nghiệp chia sẻ 4 trong số 5 đặc điểm quan trọng nhất khi đưa ra quyết định hợp tác. Các quỹ đầu tư mạo điểm được khảo sát xếp hạng mối quan hệ cá nhân, phản ứng, thương hiệu của đối tác và kinh nghiệm chung là ba yếu tố quan trọng hàng đầu. Phần còn lại của danh sách chỉ là những khác biệt nhỏ.

Giai đoạn sớm và muộn

Ở các giai đoạn đầu tư khác nhau, người sáng lập cũng có một số ưu tiên khác nhau. Theo khảo sát của chúng tôi, tốc độ và mạng lưới trong ngành công nghiệp quan trọng hơn nhiều ở giai đoạn đầu. Các nhà đầu tư tập trung vào các khoản đầu tư giai đoạn đầu có thể đạt được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trong các giao dịch giai đoạn đầu bằng cách tập trung sâu hơn vào tốc độ và mạng lưới phát triển tốt với khách hàng và đối tác tiềm năng để khởi nghiệp.

Khi các công ty tham gia vào các giai đoạn sau: tài chính, kinh nghiệm và quá trình theo dõi thay thế nhu cầu về tốc độ và mạng lưới ở giai đoạn trước. Điều này cho thấy rằng họ có lợi thế hơn về khả năng đàm phán. Điều này cũng hỗ trợ các quỹ đầu tư mạo hiểm chờ đợi cho đến khi đạt được một hồ sơ theo dõi để tham gia các giao dịch lớn hơn trong giai đoạn sau vì nó có thể cung cấp cho họ lợi thế để có gọi được vốn lớn hơn sau quá trình tìm kiếm nhà đầu tư.

Trong khi các quỹ đầu tư mạo hiểm trên khắp các khu vực địa lý nghĩ rằng những người sáng lập sẽ có những ưu tiên tương tự, các quỹ với các hoạt động trong giai đoạn sau dường như tin rằng những người sáng lập của họ sẽ có những ưu tiên khác so với những người tập trung vào đầu tư giai đoạn trước. Họ vẫn xếp hạng mối quan hệ cá nhân , đặc tính và thương hiệu của đối tác là những đặc điểm hàng đầu mà quỹ sử dụng trong việc ra quyết định, mặc dù các ưu tiên khác là khác nhau.

Các nhà đầu tư giới hạn các giai đoạn trước khi gieo hạt, gieo hạt và Series A cho rằng những người sáng lập của họ đặt mối quan tâm lớn hơn cho các điều khoản giao dịch, mạng lưới quan hệ trong ngành cũng như kinh nghiệm của đối tác. Ưu tiên về các điều khoản phản ánh điểm tựa trước đó của giá trị tùy chọn trong vòng đời kinh doanh. Ngược lại, các quỹ đầu tư mạo hiểm trong  giai đoạn sau tập trung vào trải nghiệm chung, hồ sơ theo dõi và thậm chí phù hợp để hỗ trợ hoạt động. 

Tuy nhiên, có rất ít sự khác biệt trong phản hồi của quỹ đầu tư mạo hiểm về các loại kích thước được đo lường bởi các tài sản được quản lý, điều ngạc nhiên là một quỹ lớn hơn có thể mang thêm chi phí từ các chức năng hỗ trợ hoạt động.

Các bảng xếp hạng và chi tiết này đưa ra những khác biệt trong quan điểm giữa các nhóm nhỏ của các quỹ đầu tư mạo hiểm và những người sáng lập. Sự khác biệt cho thấy rằng giữa hai bên có một sự hiểu lầm nhất định nhưng từ đó cho thấy một cơ hội vàng để thu hẹp khoảng cách đó.

Cuối cùng, các quỹ đầu tư mạo hiểm và những người sáng lập danh mục đầu tư thường có cùng tham vọng - để xây dựng một công ty tuyệt vời. Phản ứng cá nhân giữa người sáng lập và quỹ đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng nhất, và các giá trị gia tăng hữu hình của các quỹ đầu tư mạo hiểm họ cũng cấp cho những người sáng lập sẽ được giảm giá. Bất kể điều đó là gì, giống như những quỹ đầu tư mạo hiểm, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những nhà sáng lập của chúng tôi bằng mọi cách có thể và thúc đẩy ngành công nghiệp của chúng tôi phát triển cung như lặp lại những gì diễn ra xung quanh quá trình hỗ trợ.

Dưới đây là nghiên cứu đầy đủ để đối chiếu:

Nguồn : THEO SAGA.VN