Các Lãnh Đạo Hàng Đầu Đối Mặt Với Thất Bại Và Chỉ Trích Như Thế Nào

05/01/2015 - 21:10 3532     0

Trong cuộc sống hay kinh doanh, vấp phải thất bại là chuyện thường tình. Người lạc quan sẽ phủi tay cho qua, người bi quan có thể sẽ vò đầu bứt tai dày vỏ bản thân. Với các lãnh đạo, cách họ đối mặt với thất bại cũng như các chỉ trích, và cách họ ra quyết định có ảnh hưởng rất lớn tới không chỉ chính bản thân họ mà còn tới nhiều người nữa. Chúng ta hãy lắng nghe câu chuyện của các CEO hàng đầu, khi họ ở trong thế một mình "đương đầu với cả thế giới" như thế nào nhé.

Người đào tạo CEO nổi tiếng, đồng thời là một cây bút nổi tiếng trên tờ New York Times, Mark Thompson, chia sẻ những bài học từ các những nhà điều hành công ty thành công nhất nước Mĩ về cách họ vượt qua những thất bại trong  nghề nghiệp.

Khi thông tin Alan Mulally, CEO của hãng xe ô tô nổi tiếng Ford, không được chọn vào vị trí đứng đầu ở tập đoàn Microsoft được công bố, cổ phiếu của hãng Microsoft đã bị ảnh hưởng mạnh. Bạn có thể nghĩ rằng lòng tự trọng của Mulally cũng sẽ bị tổn thương. Trên thực tế, ông vượt qua việc này một cách khá dễ dàng. (Hãng Ford đã thể hiện sự ủng hộ của mình bằng cách trao cho ông 14 triệu USD cổ phiếu cho kết quả kinh doanh công ty đạt được trong năm trước. Và bây giờ, khi ông tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào mùa hè này, thì có hàng tá các công ty sẵn sàng mời ông về làm việc.)

Tuy nhiên, không phải lúc nào Mulally cũng được chào đón và không phải lúc nào ông cũng lạc quan trước thất bại như vậy. Khi Mulally là chủ tịch của hãng Boeing, mọi người đều nghĩ rằng ông sẽ được chọn làm CEO sau mười năm thành công ở công ty này. Ông là người dẫn dắt sự phát triển của chiếc máy bay Boeing 777 và giúp công ty chế tạo máy bay này hồi phục một cách thần kì sau những thiệt hại tài chính từ vụ khủng bố ngày 9/11 (Vì nhóm khủng bố đã sử dụng chiếc Boeing 757 và 767 trong vụ tấn công này).

Mulally thừa nhận rằng khi Boeing không chọn ông vào vị trí CEO, ông đã cảm thấy rất đau khổ trong một khoảng thời gian. Nhưng ông sớm vượt qua đươc cảm giác đó bởi, theo ông, “một thái độ tiêu cực sẽ dễ dàng xóa nhoà đi những thành tựu tuyệt vời mà bạn đã đạt được trong lòng mọi người.” Ông không muốn trở thành kẻ luôn đau khổ và càng không muốn đánh mất tất cả “những thành tựu lớn lao mà mình đã gây dựng nên”. Thay vào đó, ông quyết định duy trì hình ảnh của một người lãnh đạo tài năng và đầy kiêu hãnh mặc dù đã phải nếm trải những thất bại nghề nghiệp. Sau đó, ông ngay lập tức được hãng Ford tuyển dụng với mục đích khơi dậy lại danh tiếng một biểu tượng của một trong những nhà sản xuất ô tô thành công nhất của Mỹ.

Những nhà lãnh đạo huyền thoại như Mulally có ba cách để giúp họ vượt qua những thời kỳ khó khăn, khi mà sự chỉ trích, sự thất bại hay nỗi tuyệt vọng đe dọa cướp đi những thành công lúc ban đầu.

1. "Hãy cho qua việc này đi"

Bất cứ ai từng tiếp xúc với Mulally chắc hẳn đã nghe khẩu hiệu đặc trưng này của ông. Khi được hỏi về việc mình cảm nhận như thế nào khi bị các sếp coi thường trong sự nghiệp, ông hít một hơi thật sâu và thở ra khoan thai như một huấn luyện viên Yoga. “Cuộc đua đang ở ngoài kia”, ông nhìn một cách thanh thản ra ngoài cửa sổ văn phòng của mình ở Dearborn, Michigan, “chứ không phải ở đây.” Hãy bỏ qua những lời chỉ trích đó. Đừng để bất kì lời nói nào của người khác quyết định cách sống của bạn.

2. Biết cách tận dụng điểm yếu của mình

Khi Charles ‘Chuck’ Schwab - nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch của công ty môi giới nổi tiếng Charles Schwab Corporation - thi trượt môn ngữ văn và gần như bị đuổi khỏi trường đại học, ông đã rất xấu hổ bởi luôn nghĩ rằng mình khá thông minh và đã không nhận ra rằng kĩ năng đọc và viết của mình thảm hại như thế nào. Schwab đã nhờ bạn bè và gia đình chỉ bảo để cải thiện tình hình. Sau đó, ông mới phát hiện ra rằng những khó khăn của ông trong việc đọc và viết là do chứng khó đọc. “Nghe thì có vẻ kì quặc” Schwab nói, “nhưng những thứ tưởng chừng như khiếm khuyết thực ra lại mang lại lợi ích.” Khiếm khuyết của ông trong việc đọc đã dạy ông cách tuyển chọn những người tài năng, đáng tin cậy và buộc ông phải biết cách nhìn người. Cuối cùng, những kĩ năng đó đã cho phép ông bước vào giới kinh doanh sớm hơn nhiều so với hầu hết các bạn cùng lớp ở trường Kinh Doanh Standford. “Những doanh nhân giỏi nghĩ họ có thể làm mọi thứ, và họ thường qua loa trong việc  tìm những người phù hợp để phát triển kinh doanh,” ông nhún vai. Sự thất bại dạy cho chúng ta những bài học quan trọng nhất trong đời nếu bạn đủ sáng suốt và dũng cảm để lắng nghe.

3. Dám đối mặt với sự thật nghiệt ngã

Lời chỉ trích đau đớn nhất khi nó là sự thật. Hãy học cách chấp nhận nó và đối mặt với hậu quả. Tôi đã từng là thành viên ban giam đốc của nhiều công ty ở Thung Lũng Silicon, bao gồm cả Rioport - một công ty khởi nghiệp ở San Jose mà đã phổ biến máy chơi nhạc mp3 rất lâu trước khi Ipod của Apple ra đời. Trận chiến nội dung kĩ thuật số lúc đó đang ở cao trào (Bạn còn nhớ Napster - Trang tải nhạc số đầu tiên trên thế giới chứ?) và chúng tôi cảm thấy rất tự hào về bản thân vì đã thực sự làm ra tiền bằng việc bán hàng ngàn thiết bị chơi nhạc mới lạ. Khi tôi đang khoe khoang tất cả điều này trong một bài diễn thuyết ở Thung lũng Silicon thì Steve Jobs đi lên phía trước. Ông cười nhạo tôi và cho rằng thứ thiết bị nhỏ bé đang được ưa chuộng của chúng tôi chi là “thứ công nghệ vớ vẩn” và ông ấy sẽ “đè bẹp”  nó trong khoảng một năm.” Lúc đó tôi chỉ muốn ném thẳng chiếc micro trên tay mình vào mặt kẻ ngạo mạn này. Khi đó, tôi vừa cầm cố ngôi nhà của mình và chuẩn bị đầu tư số tiền thu được vào Rioport. Nhưng chợt  một cảm giác lo sợ dấy lên trong lòng tôi. Ông ấy đã đúng và ông ấy biết rõ điều đó; và nói thật thì, tôi cũng thế. Sự thật nghiệt ngã là dù Rioport là một sản phẩm chất lượng và là một bước tiến tuyệt vời trong cuộc cách mạng kĩ thuật số, thì thẳng thắn mà nói, trên thực tế những đặc điểm đó không đủ để phổ biến sản phẩm này tới đông đảo công chúng. Trong năm tiếp theo, nhiều lần tôi ăn tối với Steve Jobs, và đã hiểu được tầm nhìn của ông về truyền thông kĩ thuật số. Thật may là tôi đã đầu tư tiền thế chấp nhà  vào cổ phiếu của Apple chứ không phải vào Rioport. Như Alan Mulally thường nói “Những người chiến thắng là người nhanh chóng học được cách đi đúng hướng.”