Các Giám Đốc Điều Hành Cấp Cao Tìm Thời Gian Để Trở Nên Sáng Tạo Như Thế Nào.

02/11/2019 - 07:00 5875     0

Điều mà một CEO đứng đầu tìm kiếm trong lực lượng lao động của họ (theo khảo sát hơn 1.500 giám đốc điều hành của 33 công ty và 60 quốc gia) không phải là kỷ luật, lòng trung thực, sự thông minh hay trí tuệ xúc cảm. Đó là sự sáng tạo.

Xét cho cùng, mỗi công ty đều muốn dẫn đầu trong ngành công nghiệp của mình và đón đầu những phát minh tân tiến. Vì vậy, bạn cần những nhân viên rất sáng tạo.

Mặc dù, lời khuyên để trở nên sáng tạo thì đầy rẫy, việc tìm ra cách những nhà quản trị bận rộn thực sự dành thời gian đưa nó vào thực tế mới là khó. Để tìm hiểu, tôi đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo sáng tạo nhất trong các ngành công nghiệp trọng điểm, từ công nghệ đến tư vấn và sản xuất. Đây là những gì họ nói.

Tìm ra những điều không quen thuộc. Nghiên cứu chỉ ra rằng, con người sáng tạo nhất khi ở trong một môi trường xa lạ. Một nghiên cứu khác cho biết việc giành một vài ngày thả mình với thiên nhiên, ngắt kết nối, không sử dụng bất kỳ thiết bị nào - một trải nghiệm không quen thuộc và lạ thường đối với hầu hết mọi người - dẫn đến sự gia tăng 50% về tính sáng tạo.

Nhưng nếu bạn không có được vài  ngày để ở ẩn trong rừng, vậy làm thế nào để dành thời gian cho những trải nghiệm mới? Terykson Fernando, cựu Giám đốc Sáng tạo tại Hubbl (được bán cho Airpush với giá 10 triệu đô la) và hiện là Giám đốc Sáng tạo tại Sattva, cố gắng tích hợp sự quan sát các hoạt động hàng ngày hơn. "Toàn bộ vũ trụ tràn đầy với những ý tưởng và  những gì tôi đang cố gắng tạo ra trong đó, tôi lấy ra manh mối từ việc quan sát những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày và tò mò về mọi thứ xung quanh tôi."

Nếu điều đó không đủ để thúc đẩy bạn, Lars Bastholm, giám đốc kinh doanh (CCO-Chief Customer Officer) toàn cầu của Google, chia sẻ một mẹo: “Tôi đã từng nói với các nhà sáng tạo đang cảm thấy bế tắc trong việc tố tụng, đi mua ba quyển tạp chí mà họ sẽ không bao giờ mua trong hàng triệu năm nữa. Những thứ như Tập san bác sĩ chỉnh răng, Thế giới của sự vận chuyển quái vật. Sau đó, tôi gợi ý họ đọc chúng từ đầu đến cuối và cố gắng điều chỉnh lại bản tóm tắt hồ sơ mà họ đang cố gắng để làm với khán giả mục tiêu của những tạp chí đó trong đầu. Thông thường điều đó không chỉ siêu vui vẻ, nhưng nó cũng sẽ mở ra những khía cạnh suy luận mới  có thể áp dụng được vào tình huống của vụ tố tụng ban đầu. ”

Simon Mulcahy, giám đốc marketing tạm thời (CMO-Chief Marketing Officer) tại Salesforce, đề xuất một bài tập mà ông gọi là “lật ống nhòm xung quanh.” Ví dụ, nếu bạn là một chi nhánh ngân hàng đang cố gắng tăng lòng trung thành của khách hàng, hãy tìm hiểu một công ty ở một ngành công nghiệp khác, như Starbucks, và hỏi rằng họ thu hút khách hàng quay trở lại bằng cách nào.

Nhận phản hồi từ nhiều nguồn khác nhau. không phải mọi nghiên cứu đều đồng ý với điều này, một số nghiên cứu lớn cho thấy rằng các nhóm đa dạng thường sáng tạo hơn. Các nhà lãnh đạo không chỉ nỗ lực để tập hợp mọi người từ các tầng lớp và quan điểm khác nhau mà còn dành thời gian để nói chuyện với những người bên ngoài ngành về những ý tưởng của họ.

Rufus Griscom là một doanh nhân, giám đốc điều hành và là người sáng lập của Heleo, nói thế này: “Ý tưởng giống như con  người vậy - chúng không thích bị cô lập hoặc đối xử ghen ghét, đố kị. chúng thích hòa nhập, tương tác với những ý tưởng khác. ”

"Giống như những doanh nhân trẻ khác, tôi đã từng lo lắng rằng nếu tôi chia sẻ một ý tưởng kinh doanh mới quá rộng rãi thì sẽ có ai đó theo đuổi nó, và tôi sẽ mất đi cơ hội". “Còn bây giờ, khi tôi có một ý tưởng kinh doanh đầy hứa hẹn, tôi thực sự chia sẻ nó với mọi người thông minh mà tôi gặp có hứng thú với điều này. Nó dẫn đến việc giới thiệu và thông tin mới, và nó sẽ làm tăng khả năng một ý tưởng có thể trở thành một cuộc thương thảo. ”

Phil Harris, phó chủ tịch (SVP- Senior Vice President) và Giám đốc chiến lược tại Riverbed nhắc nhở một điều quan trọng. Trong một tổ chức, việc lắng nghe phản hồi cũng quan trọng như thu hút nó: “Khi chúng ta ở trong một căn phòng, không có danh hiệu, phân cấp, thâm niên. Tất cả tiếng nói đều có trọng lượng như nhau và tất cả đều có thời gian bằng nhau. Mọi người đều biết rằng họ được lắng nghe, và đóng góp của họ luôn được dành thời gian. Mọi người đều trong một mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và trung thực, và sự trung thực không phải dễ dàng mà có được . ”

Hãy tạo không gian cho bản thân. Sáng tạo cần có không gian phù hợp. Điều này có thể giải thích tại sao ngồi thiền giúp tăng được tính sáng tạo. Fernando nói rằng “Tôi ngồi thiền để tôi có thể buông bỏ những suy nghĩ và hình mẫu hiện tại trong đầu và tạo không gian cho những người mới,”. "Đối với tôi, sự sáng tạo là tất cả tốt đẹp nảy sinh từ bên trong."

Trong khi nhiều giám đốc điều hành thiền định, tôi hiểu rằng rất nhiều người kinh doanh cảm thấy họ không thể dành thời gian cho việc này. Nếu điều này áp dụng cho bạn, có những cách khác để nắm bắt những lợi ích của một tâm trí lang thang.

Việc đi bộ cũng đã được chứng minh là làm tăng sự sáng tạo, bởi vì việc đi bộ giúp bạn  giảm căng thẳng và mơ tưởng - hóa ra là bộ não của chúng ta trong trạng thái tích cực để giải quyết vấn đề. Peter Sims, giám đốc điều hành và  là người sáng lập của Quốc hội, Inc, nói rằng, “Nếu bạn muốn ai đó sáng tạo, bạn cần cho họ một không gian. Steve Jobs đã đi bộ rất nhiều. Tôi thấy Mark Zuckerberg đang đi trên mái nhà của Trụ sở mới Facebook. ”

Bastholm của Google đề xuất bất kỳ hoạt động vật lý, tương đối trần tục nào: “Hút bụi cho nhà của bạn. Thực hiện một hoạt động ở phòng tập thể dục. Sơn hàng rào. Bất cứ thứ gì sẽ cho phép bộ não của bạn hoạt động ở chế độ nền. ”

Griscom đồng tình: “Nếu tôi làm việc thông qua một việc nào đó, tôi thích tham gia vào các hoạt động cường độ thấp - đi bộ, đạp xe, lái xe hoặc nấu các món ăn. Tôi nghĩ bởi vì tôi đang hoàn thành một thứ gì đó, tưởng chừng như tầm thường (Bát đĩa được rửa sạch sẽ, những cung đường được bước đi), khi trầm tư suy nghĩ chủ đề nhất định, nó sẽ bỏ bớt áp lực cho quá trình suy nghĩ và cho phép tôi tự do liên kết các vấn đề.”

Chấp nhận các ràng buộc. Bạn có thể tự hỏi liệu nhu cầu về “không gian” và nhu cầu “ràng buộc” có đi đôi với nhau hay không. Sau tất cả, hai thứ đó như hai  ý tưởng hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sự sáng tạo kích hoạt cả một phần của bộ não có liên quan đến việc mơ mộng và một phần của bộ não liên quan đến “kiểm soát hành chính”. Sau cùng, thành công cần có khả năng kết hợp dòng chảy tự do của  sự thấu hiểu với khả năng biến sự thấu hiểu đó thành một sản phẩm mang tính sâu sắc.

Các ràng buộc phải là một phần của bản thân công việc, không phải là các giới hạn tùy tiện. Như Mulcahy nói, “Bạn không chỉ nói 'Chiếm ngọn đồi đó,' bạn nói 'Chiếm ngọn đồi đó để làm một thứ  gì khác,' để nếu tình hình thay đổi, binh sĩ của bạn biết họ không còn cần phải chiếm đồi nữa. ”

Ví dụ: giày Nike Flyknit được thiết kế để kết hợp các mục tiêu phát triển bền vững với hiệu suất thể thao. Hannah Jones, Giám đốc phát triển bền vững và Phó chủ tịch của Innovation Accelerator tại Nike, Inc., mô tả cách họ đặt ra các ràng buộc của dự án: “Chúng tôi thiết lập một nguyên tắc hướng dẫn gọi là Zero Compromise (Không Thỏa hiệp). Chúng tôi sẽ tạo ra một sản phẩm đẹp và bền vững… Chúng tôi đã tạo cho nhóm những khó khăn vô cùng phiền phức - bạn phải làm tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh với mỗi nửa tác động. Đây là cặp đồng hành kì lạ, và bạn sẽ gộp chúng làm một." Công ty xem xét dự án đã thành công. Theo Jones, Nike Flyknit mang lại hiệu suất thể thao trong khi sản xuất ít hơn 60% chất thải so với phương pháp cắt và may truyền thống.

Nếu bạn muốn sáng tạo hơn, hoặc nuôi dưỡng nhiều mầm sáng tạo hơn trong nhóm của mình, dữ liệu và các lời khuyên của chuyên gia cũng khá rõ ràng nên đưa nó vào thực tế có thể không tốn nhiều thời gian như lần đầu tiên thực hiện. Bước ra khỏi khu vực thoải mái của bạn, tạo cho mình một căn phòng để suy nghĩ, tìm hiểu về những thứ vượt ra ngoài chuyên môn của bạn, và xác định các ràng buộc hữu ích - tất cả thuận theo quá trình của một ngày làm việc bình thường.

Nguồn : THEO SAGA.VN