Các Giải Pháp Đầy Ngạc Nhiên Của MIT Để Giải Quyết 9 Vấn Đề Khởi Nghiệp Khó Nhất

Minh Đặng
10/01/2020 - 10:00 1252     0

Với hơn 650.000 đô la Mỹ tài trợ tiềm năng, Solve Challenges của MIT, đứng đầu là Viện Công nghệ Massachusetts, đã tập trung tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề nổi bật bằng cách hỗ trợ và tài trợ cho các vấn đề khởi nghiệp trên toàn thế giới.

Nếu bạn khao khát trở thành một nhà lãnh đạo khởi nghiệp thành công, những điều dưới đây sẽ giúp bạn biết cách giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà bạn gặp phải.

 

 

Khi tôi là một sinh viên tốt nghiệp tại MIT, các giáo sư đã làm tôi quá tải với các vấn đề hàng tuần đầy thách thức. Vì vậy, tôi nghĩ rằng một giáo sư MIT sẽ có thể giải quyết vấn đề trả lời 9 thách thức khó khăn nhất mà một doanh nhân phải đối mặt.

Vào ngày 8 tháng 6, Bill Aulet, Giám đốc điều hành của Trung tâm tin cậy Martin cho doanh nhân MIT, đã đưa cho tôi các giải pháp của anh ấy và họ nên hướng dẫn bất kỳ nhà lãnh đạo đầy tham vọng nào.

 

 

1. Những đặc điểm của một vận động viên chạy nước rút (một nhà lãnh đạo có thể biến ý tưởng thành một công ty được mua lại) hoặc một vận động viên marathon (người có thể đưa công ty ra công chúng và giữ cho nó phát triển)?

Câu trả lời phụ thuộc vào quy mô ý tưởng của doanh nhân. Thời gian, tiền bạc, rủi ro và nhóm cần thiết để thực hiện tiềm năng của ý tưởng đó phụ thuộc vào việc đó là "(1) đặc trưng, (2) sản phẩm, hay là (3) công ty" Aulet nói.Lựa chọn 1 là tốt nhất cho những người sáng lập "muốn giới hạn thời gian và sự đa dạng của các đồng đội mà họ cần tuyển dụng. Lựa chọn 2 là những người chạy nước rút thường chọn khi họ nhìn thấy một lỗ hổng trên thị trường và họ cảm thấy họ có thể lấp đầy nó nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các công ty lớn hơn và một khi họ làm điều này, các công ty lớn hơn sẽ muốn mua chúng. Lựa chọn 3 [là thách thức nhất -] đòi hỏi "tư duy tầm xa, tài nguyên và tập trung cao hơn nhiều phần thưởng, "ông nói.

Aulet đã đưa ra ví dụ về cách điều này sẽ áp dụng cho Google. "Hãy nghĩ về Larry và Sergey (người sáng lập Google). Nếu họ chọn tùy chọn 1, họ sẽ cấp phép thuật toán của họ cho Yahoo, Microsoft, AltaVista, AskJeeves và nhiều công ty khác và chỉ đơn giản là nhận được một luồng doanh thu cấp phép mà không phải đau đầu khi xây dựng. Thật thú vị, những điều này có vẻ dễ dàng hơn nhưng thường không như Google phát hiện ra khi họ cố gắng cấp phép cho nó và thất bại. "

Vào thời điểm đó, Google có thể đã phản ứng bằng cách xây dựng trang web của mình, làm cho nó thành công và bán nó cho Microsoft - nhưng quyết định "tăng gấp đôi / gấp ba" với một cú hích từ các nhà đầu tư của họ "để phá vỡ và kiểm soát vận mệnh của họ . " Họ có giá trị hàng tỷ nhờ vào "sự kiên nhẫn, thời gian, tham vọng, sự tự tin và một hồ sơ rủi ro trong đó [họ] sẵn sàng tiếp tục cá cược và ở trong sòng bạc thay vì [lấy] tiền và [về] nhà", ông nói.

2. Làm thế nào để các CEO hàng đầu xác định các bậc doanh thu mà startup của họ sẽ đạt được khi nó mở rộng?

Aulet nghĩ rằng các mức doanh thu để nhân rộng - "1 triệu đô la, 10 triệu đô la và 100 triệu đô la - vì mức độ clip là tùy ý. Theo quan điểm của ông, các cấp độ có liên quan nhiều hơn đến số lượng nhân viên -" 10, 30, 100, 1000. "

3. Các CEO nên tạo ra và duy trì văn hóa giúp startup của họ mở rộng quy mô như thế nào?

Không có khả năng duy trì văn hóa "nói chung giết chết các công ty đang cố gắng mở rộng quy mô." Như Aulet đã giới thiệu cho tôi bài báo của anh ấy, "Chiến lược ăn sáng văn hóa", anh ấy đã tóm tắt bằng cách nói, "nhóm sáng lập phải biết [nhân rộng văn hóa] là rất quan trọng. Nó sẽ trở thành người giám sát im lặng trong phòng để giữ cho công ty giá trị, chất lượng và lý do tồn tại. Nếu không, nó bị phá hủy thành tầm thường. "

Doanh nhân có kinh nghiệm biết điều này tốt hơn so với hầu hết những người sáng lập lần đầu tiên. Để duy trì văn hóa khi công ty phát triển, CEO phải xác định rõ ràng các giá trị cốt lõi của công ty và "sau đó làm cho chúng hiển thị thông qua các câu chuyện, quy trình thẩm định nhân sự, quan hệ công chúng, khuyến khích, bất động sản, chính sách tuyển dụng và nêu rõ lý do tại sao thế giới là một nơi tốt hơn bởi vì tổ chức tồn tại. "

4. Quỹ đạo tăng trưởng nào có nhiều khả năng biến một ý tưởng thành một công ty lớn?

Các công ty nên "xây dựng một cách có phương pháp một nhóm khách hàng rất trung thành, tinh chỉnh các kỹ năng độc đáo của họ trong biển thị trường này và sau đó chuyển sang các thị trường bổ sung" - giúp tăng tốc độ tăng trưởng của họ.

5. Các nguồn vốn tốt nhất cho mỗi tầng doanh thu của một startup có quy mô là gì và làm thế nào để các CEO đầy kinh nghiệm thuyết phục các nhà cung cấp vốn này đầu tư?

Các công ty nên bắt đầu với các nhà đầu tư dễ tính và sau đó là các VC. Sau đó, họ nên trở thành dòng tiền dương hoặc tăng trưởng nhanh chóng với một lộ trình rõ ràng để trở thành dòng tiền dương.

Để thuyết phục các nhà đầu tư viết séc, các CEO nên chứng minh rằng "rủi ro công nghệ, rủi ro thực thi và rủi ro thị trường [về cơ bản] đã được loại bỏ và [mục tiêu sản phẩm của công ty] là một cơ hội thị trường lớn", ông nói.

6. Làm thế nào để các CEO đầy kinh nghiệm xác địnhcông việc cụ thể với quy mô khởi nghiệp  của họ?

Aulet lưu ý, những người sáng lập có thể vẫn là những CEO hiệu quả khi công ty của họ phát triển bằng cách xác định lại vai trò của họ từ "làm mọi thứ, để đảm bảo mọi việc được thực hiện; quản lý con người và thiết lập chiến lược; thiết lập chiến lược, truyền thông và thực thi văn hóa và quản lý nhà đầu tư".

7. Làm thế nào để các CEO giỏi nhất quyết định thuê ai, quảng bá và sa thải ở mỗi cấp doanh thu?

Chìa khóa để duy trì sự tăng trưởng khi tổ chức thay đổi là cân bằng căng thẳng giữa các tác nhân thay đổi và người quản lý. Như ông nói, "Lúc đầu, bạn cần các tác nhân thay đổi và lãnh đạo để tạo ra thị trường mới nhưng sau đó bạn phải thêm các nhà quản lý biết cách tối ưu hóa, kiểm soát rủi ro và tạo ra nhiều kết quả có thể dự đoán hơn mà không mất đi sự đổi mới do các tác nhân thay đổi mang lại. các tác nhân và nhà quản lý] phải cùng tồn tại và tôn trọng lẫn nhau. Nhưng khi bạn lớn hơn, bạn sẽ mất nhiều hơn và các nhà quản lý ngày càng trở nên quan trọng hơn nhưng không thể thống trị. "

8. Làm thế nào để các CEO đầy kinh nghiệm đặt mục tiêu cụ thể vớimột quy mô khởi nghiệp và tạo trách nhiệm cụ thể cho mỗi người để đạt được những mục tiêu đó?

Mặc dù những người sáng lập không thích họ - khiến mọi người phải chịu trách nhiệm đòi hỏi Giám đốc điều hành phải tạo và quản lý các quy trình lập kế hoạch mà không làm mất tinh thần kinh doanh cho phép công ty tạo ra các sản phẩm mới và "đổi mới những sản phẩm hiện có", ông nói.

9. Làm thế nào để các CEO quyết định liệu họ có nên tiếp tục lãnh đạo công ty của mình khi nó mở rộng quy mô không?

Một vài vận động viên marathon nổi bật - như Jeff Bezos hoặc Mark Zuckerberg - không nên nhầm lẫn những người sáng lập nghĩ rằng họ có khả năng thắng thế trong suốt quá trình mở rộng quy mô. Như Aulet đã nói, "nhiều khả năng sẽ không hoạt động bởi vì chính hành vi giúp bạn thành công để có được một doanh nghiệp khởi nghiệp từ 0 đến 10 triệu đô la rất có thể sẽ khiến bạn không thành công khi công ty đạt được 50 triệu đô la hoặc 100 triệu đô la. "

 

Nguồn : SAGA.VN
Minh Đặng
Minh Đặng