Bước Tiến Tiếp Theo Của Apple

Duyên Vũ
21/08/2018 - 07:00 1727     0

Apple đã tận dụng Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu Apple để thể hiện những lĩnh vực mà mình đang nhắm tới. Apple vốn không phải công ty cam chịu trong việc để người khác kiểm soát trải nghiệm người dùng với những thiết bị của mình. Tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng trong bài phát biểu tại WWDC lại không được tuyên bố trên sân khấu. Apple thông báo những công nghệ mới mà những yếu tố hình thành thậm chí còn chưa từng tồn tại. Tính năng quản lý sẽ là tính năng ngày càng được tập trung vào những sản phẩm tiếp theo, và câu trả lời chính là kính thông minh (smart glasses).

 

Hội nghị Các nhà phát triển Apple năm 2018 (WWDC 2018) 

(Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC (Apple Worldwide Developers Conference) là một hội nghị được tổ chức hàng năm của Apple Inc. tại San Jose, California. Đây là một sự kiện để giới thiệu các phần mềm mới và công nghệ để phát triển phần mềm. Những người tham gia có thể tham gia vào các phòng thử nghiệm thực hành với các kỹ sư Apple và tham dự buổi chuyên sâu bao gồm nhiều chủ đề khác nhau) 

Những tính năng và phần mềm được tiết lộ ở WWDC 2018 được chia làm 2 loại. Loại đầu tiên bao gồm những mặt hàng nhắm đến cách chúng ta sử dụng các nội dung trên thiết bị của Apple. Điều này bao gồm mọi thứ từ việc cung cấp cho người dùng những thông tin liên quan đến việc các thiết bị đã cải thiện cách chúng ta sử dụng các nội dung thông qua:

  • Bản cập nhập của những ứng dụng Tin tức trên Apple
  • Phần mềm Podcast trên đồng hồ Apple
  • Ứng dụng Stocks hoàn toàn được tái thiết kế
  • Các cuốn sách Apple được chỉnh lý (và làm mới)

Apple hiểu được sức mạnh của mình khi công ty này đã phân phối nội dung tới hàng tỉ người dùng trên 1.4 triệu thiết bị

Các thông báo khác liên quan đến công nghệ mới với camera và màn hình được cải tiến để trở nên thông minh hơn:

  • ARKit 2 giới thiệu phương pháp mới để chuyển camera điện thoại và máy tính bảng thành những con mắt thông minh
  • Siri Shortcuts (phím tắt) cho phép Apple tùy chỉnh Siri để phù hợp phong cách sử dụng của người dùng hơn
  • Khả năng đọc của các thiết bị mới như Memoji và ứng dụng khác ngày càng trở nên khả thi với sự hỗ trợ của camera thông minh.

Hầu hết những camera và màn hình sử dụng công nghệ mới đều có một hạn chế chung: Chúng ta vẫn phải cầm chúng. Dù cho AR cho ra những bản demo rất ngầu trên sân khấu, thì việc giữ một cái Iphone và Ipad để AR hoạt động trong một khoảng thời gian dài không phải là điều lý tưởng. Những thứ như phím tắt hay gợi ý của Siri trên iPhone và iPad rất thú vị, nhưng để chúng hiển thị trên màn hình di động và được đeo trên cơ thể chúng ta trông lại càng hấp dẫn hơn. Những ứng dụng ML trên Iphone và Ipad rất hữu dụng, nhưng khả năng chủ động và tiên đoán có thể sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu như chúng được hoạt động trên những màn hình và camera mà chúng ta không cần phải cầm nắm. Apple đang cho ra mắt những công nghệ mới mà thậm chí còn hoạt động trên những nền tảng chưa từng tồn tại trước đây.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Dù Apple chưa từng thừa nhận, nhưng công ty này thực chất có tư duy và tầm nhìn vượt xa khỏi Iphone hàng năm trời. Việc tiếp tục  đầu tư vào dòng sản phẩm đồng hồ Apple - một sản phẩm hoàn toàn độc lập với Iphone là một minh chứng cho tư duy này. Điều này không có nghĩa rằng Iphone sẽ sớm mất vị trí của mình giống như các loại máy tính khác. Thêm vào đó, Iphone sẽ luôn là sản phẩm giữ tỷ trọng doanh thu hàng đầu của Apple. Tuy nhiên, những điều trên không định đoạt đến chiến lược phát triển những sản phẩm sau Iphone. Kinh doanh không nhất thiết bắt đầu từ mục tiêu nghĩ ra cái gì có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn Iphone. Thay vào đó, mục tiêu là nghĩ ra một thứ khiến trải nghiệm công nghệ trở nên cá nhân hơn, xử lý được những công việc mới mà Iphone không thể làm được.

Tháng trước, Mary Meeker thuyết trình ấn phẩm mới nhất về chủ đề các xu hướng trên Internet. Gói gọn trong 294 slides vào một trọng điểm lớn không phải một điều dễ dàng, nhưng nhiệm vụ này đã trở nên khả thi hơn vào năm nay - khi ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã trưởng thành, và đây là thời điểm để ta thấy được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Doanh số điện thoại thông minh không thay đổi khi người dùng ngày càng thấy không có vấn đề gì với việc sử dụng một chiếc smartphone lâu hơn trước khi nâng cấp nó.

Như ta thấy ở bảng ở dưới, Apple cũng không nằm ngoài xu hướng này khi doanh thu Iphone tăng cao. Hiện nay, Apple đang bán được khoảng 215 triệu điện thoại mỗi năm, và lượng bán ra có thể vẫn giữ nguyên trong thời gian tới. 

Khi nói đến điều gì sẽ xảy ra tiếp, sẽ khá khó để bỏ qua đường màu vàng đang tăng trong biểu đồ. Apple đang chứng kiến cuộc cạnh tranh nội bộ quan trọng giữa Apple Watch và Airpods. Những yếu tố đó khiến cho công nghệ càng trở nên cá nhân hơn với hàng chục triệu người dùng. Khi cộng cả lượng bán của đồng hồ Apple và Airpods, phân khúc thiết bị đeo tay của Apple sẽ sớm vượt mặt cả Ipad khi tính về số lượng sản phẩm được bán.

Cuộc chiến giữa các sản phẩm Wearables sắp tới sẽ là về các sản phẩm cho đôi mắt của chúng ta (Wearables dịch nghĩa thô là “những vật dụng có thể đeo, mang được trên người”. Những sản phẩm như Smartwatch (đồng hồ thông minh) và Google Glass là một trong số những sản phẩm wearables đang nóng nhất hiện nay.) Trận chiến này xoay quanh những sản phẩm công nghệ như ARKit (nền tảng và là công cụ để phát triển ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) của Apple cho các thiết bị iOS), Siri (trợ lý ảo cá nhân của Apple cho phép người sử dụng kiểm soát thiết bị bằng chính giọng nói) và các sản phẩm Apple ML (machine learning - máy học). Apple đang dọn đường cho những chiếc kính mắt thông minh. Cặp kính thông minh trông sẽ rất đẹp mắt và đủ nhẹ để đeo cả ngày. Nhưng có một vấn đề: Thế giới chưa đủ sẵn sàng cho những sản phẩm như vậy. Như Jony Ive nói cách đây vài tháng:“Chúng tôi đã có ý tưởng và đang đợi công nghệ bắt kịp.”

Chờ đợi những phát triển trong tương lai?

Khá dễ hiểu khi cho rằng Apple chỉ đơn giản đang chờ đợi một ngày nào đó thế giới sẽ sẵn sàng cho những chiếc kính AR (Những chiếc kính tương tác thực tế ảo (Augmented Reality - AR). Tuy nhiên, WWDC khiến ta thấy rằng Apple bận bịu thế nào cho việc chuẩn bị ra mắt những thứ tiếp theo. Với ARKit, Apple đang sử dụng hàng trăm triệu chiếc Iphone và Ipad để truyền cảm hứng và thu hút tới 20 triệu những nhà phát triển AR tiềm năng. Một hoạt động tương tự Apple đang làm là khiến cho người dùng trở nên thoải mái với những thứ như Animoji hay Memoji (hai tính năng mô phỏng chuyển động khuôn mặt) - những thứ có khả năng sẽ có thể được nhìn qua những cặp kính thông minh.

Bằng nhiều cách, Apple đang dành nhiều công sức hơn các công ty khác cho nỗ lực khiến thế giới sẵn sàng cho AR. Những công ty khởi nghiệp như Magic Leap đã định vị bản thân với tham vọng muốn kiểm soát mọi thứ cần thiết để phát triển dòng sản phẩm kính AR cho thị trường đại chúng (Magic Leap là một công ty khởi nghiệp của Mỹ chuyên về thực tế tăng cường đang chế tạo thiết bị đeo đầu hiển thị võng mạc ảo xếp chồng hình ảnh 3D mô phỏng bằng máy tính lên các vật thể thế giới thực, bằng cách chiếu một trường sáng kỹ thuật số vào). Tuy nhiên, Magic Leap đang thiếu một vài yếu tố quan trọng để thành công. Khác với Apple, Magic Leap không có hàng trăm triệu thiết bị để chuẩn bị những công nghệ đầu tiên cho sản phẩm kính mắt thông minh. Thay vào đó, Magic Leap bắt buộc phải tiến hành việc nghiên cứu và phát triển trước công chúng, cho ra mắt những phiên bản mẫu của kính AR, với nỗ lực cố gắng thu hút những người đang đi theo Apple.

Một thứ khác mà Magic Leap không có, nhưng có thể sẽ rất hữu dụng với dòng kính AR, đó chính là đồng hồ Apple. Apple hiểu rằng người ta có thể dễ dàng đeo, mang những công nghệ mang tính cá nhân khi Apple có đến 40 triệu người dùng đang đeo đồng hồ Apple. Thêm vào đó, đồng hồ Apple đóng vai trò như một vật chạy thử để họ có thể hiểu hơn về những thiết bị kỹ thuật số chủ động. Tuy nhiên, điều quan trọng khác ở đồng hồ Apple là việc thiết bị này có thể đóng một vai trò quan trọng như một thiết bị để người ta có thể theo người, một loại thiết bị sẽ hỗ trợ được những chiếc kính mắt thông minh. Thực tế là, đồng hồ Apple đang góp phần vào sự thành công của kính mắt thông minh Apple hơn bất cứ sản phẩm nào khác.

Cuộc chơi mà Apple để thua

Chúng ta đang thấy Apple rút khỏi cuộc chơi với các sản phẩm liên quan đến cổ tay và tai. Công ty này đang tập trung ngắm vào cuộc chiến những sản phẩm về mắt. Có nhiều cách mà Apple định vị sản phẩm kính của mình.

1.Tích hợp cả phần mềm và phần cứng

Trong khi các đổi thủ khác mới chỉ nhận ra tầm quan trọng của việc tích hợp phần mềm và phần cứng trong các thiết bị đeo, Apple đã có vài năm kinh nghiệm trong việc này.

2. Kiểm soát công nghệ cốt lõi

Tham vọng của Apple trong việc kiểm soát công nghệ cốt lõi bên trong các thiết bị sẽ cho phép công ty dẫn đầu trong hàng thế kỷ.

3. Sản xuất các thiết bị đeo tay

Apple đang nỗ lực trong việc tìm cách thu nhỏ Đồng hồ Apple và Airpods. Không có công ty nào có thể theo kịp Apple trong lĩnh vực này.

4. Công nghệ AR

Chỉ trong 1 năm, Apple đã thông báo về hai phiên bản chính của nền tảng AR với hàng trăm triệu thiết bị hỗ trợ. Hàng năm trời trong hoạt động M&A rộng lớn trong lĩnh vực AR đang bắt đầu có sự bù đắp.

5. Các nhà phát triển

Apple có 20 triệu nhà phát triển IOS tập trung phát triển những trải nghiệm mới cho hàng tỷ người. Những công ty như Magic Leap và Microsoft đều thiếu sót yếu tố rất quan trọng này.

6. Thời trang và sang trọng

Apple đã học được rất nhiều điều về việc bán cả tính thời trang của Đồng hồ Apple.

7. Sức khỏe và y tế

Những thứ Apple quan tâm lúc đầu đang trở thành một sứ mệnh có chiến lược. Một cặp mắt kính thông minh có thể cải thiện sự thịnh vượng của hàng trăm triệu người bởi một trong những trường hợp quan trọng với thiết bị là một tầm nhìn được mở rộng.

8. Bán lẻ những bản mẫu

Apple có 502 cửa hàng bán lẻ trên khắp thế giới với rất nhiều không gian cho những bản demo các cặp kính.

Tạo ra những công cụ

5 năm trước, sau thời đại của Steve Jobs,  Apple đã phải đối mặt với áp lực gia tăng mỗi khi phải ra mắt sản phẩm gì mới. Phố Wall và Thung lũng Silicon luôn nóng lòng mỗi khi Apple hé lộ một sản phẩm mới. Đối với nhóm này, việc thiếu một loại sản phẩm mới từ Apple có nghĩa là công ty đang phải đối mặt với việc cải tiến, hoặc tệ hơn, là đang thiếu hụt sự sáng tạo. Sức ép cực lớn bởi việc sáng tạo ra một thứ mới đóng một vai trò quan trọng để khiến đồng hồ Apple đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2014.  

Trong những năm nay, Apple đang phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn khác. Không có nhiều yêu cầu Apple phải ra mắt sản phẩm mới sau Đồng hồ Apple. Thay vào đó, việc Apple tiền tệ hóa trải nghiệm Iphone vượt xa các phần cứng khác khiến mọi người nghĩ Apple đúng là một công ty khác biệt - một công ty tập trung vào lợi nhuận hóa lượng người dùng họ đang có thay vì sẽ làm gì tiếp theo. Theo một cách nào đó, nếu Apple không thể khiến trí tưởng tượng bay xa, nhiều nhà quan sát thị trường sẽ phải chịu rất nhiều điều bất lợi.

Apple là một công ty thiết kế tập trung vào việc tạo ra các công cụ cho con người. Mặc dù một số công cụ mới có thể được định vị như phụ kiện cho các sản phẩm hiện có, các công cụ khác sẽ có khả năng mở ra sự thay đổi trong cấu trúc. Cách duy nhất để Apple duy trì sự đồng nhất trong tương lai là phá vỡ chính bản thân mình, nghĩ ra những công cụ mới bao gồm sự kết hợp của phần cứng, phần mềm và các dịch vụ. Những công cụ đột phá sẽ không thể ra mắt ngay trong vòng 2 hay 3 năm. Trên thực tế, Apple phải mất tới 5,6 hay đến 7 năm giữa việc thông báo sản phẩm mới. Vấn đề là những sự thay đổi công cụ như thế này là rất cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2006, khi được hỏi rằng ông cảm thấy bản thân đang ở đâu trong những nhà tư tưởng và phát minh trong lịch sử khác, Steve Job đã có một câu nói đề cao tầm quan trọng của việc chúng ta nên nhận ra mình phải làm điều gì tiếp theo, chứ không phải ngủ quên trên những thành công ở hiện tại. Chính ông đã chia sẻ về động lực để nghĩ ra nhiều sản phẩm mới. Đối với Apple, câu nói này như một động lực để ông không ngủ quên trên vinh quang và tiếp tục nghĩ ra điều nên làm tiếp theo.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Duyên Vũ