Bước Đầu Tiên Để Xây Dựng Một Chiến Dịch Marketing Đẳng Cấp Thế Giới

09/09/2017 - 07:00 467     0

Trước khi bắt đầu xây dựng một chiến dịch marketing, có rất nhiều vấn đề bạn phải tìm hiểu trước, như về ban giám đốc, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu và hình ảnh thương hiệu. Vậy bạn nên bắt đầu nghiên cứu từ đâu để có thể vẽ ra được một chiến dịch thành công? Hãy đoc bài viết dưới đây của Saga nhé.

 

Với nhịp độ thị trường nhanh như hiện nay, nhiều công ty mới đang đẩy mạnh các nỗ lực tiếp cận thị trường để có thể bước chân vào thị trường trước các đối thủ khác. Đây có vẻ là một ý tưởng tốt lúc ban đầu, nhưng tôi lại không hề ủng hộ nó. Bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào dòng cảm xúc kích động với việc khám phá ra một sản phẩm/dịch vụ mới, và quá mức hăm hở muốn đưa nó ra thị trường mà không có bất kỳ nghiên cứu, chiến lược hoặc mục tiêu trước nào được thiết lập. Theo kinh nghiệm của tôi, đây là một sai lầm rất lớn. Trước hết, bạn phải dành nhiều thời gian để hiểu nền móng đã. Trong suốt quá trình marketing, bạn phải liên tục lùi lại và tự hỏi chính mình, "Tại sao tôi lại làm việc này?" Và "Việc này có thể  giúp tôi đạt được mục tiêu như thế nào?"

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy hỏi bản thân và đội ngũ làm việc của bạn những câu hỏi thiết yếu trên để hiểu được hoàn toàn về bốn người chơi chính: ban giám đốc, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và thương hiệu của bạn.

1. Ban giám đốc

Trước khi thực hiện một thay đổi lớn và bước vào bất kỳ thị trường nào, đầu tiên hãy nhìn vào nội bộ doanh nghiệp của bạn để hiểu được năng lực, điểm mạnh và điểm yếu của đội ngũ làm việc.

Mục tiêu của bạn là gì?

Cho dù là định lượng hay định tính, mục tiêu ngắn và dài hạn cụ thể  phải được thiết lập ngay lập tức. Sau đó, hãy truyền đạt những mục đích này cho mọi thành viên trong công ty và liên tục cập nhật chúng trong suốt quá trình thực hiện. Mọi hành động của công ty cần phải phù hợp với các mục tiêu này, nếu không thì bạn chỉ là đang lãng phí thời gian và nguồn tài nguyên mà thôi.

Bạn đã có một ban giám đốc “chuẩn” chưa?

Hãy lùi lại và phân tích đội ngũ quản lý hiện tại của bạn để xác định xem đây có phải là sự kết hợp đúng đắn về mặt năng lực, tính cách và lĩnh vực chuyên môn không. Mỗi thành viên trong nhóm của bạn có đóng góp được vào mục tiêu chung của công ty? Nếu không, đã đến lúc bạn phải đánh giá lại quá trình tuyển dụng của mình.

Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt?

Nếu bạn muốn tạo được ảnh hưởng đến khách hàng tương lai của mình, bạn phải nổi bật trên thị trường. Sao chép thành công của các đối thủ trong ngành thì dễ thôi, nhưng hãy đây là điều cuối cùng bạn sẽ làm. Khách hàng sẽ thấy ngay thông qua tính không chính xác. Thay vào đó, bạn nên chỉ ra những điều khiến cho sản phẩm của bạn trở nên độc đáo và tận dụng các thuộc tính đó.

2. Người tiêu dùng

Về cơ bản, công ty của bạn sẽ không thể tồn tại nếu không có người tiêu dùng. Bạn phải có khách hàng thì mới tạo ra lợi nhuận để duy trì tồn tại. Nhiều công ty giả định rằng ngay khi họ làm ra được một sản phẩm mới tuyệt vời, khách hàng sẽ đổ xô vào. Nghe thật là tốt đẹp, phải không? Nhưng thật không may, điều đó sẽ không xảy ra. Để được như vậy, trước tiên bạn phải đặt câu hỏi.

Ai là khách hàng mục tiêu?

Hiểu rõ khách hàng, nhân khẩu học và lối sống của họ. Để có thể tồn tại bền vững trên thị trường, bạn phải hiểu hoàn toàn người tiêu dùng, bằng cách xây dựng các cá nhân cụ thể, đại diện cho từng nhóm khách hàng riêng lẻ. Nhờ vậy, bạn có thể điều chỉnh thông điệp để nhắm mục tiêu đến mỗi đối tượng phù hợp nhất.

Pain point  - Điểm đau của khách hàng là gì?

Khi bạn giới thiệu một sản phẩm mới trên thị trường, nghĩa là bạn đang giới thiệu giải pháp mới cho một vấn đề đã xuất hiện. Nhưng nếu vấn đề đó chưa hề tồn tại hoặc bạn không thể xác định rõ ràng, bạn cần cân nhắc lại cách tiếp cận của mình. Trước khi bước vào thị trường, hãy hiểu nhu cầu và “điểm đau” của khách hàng. Bằng cách đó, khi soạn thảo chiến lược thông điệp, bạn sẽ biết chính xác vấn đề mình cần giải quyết.

Họ sử dụng các kênh thông tin nào?

Trong thế giới kỹ thuật số kết nối ngày nay, khách hàng đang nhận được nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Là người quản lý markeitng, bạn phải xác định rõ các kênh marketing mà khách hàng của bạn đang sử dụng, như là điện thoại di động, máy tính để bàn, truyền hình, email ... Có một cơn sốt mới gọi là tiếp thị đa kênh mà bạn nên biết và sử dụng thoải mái để chuyển tiếp tin nhắn của bạn tới khách hàng thông qua đúng kênh vào mọi thời điểm.

3. Đối thủ cạnh tranh

Cũng giống như sự hiểu biết rõ ràng về công ty và khách hàng của mình, bạn phải dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường để có thể phân tích đối thủ cạnh tranh - theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu bạn đang bước vào một thị trường cụ thể, bạn nên biết:

Đối thủ của bạn là ai?

Trong hầu hết các thị trường bạn tham gia đều có sự cạnh tranh. Do đó, trước khi thực sự bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải xác định được mình đang cạnh tranh với ai, họ cung cấp giá trị gì và họ đang đứng ở đâu.

Vị trí của họ trên thị trường

Hãy xem xét các thuộc tính của mỗi đối thủ cạnh tranh để xem họ như thế nào khi so sánh với nhau và với bạn. Bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường này, bạn có thể xây dựng một bối cảnh cạnh tranh, bằng cách chia các đối thủ ra, dựa trên một nhóm những thuộc tính cụ thể. Điều này sẽ cho bạn cái nhìn tỉ mỉ về vị trí của các đối thủ cạnh tranh khi so với nhau, nhờ đó bạn có thể xác định khoảng trống thị trường tiềm năng cho bạn bước vào.

Lợi thế cạnh tranh của họ là gì?

Hãy xác định những gì họ có mà bạn không có, và ngược lại. Liệu có bất kỳ tính kinh tế theo quy mô, sở hữu trí tuệ hoặc mối quan hệ với nhà cung cấp đã được thiết lập nào tạo lợi thế cho họ trên thị trường? Nếu vậy, bạn phải nhớ kĩ mỗi mục trong suốt quá trình phát triển chiến dịch marketing của mình. Hãy nhớ rằng, tất cả đều là về nêu lên sự khác biệt của chính mình.

Thương hiệu

Cuối cùng, thương hiệu sẽ là một trong những tài sản quan trọng nhất mà bạn sở hữu. Thương hiệu không chỉ phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh, mà nó còn có thể là lý do chính khiến người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn. Nếu xây dựng một hình ảnh thương hiệu “khỏe mạnh” có chủ đích, bạn có thể cung cấp cho người khách hàng vô số giá trị nội tại. Nhưng để xây dựng giá trị thương hiệu, bạn cần một bức tranh rõ ràng về:

Bạn muốn được biết đến như thế nào?

Từ chuyên môn trong markeitng của câu hỏi này là "nhận dạng thương hiệu". Bạn và ban giám đốc phải thống nhất về cách mọi người muốn công ty được mô tả trong ngành, xác định các giá trị cốt lõi đại diện cho doanh nghiệp, cũng như đảm bảo rằng mọi thành viên đều hiểu rõ những yếu tố này.

Mọi thứ có nhất quán không?

Để bắt được sóng với ký ức của người tiêu dùng, bạn phải gây được ấn tượng. Một trong những cách hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện để tạo ấn tượng là có tính nhất quán giữa các sản phẩm. Bột giặt Tide là một ví dụ điển hình cho việc này. Bạn có thể phát hiện ra Tide từ cách xa cả một dặm. Để khách hàng dễ dàng nhận ra sản phẩm của mình, bạn phải có một hình ảnh thương hiệu thống nhất giữa tất cả các sản phẩm.

Làm thế nào để đảm bảo rằng thương hiệu của chúng ta luôn đi đúng hướng?

Khi công ty của bạn tiếp tục phát triển, sẽ ngày càng có nhiều người tham gia vào và tạo ảnh hưởng với công việc. Do đó, nếu mỗi người càng có nhiều cơ hội hơn cho tự chế biến “nguyên liệu” theo cách riêng của mình, hình ảnh thương hiệu cuối cùng của bạn càng dễ thay đổi. Đó là lý do tại sao ngay từ đầu, bạn nên xây dựng một nền tảng thương hiệu mà mọi nhân viên đều hiểu rõ ràng. Nền tảng thương hiệu này sẽ là điểm tham chiếu cho mọi thông điệp hoặc chiến dịch được phát triển trong nhiều năm sắp tới.

Trên đây là 14 thành phần của một nền tảng thương hiệu mà tôi rất khuyên bạn nên quan tâm. Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của những câu hỏi này trong việc xây dựng một chiến dịch marketing hiệu quả. Bạn nên đầu tư thời gian để có sự hiểu biết hoàn toàn về bốn nhân tố - ban giám đốc, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh và nhận dạng thương hiệu. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã tìm kiếm đến từng ngóc ngách một và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

Nguồn : Theo Saga.vn