Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 4 Starbursting

Hoàng Phan
19/09/2017 - 07:00 4509     0

Starbursting là một hình thức brainstroming tập trung vào việc tạo ra câu hỏi hơn là các câu trả lời. Nó có thể được sử dụng lặp đi lặp lại, với các lớp sâu hơn về các câu trả lời cho các câu hỏi đặt ra ban đầu.

 

Starbursting - Hiểu những ý tưởng mới bằng những câu hỏi brainstorming

Khi một đồng nghiệp gợi ý một sản phẩm hoặc một ý tưởng mới, và bạn đang cố gắng để hiểu nó cũng như cách thức mà nó hoạt động, một phản ứng điển hình là ném bom người khác với những câu hỏi: Những tính năng của nó là gì ? Nó sẽ có chi phí bao nhiêu? Chúng ta sẽ tiếp thị nó ở đâu? Ai sẽ là người  mua nó?, v.v.

Việc đặt những câu hỏi như vậy là một cách quan trọng để hiểu được ý tưởng mới, cũng như những thách thức trong việc đảm bảo tất cả những khía cạnh liên quan của ý tưởng đó được xem xét trước khi bắt đầu bất kì công việc nào để thực hiện nó. Để tận dụng tối đa cách tiếp cận này, điều quan trọng là các câu hỏi được đưa ra một cách có hệ thống và toàn diện.

Đó là lý do tại sao bạn nên trải qua một bài tập đặt câu hỏi toàn diện, có hệ thống mỗi khi bạn khám phá một ý tưởng mới. Starbursting là cách hữu ích để làm điều này.

Starbursting là một hình thức brainstroming tập trung vào việc tạo ra câu hỏi hơn là các câu trả lời. Nó có thể được sử dụng lặp đi lặp lại, với các lớp sâu hơn về các câu trả lời cho các câu hỏi đặt ra ban đầu. Ví dụ, một đồng nghiệp  gợi ý về một thiết kế mới của giày trượt băng. Một câu hỏi bạn có thể hỏi là "Khách hàng là ai?" Câu trả lời: "Người trượt băng". Nhưng bạn cần phải đi xa hơn câu trả lời này để đảm bảo rằng bạn đặt mục tiêu quảng cáo của bạn một cách chính xác, do đo bạn có thể hỏi tiếp: "Đó là những nhóm người trượt băng nào?" Câu trả lời có thể là: "Đó là những người thực hiện nhiều cú nhảy, những người cần được hỗ trợ thêm", v.v. Điều này sẽ giúp tập trung vào việc marketing, ví dụ như để cạnh tranh trong việc thuyết phục những người khiêu vũ trên băng và người trượt băng nghệ thuật, chứ không phải những sân trượt băng mua giày để cung cấp dịch vụ cho thuê trong công chúng.

Lời khuyên

Nếu bạn muốn đánh giá một đề xuất thực sự quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng các kỹ thuật như Phân tích rủi ro- Risk Analysis và Phân tích Tác động-Impactact Analysis để khám phá những câu hỏi mà  bạn nên hỏi.

Công cụ này dùng như thế nào

Cách tốt nhất để xem sức mạnh của kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả này là suy nghĩ về một sản phẩm, thử thách hoặc vấn đề cần phải làm, và làm theo các bước sau:

Bước 1

Tải xuống mẫu miễn phí của chúng tôi và in ra hoặc lấy một tờ giấy lớn, vẽ một ngôi sao sáu cánh lớn ở giữa, và viết ý tưởng, sản phẩm hoặc thách thức của bạn ở giữa.

Bước 2

Viết các từ "Ai", "Cái gì", "Tại sao", “Ở đâu”, "Khi nào" và "Làm thế nào" ở đầu mỗi điểm của ngôi sao.

Bước 3

Bainstorm các câu hỏi về ý tưởng hoặc sản phẩm bắt đầu với mỗi từ để hỏi này. Các câu hỏi phát ra từ ngôi sao trung tâm. Đừng cố gắng để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình đặt câu hỏi. Thay vào đó, hãy tập trung suy nghĩ càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Bước 4

Tùy thuộc vào phạm vi của bài tập, bạn có thể muốn có thêm các lượt starbusting để khám phá những câu trả lời cho những câu hỏi ban đầu này.

Hình dưới đây cho thấy một số câu hỏi mà bạn có thể tạo ra trong một đợt starbursting ngắn, tập trung vào sản phẩm giày trượt đã đề cập ở trên.

Đây là tuyển tập gồm 5 bài viết, bạn đọc click vào link dưới để xem đầy đủ 5 bài viết này:

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 1

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 2 Kỹ Thuật Bậc Thang (The Stepladder Technique)

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 3 Brainstorming Ngược Chiều (Reserve Brainstorming)

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 4 Starbursting

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến - Phần 5 Round-Robin Brainstorming

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan