Bốn Loại Công Việc Của Tương Lai

12/04/2019 - 07:00 1965     0

Ngày nay, ranh giới giữa các tổ chức đang trở nên bớt rõ ràng, chúng nhanh nhạy hơn, toàn cầu và minh bạch hơn - và sẽ còn phát triển nhiều hơn thế nữa trong tương lai. Công việc và nhân viên (vâng, con người) sẽ luôn là câu chuyện đáng quan tâm cho các tổ chức, nhưng bản thân các tổ chức sẽ đa dạng hơn và bản thân công việc sẽ được tổ chức,  cơ cấu và thực hiện theo những cách mới, ngày càng có xu hướng khác biệt hơn so với những công việc toàn thời gian thông thường. Làm thế nào để các nhà lãnh đạo có thể điều hướng hệ sinh thái lao động kỹ thuật số mới này? Tổ chức của bạn nên lập kế hoạch cho những thay đổi phía trước như thế nào?

Những manh mối quan trọng để trả lời những câu hỏi đó xuất phát từ một nhóm độc đáo, gồm các nhà quản lý nguồn nhân lực và nhiều nhà lãnh đạo khác. Họ đã tập hợp thông qua CHREATE (Hiệp hội toàn cầu để tái lập nhân sự, Giải pháp thay thế việc làm, Tài năng và Doanh nghiệp) và lập bản đồ về định hướng phát triển của các tổ chức để đáp ứng những thách thức trong tương lai, xác định các sáng kiến ​​then chốt để đẩy nhanh tiến trình đó và vạch ra hành động cần thiết để hiện thực hoá chúng.

Để giúp định hình thế giới công việc đang diễn ra, các nhà lãnh đạo CHREATE đã xác định năm lực lượng cơ bản thúc đẩy thay đổi:

 • Tái cấu trúc xã hội và tổ chức. Các tổ chức sẽ ngày càng minh bạch hơn đối với các bên liên quan và linh hoạt hơn, tiến tới các hình thức cân bằng quyền lực và các mối quan hệ dựa trên các dự án nhiều hơn. Những tài năng sẽ tham gia vào các tổ chức với mục đích phù hợp, không chỉ với mục đích kinh tế. Ngoài các hệ thống phân cấp và hợp đồng truyền thống, mạng lưới quan hệ, sự hợp tác xã hội có tính chất đối ngoại sẽ làm cho sự lãnh đạo ngang bằng hơn, được chia sẻ và trở nên tập thể hơn.
 • Thị trường nhân lực toàn cầu toàn diện. Phụ nữ và người dân tộc thiểu số sẽ chiếm đại đa số những tài năng trong tương lai, và tuổi thọ cao hơn sẽ giúp tăng lực lượng lao động đa thế hệ. Các chính sách xã hội hỗ trợ những công việc không có ranh giới rõ ràng so với việc làm toàn thời gian truyền thống. Bản chất công việc và cách phân tầng người làm công khiến cho các chính sách, áp dụng thực tiễn, việc thiết kế công việc, trả lương và phúc lợi ngày càng khác biệt, và người lao động lựa chọn tổ chức dựa trên ý kiến ​​của các đồng nghiệp và các nhà lãnh đạo quan điểm xã hội.
 • Một thế giới thực sự kết nối. Công việc ngày càng có bớt lí tính và có thể thực hiện ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, thông qua các thiết bị  di động cá nhân với những phương thức giao tiếp trong thời gian thực. Quan hệ đối tác làm việc không ranh giới mạng lưới mối quan hệ sẽ mở rộng khả năng và xác định lại sự nghiệp, sự công bằng trong học tập và nơi làm việc.
 • Công nghệ biến đổi theo cấp số nhân. Rô bốt, xe không người lái, cảm biến hàng hóa, trí tuệ nhân tạo và mạng Internet định hình lại hệ sinh thái công việc để lực lượng lao động trở nên linh hoạt, được phân tán và thích nghi tức thời với việc tái cấu trúc doanh nghiệp nhanh chóng. Các tổ chức và nhân viên cân bằng những khoản cược dài hạn và sự linh hoạt trong tình huống không chắc chắn bằng cách tiến tới tự động hóa để thích ứng với những thay đổi thường xuyên và việc kỹ thuật trở nên lỗi thời một cách nhanh chóng.
 • Hợp tác tự động hóa con người. Phân tích, thuật toán, big data và trí tuệ nhân tạo đang dần xóa bỏ công việc trước đây chỉ được thực hiện bởi con người nhưng cũng tạo ra công việc mới trong không gian có cả con người và sự tự động hóa. Các tổ chức và người đi làm quan niệm và định hình công việc của họ theo hướng tối ưu hóa thay vì cưỡng lại xu hướng này.

Những xu hướng này sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức theo cách khác nhau nhau, vì vậy, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải hiểu tổ chức của họ hiện đang ở đâu, nơi mà nó sẽ đi và cách tiếp cận chiến lược, tổ chức và những tài năng của họ sẽ phải thay đổi để bắt kịp những điều đó. Các nhóm CHREATE đã phát triển một mô hình định vị dựa trên mức độ dân chủ hóa công việc (tác động của ba xu hướng đầu tiên được liệt kê bên trên đối với một tổ chức) và mức độ trao quyền về mặt công nghệ (tác động của ba xu hướng sau), được thể hiện trong hình dưới đây.

Mỗi góc phần tư mô tả một loại tổ chức khác nhau, với các cách tiếp cận khác nhau về chiến lược, các tài năng và công việc:

 • Tình trạng hiện tại. Công việc tương tự như ngày nay, với các kết nối công nghệ và cách sắp xếp công việc phụ thuộc rất nhiều vào việc làm toàn thời gian thường xuyên. Góc phần tư này có thể bao gồm công việc nơi nhân viên được phân công thành từng nhóm và có thể dễ dàng kết nối trực tiếp. Đây có thể là loại công việc đòi hỏi thời gian và địa điểm cụ thể (như chăm sóc tế bần) hoặc công việc xảy ra ở nơi rất tốn kém hoặc sẽ là bất hợp pháp khi cho phép nhân viên kết nối với điện toán đám mây, chẳng hạn như công việc kỹ thuật trong các cơ sở an toàn, phòng sạch, giàn khoan dầu, điểm bán lẻ , v.v ... Nó cũng có thể xảy ra khi cách sắp xếp công việc như vậy được yêu cầu bởi yếu tố chính trị, các quy định hoặc chuẩn mực xã hội. Góc phần tư này được tối ưu với sự ổn định trong công việc và hệ thống hiệu suất và phần thưởng truyền thống vẫn phù hợp.
 • Today, turbo-charged. Công nghệ phát triển, nhưng công tác quản lý và sắp xếp không gian làm việc phát triển chậm hơn. Những mối quan hệ trong công việc truyền thống được hỗ trợ bởi các hệ thống và công nghệ nhanh hơn, tốt hơn và rẻ hơn như thiết bị cá nhân và thông tin đám mây nguồn nhân lực . Góc phần tư này có thể bao gồm các trung tâm cuộc gọi được vận hành với các nhân viên truyền thống nhưng ở các địa điểm xa xôi hoặc làm việc tại nhà, như JetBlue’s,. IBM’s (Watson) AI cộng tác với các bác sĩ chuyên khoa ung thư làm việc để hỗ trợ nghiên cứu. Nhiều sản phẩm công nghệ nguồn nhân lực ngày nay tập trung vào mảng này bằng cách tự động hóa hệ thống việc làm truyền thống và các kết nối trong công việc thông qua các thiết bị và việc học tập dựa trên điện toán đám mây, ứng dụng điện thoại thông minh, giám sát công việc từ xa, v.v. 
 • Công việc được tái định hình. Tại đây, các mô hình việc làm mới sẽ phát triển để bao gồm các nền tảng, dự án, những buổi biểu diễn, dịch giả tự do, cuộc thi, hợp đồng, các chuyến công tác và nhân viên bán thời gian, nhưng phần lớn công nghệ phụ trợ ở phần này phát triển chậm hơn. Chúng ta thấy viễn cảnh của ngày hôm nay trong các nền tảng tự do như UpWork, Tongal và Gigwalk. Thay đổi cũng xuất hiện trong hệ thống việc làm, bao gồm sự xuất hiện của dịch giả tự do, nhà thầu và nhân viên bán thời gian trong hệ thống thiết lập kế hoạch công việc tại các tổ chức, sự tăng cường hệ thống tuyển dụng truyền thống để liên tục theo dõi và giao tiếp với những người tìm việc thụ động bằng các công cụ xã hội hiện có hoặc đổi mới các cuộc thi sử dụng nền tảng truyền thông mạng xã hội ngày nay.
 • Uber empowered. Một chu kỳ tăng tốc của tiến bộ công nghệ và sự gia tăng những công việc mang tính dân chủ thúc đẩy lẫn nhau. Các mô hình công việc và công nghệ mới bao gồm trí thông minh nhân tạo theo yêu cầu, cá nhân hóa cực độ và kho lưu trữ đám mây công việc trực tuyến , an toàn và có thể truy cập rộng rãi. Các kho lưu trữ này sẽ đồng hành cùng bất kỳ nhà tuyển dụng và cung cấp công cụ tìm kiếm có khả năng khớp công việc và người lao động chỉ với với một từ vựng thông thường. Chúng sẽ lưu trữ khả năng và trình độ của công nhân, yêu cầu công việc của tổ chức, những cập nhật liên tục về lịch sử công việc, nguồn kiến ​​thức học tập và hệ thống khen thưởng. Thị trường tài năng mở IBM ( IBM’s Open Talent) cho phép các nhà quản lý chia cấu trúc công việc thành các sự kiện chu kỳ ngắn, công khai các sự kiện đó cho cộng đồng bên trong và bên ngoài nền tảng, đấu thầu và thành lập cộng đồng để thực hiện công việc và theo dõi lịch sử và khả năng làm việc của họ. Tất cả được hỗ trợ bởi ngôn ngữ làm việc chung liên tục phát triển thông qua việc trở thành đối tác của Watson - tương tự như trí tuệ nhân tạo và khả năng phán đoán của con người.

Tất cả góc phần tư sẽ là một phần của hệ sinh thái làm việc trong ít nhất 10 năm tới, với các tổ chức di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, họ thay đổi tùy thuộc vào thế mạnh và việc căn thời gian của 5 áp lực cạnh tranh và ảnh hưởng của chúng đối với tổ chức.
Một cách để sử dụng bản đồ là áp dụng nó cho toàn bộ tổ chức của bạn, đặt ra các câu hỏi như, “Có phải góc phần tư phù hợp hơn để tham gia không?” Hay, “Chúng ta có nên tham vọng vào góc phần tư phía trên bên không?

Tuy nhiên, tổ chức của bạn nhiều khả năng có một mô hình bao gồm nhiều nhóm công việc khác nhau, mỗi nhóm  phù hợp trong việc tối ưu các góc phần tư khác nhau. Công việc sản xuất của bạn có thể phản ánh một cách tối ưu “Current Sate”. Cách bạn phân chia công việc có thể phản ánh mô hình  “today, turbo-charged.”. Đội ngũ chuyên môn và hệ thống phát triển phần mềm của bạn có thể là cách tối ưu nhất để thể hiện mô hình“work reimagined.” Và loại hình công việc mang tính sáng tạo và phát minh cao có khả năng là sự thể hiện của mô hình “uber empowered.” Giải mã cấu trúc tổ chức là cách khả thi nhất để tìm ra mô hình phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng bản đồ này để điều hướng hệ sinh thái công việc đang phát triển? Đánh dấu vị trí hiện tại của bạn trên bản đồ, sau đó xác định vị trí có khả năng bạn sẽ gắn bó trong một đến ba năm. Sau đó, tự đặt câu hỏi, “Ở vị trí nào chúng ta có thể tạo ra giá trị lớn nhất (hoặc giảm thiểu nhiều nhất rủi ro) bằng cách phát triển ngay ngày hôm nay?

Trích từ cuốn sách Beyond HR, bạn có thể sử dụng bản đồ để truyền tải những câu hỏi này tới mọi cấp độ chiến lược và công việc của bạn:

 • Điều gì sẽ quyết định chiến lược thành công và giá trị cho các bên liên quan?
 • Định vị chiến lược nào chúng ta phải xác định, thực hiện và bảo vệ?
 • Những quy trình quan trọng và biến đổi nào chúng ta phải thực hiện?
 • Những nguồn lực quan trọng nào chúng ta phải có được, tận dụng, nuôi dưỡng và bảo vệ?
 • Ở cấu trúc tổ chức, mạng lưới, mối quan hệ, công việc và nhóm ứng viên tiềm năng nảo,  sự cải thiện hoặc thay đổi sẽ tạo ra tác động lớn nhất?
 • Cách chúng ta phải tiếp cận công việc, văn hóa, tham gia và quản lý nguồn nhân lực sẽ tiến hoá như thế nào?

Tốc độ tiến hóa của công việc đang ngày một gia tăng, và mọi thứ liên quan đến sự biến đổi có thể gây ra mệt mỏi chán nản. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng hệ thống định hướng của bạn và đặt những câu hỏi khó ngay bây giờ để có thể định hướng sự thay đổi của mô hình trong tương lai.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App